PC Thanh Hóa đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ngày 4/3 tại TP. Thanh Hóa, Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) đã long trọng kỷ niệm truyền thống 55 năm ngày khánh thành Nhà máy Điện Hàm Rồng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
pc thanh hoa don nhan huan chuong lao dong hang nhat
PC Thanh Hóa đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành trung ương, chính quyền địa phương và đông đảo cán bộ, nhân viên của PC Thanh Hóa qua các thời kỳ.

Ôn lại quá trình hình thành và phát triển, ông Trịnh Xuân Như – Giám đốc PC Thanh Hóa cho biết, Nhà máy Điện Thanh Hóa (tiền thân của PC Thanh Hóa ) được Bộ Thủy lợi - Điện lực ra quyết định thành lập ngày 06/4/1961 trên cơ sở thống nhất 4 cơ sở phát điện trong tỉnh gồm: Nhiệt điện Lô Cô – Hàm Rồng; Thủy điện Bàn Thạch; Nhiệt điện Cổ Định và Nhiệt điện Hàm Rồng với tổng công suất 6.060kW.

Nhà máy nhiệt điện Hàm Rồng đi vào hoạt động, đánh dấu sự phát triển của ngành điện Xứ Thanh, tạo cho Thanh Hóa một nguồn điện lớn, đa dạng, mạng lưới điện được mở rộng phục vụ cấp điện cho hoạt động sản xuất nông nghiệp và các cơ sở sản xuất công nghiệp trong tỉnh.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cụm nhà máy điện Hàm Rồng đã bị đánh phá liên tục gây hư hại nặng nề. Nhưng với tinh thần vừa chiến đấu, vừa sản xuất, công nhân Điện lực Xứ Thanh đã kiên cường anh dũng bảo vệ nhà máy, thực hiện phương châm địch đánh phá đến đâu, ta khắc phục sửa chữa đến đó để duy trì dòng điện luôn tỏa sáng. Không chỉ vậy, những người thợ điện Xứ Thanh còn hăng hái lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại các chiến trường ác liệt. Trong số 214 công nhân tham gia nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc, đã có 9 người đã anh dũng hy sinh.

Năm 1971, mạng lưới điện của tỉnh Thanh Hoá được nối liền với điện lưới toàn miền Bắc. Thanh Hoá xây dựng thêm 5 cụm điện diezen có tổng công suất trên 2.000kW, phục hồi Nhà máy điện Hàm Rồng nên sản lượng điện tăng dần từ 8.292.041 kWh năm 1965 tăng lên 25.193.807 kWh năm 1975. Sau khi đất nước thống nhất, dù còn khó khăn, nhưng ngành điện cả nước đã quyết tâm bắt tay thực hiện công cuộc đổi mới với một tinh thần quyết liệt. Đặc biệt, vào những năm 80 PC Thanh hóa đã được đầu tư đáng kể, xây dựng lưới điện, các trạm biến áp từ 35kV đến 220kV; xây dựng mở rộng mạng lưới điện đến vùng nông thôn, nông trường, xí nghiệp và các điểm cơ khí nhỏ, hợp tác xã nông – lâm - ngư nghiệp, phục vụ đắc lực cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế; chính trị, an ninh - quốc phòng trong tỉnh.

pc thanh hoa don nhan huan chuong lao dong hang nhat
Giám đốc PC Thanh Hóa Trịnh Xuân Như báo cáo tại buổi lễ

Trong suốt chiều dài hơn 55 năm xây dựng và phát triển, ngành điện Thanh Hóa đã qua 4 lần đổi tên. Nhưng ở bất cứ tên gọi nào, PC Thanh Hóa vẫn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ, góp phần xây dựng, phát triển kinh tế xã hội của tỉnh cũng như đất nước.

Trước yêu cầu đổi mới và hội nhập kinh tế, nhu cầu sử dụng điện của Thanh Hóa ngày càng tăng cao vì vậy ngành điện Thanh Hóa đã xác định rõ “Điện phải đi trước một bước” vì đây chính là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Do đo công tác đầu tư xây dựng hệ thống điện đã được ngành điện quan tâm, chỉ đạo và thực hiện quyết liệt.

