Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/11/2018 15:10

Petrolimex Hải Phòng: Phát huy truyền thống, vững bước tương lai

11:38 | 27/04/2018
Đóng trên “quê hương” của ngành xăng dầu Việt Nam, suốt 90 năm qua, Petrolimex Hải Phòng luôn tự hào về truyền thống vẻ vang của ngành, để rồi biến niềm tự hào ấy thành động lực giúp công ty luôn chủ động hội nhập, nắm bắt tương lai, sáng danh thương hiệu Petrolimex trên mảnh đất Sở Dầu.

Năm 2018, ngành xăng dầu Cách mạng Việt Nam tròn 90 năm tuổi. Ít ai biết rằng, những năm kháng chiến chống Pháp, Tổng kho Xăng dầu Thượng Lý (Sở Dầu) ở Hải Phòng là “địa chỉ đỏ”, là cơ sở hoạt động, chỉ đạo phong trào cách mạng của các bậc tiền bối cách mạng như đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, Lương Khánh Thiện, Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Công Hòa.... Trên mảnh đất ấy, ngày 13/3/1928 đã nổ ra cuộc đấu tranh chống bất công, đòi quyền dân chủ, dân sinh của 422 trong tổng số 500 công nhân Sở Dầu với giới chủ giành thắng lợi. Ngày 13/3 đã đi vào lịch sử của vùng đất Sở Dầu và trở thành ngày truyền thống của ngành xăng dầu Việt Nam. Đến ngày 29/7/1955, Công ty Xăng dầu khu vực III được thành lập.

Hơn 63 năm qua, công ty luôn phát huy từ truyền thống cách mạng vẻ vang của công nhân Sở Dầu thời chiến, rồi chuyển thành ý chí kiên cường, sẵn sàng vượt khó để hoàn thành các mục tiêu sản xuất-kinh doanh trong thời bình.

Ý chí của người lính Sở Dầu năm xưa đã tiếp thêm cho những cán bộ công nhân viên lao động của Petrolimex Hải Phòng hôm nay bản lĩnh vững vàng trong bối cảnh thị trường cạnh tranh khốc liệt. Bởi thành phố Cảng có tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn ở mức cao, giúp nhu cầu tiêu thụ xăng dầu cũng không ngừng gia tăng. Đi đôi với đó, thị trường địa phương này tiếp tục gia tăng thêm nhiều đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu. Họ có những chính sách bán hàng ưu đãi, tăng chiết khấu, tăng định mức công nợ và ngày nợ nhằm lôi kéo khách hàng... 

Song với truyền thống và bản lĩnh Petrolimex, công ty đã tập trung điều hành, tìm giải pháp khắc phục khó khăn. Bằng việc triển khai và tổ chức kinh doanh xăng dầu với mục tiêu ưu tiên cho bán lẻ, tập trung nguồn lực ưu tiên đầu tư mới, nâng cấp, mở rộng, hiện đại hóa hệ thống cửa hàng quy chuẩn, công ty đã mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, dịch vụ tốt nhất, giá cả cạnh tranh.

Là thương hiệu xăng dầu hàng đầu của miền đất Cảng, chữ P đã phủ sóng toàn thành phố với hệ thống 55 cửa hàng, điểm bán xăng dầu khang trang, hiện đại, chiếm lĩnh 45% thị phần xăng dầu trên địa bàn. Đồng thời thiết lập và duy trì hệ thống bán hàng hơn 1.000 đơn vị bao gồm tổng đại lý, đại lý, khách hàng công nghiệp, bán buôn và khách hàng mua lẻ, tạo ra một mạng lưới cung ứng xăng dầu rộng khắp nội, ngoại thành, huyện đảo.

