Phấn đấu đóng điện đường dây 220kV Huội Quảng – Nghĩa Lộ trong Quý I/2024

Lãnh đạo EVNNPT yêu cầu các đơn vị quản lý, thi công đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đóng điện đường dây 220kV Huội Quảng – Nghĩa Lộ trong Quý I/2024
Đóng điện Trạm biến áp 500kV Lào Cai và các đường dây 220kV đấu nối Phấn đấu hoàn thành đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống trong tháng 1/2024

Còn nhiều vướng mắc

Các dự án đường dây 220kV Huội Quảng – Nghĩa Lộ; TBA 220kV Nghĩa Lộ là các dự án trọng điểm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT). Trong đó, đường dây 220kV Huội Quảng - Nghĩa Lộ được xây dựng trên địa bàn các huyện Mường La, huyện Bắc Yên thuộc tỉnh Sơn La và huyện Trạm Tấu, thị xã Nghĩa Lộ thuộc tỉnh Yên Bái. Quy mô gồm 2 mạch, chiều dài khoảng 103,6 km, với 200 vị trí móng.

TBA 220 kVNghĩa Lộ được xây dựng tại xã Nghĩa Lộ, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Quy mô sẽ lắp đặt 1 máy biến áp tự ngẫu 220kV-250MVA và có dự phòng đất cho lắp máy biến áp 220kV thứ hai trong tương lai.

Các dự án này có nhiệm vụ truyền tải giải phóng công suất từ các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ khu vực Tây Bắc. Ngoài ra, còn giúp giảm tổn thất công suất trong lưới truyền tải, tăng cường liên kết hệ thống điện khu vực, nâng cao độ an toàn, tin cậy và ổn định khi vận hành hệ thống điện khu vực và quốc gia, đáp ứng nhu cầu phụ tải công nghiệp, thương mại, dịch vụ, sinh hoạt và các hoạt động khác của khu vực Tây Bắc. Tăng cường liên kết hệ thống điện, tăng cường độ an toàn, linh hoạt trong vận hành và ổn định cho hệ thống điện quốc gia; Tăng cường đảm bảo điện cho miền Bắc từ mùa nắng nóng 2024.

Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn gặp những khó khăn vướng mắc về mặt bằng làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công chung của các dự án này.

Phấn đấu đóng điện đường dây 220kV Huội Quảng – Nghĩa Lộ trong Quý I/2024
Đoàn công tác của EVNNPT kiểm tra vị trí khó khăn trong giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 220kV Huội Quảng – Nghĩa Lộ thuộc địa phận huyện Mường La (Sơn La)

Báo cáo của Ban quản lý các công trình điện miền Trung (CPMB) thuộc EVNNPT cho thấy, về móng đã chi trả tiền theo quyết định và vận động để bàn giao 186/200 vị trí, trong đó tỉnh Sơn La bàn giao 136/146 vị trí; tỉnh Yên Bái bàn giao 50/54 vị trí. Phần hành lang tuyến đã họp dân và triển khai giao mốc kê kiểm được 56/200 khoảng cột.

Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 1060/TTG-NN ngày 6/11/2023 phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng của dự án trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Tuy nhiên Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể theo đơn giá đất của tỉnh quy định hay phải lập đơn giá cụ thể cho các loại đất rừng sản xuất và cây lâu năm cho huyện Trạm Tấu và Thị xã nghĩa Lộ nên các địa phương đang xem xét có ý kiến với UBND tỉnh và Sở TN&MT để chỉ đạo.

Nhiều hộ gia đình chưa thống nhất với đơn giá bồi thường đất và cây cối hoa màu, nên rất khó khăn trong công tác tuyên truyền vận động chi trả tiền để bàn giao mặt bằng.

Đơn vị thi công cũng đang vướng mắc về tài chính nên chưa tập trung chủ động, phối hợp các địa phương để vận động chi trả tiền bàn giao mặt bằng các vị trí còn lại và tổ chức triển khai kê kiểm, lập phương án bồi thường hành lang tuyến.

