Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/04/2020 15:20

Dự án điện mặt trời: Gấp rút vận hành thương mại

15:15 | 03/04/2019
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đang nỗ lực hỗ trợ cho 98 dự án điện mặt trời sẽ vận hành trong năm nay, vừa đảm bảo hệ thống, vừa đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến thời điểm ngày 30/6/2019 - thời hạn mà các nhà đầu tư điện mặt trời được hưởng mức giá bán điện 9,35 cent/kWh theo Quyết định 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hiện các nhà đầu tư đang tập trung cao độ để phấn đấu đạt được các yêu cầu công nhận Ngày vận hành thương mại (COD).

du an dien mat troi gap rut van hanh thuong mai
Việc vận hành các nguồn năng lượng tái tạo phải đảm bảo yêu cầu không gây quá tải các đường dây

Việc tiến hành thử nghiệm và cấp chứng nhận COD cho gần 100 dự án điện mặt trời chỉ trong khoảng thời gian hơn 3 tháng tới cũng là thách thức không nhỏ với các đơn vị quản lý nhà nước cũng như đơn vị vận hành hệ thống điện quốc gia. Trong khi đó, các quy định về trình tự, thủ tục chạy thử nghiệm thu và công nhận COD từng phần và cả nhà máy vẫn đang hoàn thiện.

Báo cáo của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) tại Hội nghị chuẩn bị vận hành cho các nhà máy điện mặt trời cho thấy, việc vận hành các nhà máy điện mặt trời sẽ gặp không ít khó khăn, do nguồn năng lượng này có tính không ổn định về công suất phát do phụ thuộc vào yếu tố thời tiết. Mặt khác, các nhà máy thường tập trung ở khu vực có tiềm năng nên khi thời tiết thay đổi sẽ có xu hướng cùng biến động, dẫn đến sự thay đổi đồng thời một lượng công suất lớn - tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định hệ thống. Trong khi đó, nguồn dự phòng của Việt Nam còn khá hạn chế. Bên cạnh đó, từ tháng 6/2019, việc vận hành các nguồn năng lượng tái tạo phải đảm bảo yêu cầu không gây quá tải các đường dây, máy biến áp, dẫn đến sóng hài điện áp có khả năng vượt giới hạn trên lưới điện 110 kV, nhất là khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận...

Theo A0, từ nay đến hết tháng 6/2019, số lượng các nhà máy điện mặt trời dự kiến vào vận hành là rất lớn (miền Bắc 6 dự án, miền Nam 54 dự án, miền Trung 28 dự án), gây khó khăn và áp lực lớn về tiến độ thử nghiệm, nghiệm thu; chưa kể một số thời điểm tình hình thời tiết không đảm bảo điều kiện yêu cầu để vận hành thử nghiệm.

Trước những khó khăn này, A0 đã chủ động gửi công văn và hướng dẫn các chủ đầu tư, phối hợp sớm cung cấp tài liệu, phục vụ chuẩn bị đóng điện vận hành. Đồng thời, A0 cũng tăng cường thời gian làm việc 3 ca, kể cả ngày nghỉ cuối tuần; sắp xếp bố trí nhân lực để hỗ trợ các bộ phận có khối lượng công việc tăng cao như Trung tâm Điều độ miền Trung, miền Nam...

Do khối lượng công việc lớn, thời gian gấp, A0 đề nghị chủ đầu tư cần sớm cung cấp tài liệu kỹ thuật của dự án và đầu mối liên lạc cho các cấp điều độ theo quy định để phối hợp chuẩn bị đóng điện công trình; cập nhật thường xuyên tiến độ gửi cấp điều độ có thẩm quyền điều khiển...

Là đơn vị quản lý vận hành trực tiếp hệ thống điện, trong thời gian qua, EVN đã nỗ lực đầu tư hệ thống lưới truyền tải nhằm giải tỏa công suất của các nhà máy điện mặt trời; chủ động công khai hiện trạng vận hành lưới điện; tìm giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật; đơn giản hóa nhiều thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN: EVN sẽ sớm ban hành Quy định tạm thời về trình tự, thủ tục chạy thử, nghiệm thu và công nhận ngày COD từng phần/cả nhà máy điện mặt trời. Cam kết phối hợp, hỗ trợ tối đa các chủ đầu tư để tạo điều kiện tối đa cho các nhà máy điện mặt trời đi vào vận hành thương mại trước ngày 30/6/2019.

Nguyên Vũ