Phải có hệ thống tiêu chuẩn về mật mã tài sản số

Tiến sĩ Hoàng Văn Thức - Giám đốc Học viện Kỹ thuật Mật mã - cho rằng, phải có hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về mật mã cho tài sản mã hoá…
Xây dựng khung pháp lý để đánh thuế tài sản số Việt Nam đang đứng thứ hai thế giới về tỷ lệ người sở hữu tài sản số Pháp lý tài sản số trước thềm ban hành Luật Công nghiệp công nghệ số

Thúc đẩy Luật Công nghiệp công nghệ số

Sáng 27/3, Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) đã tổ chức hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm quản lý và vận hành các sàn giao dịch tài sản mã hóa tập trung.

Hội thảo có sự tham dự của nhiều cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Công an, Ban Cơ yếu Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội, Văn phòng Chính phủ,… cùng hơn 30 định chế tài chính lớn như Techcombank, Nam A Bank, An Binh Bank, MBBank, Agribank, Cathay Bank,… và nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Xây dựng khung pháp lý trong lĩnh vực tài sản số
Ông Phan Đức Trung, Chủ tịch VBA phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thanh Tuấn

Phát biểu tại hội thảo, ông Phan Đức Trung - Chủ tịch VBA - cho biết, ngày 1/3/2025, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 05/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trong đó, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề xuất, trình Chính phủ khung pháp lý quản lý, thúc đẩy phát triển tài sản số, tiền kỹ thuật số lành mạnh và hiệu quả ngay trong tháng 3/2025.

Với vai trò là thành viên tổ soạn thảo Dự thảo nghị quyết về việc triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hoá, Hiệp hội Blockchain Việt Nam tổ chức hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm quản lý và vận hành các sàn giao dịch tài sản mã hoá tập trung”, đại diện VBA nhấn mạnh.

Hội thảo được tổ chức nhằm tạo diễn đàn cho các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước chia sẻ thông tin, thảo luận về các mô hình quản lý và vận hành sàn giao dịch tài sản mã hoá tập trung (CEX) minh bạch, an toàn, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn Việt Nam.

Việc triển khai thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa đồng thời thúc đẩy Luật Công nghiệp công nghệ số cho thấy sự quyết tâm của Chính phủ trong việc xây dựng khung pháp lý trong lĩnh vực tài sản số”, ông Phan Đức Trung nhấn mạnh.

Cũng tại hội thảo, Thượng tá Dương Đức Hùng - Phó trưởng phòng Phòng chống khủng bố, Cục An ninh nội địa (Bộ Công an) - đánh giá: Hội thảo là cơ hội để lực lượng công an cập nhật thông tin và tìm kiếm sự đồng thuận với cộng đồng blockchain, cùng xây dựng một hệ sinh thái tài sản mã hóa minh bạch, an toàn và bền vững tại Việt Nam.

Theo Thượng tá Dương Đức Hùng, dù Việt Nam chưa ghi nhận các vụ việc cụ thể về tài trợ khủng bố thông qua tiền mã hóa với quy mô lớn, nhưng nguy cơ này là hoàn toàn hiện hữu và đang gia tăng.

Phải có hệ thống tiêu chuẩn về mật mã tài sản số
Thượng tá Dương Đức Hùng - Phó Trưởng phòng Phòng chống khủng bố, Cục An ninh nội địa (Bộ Công an) - phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thanh Tuấn

Đại diện Bộ Công an đề xuất, để quản lý các sàn giao dịch tài sản mã hoá, bên cạnh việc xây dựng khung pháp lý rõ ràng và toàn diện còn cần sự phối hợp liên ngành, ứng dụng công cụ quản lý tiên tiến và xử lý nghiêm các sàn giao dịch không phép.

Các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng công an, cần tăng cường điều tra và xử lý nghiêm các sàn giao dịch không phép, với mức phạt hành chính cao và truy cứu trách nhiệm hình sự nếu phát hiện liên quan đến tài trợ khủng bố hoặc rửa tiền. Đồng thời, công khai danh sách các sàn không phép trên các phương tiện truyền thông để cảnh báo người dân, phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ Internet để chặn truy cập vào những nền tảng này”, Phó Trưởng phòng Phòng chống khủng bố cho hay.