Phấn đấu đóng điện đường dây 220kV Huội Quảng – Nghĩa Lộ trong Quý I/2024
Đoàn công tác kiểm tra tình hình thi công Dự án Trạm biến áp 220kV Nghĩa Lộ

Tập trung nguồn lực để hoàn thành dự án trong quý I/2024

Tại buổi kiểm tra công trường và làm việc với các đơn vị liên quan ngày 18-19/11, Tổng giám đốc EVNNPT – Phạm Lê Phú ghi nhận và đánh giá cao CPMB trong thời gian qua đã rất nỗ lực bám sát các bộ, ngành, chính quyền địa phương để từng bước tháo gỡ vướng mắc mặt bằng của dự án. Đến nay Trạm biến áp 220kV Nghĩa Lộ đã cơ bản hoàn thành và có thể đóng điện trong năm nay. Vì vậy lãnh đạo EVNNPT yêu cầu các đơn vị tham gia dự án tập trung thi công, hoàn thành thí nghiệm, hiệu chỉnh thiết bị để hoàn thành dự án. Công ty Truyền tải điện 1 chuẩn bị nguồn nhân lực để sẵn sàng tiếp nhận vận hành.

Tuy nhiên, đối với Dự án đường dây 220kV Huội Quảng – Nghĩa Lộ, tiến độ thi công của các nhà thầu còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu về tiến độ đề ra.

Nhấn mạnh đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng nhằm tăng cường đảm bảo điện cho miền Bắc từ mùa nắng nóng năm 2024 và theo yêu cầu của EVN phải hoàn thành dự án trong quý I/2024. Vì vậy, lãnh đạo EVNNPT yêu cầu nhà thầu thi công xây lắp tiếp tục phối hợp cùng các địa phương liên quan hoàn chỉnh phương án để tổ chức thi công. Cùng với đó tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ gia đình nhận tiền bàn giao mặt bằng để thi công các vị trí móng còn lại. Tăng cường thêm cán bộ đền bù để phối hợp các địa phương kê kiểm, xét nguồn gốc đất lập phương án bồi thường để trình duyệt.

Lãnh đạo EVNNPT đề nghị cần tăng cường cán bộ thực hiện lập hồ sơ quản lý chất lượng cũng như lực lượng thực hiện công tác BTGPMB để tập trung triển khai thi công các vị trí còn lại.

Phối hợp cùng Hội đồng bồi thường các huyện, xã để vận động chi trả tiền bàn giao mặt bằng để thi công các vị trí móng còn lại trong tháng 11/2023. Đối với hành lang tuyến, tập trung tăng cường thêm nhân lực cán bộ đền bù, tài chính để tiếp tục phối hợp cùng HĐBT các huyện và UBND các xã tổ chức triển khai giao mốc kê kiểm bắt và hoàn chỉnh lập phương án bồi thường hỗ trợ niêm yết trình thẩm định phê duyệt trong tháng 12/2023.

Các nhà thầu phải phối hợp chặt chẽ với tư vấn giám sát tiến hành lập đầy đủ hồ sơ nghiệm thu đồng bộ với quá trình thi công tại công trường cũng như các hồ sơ cập nhật trên hệ thống IMIS. Tiếp tục và tập trung hơn nữa trong công tác an toàn lao động, vệ sinh môi trường trong thi công. Đặc biệt là tuyến công trình đi qua có địa hình đồi núi hiểm trở, nhiều vị trí đi gần khu vực đông dân cư nên phải có các biện pháp cảnh báo khu vực thi công, đất đá rơi…

Phấn đấu đóng điện đường dây 220kV Huội Quảng – Nghĩa Lộ trong Quý I/2024
Trạm biến áp 220kV Nghĩa Lộ đã cơ bản hoàn thành và đang thực hiện thí nghiệm hiệu chỉnh thiết bị

Tổng giám đốc EVNNPT yêu cầu riêng với nhà thầu Công ty CP Xây dựng điện Việt Nam (VNECO) tập trung nhân lực, máy thi công và chuẩn bị sẵn sàng các vật tư, vật liệu thi công cho các vị trí móng đã bàn giao mặt bằng để khẩn trương thi công, đảm bảo tiến độ gói thầu số 5,6 của Dự án dường dây 220kV Huội Quảng - Nghĩa Lộ.

