Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 02/08/2021 00:36

PC Thừa Thiên Huế: Nỗ lực cấp điện khu vực miền núi thị xã Hương Trà

09:55 | 17/07/2021
Những năm gần đây, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) đã nỗ lực huy động các nguồn lực đầu tư, nâng cấp, cải tạo hệ thống lưới điện nhằm nâng cao chất lượng điện cung cấp cho các phụ tải mới và những khu vực nông thôn, vùng sâu, xa trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung và khu vực thị xã Hương Trà nói riêng. Từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao đời sống của nhân dân địa phương.
PC Thừa Thiên Huế: Nỗ lực cấp điện khu vực miền núi thị xã Hương Trà
Ngành điện Thừa Thiên Huế nỗ lực cấp điện tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Xã Hương Bình là địa phương miền núi thuộc thị xã Hương Trà, gồm có 5 thôn Bình Dương, Bình Sơn, Hải Tân, Quang Lộc, Tân Phong. Đây cũng là xã thứ 2 thuộc thị xã Hương Trà đạt chuẩn nông thôn mới.

Tại thôn Bình Sơn, với địa hình là vùng đèo núi, có 11 hộ dân sinh sống độc lập dọc theo triền đèo của Tỉnh lộ 16 và cách xa trung tâm xã Hương Bình hơn 15km. Việc đầu tư cấp điện cho các hộ dân tại thôn Bình Sơn gặp rất nhiều khó khăn vì rất nhiều lý do khách quan. Để có điện sinh hoạt, đa phần các hộ dân ở đây phải sử dụng qua nguồn điện của ắc- qui. Do vậy, chất lượng điện năng không đảm bảo và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn điện rất cao, nhất là trong các mùa mưa bão.

Trong năm 2020, trong các cuộc tiếp xúc cử tri với HĐND các cấp của thị xã Hương Trà, nhiều ý kiến được cử tri của thôn Bình Sơn đã đề nghị ngành điện sớm đầu tư hạ tầng lưới điện để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của bà con.

PC Thừa Thiên Huế: Nỗ lực cấp điện khu vực miền núi thị xã Hương Trà
Người dân thôn Bình Sơn vui mừng hoàn thành các thủ tục khi lưới điện quốc gia về tận nhà

Trong năm 2021, bằng nguồn ngân sách nhà nước, tỉnh Thừa Thiên Huế đã đầu tư tuyến đường dây 22 kV cấp điện cho TBA Xử lý rác Hương Bình, tuyến đường dây này đi qua thôn Bình Sơn. Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện chính đáng của các hộ dân nơi đây, PC Thừa Thiên Huế đã khảo sát, lập phương án đầu tư, cấp điện cho 11 hộ dân sinh sống nơi đây.

Theo đó, PC Thừa Thiên Huế đã đầu tư 1 TBA 31,5 kVA-22/0,4 kV và gần 400 mét dây dẫn ABC 4x50 để cấp điện đến tận các hộ dân, với tổng mức đầu tư hơn 150 triệu đồng.

Điện lực Hương Trà cho biết, thời gian qua, mặc dù điều kiện thời tiết trên địa bàn Thừa Thiên Huế khắc nhiệt, nắng nóng đến gần 40 độ C, nhưng đơn vị quản lý lưới điện khu vực - Điện lực Hương Trà đã tích cực triển khai và nỗ lực hoàn thành công tác thi công xây lắp TBA cấp điện, kéo rãi cáp điện hạ thế và lắp đặt công tơ đến tận các hộ dân thôn Bình Sơn. Song song với công tác xây lắp, Điện lực cũng đã cử cán bộ đến trực tiếp các hộ dân để hoàn thành các thủ tục cấp điện và hướng dẫn bà con sử dụng điện an toàn.

PC Thừa Thiên Huế: Nỗ lực cấp điện khu vực miền núi thị xã Hương Trà
Đóng điện thành công, cung cấp điện cho 11 hộ dân khu vực miền núi thị xã Hương Trà

Sau gần 1 ngày khẩn trương thi công, ngành điện Thừa Thiên Huế đã đóng điện thành công TBA và cấp điện đến tận các hộ dân thôn Bình Sơn, xã Hương Bình. Đây là các hộ dân cuối cùng thuộc thị xã Hương Trà đã có điện lưới Quốc gia.

Đại diện lãnh đạo Điện lực Hương Trà cho biết, nhìn bà con thôn Bình Sơn hân hoan, hạnh phúc khi có lưới điện đến tận hộ gia đình, các CBCNV ngành điện rất xúc động, quên hết căng thẳng, mệt nhọc sau một này làm việc vất vả. PC Thừa Thiên Huế đã hoàn thành lời hứa với việc hoàn thành cấp điện với cử tri thôn Bình Sơn, xã Hương Bình, thị xã Hương Trà.

Nguyễn Tuấn