Bên cạnh đó, công ty còn không ngừng hoàn thiện cơ chế, chính sách bán hàng, chủ động xúc tiến tìm kiếm, quan tâm, nắm bắt nhu cầu khách hàng, diễn biến thị trường để đưa ra các chính sách bán hàng hiệu quả nhất; giữ ổn định tất cả các phương thức bán hàng, tăng cường công tác tiếp thị, nâng cao các dịch vụ sau bán hàng, dịch vụ tư vấn tiêu thụ sản phẩm.

Chiến lược chính sách đúng đắn, hiệu quả đã giúp công ty cạnh tranh thành công, luôn giữ và phát triển được các khách hàng lớn, giữ ổn định sản lượng bán buôn và bán đại lý; đảm bảo đủ nguồn xăng dầu đáp ứng cho nhu cầu phát triển sản xuất cũng như tiêu dùng của Hải Phòng.

Nhờ vậy, năm 2017 tổng doanh thu hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty đạt 3.466 tỷ đồng, đạt 110% kế hoạch và tăng 31% so với năm 2016; trong đó doanh thu kinh doanh xăng dầu đạt 3.338 tỷ đồng, tăng 32% năm 2016 và chiếm 96% tổng doanh thu. Tổng lợi nhuận trước thuế đạt 20,6 tỷ đồng, đạt 111% kế hoạch. Nộp ngân sách nhà nước 628 tỷ đồng, đạt 104% kế hoạch và tăng 7% so với năm 2016.

Kết quả trên sẽ tạo nền tảng nội lực mạnh mẽ cho công ty phấn đấu thực hiện các mục tiêu trong năm 2018. Đặc biệt, năm 2018 sẽ là năm đánh dấu bước ngoặt đối với xăng dầu Hải Phòng nói riêng và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam nói chung khi đưa công nghệ vào quản lý, đón đầu cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Cụ thể, từ ngày 1/4, Petrolimex Hải Phòng đã chính thức phát hành hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn bằng giấy truyền thống tại văn phòng công ty và toàn bộ hệ thống cửa hàng xăng dầu, cửa hàng dịch vụ gas - dầu mỡ nhờn của công ty.

Phát hành hóa đơn điện tử là một xu thế tất yếu phù hợp với xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, giúp giảm bớt những gánh nặng về thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người tiêu dùng, giảm thiểu được các chi phí liên quan. Hóa đơn điện tử được lưu trữ dưới dạng file dữ liệu nên bảo đảm an toàn trước các nguy cơ thiên tai hỏa hoạn mất, hư hỏng hóa đơn.

Việc phát hành hóa đơn điện tử được thực hiện theo Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Đây cũng là kết quả của việc thực hiện theo đúng lộ trình của Chính phủ, chỉ đạo của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Để chuẩn bị, khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử theo đúng quy định, trong thời gian qua Petrolimex Hải Phòng đã tập trung chỉ đạo, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện: Thay thế, bổ sung, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, phần mềm máy tính, mở lớp đào tạo nghiệp vụ, kỹ năng sử dụng hóa đơn điện tử cho CBCNV, đăng ký, thông báo với các cơ quan chức năng và truyền thông thành phố Hải Phòng.

Sau mỗi lần khởi tạo, phát hành hóa đơn, khách hàng sẽ nhận được “Phiếu tra cứu hóa đơn điện tử” hoặc nhận được email “Thông báo phát hành hóa đơn” với nội dung cung cấp cho khách hàng 1 mã tra cứu và địa chỉ website http://hoadon.petrolimex.com.vn để tìm kiếm hóa đơn điện tử. Với những khách hàng có nhu cầu lấy hóa đơn nhiều, khách hàng sẽ được cung cấp tài khoản giúp khách hàng quản lý hóa đơn thuận tiện nhất.

Áp dụng công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng là kim chỉ nam cho Petrolimex Hải Phòng phát triển bền vững trong bối cảnh cạnh tranh nhằm khẳng định thương hiệu chữ P trên vùng đất Cảng. Đó cũng là cách mà những người con Sở Dầu năm xưa hội nhập cùng kinh tế quốc tế hôm nay.

Phương Viên