Đối với tư vấn giám sát, ông Phạm Lê Phú yêu cầu tiếp tục và tập trung hơn nữa trong công tác giám sát thi công xây dựng, đôn đốc điều hành thi công theo tiến độ đã phê duyệt. Có phương án tăng cường nhân lực theo kế hoạch của nhà thầu thi công. Đôn đốc và kiểm soát công tác nghiệm thu khi các nhà thầu xây lắp trình đầy đủ các hồ sơ liên quan đảm bảo điều kiện để có thể quyết toán và bàn giao ngay sau khi hoàn thành đóng điện.

Tại buổi kiểm tra công trường, đại diện các đơn vị tham gia dự án cũng nêu một số khó khăn vướng mắc trong việc triển khai thi công dự án thời gian qua, đồng thời cam kết sẽ huy động tối đa nhân lực, thiết bị, máy móc, tài chính chung sức cùng EVNNPT/CPMB hoàn thành tiến độ dự án trong quý I/2024.

Tiến Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tháng 12: Đảm bảo đủ điện cho nền kinh tế, Lễ Noel và Tết Dương lịch 2024

Tháng 12: Đảm bảo đủ điện cho nền kinh tế, Lễ Noel và Tết Dương lịch 2024

Trong tháng 12/2023, EVN sẽ tiếp tục bảo đảm cung ứng đủ điện, trong đó sẵn sàng đảm bảo cung ứng điện trong các kỳ nghỉ Lễ Noel và Tết Dương lịch 2024.
Cập nhật hồ thủy điện 8/12/2023: Bắc Trung Bộ lưu lượng nước về nhiều, hồ Hương Điền điều tiết xả tràn

Cập nhật hồ thủy điện 8/12/2023: Bắc Trung Bộ lưu lượng nước về nhiều, hồ Hương Điền điều tiết xả tràn

Hồ thủy điện ngày 8/12/2023: Mực nước hồ chứa thủy điện khu vực Bắc Trung Bộ cao, tăng nhẹ so với hôm qua, hồ Hương Điền điều tiết nước xả tràn 21 m3/s.
Bàn giải pháp phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch điện VIII

Bàn giải pháp phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch điện VIII

Chiều 7/12 tại Hà Nội, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Diễn đàn hiện thực hóa mục tiêu phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch điện VIII.
Cập nhật tình hình hồ thủy điện 7/12/2023: Khu vực Quảng Ngãi, Phú Yên vận hành điều tiết hồ chứa chống lũ

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 7/12/2023: Khu vực Quảng Ngãi, Phú Yên vận hành điều tiết hồ chứa chống lũ

Hồ thủy điện ngày 7/12/2023: Khu vực Quảng Ngãi, Phú Yên vận hành điều tiết hồ chứa chống lũ, Hồ Sông Hinh xả tràn 100 m3/s.
Cập nhật tình hình hồ thủy điện 6/12/2023: Bắc Bộ lưu lượng nước về hồ thấp

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 6/12/2023: Bắc Bộ lưu lượng nước về hồ thấp

Hồ thủy điện ngày 6/12/2023: Khu vực Bắc Bộ các hồ thủy điện lưu lượng về hồ thấp, giảm nhẹ so với ngày hôm qua, hồ Lai Châu đạt 332 m3/s.