Xây dựng khung pháp lý trong lĩnh vực tài sản số
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Thanh Tuấn

Phải có hệ thống tiêu chuẩn về mật mã cho tài sản số

Trong khi đó, tiến sĩ Hoàng Văn Thức - Giám đốc Học viện Kỹ thuật Mật mã, Ban Cơ yếu Chính phủ - nhấn mạnh việc cần thiết phải có hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về mật mã cho tài sản mã hoá, stablecoin, sàn giao dịch tài sản mã hoá; cần xây dựng bộ tiêu chí an toàn, an ninh thông tin cho dịch vụ giao dịch tài sản mã hoá; quy định về kiểm tra, chứng nhận mức độ bảo mật, an ninh, an toàn đối với các tổ chức cung cấp dịch vụ giao dịch tài sản mã hoá nhằm đảm bảo sự vận hành an toàn, tin cậy và minh bạch của thị trường.

Ba vấn đề này cần được quy định trong các văn bản pháp lý mà trước mắt là Nghị quyết của Chính phủ về thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hoá tập trung”, tiến sĩ Hoàng Văn Thức lưu ý.

Ngoài ra, chia sẻ về dự thảo quy định thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hoá tập trung đang rất được quan tâm trong thời điểm này, ông Tô Trần Hoà - Phó Trưởng ban Phát triển thị trường Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước - cho biết, dự thảo được xây dựng dựa trên các nghiên cứu từ các thị trường tài sản mã hoá được đánh giá là tiên tiến trên thế giới như Mỹ, châu Âu, Nhật, UAE, Thái Lan và tuân thủ hệ thống các quy định chung của quốc tế về tài chính, công nghệ.

Đặc biệt, các sàn giao dịch cần tự đánh giá, lựa chọn các tài sản có giá trị, có tính thanh khoản cao để đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư”, ông Hoà chỉ ra.

Xây dựng khung pháp lý trong lĩnh vực tài sản số
Hội thảo có sự tham dự của nhiều cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Công an, Ban Cơ yếu Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ. Ảnh: Thanh Tuấn

Góp ý thêm, bà Nguyễn Thị Minh Thơ - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống rửa tiền, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - cho rằng, việc xây dựng khung pháp lý quản lý các sàn giao dịch đặt ra yêu cầu phức tạp về việc quản trị rủi ro do tính chất ẩn danh, xuyên biên giới, phi tập trung của tài sản mã hoá. Tuy nhiên, thực tế trên thế giới cho thấy, chi phí phòng chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố cũng là một chi phí lớn đối với các đơn vị vận hành các sàn giao dịch.

Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước đã tham mưu, đề xuất quy định các sàn giao dịch phải thực thi nhiều yêu cầu chặt chẽ về phòng chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố trên cơ sở quy định pháp luật và chuẩn mực quốc tế. Cơ quan quản lý nhà nước sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tốt các nghĩa vụ này”, bà Thơ nhấn mạnh.

Thông tin thêm tại hội thảo, theo tiến sĩ Wayne Huang - đồng sáng lập, CEO XREX, đơn vị tư vấn dịch vụ theo dõi phòng chống rửa tiền cho Chính phủ Đài Loan (Trung Quốc) và Chính phủ Singapore, Việt Nam đang đứng trước một cơ hội lớn để bứt phá trên thị trường tài chính phi tập trung nhờ mức độ chấp nhận và sự phổ biến của tài sản mã hoá trong cộng đồng Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Huang cho rằng, cơ quan chức năng cũng cần cân nhắc sự cân bằng, tránh quy định quá chặt chẽ sẽ khiến các doanh nghiệp khó hoạt động nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ nghĩa vụ về phòng chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố và các quy định pháp lý khác.

Ông Huang bày tỏ, khi được luật định rõ ràng, thị trường tài sản số sẽ được tạo điều kiện phát triển mạnh mẽ nhờ sự hỗ trợ an ninh hệ thống tiên tiến, bao gồm sự giám sát của chính phủ, kiểm toán độc lập, chứng nhận chuyên nghiệp và bảo hiểm để giảm thiểu các rủi ro an ninh mạng. Lớp hỗ trợ hệ thống mới này sẽ giúp giảm rủi ro và tăng cường sự tin tưởng của người dân.

Đánh giá chung về bức tranh pháp lý thị trường tài sản số hiện nay, ông Phan Đức Trung - Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam - cho rằng, việc thúc đẩy triển khai thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa cùng lúc với việc thúc đẩy Luật Công nghiệp công nghệ số, dự kiến thông qua trong tháng 5/2025, thể hiện sự quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ trong việc xây dựng khung pháp lý trong lĩnh vực tài sản số.

“Việc luật hoá tài chính phi tập trung giúp đảm bảo tính pháp lý của các tài sản mã hoá, đồng thời thúc đẩy đổi mới công nghệ hội nhập toàn cầu, giúp Việt Nam tối ưu nguồn lực từ thị trường mã hoá đang phát triển sôi động và thực hiện cam kết về phòng chống rửa tiền của chính phủ”, ông Trung nói.

