Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 30/05/2020 12:33

PC Quảng Trị tăng cường công tác kiểm tra giám sát mua bán điện

16:17 | 14/08/2019
Từ đầu năm 2019 đến nay, Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) đã tiến hành kiểm tra và phát hiện hàng ngàn vụ vi phạm trong sử dụng điện.    

Theo PC Quảng Trị, 7 tháng đầu năm 2019, hệ thống kiểm tra giám sát mua bán điện (KTGSMBĐ) toàn công ty đã tổ chức 24.000 lượt kiểm tra sử dụng điện. Qua đó, đã phát hiện 1.269 vụ vi phạm sử dụng điện, trong đó có 32 vụ trộm cắp điện, 105 vụ vi phạm giá điện, 1.132 vụ vi phạm khác (đạt 358% so với kế hoạch Tổng công ty Điện lực miền Trung – EVN CPC giao). Truy thu hơn 26.209 kWh điện, tương ứng với số tiền 212 triệu đồng, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử phạt theo quy định 32 trường hợp.

pc quang tri tang cuong cong tac kiem tra giam sat mua ban dien
Một vụ trộm cắp điện tại huyện Hải Lăng (Quảng Trị) bị Phòng KTGSMBĐ PC Quảng Trị phát hiện và xử lý

Trong đó, điển hình phát hiện 2 vụ trộm cắp điện sau 2 trạm biến áp (TBA) có mức tổn thất điện năng cao gồm: Tháng 5/2019 truy thu sản lượng 2.242 kWh sau TBA Khe Mương có tổn thất điện năng (TTĐN) > 6%; 6 tháng lũy kế TTĐN 5,3% (điện năng tổn thất 10.766kWh); Tháng 4/2019 truy thu sản lượng 3.359 kWh sau TBA Tân Lương có TTĐN >6%. 6 tháng lũy kế TTĐN 3,8% (điện năng tổn thất 4.985kWh).

Bên cạnh đó, PC Quảng Trị cũng đã lập và chuyển 29 hồ sơ trộm cắp điện đến cơ quan có thẩm quyền để đề nghị xử lý. Kết quả, có 3 trường hợp được UBND TP. Đông Hà ra quyết định phạt tiền với giá trị 20.000.000 đồng, các trường hợp còn lại được UBND xã xử phạt bằng hình thức cảnh cáo.

Ông Trương Đình Võ Quan - Trưởng phòng KTGSMBĐ PC Quảng Trị - cho biết, hiện nay các đối tượng đã sử dụng nhiều hình thức trộm cắp điện rất tinh vi, khó phát hiện. Từ nay đến cuối năm 2019, để đảm bảo các chỉ tiêu, kế hoạch giảm TTĐN toàn công ty, cũng như các chỉ tiêu của EVN CPC đưa ra, Phòng KTGSMBĐ tiếp tục thực hiện công tác nghiệp vụ, đôn đốc, phối hợp với các điện lực phân tích lấy mẫu khách hàng kiểm tra và xử lý vi phạm sử dụng điện; bám sát chỉ tiêu số vụ vi phạm sử dụng điện (VPSDĐ) để tổ chức thực hiện vượt kế hoạch quý/năm của EVN CPC giao.

Tăng cường công tác kiểm tra áp giá bán điện nhằm góp phần tăng giá bán bình quân và phấn đấu tổng số tiền bồi thường thu được trong năm 2019 tăng 20% so với cùng kỳ. Ngoài ra, rà soát lại số liệu các khách hàng có 2 hộ trở lên nhưng có sản lượng điện thấp (dưới 100kWh) hoặc có sản lượng giảm 50% so với cùng kỳ, khách hàng áp dụng nhiều mức giá bán điện khác nhau, khách hàng thường xuyên thay đổi mục đích sử dụng điện; khách hàng ký kết hợp đồng mua bán điện đồng thời 3 pha sản xuất và 1 pha sinh hoạt (có sản lượng dưới 150kWh hoặc sản lượng giảm 50% so với cùng kỳ) để kiểm tra và áp lại giá bán điện đảm bảo áp giá đúng, đủ phù hợp với từng đối tượng khách hàng hoặc truy thu giá nếu xác định được khách hàng có vi phạm mục đích sử dụng điện. Kiểm tra các TBA công cộng có TTĐN luỹ kế từ 5% đến trên 6% ở khu vực thành phố, thị xã, thị trấn và TBA công cộng có TTĐN trên 6% ở khu vực nông thôn, cần tăng cường tập trung phân tích số liệu lựa chọn một số TBA có khả năng khách hàng tác động vào hệ thống đo đếm để tăng cường công tác kiểm tra sử dụng điện nhằm sớm phát hiện các trường hợp trộm cắp điện nếu có.

Đặc biệt, “thời gian tới, chúng tôi tăng cường sử dụng và khai thác hiệu quả các chức năng phần mềm dùng chung CEU, CPM, CMIS, MDMS, RF Spider... để theo dõi, rà soát số liệu khách hàng có sản lượng giảm đột biến hoặc thấp liên tục trong nhiều tháng; sản lượng giảm 50% so với cùng kỳ; khách hàng không có sản lượng, khách hàng có biểu đồ dòng điện bị ngắt quãng có tính chất lặp lại qua các tháng; không sử dụng điện vào giờ cao điểm và vào các ngày nghỉ lễ… để có kế hoạch tổ chức kiểm tra nhằm nhanh chóng phát hiện và ngăn chặn hiệu quả hành vi vi phạm sử dụng điện”, ông Quan cho biết thêm.

Nguyễn Tuấn