Tin cùng chuyên mục

Bổ sung thêm 2 máy biến áp cho trạm biến áp 500kV Đức Hoà

Bổ sung thêm 2 máy biến áp cho trạm biến áp 500kV Đức Hoà

Ban Quản lý dự án Truyền tải điện đã triển khai lắp thêm 2 máy biến áp mới nhằm nâng công suất cho trạm biến áp (TBA) 500kV Đức Hoà
Thi công Lắp máy biến áp thứ 2 Trạm biến áp 220kV Phước An

Thi công Lắp máy biến áp thứ 2 Trạm biến áp 220kV Phước An

Ngày 7/12/2023, tại Bình Định, Ban QLDA Truyền tải điện (NPTPMB) triển khai thi công dự án Lắp máy biến áp thứ 2 Trạm biến áp 220kV Phước An.
Quảng Ninh: Khu vực Hạ Long sẽ tiết giảm công suất điện vào giờ cao điểm tối

Quảng Ninh: Khu vực Hạ Long sẽ tiết giảm công suất điện vào giờ cao điểm tối

TP. Hạ Long, Quảng Ninh sẽ phải tiết giảm luân phiên vào giờ cao điểm từ 16 giờ 00-22 giờ 00 trong tháng 12/2023 và tháng 1/2024.
Ra mắt tủ điện SIVACON S4 trong xu hướng phát triển xanh và bền vững

Ra mắt tủ điện SIVACON S4 trong xu hướng phát triển xanh và bền vững

Ngày 5/12/2023, Tủ điện SIVACON S4 chính thức được ra mắt thị trường Việt Nam cùng Tọa đàm “Phát triển bền vững và Net Zero Carbon 2050 – Tầm nhìn và Thách thức
Đảm bảo cấp điện những tuần cuối năm 2023

Đảm bảo cấp điện những tuần cuối năm 2023

Cục Điều tiết Điện lực cho biết, tình hình cấp điện tuần 49 -50 và những tuần cuối năm 2023 sẽ được đảm bảo.
Hà Nội: Chấp thuận chủ trương đầu tư Trạm biến áp 220kV Ứng Hòa và đấu nối

Hà Nội: Chấp thuận chủ trương đầu tư Trạm biến áp 220kV Ứng Hòa và đấu nối

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV Ứng Hòa và đấu nối
TP. Hồ Chí Minh: Trên 1,5 triệu sinh viên và người lao động thuê nhà được mua điện đúng giá

TP. Hồ Chí Minh: Trên 1,5 triệu sinh viên và người lao động thuê nhà được mua điện đúng giá

Nhiều năm qua, ngành điện TP. Hồ Chí Minh đưa nhiều giải pháp để sinh viên, người lao động thuê nhà trọ trên địa bàn thành phố được mua điện đúng giá quy định.
Cập nhật tình hình hồ thủy điện 4/12/2023: Nhiều hồ duyên hải Nam Trung Bộ điều tiết nước xả tràn

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 4/12/2023: Nhiều hồ duyên hải Nam Trung Bộ điều tiết nước xả tràn

Hồ thủy điện ngày 4/12/2023: Khu vực duyên hải Nam Trung Bộ mực nước cao, một số hồ đã điều tiết nước xả tràn, chủ động vận hành phát điện.
Thanh Hóa: Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV Khu kinh tế Nghi Sơn

Thanh Hóa: Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV Khu kinh tế Nghi Sơn

Tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV Khu kinh tế Nghi Sơn và đường dây đấu nối.
Cập nhật tình hình hồ thủy điện 2/12/2023: Khu vực Quảng Trị vận hành điều tiết hồ chứa chống lũ

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 2/12/2023: Khu vực Quảng Trị vận hành điều tiết hồ chứa chống lũ

Hồ thủy điện 2/12/2023: Các hồ chứa thủy điện khu vực tỉnh Quảng Trị... vận hành điều tiết hồ chứa chống lũ, chủ động vận hành phát điện.
Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư 02 dự án đường dây 500kV mạch 3

Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư 02 dự án đường dây 500kV mạch 3

Ngày 1/12/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký 02 quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư 02 dự án thành phần thuộc đường dây 500kV mạch 3
Nỗ lực đảm bảo tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Nam Định I - Thanh Hóa

Nỗ lực đảm bảo tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Nam Định I - Thanh Hóa

Ngày 1/12 tại Thanh Hóa, lãnh đạo EVN và EVNNPT đã đi kiểm tra và họp điều độ tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định I -Thanh Hoá.
Cập nhật tình hình hồ thủy điện 1/12/2023: Thủy điện Phú Yên điều tiết hạ mực nước hồ

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 1/12/2023: Thủy điện Phú Yên điều tiết hạ mực nước hồ

Hồ thủy điện ngày 1/12/2023: Thủy điện Phú Yên vận hành điều tiết hồ chứa hạ mực nước hồ, chủ động vận hành phát điện để sử dụng hiệu quả nguồn nước.
Hoàn thành nâng công suất máy biến áp 110kV Trạm biến áp 220kV Huế

Hoàn thành nâng công suất máy biến áp 110kV Trạm biến áp 220kV Huế

Ngày 30/11/2023, Ban Quản lý dự án Truyền tải điện (NPTPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công máy biến áp 110kV thứ 2 (máy biến áp T1)
Chủ tịch HĐTV EVNHANOI Nguyễn Anh Tuấn giữ chức Tổng giám đốc EVN từ ngày mai 1/12/2023

Chủ tịch HĐTV EVNHANOI Nguyễn Anh Tuấn giữ chức Tổng giám đốc EVN từ ngày mai 1/12/2023

Từ ngày 1/12, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực Hà Nội, giữ chức vụ Tổng giám đốc EVN.
Chấp thuận đầu tư Dự án đường dây 500kV Thanh Hóa – rẽ Nho Quan – Hà Tĩnh

Chấp thuận đầu tư Dự án đường dây 500kV Thanh Hóa – rẽ Nho Quan – Hà Tĩnh

UBND Thanh Hoá vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án đường dây 500kV Thanh Hóa – rẽ Nho Quan – Hà Tĩnh.
Cập nhật tình hình hồ thủy điện 30/11/2023: Thủy điện Tây Nguyên phát điện theo quy trình của cơ quan điều hành

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 30/11/2023: Thủy điện Tây Nguyên phát điện theo quy trình của cơ quan điều hành

Hồ thủy điện ngày 30/11/2023: Các hồ thủy điện lớn khu vực Tây Nguyên, mực nước cao, đang tăng cường phát điện, sử dụng nước hiệu quả tránh xả thừa.
EVN cảnh báo trang web giả mạo thương hiệu

EVN cảnh báo trang web giả mạo thương hiệu

Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) vừa đưa ra cảnh báo về trang web giả mạo thương hiệu, nhãn hiệu EVN trên mạng internet.
EVNHANOI đảm bảo điện phục vụ kỳ họp 6, Quốc hội khóa XV

EVNHANOI đảm bảo điện phục vụ kỳ họp 6, Quốc hội khóa XV

EVNHANOI đã đảm bảo điện an toàn, liên tục và ổn định phục vụ kỳ họp 6, Quốc hội khóa XV.
Cập nhật tình hình hồ thủy điện 29/11/2023: Các hồ chứa lưu vực sông, suối nhỏ Bắc Trung Bộ mực nước cao

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 29/11/2023: Các hồ chứa lưu vực sông, suối nhỏ Bắc Trung Bộ mực nước cao

Hồ thủy điện ngày 29/11/2023: Các hồ chứa thủy điện khu vực tỉnh Thừa Thiên Huế, vận hành điều tiết hồ chứa để hạ mực nước hồ, chủ động vận hành phát điện.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động