Tuy nhiên, đối với các đơn vị vận hành sàn giao dịch, ông Trung cho rằng, các quy định pháp lý chặt chẽ có thể đặt ra áp lực chi phí lớn đối với các doanh nghiệp không có đủ tiềm lực tài chính vì chi phí tuân thủ là vấn đề lớn, cần quan tâm khi vận hành sàn giao dịch chứ không chỉ là vốn điều lệ hay phí cấp phép.

Thanh Bình
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lãi suất, nợ xấu tác động lên kế hoạch lợi nhuận ngân hàng 2025

Lãi suất, nợ xấu tác động lên kế hoạch lợi nhuận ngân hàng 2025

Lãi suất và nợ xấu là hai yếu tố tác động lớn đến kế hoạch lợi nhuận của các ngân hàng năm 2025.
Nợ xấu cản đường vay vốn

Nợ xấu cản đường vay vốn

Nợ xấu gia tăng khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong tiếp cận vốn vay, ảnh hưởng đến khả năng duy trì và mở rộng sản xuất.
Traphaco dẹp bỏ chi nhánh cấp hai, chuyển mình theo công nghệ

Traphaco dẹp bỏ chi nhánh cấp hai, chuyển mình theo công nghệ

Trước những thay đổi trong hành vi tiêu dùng và sự nổi lên của các nhà thuốc online..., Traphaco quyết xóa sổ hệ thống 25 chi nhánh cấp hai đã quá "lạc hậu".
VietinBank điều chỉnh thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2025

VietinBank điều chỉnh thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2025

VietinBank vừa ra thông báo việc điều chỉnh thời gian tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2025. Thời gian tổ chức (sau điều chỉnh) là Thứ Sáu, ngày 18/4/2025.
Tập đoàn Prudential công bố báo cáo tài chính thường niên năm 2024: Từng bước hiện thực hóa mục tiêu chiến lược 2027

Tập đoàn Prudential công bố báo cáo tài chính thường niên năm 2024: Từng bước hiện thực hóa mục tiêu chiến lược 2027

Vừa qua, Tập đoàn Prudential plc (“Prudential”; Mã HKEX: 2378; LSE: PRU) đã công bố kết quả kinh doanh cho năm tài chính kết thúc ngày 31 tháng 12 năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Cải cách thể chế: Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ

Cải cách thể chế: Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ

Hội thảo quốc tế "Hoàn thiện thể chế nhằm hiện thực hóa nguyên tắc: Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ trong lĩnh vực đầu tư" đề xuất giải pháp thúc đẩy dòng vốn.
Kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh 'trên mây', DIC Corp lại đặt... cho vui?

Sau những năm 2023 - 2024 liên tục đặt ra mục tiêu "trên mây" và kết quả thực hiện thì lại "dưới đất", DIC Corp đang một lần nữa khiến nhà đầu tư hoài nghi...
Không để lỡ mất thời cơ xây dựng trung tâm tài chính

Không để lỡ mất thời cơ xây dựng trung tâm tài chính

Trong xây dựng trung tâm tài chính, Việt Nam sẽ vừa làm vừa rút kinh nghiệm, không nóng vội nhưng cũng không cầu toàn, tránh để lỡ thời cơ tốt.
Đưa dịch vụ công trực tuyến đến người dân và doanh nghiệp

Đưa dịch vụ công trực tuyến đến người dân và doanh nghiệp

BIDV ký kết hợp tác toàn diện hỗ trợ, cung ứng dịch vụ công trực tuyến, kỹ năng số và các tiện ích của Đề án 06/CP với Trung tâm Phục vụ hành chính công Hà Nội
Nhận lương qua VietinBank, nhận ngay ưu đãi tài chính đặc biệt

Nhận lương qua VietinBank, nhận ngay ưu đãi tài chính đặc biệt

Với mong muốn mang đến giá trị tài chính thiết thực và đồng hành cùng khách hàng, VietinBank ra mắt chương trình “Tài khoản nhận lương – Ưu đãi vượt trội".
Việt Nam trong cuộc đua huy động vốn xanh và bền vững

Việt Nam trong cuộc đua huy động vốn xanh và bền vững

Với cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Việt Nam đang đẩy mạnh các giải pháp huy động vốn xanh nhằm tài trợ cho các dự án thân thiện với môi trường.
Ngân hàng có thể thuê ngoài hoạt động giao dịch trái phiếu

Ngân hàng có thể thuê ngoài hoạt động giao dịch trái phiếu

Các ngân hàng đang nghĩ đến việc thuê nhà tạo lập thị trường điện tử thực hiện những mảng có lợi nhuận thấp nhất như giao dịch trái phiếu chính phủ.
Tài sản số bùng nổ: Khung pháp lý nào để kiểm soát rủi ro?

