Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 29/05/2020 19:55

Phấn đấu đưa Hà Giang thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn

06:00 | 04/10/2019
Mới đây, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại huyện Hoàng Su Phì - một huyện miền núi biên giới của tỉnh Hà Giang. Ghi nhận những nỗ lực của Hoàng Su Phì trong việc tích cực tìm giải pháp khai thác hiệu quả, tiềm năng, thế mạnh địa phương, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, tỉnh Hà Giang nói chung, huyện Hoàng Su Phì nói riêng, cần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, phấn đấu từng bước đưa Hà Giang thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn.

Tham dự các sự kiện nhân Tuần Văn hoá – Du lịch “Qua miền di sản ruộng bậc thang” tổ chức tại huyện Hoàng Su Phì, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao về hướng đi mới của Hà Giang, đó là lựa chọn du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn để phát triển.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, hình ảnh những thửa ruộng bậc thang cao vút, chảy tràn từ ngọn núi này đến ngọn núi khác là sự khẳng định cho sức lao động bền bỉ, sáng tạo của cộng đồng các dân tộc ở Hà Giang. Phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng canh tác ruộng bậc thang không chỉ cung cấp lương thực cho nhiều thế hệ người dân, mà đến nay, tỉnh Hà Giang đã biết gắn ruộng bậc thang để phát triển du lịch. Đây là hướng đi đúng, bởi với tài nguyên thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ cùng vốn văn hoá dân tộc đặc sắc – Hà Giang thực sự là điểm đến hấp dẫn của rất nhiều du khách.

phan dau dua ha giang thoat khoi tinh trang dac biet kho khan
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu động viên, thăm hỏi và tặng quà
cho các hộ đồng bào dân tộc tại huyện Hoàng Su Phì

Tham quan xã Bản Luốc - nơi có những thửa ruộng bậc thang đang vào mùa chín rộ - Phó Chủ tịch Quốc hội dừng chân tại vọng cảnh, ghé thăm homestay mới được xây dựng của gia đình ông Đặng Văn Cánh, người dân tộc Dao. Khen ngợi những cố gắng của gia đình ông Cánh trong việc kiên trì dẫn nước 8km để xây dựng nên điểm dừng chân rất đẹp, Phó Chủ tịch Quốc hội đồng thời ghi nhận sự đóng góp của gia đình ông Cánh trong việc phát triển loại hình dịch vụ du lịch homestay, tạo công ăn việc làm cho nhiều hộ đồng bào trong xã. Động viên bà con người Dao, Tày… đang chung sức làm nên sự đổi thay cho xã Bản Luốc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và lãnh đạo tỉnh Hà Giang đã trao tặng 25 suất quà cho các hộ nghèo ở xã Bản Luốc.

Vào với xã Bản Máy, đi sâu vào thôn Bản Máy, chứng kiến lễ khởi công công trình nhà ở cho hộ nghèo, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu ghi nhận sự nỗ lực của Đảng, chính quyền huyện Hoàng Su Phì và xã Bản Máy trong việc hỗ trợ 60 triệu đồng và ngày công để gia đình anh Sùng Sào Sinh và chị Sùng Thị Phương sớm có nhà ở trước khi mùa đông lạnh giá tràn về. Phó Chủ tịch Quốc hội rất vui mừng khi được biết, trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nhưng đến nay, Hoàng Su Phì đã xây dựng được nhiều ngôi nhà cho hộ nghèo, hộ cựu chiến binh, giúp bà con an cư, lập nghiệp. Nhận từ tay Phó Chủ tịch Quốc hội món quà dành tặng riêng cho gia đình, vợ chồng anh Sình xúc động không nói lên lời. Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, căn nhà mơ ước của gia đình anh chị nay đã trở thành sự thật.

Thăm và trồng cây lưu niệm tại Đồn Biên phòng Bản Máy, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Máy, dù bất luận hoàn cảnh nào cũng phải giữ vững ổn định tình hình, không chủ quan bị động, thường xuyên làm tốt công tác đối ngoại nhân dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia… Tại đây, Phó Chủ tịch Quốc hội đã gửi lời thăm hỏi và tặng 25 suất quà cho 25 hộ nghèo trong xã Bản Máy. Chia sẻ với bà con, Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn, bà con tích cực lao động sản xuất, phối hợp chặt chẽ với bộ đội biên phòng trong việc giữ gìn an ninh thôn bản, bảo vệ đường biên mốc giới.

Phát biểu tại lễ khai mạc Tuần Văn hoá – Du lịch “Qua miền di sản ruộng bậc thang”, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu một lần nữa nhấn mạnh: “Hà Giang là địa bàn chiến lược, đặc biệt quan trọng về quốc phòng và an ninh vùng Trung du miền núi phía Bắc; do vậy Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc Hoàng Su Phì phải quan tâm, thực hiện hiệu quả hơn nữa các chính sách dân tộc của Đảng, chăm lo vùng khó khăn, vùng biên giới, xây dựng văn hoá thôn bản gắn với xây dựng nông thôn mới, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới. Phấn đấu từng bước đưa Hà Giang thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn”.

Hoàng Mai