Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 04/12/2020 23:27

PC Quảng Nam chủ động ứng phó mưa lũ, duy trì cấp điện

16:56 | 08/10/2020
Mưa liên tục trên diện rộng và dông lốc nhiều nơi trong những ngày qua đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) nhanh chóng triển khai các phương án với tinh thần chủ động cao nhất nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của thiên tai và khắc phục sự cố nhanh nhất để duy trì cấp điện cho người dân.

Từ ngày 6/10/2020, trên cơ sở theo dõi thông tin dự báo thời tiết và tình hình thực tế, PC Quảng Nam đã triển khai ứng phó với mưa lớn kéo dài, ngập lụt tại vùng trũng thấp và nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt ở đất khu vực miền núi. PC Quảng Nam yêu cầu các phòng, ban, các đơn vị trực thuộc nghiêm túc triển khai công tác PCTT&TKCN theo phương án đã được phê duyệt. Các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương nắm thông tin các khu vực có khả năng bị ngập lụt và chia cắt, chủ động báo cáo về công ty qua phòng điều độ để sa thải phụ tải nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế tổ chức tái lập ca trực tại các trạm biến áp 110kV không người trực. Các điện lực miền núi chủ động bố trí và phân công lực lượng trực tại các khu vực có khả năng bị chia cắt giao thông do lũ quét và sạt lở núi để chủ động trong công tác khắc phục thiệt hại do thiên tai. Các phòng ban, đơn vị đã triển khai ngay việc di dời vật tư ra khỏi vùng trũng, tránh tình trạng ngập lụt hư hỏng vật tư thiết bị.

4049-a8d48d42-04fa-44b3-92a5-e20c211bcf5b
Mưa lớn gây sạt lỡ đất ảnh hưởng đường dây lưới điện

Ông Nguyễn Hữu Khánh – Giám đốc PC Quảng Nam - cho biết: “Toàn công ty chú ý đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người và tài sản trong công tác phòng, chống ảnh hưởng của mưa, lũ. Các đơn vị theo dõi thường xuyên các khu vực ngập lụt để sa thải phụ tải, đảm bảo an toàn cho người dân”.

Đại diện Điện lực Tam Kỳ chia sẻ, tại xã Tam Ngọc, mưa to kèm theo giông lốc lúc 6 giờ tối ngày 7/10 đã làm một cây xanh cao từ bên kia đường giao thông ngã vào đường dây phía bên này đường gây sự cố mất điện. Một số khu vực khác của Tam Kỳ cũng bị mất điện do cây cối và nhiều vật thể bị gió cuốn bay va quệt vào đường dây. Ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc Điện lực Thăng Bình - cho biết, trên địa bàn huyện Thăng Bình cũng xảy ra tình trạng tương tự. Mặc dù trong mưa gió và đêm tối, các điện lực đã cử lực lượng xung kích xử lý sự cố kịp thời, khôi phục cấp điện ngay trong đêm cho khách hàng.

Tại khu vực miền núi, nhiều nơi đã diễn ra tình trạng sạt lở, ách tắc giao thông. 4 xã vùng biên giới huyện Tây Giang từ chiều ngày 7/10 đã tái diễn tình trạng bị cô lập và mất liên lạc như hậu quả bão số 5 vừa qua. Đặc biệt, do sạt lở nặng nhiều chỗ khiến đường dây cấp điện cho huyện vùng cao Tây Giang gặp sự cố. Toàn huyện mất điện từ 17 giờ chiều ngày 7/10. Lãnh đạo PC Quảng Nam đã chỉ đạo Điện lực Đông Giang kiểm tra, tạm thời cho chạy máy phát dự phòng cấp điện cho các trụ sở chính của huyện Tây Giang nhằm đảm bảo liên lạc thông suốt để điều hành phòng chống lụt bão.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Điện lực Nam Giang, từ chiều ngày 7/10, nhiều tuyến đường trên địa bàn miền núi này cũng đã bị mưa lũ làm sạt lở, ách tắc gây trở ngại cho việc kiểm tra, vận hành lưới điện. Tại khu vực xã Zuôih, huyện Nam Giang, một vị trí sạt lở đường làm nghiêng cột điện nhánh rẽ cấp điện thôn Công Dồn gây mất điện khoảng 100 khách hàng. Phần lưới điện này là tài sản do địa phương đầu tư. Ông Nguyễn Văn Sơn cho biết, ngay khi ngớt mưa đơn vị sẽ hỗ trợ địa phương tiến hành khắc phục để cấp điện lại phục vụ người dân.

Thời gian qua, tất cả các điện lực đều đã chủ động triển khai phương án phòng chống thiên tai, huy động cao nhất nhân lực để sẵn sàng ứng phó với mưa lũ.

Ông Tưởng Tám - Phó Giám đốc Điện lực Hiệp Đức - cho biết, thời gian qua đơn vị tập trung cho công tác phát quang cây cối, bảo đảm hành lang an toàn lưới điện. “Ngay trước và đầu đợt mưa gió này, CBCNV điện lực cũng không quản ngại thời tiết triển khai lực lượng tiếp tục phối hợp với địa phương vận động người dân hỗ trợ phát quang hành lang tuyến để ngăn ngừa sự cố, duy trì cấp điện trong mưa lũ trên địa bàn các huyện Hiệp Đức và Phước Sơn”, ông Tưởng Tám nói.

4047-7a3dc6dd-3bbf-4cdd-b87f-78c09011a4b5
Cây ngã đổ đè vào đường dây điện

Theo báo cáo nhanh của PC Quảng Nam, tính đến 6h00 ngày 8/10/2020, tại 7/13 Điện lực đã bị thiệt hại do mưa lũ; có 7 cột điện trung thế, 9 cột điện hạ thế bị ngiêng ngã; 27 xã với trên 35.800 khách hàng bị mất điện. Trong đêm 7/10, các điện lực đã triển khai xử lý sự cố, khôi phục cấp điện cho gần 9.000 khách hàng và từ sáng sớm hôm sau tiếp tục nỗ lực kiểm tra, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ để sớm cấp điện trở lại cho người dân.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Quảng Nam, trong 48 giờ tới, các địa phương trong tỉnh tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa đến hết ngày 10/10 phổ biến 300 - 500mm, có nơi hơn 600mm. Đây là đợt mưa có lượng mưa lớn, kéo dài nhiều ngày và diện mưa rộng. Ông Nguyễn Hữu Khánh khẳng định, PC Quảng Nam theo dõi chặt chẽ dự báo tình hình thời tiết và diễn biến thực tế, tổ chức lực lượng ứng trực 24/24, triển khai các phương án với tinh thần chủ động cao nhất nhằm đối phó với tình thời tiết thủy văn có thể diễn biến phức tạp, khó lường; đảm bảo cấp điện trên địa bàn tỉnh.

Thành Long