Tài sản số bùng nổ: Khung pháp lý nào để kiểm soát rủi ro?

Việt Nam đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của tài sản số. Quản lý tài sản số không chỉ là vấn đề công nghệ mà còn là bài toán kinh tế, pháp lý và xã hội.
Phó Thống đốc: Ngân hàng giữ vai trò lớn với tiền ảo

Phó Thống đốc: Ngân hàng giữ vai trò lớn với tiền ảo

Theo Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng, các ngân hàng sẽ có vai trò lớn trên sàn giao dịch tiền ảo, bảo vệ người tiêu dùng, đảm bảo giá trị đồng coin ổn định.
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội

Sáng 27/3, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc chủ trì buổi làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội.
Nâng hạng thị trường chứng khoán: Giờ vàng sắp điểm!

Nâng hạng thị trường chứng khoán: Giờ vàng sắp điểm!

Công tác nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam được triển khai tích cực, được các tổ chức xếp hạng, tổ chức quốc tế đánh giá cao.
Bảo hiểm nhân thọ như nắng sau mưa

Bảo hiểm nhân thọ như nắng sau mưa

Kinh tế toàn cầu trải qua nhiều biến động, ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam dần phục hồi và khẳng định vai trò quan trọng việc bảo vệ tài chính cho người dân.
Thêm 22 nghìn tỷ đồng tín dụng cho Khu vực 3

Thêm 22 nghìn tỷ đồng tín dụng cho Khu vực 3

Theo Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà, để đáp ứng chỉ tiêu tăng trưởng cả nước 16%, Khu vực 3 cần tăng thêm quy mô tín dụng lên đến gần 22 nghìn tỷ đồng.
Sở hữu nhà dễ dàng hơn với gói vay "Dream Home" từ MB

Sở hữu nhà dễ dàng hơn với gói vay "Dream Home" từ MB

MB vừa thông báo về thành công của gói vay "Dream Home" dành riêng cho khách hàng trẻ, với dư nợ đạt trên 3.000 tỷ đồng.
Ngân hàng Agribank: 37 năm vinh danh Thương hiệu Quốc gia

Ngân hàng Agribank: 37 năm vinh danh Thương hiệu Quốc gia

​Hơn 37 năm qua, Ngân hàng Agribank khẳng định vị thế dẫn đầu ngành tài chính Việt Nam, tiên phong trong chuyển đổi số, vinh dự nhận Thương hiệu Quốc gia.
Từ 1/7/2025: Giảm năm đóng, mức lương hưu thay đổi ra sao?

Từ 1/7/2025: Giảm năm đóng, mức lương hưu thay đổi ra sao?

Từ 1/7/2025, thời gian đóng bảo hiểm xã hội sẽ giảm từ 20 năm xuống 15 năm. Theo đó, mức lương hưu sẽ được điều chỉnh.
Mua nhà dễ dàng với ưu đãi lớn từ HD Bank

Mua nhà dễ dàng với ưu đãi lớn từ HD Bank

“Thời điểm vàng” để người trẻ sở hữu căn nhà mơ ước đang mở ra, khi các ngân hàng vào cuộc, có thể vay tới 50 năm với các mức lãi suất thấp nhất chỉ từ 3,5%.
Triển khai hệ thống thông quan điện tử phiên bản 6

Triển khai hệ thống thông quan điện tử phiên bản 6

Ngày 26/3, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) có Văn bản số 497/CHQ-CNTT về kế hoạch triển khai hệ thống thông quan điện tử phiên bản 6 (Ecus6).
Lãi suất huy động lao dốc, giảm 7 lần trong 1 tháng

Lãi suất huy động lao dốc, giảm 7 lần trong 1 tháng

Đã có 25 ngân hàng giảm lãi suất huy động, đưa mức lãi suất về thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây; có ngân hàng giảm tới 7 lần trong 1 tháng qua.
VietinBank Securities: Tăng trưởng bền vững, an toàn tài chính vượt chuẩn

VietinBank Securities: Tăng trưởng bền vững, an toàn tài chính vượt chuẩn

Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2024 của VietinBank Securities cho thấy nền tảng tài chính vững chắc, tỷ lệ an toàn vượt xa yêu cầu và lợi nhuận duy trì ổn định
Mobile VerionPhiên bản di động