Trong những năm qua, ngành điện đã đầu tư trên 39.009 tỷ đồng để phát triển hệ thống điện. Trong đó, 31.259 tỷ đồng xây dựng 02 nhà máy phát (Thủy điện Trung Sơn và Nghi Sơn 1); 4.100 tỷ đồng cho lưới điện truyền tải và phân phối; đầu tư cho lưới điện trung, hạ áp 3.614 tỷ đồng và nhiều hạng mục quan trọng khác; đẩy mạnh áp dụng công nghệ nhằm nâng cao độ tin cậy cấp điện, giảm tổn thất điện năng, đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế cũng như sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời nỗ lực xóa các bản “trắng điện”.

Tháng 11/2018, sau khi tiếp nhận lưới điện 110kV từ Công ty lưới điện Cao thế miền Bắc chi nhánh Thanh Hóa, tính đến nay PC Thanh Hóa đang quản lý 16 trạm biến áp (TBA) 110kV với 29 MBA có tổng công suất đặt là 1.124 MVA; 31 đường dây 110kV với tổng chiều dài là 521,325km; Quản lý 5.630,82 km đường dây (ĐZ) trung thế, 12.913,598 km ĐZ hạ thế; 41 Trạm trung gian, 4.274 TBA phân phối. Công ty cũng đang quản lý bán điện trực tiếp cho 755.073 khách hàng tại 27 huyện, thị, thành phố.

Hiện, tổng số hộ dân có điện lưới Quốc gia là 948.085/954.477 hộ đạt tỷ lệ 99,33%; Tổng số hộ nông thôn có điện lưới Quốc gia là 807.680/814.072 hộ đạt tỷ lệ 99,21%. Công ty đã tiếp nhập lưới điện hạ áp nông thôn của 396 xã và một phần lưới điện của 31 xã, đang triển khai tiếp nhận thêm 14 xã giai đoạn 2018-2020.

Về sản lượng điện thương phẩm tăng từ 1.769 triệu kWh năm 2014 lên 4.334 triệu kWh năm 2018 bằng 246%; hoàn thành vượt mức chỉ tiêu tổn thất điện năng theo kế hoạch tổng công ty giao.

pc thanh hoa don nhan huan chuong lao dong hang nhat
Tập thể, cá nhân được vinh dự nhận Bằng khen

Theo ông Trịnh Xuân Như, bên cạnh những thành tích về quản lý vận hành, sản xuất kinh doanh - dịch vụ khách hàng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện, PC Thanh Hóa cũng đã hoàn thành tốt công tác xây dựng Đảng, đoàn thể; đào tạo nguồn nhân lực; chăm lo đời sống vật chất văn hóa tinh thần cho cán bộ công nhân viên cũng như tham gia nhiều hoạt động an sinh xã hội tại địa phương.

Với bề dầy truyền thống của một đơn vị anh hùng trong kháng chiến cũng như trong quá trình xây dựng quê hương đất nước, từ khi thành lập tới nay PC Thanh Hóa đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Chiến công hạng Ba cho Tự vệ Nhà máy Điện Hàm Rồng (1965); Huân chương Quân Công hạng Ba (1967); Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất (1968, 1996); Huân chương Lao động hạng Ba (1991); Huân chương Độc lập Hạng Ba (2002), hạng Nhì năm 2013... Bên cạnh đó là các Bằng khen, Giấy khen, Cờ Thi đua của Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương...Đặc biệt, năm 2019 nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống Nhà máy Điện Hàm Rồng anh hùng. Cán bộ, công nhân viên PC Thanh Hóa lại vinh dự đón nhân Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước trao tặng.

Với tinh thần “Thắp sáng niềm tin, vì niềm tin của bạn”, PC Thanh Hóa sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành mọi kế hoạch, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đảm bảo cấp điện ổn định và chất lượng cho phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương. Đồng thời không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động; xây dựng đội ngũ Công nhân lao động của Công ty vững mạnh về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu Công nghiệp hóa và hiện đại hóa quê hương, đất nước.

