Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 22:48

Điện mặt trời áp mái phát triển nóng tại phía Nam

16:56 | 06/10/2020
Điện mặt trời áp mái tiếp tục thu hút nhiều nhà đầu tư tại khu vực phía Nam bỏ vốn lắp đặt bất chấp đại dịch Covid - 19 vốn đang gây khó khăn cho nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Điện mặt trời áp mái theo số liệu mới nhất của của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tổng công suất tại khu vực phía Nam chiếm trên 60% tổng suất điện mặt trời áp mái của EVN (1.142 MWp). Hiện tại, nhiều công ty thành viên thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã vượt 100% kế hoạch cả năm 2020 về phát triển điện mặt trời áp mái.

Ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng giám đốc EVNSPC - cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn EVNSPC đã phát triển được 15.579 khách hàng, với tổng công suất tấm pin lắp đặt là trên 572 triệu kWp, vượt 63% kế hoạch của cả năm 2020 (350 MWp). Riêng tháng 9/2020, EVNSPC đã ký biên bản lắp đặt công tơ 2 chiều với 3.231 khách hàng, tổng công suất tấm pin lắp đặt là 157 triệu kWp.

Sản lượng điện khách hàng phát lên lưới trong tháng 9/2020 là 55,3 triệu kWh, lũy kế từ đầu năm đến nay sản lượng điện mặt trời áp mái của khách hàng phát lên lưới đạt 250,7 triệu kWh. Trong 9 tháng đầu năm 2020, EVNSPC đã thanh toán cho khách hàng hơn 360 tỷ đồng với sản lượng điện tương ứng là 171,6 triệu kWh.

Tính đến hết tháng 9/2020, toàn hệ thống của EVNSPC đã có 3.426 MWp năng lượng mặt trời vận hành trên lưới. Trong đó, 54 dự án điện mặt trời nối lưới với công suất 2.674MWp trên địa bàn các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh, Long An, An Giang và Bà Rịa - Vũng Tàu, tăng 90 MWp so với tháng 8/2020. Hiện tại EVNSPC có 26.192 khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái với công suất 752MWp.

Điện mặt trời mái phát triển nóng tại phía Nam
Điện mặt trời áp mái hiện đang thu hút nhiều khách hàng ở phía Nam quan tâm bỏ vốn đầu tư

Theo ông Nguyễn Văn Lý, hiện tại một lượng lớn khách hàng của EVNSPC là doanh nghiệp tại các khu công nghiệp đang tham gia đầu tư điện mặt trời áp mái. Từ sự mơ hồ về giá trị kinh tế của điện mặt trời áp mái mang lại, đến nay lĩnh vực này đã trở nên quen thuộc với người dân và doanh nghiệp. Đơn giản vì nó đã mang lại lợi ích kép cho nhà đầu tư như giảm tiền sử dụng điện, tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường vừa giúp giảm áp lực lên lưới điện quốc gia.

Thống kê của EVN cho thấy, nguồn năng lượng mặt trời tại khu vực phía Nam phân phối tương đối điều hòa cả năm và 90% số ngày trong năm đều có thể sử dụng năng lượng mặt trời. Với trung bình từ 1.600 - 2.700 giờ nắng/năm và bức xạ trung bình từ 4 - 5 kWh/kWp mỗi ngày. Và mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương bổ sung quy hoạch điện mặt trời và điện gió đang là điều kiện cần và đủ để lĩnh vực điện mặt trời thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư.

Cụ thể, nhiều công ty điện lực thành viên thuộc EVNSPC đã thực hiện vượt 100% kế hoạch giao như PC Bình Phước (255%), Lâm Đồng (132%), Bình Dương (186%), Long An (118%), Đồng Tháp (118%), An Giang (117%)… và số lượng khách hàng đăng ký lắp đặt mới tiếp tục gia tăng tại các địa phương này.

Điện mặt trời áp mái thật sự là kênh đầu tư tiềm năng đối với nhiều doanh nghiệp và người dân ở khu vực phía Nam hiện nay. Ông Huỳnh Văn Tú, ngụ tại thị trấn Bến Lức, tỉnh Long An cho biết, trước khi quyết định đầu tư điện mặt trời áp mái để phục vụ cho gia đình. Gia đình ông đã được nhân viên ngành điện lực đến tận nhà giới thiệu, giải thích về thiết bị, công nghệ loại nào tốt, an toàn để lắp đặt cho hiệu quả. "Nhờ đó gói đầu tư hơn 140 triệu đồng đã rẻ hơn 10% so với giá thị trường và còn được doanh nghiệp cung cấp thiết bị cam kết bảo hành dài hạn", ông Tú nói thêm.

Điện mặt trời mái phát triển nóng tại phía Nam
Điện mặt trời áp mái lắp đặt tại địa bàn tỉnh Hậu Giang

Tại khu vực phía Nam, các công ty điện lực địa phương sẵn sàng lắp đặt miễn phí công tơ hai chiều, ký kết hợp đồng mua lượng điện dư từ điện mặt trời áp mái của hộ dân và doanh nghiệp để phát lên lưới; thực hiện miễn phí các hồ sơ liên quan việc đấu nối vào lưới điện. Ngoài hộ dân và doanh nghiệp, các công ty điện lực đang nhắm tới đối tượng khách hàng là các cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại… Đại diện EVNSPC cho biết, đây là lượng khách hàng lớn và tiềm năng của điện mặt trời áp mái, bước đầu đã có hàng nghìn hồ sơ đăng ký lắp đặt trong thời gian tới.

Nhằm thúc đẩy lĩnh vực điện mặt trời áp mái phát triển với tiêu chuẩn chất lượng và hiệu suất cao, EVN vừa xây dựng nền tảng điện mặt trời mái EVNSOLAR (https://solar.evn.com.vn) để cung cấp giải pháp toàn diện cho khách hàng. Từ nền tảng số này, khách hàng dễ dàng kết nối với nhà thầu lắp đặt uy tín có giá thành hợp lý, với các ngân hàng, tổ chức tài chính cung cấp các giải pháp hỗ trợ tín dụng cho việc đầu tư.

Ông Trần Trung Thanh (chủ một cơ sở gia công cơ khí ở thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) sắp hoàn thành gói đầu tư điện mặt trời áp mái gần 200 triệu đồng và hy vọng sẽ mang lại nhiều giá trị về kinh tế cho gia đình. Ông Thanh chia sẻ, thị trường thiết bị và công nghệ điện mặt trời áp mái hiện nay như ma trận về chất lượng, giá cả, nguồn gốc với hàng nghìn nhà cung cấp nên khách hàng khó mà biết rõ ràng từng hạng mục. Khi tham khảo nền tảng EVNSOLAR của EVN thì mọi thông tin về thị trường đều minh bạch và khách hàng tha hồ tra cứu, chọn lựa.

Thế Vĩnh