Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 21/09/2021 12:24

PC Quảng Bình: Truy thu hơn 1 tỷ đồng về vi phạm sử dụng điện

09:04 | 03/02/2021
Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) cho biết, năm 2020, toàn Công ty đã thực hiện 79.921 lượt kiểm tra điện (6.257 lượt kiểm tra đêm, 73.664 lượt kiểm tra ngày), phát hiện 5.260 vụ vi phạm sử dụng điện (VPSDĐ), bằng 120% so với tổng số vụ phát hiện cùng kỳ năm 2019 và đạt 301% kế hoạch giao (1.250 vụ), Tổng số tiền truy thu và xử phạt vi phạm hành chính là 1,1 tỷ đồng.
PC Quảng Bình: Truy thu hơn 1 tỷ đồng về vi phạm sử dụng điện
PC Quảng Bình thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác mua bán điện

Trong đó, gồm có 82 vụ trộm cắp điện (TCĐ), 84 vụ vi phạm công suất, 1.077 vụ vi phạm giá điện và 4.017 vụ vi phạm khác. Tổng sản lượng truy thu trong năm 2020 là 47.862 kWh, bằng 65% so với cùng kỳ.

Theo PC Quảng Bình, năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thiên tai bão lũ nên công tác kiểm tra sử dụng điện (KTSDĐ) gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả phát hiện và xử lý các vụ VPSDĐ trên, lực lượng kiểm tra viên của đơn vị luôn thường xuyên sàng lọc các trường hợp công tơ có sản lượng điện bất thường trên hệ thống RF Spider và DSPM. Đây là cách làm luôn được đơn vị ưu tiên thực hiện nhằm phát huy hiệu quả khai thác tối đa của hệ thống quản lý đo đếm công tơ điện tử từ xa.

Bên cạnh đó, PC Quảng Bình đã đề ra nhiều chương trình hành động thiết thực và các giải pháp cụ thể, đồng bộ, đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ được giao, cũng như có các hình thức biểu dương, khen thưởng đột xuất đối với các tập thể, cá nhân lập thành tích xuất sắc trong công tác KTGSMBĐ. Ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, đôn đốc thực hiện và định hướng công tác KTGSMBĐ từ đầu năm. Đồng thời, phát động phong trào thi đua lập thành tích cao về công tác KTGSMBĐ, đẩy mạnh công tác phòng chống vi phạm sử dụng điện... Trên cơ sở đó, các đơn vị tiến hành rà soát, khoanh vùng tổn thất điện năng cao và triển khai các hoạt động kiểm tra sử dụng điện, tập trung kiểm tra các khách hàng bơm tưới mùa vụ với sản lượng điện lớn, khách hàng có nhiều điểm đo, đa mục đích sử dụng điện, kiểm tra các khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ tăng giảm bất thường thông qua việc theo dõi, sàng lọc thông từ các chương trình phần mềm CEU2.0, CPM, MDMS và RF-Spider.

Trong năm 2020, toàn Công ty đã phát hiện và xử lý 82 vụ trộm cắp điện, thực hiện truy thu 47.862 kWh. Số vụ trộm cắp điện được phát hiện chủ yếu tại địa bàn quản lý của Điện lực Quảng Trạch và Bố Trạch.

Ngoài ra, các Điện lực trực thuộc thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, nhất là với cơ quan công an trên địa bàn quản lý để được hỗ trợ kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm sử dụng điện, đặc biệt là các trường hợp trộm cắp điện.

Trong năm 2020, các Điện lực đã lập và gửi cho các cơ quan thẩm quyền hoặc người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính 83 trường hợp, có 82 trường hợp được cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt với tổng số tiền được xử phạt hơn 190 triệu đồng.

Ông Hoàng Hiếu Trung – Giám đốc PC Quảng Bình cho biết, thời gian tới Công ty sẽ tiếp tục tập trung khai thác sử dụng các phần mềm quản lý đo đếm từ xa hiện có để tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vụ vi phạm trộm cắp điện. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cộng đồng, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân trong quá trình sử dụng điện, không tiếp tay cho các hành vi trộm cắp điện, kịp thời phát hiện và tố giác các trường hợp vi phạm sử dụng điện.

Nguyễn Tuấn