Đình Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hoa Kỳ thúc đẩy đầu tư vào năng lượng sạch tiên tiến tại Việt Nam

Hoa Kỳ thúc đẩy đầu tư vào năng lượng sạch tiên tiến tại Việt Nam

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam cam kết thúc đẩy tài chính xanh và phát triển ngành năng lượng sạch tại Việt Nam.
Petrovietnam ước đạt 231 nghìn tỷ đồng doanh thu trong 3 tháng đầu năm

Petrovietnam ước đạt 231 nghìn tỷ đồng doanh thu trong 3 tháng đầu năm

Trong 3 tháng đầu năm 2024, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có sự tăng trưởng tích cực với doanh thu tăng 19%.
Trà Vinh: Đề xuất đầu tư nhà máy điện rác trên 3.000 tỷ đồng

Trà Vinh: Đề xuất đầu tư nhà máy điện rác trên 3.000 tỷ đồng

Một doanh nghiệp tư nhân muốn đầu tư xây dựng nhà máy điện rác xử lý 500 tấn/ngày, tổng mức đầu tư khoảng 3.000 – 3.500 tỷ đồng tại tỉnh Trà Vinh.
Tạo khuôn khổ pháp lý đồng bộ cho hoạt động điện lực

Tạo khuôn khổ pháp lý đồng bộ cho hoạt động điện lực

Dự án Luật Điện lực (sửa đổi) đã được Chính phủ đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa vào Chương trình xây dựng pháp luật năm 2024.
Bộ Công Thương lấy ý kiến về điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu

Bộ Công Thương lấy ý kiến về điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu

Bộ Công Thương vừa hoàn thiện dự thảo Nghị định Quy định về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu để lấy ý kiến.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định Quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp

Bộ Công Thương lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định Quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp

Bộ Công Thương vừa hoàn thiện Dự thảo Nghị định Quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện với khách hàng sử dụng điện lớn.
Phải xử lý dứt điểm vướng mắc tại Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 trong tháng 4/2024

Phải xử lý dứt điểm vướng mắc tại Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 trong tháng 4/2024

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Đồng Nai và các đơn vị liên quan tập trung xử lý dứt điểm vướng mắc tại dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 & 4 trong tháng 4/2024.
Longform: Xu hướng LNG và hành trình phát triển điện khí Việt Nam

Longform: Xu hướng LNG và hành trình phát triển điện khí Việt Nam

Khi nguồn nguyên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt thì việc đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo như điện khí LNG được xem là một hướng đi đột phá toàn cầu.
PC Sơn La: Nâng cao khả năng ứng phó mất điện trên diện rộng.

PC Sơn La: Nâng cao khả năng ứng phó mất điện trên diện rộng.

PC Sơn La diễn tập sự cố, đảm bảo cung ứng điện, ứng phó với những bất lợi và diễn biến phức tạp của thời tiết trong thời gian tới.
Tiền Giang: Đặt mục tiêu tiết kiệm 5% tổng số điện năng tiêu thụ trong năm

Tiền Giang: Đặt mục tiêu tiết kiệm 5% tổng số điện năng tiêu thụ trong năm

Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang đề nghị các sở, ngành phải triển khai kế hoạch tiết kiệm điện, đảm bảo tối thiểu tiết kiệm 5% tổng điện năng tiêu thụ trong năm.
Giá dầu sẽ cao nhất mọi thời đại trong bối cảnh xung đột Iran - Israel?

Giá dầu sẽ cao nhất mọi thời đại trong bối cảnh xung đột Iran - Israel?

Bất chấp nhiều dự đoán giá dầu lên cao sau khi Iran tấn công Israel, chuyên gia tin rằng khối OPEC+ và Mỹ có thể giữ giá dầu xuống dưới 100USD/thùng.
Gỡ vướng dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống

Gỡ vướng dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và tỉnh Thanh Hóa đã họp tìm giải pháp gỡ vướng dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống.
2 dự án truyền tải điện tại Long An tắc chủ trương đầu tư

2 dự án truyền tải điện tại Long An tắc chủ trương đầu tư

Mặc dù đã có nhiều lần làm việc trực tiếp nhưng đến nay, 2 dự án truyền tải điện tại Long An vẫn chưa được UBND tỉnh này phê duyệt chủ trương đầu tư.
EVNNPT tìm vốn cho dự án điện nghìn tỷ ở Thái Bình

EVNNPT tìm vốn cho dự án điện nghìn tỷ ở Thái Bình

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vừa có thông báo mời thu xếp vốn Dự án Trạm biến áp 500kV Thái Bình và đấu nối theo hình thức cạnh tranh.
EC kêu gọi các quốc gia thành viên khắc phục cuộc khủng hoảng năng lượng

EC kêu gọi các quốc gia thành viên khắc phục cuộc khủng hoảng năng lượng

Châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu, đầu tiên là bắt đầu bằng việc Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
3 tháng đầu năm 2024 sản lượng điện truyền tải đạt gần 55 tỷ KWh, tăng 12,4%

3 tháng đầu năm 2024 sản lượng điện truyền tải đạt gần 55 tỷ KWh, tăng 12,4%

Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia cho biết, 3 tháng đầu năm 2024 sản lượng điện truyền tải thực hiện 54,950 tỷ kWh, tăng 12,4% so cùng kỳ năm 2023.
Bài 3: Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong cung cấp điện, xây dựng cơ chế giá điện

Bài 3: Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong cung cấp điện, xây dựng cơ chế giá điện

Đảm bảo cung ứng điện, giữ vững an ninh năng lượng quốc gia đóng vai trò quyết định thành công của quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.
EVN đốc thúc 2 nhà thầu cung cấp cột thép đường dây 500kV mạch 3

EVN đốc thúc 2 nhà thầu cung cấp cột thép đường dây 500kV mạch 3

Ngày 13/4/2024, tại Hưng Yên, đoàn công tác của EVN/EVNNPT đã đi kiểm tra, đôn đốc việc cung cấp cột thép cho Dự án đường dây 500kV mạch 3.
Bắc Giang: Xây dựng 2 nhà máy xử lý rác thải còn chậm tiến độ

Bắc Giang: Xây dựng 2 nhà máy xử lý rác thải còn chậm tiến độ

Các dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện còn chậm tiến độ, có nhiều khó khăn, vướng mắc chưa được tháo gỡ.
Không cắt điện dịp Lễ Giổ tổ Hùng Vương, chiến thắng 30/4 và ngày quốc tế lao động

Không cắt điện dịp Lễ Giổ tổ Hùng Vương, chiến thắng 30/4 và ngày quốc tế lao động

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có chỉ đạo các đơn vị không được cắt điện dịp Lễ Giổ tổ Hùng Vương, 30/4 và ngày quốc tế lao động
Lộ trình áp dụng thí điểm và cách tính giá điện 2 thành phần cho khách hàng sản xuất, kinh doanh

Lộ trình áp dụng thí điểm và cách tính giá điện 2 thành phần cho khách hàng sản xuất, kinh doanh

Cơ quan chức năng vừa thông tin về lộ trình áp dụng thí điểm đối với khách hàng theo cơ chế giá điện hai (2) thành phần gồm giá công suất và giá điện năng
Gấp rút hoàn thiện đúc móng dựng cột Đường dây 500kV mạch 3

Gấp rút hoàn thiện đúc móng dựng cột Đường dây 500kV mạch 3

Trong 2 ngày 11-12/4, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục tới kiểm tra, đôn đốc tiến độ thi công đường dây 500kV mạch 3 tại Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá
Bài 2: Minh bạch, kịp thời - không để xảy ra khoảng trống thông tin

Bài 2: Minh bạch, kịp thời - không để xảy ra khoảng trống thông tin

Dự báo đúng nên ngay từ đầu năm 2023, Bộ Công Thương đã chỉ đạo EVN, các cục, vụ kịp thời cung cấp thông tin đến người dân và xã hội về tình hình sản xuất điện.
Dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) tiếp tục được lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân

Dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) tiếp tục được lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân

Với 367 ý kiến góp ý vào Dự thảo 2 Luật Điện lực sửa đổi, Bộ Công Thương tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân để hoàn thiện trình Bộ Tư pháp thẩm định.
Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về nội dung Dự thảo 2 Luật Điện lực (sửa đổi)

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về nội dung Dự thảo 2 Luật Điện lực (sửa đổi)

Chiều 12/4 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị lấy ý kiến về nội dung Dự thảo 2 Luật Điện lực (sửa đổi).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động