Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 14/12/2019 04:39

PC Quảng Bình: Đảm bảo nguồn điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

17:10 | 02/04/2019
Vừa qua, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã có buổi làm việc với Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) để bàn về các giải pháp phát triển điện ổn định, tiết kiệm, an toàn cũng như công tác đầu tư, xây dựng; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong hoạt động kinh doanh cũng như thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt…

Báo cáo đoàn công tác lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, đại diện PC Quảng Bình cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 157/159 xã có điện lưới quốc gia, tổng số hộ sử dụng điện lưới quốc gia là 234.299/234.886 hộ, trong đó số hộ nông thôn là 186.024/186.681 hộ.

pc quang binh dam bao nguon dien phuc vu phat trien kinh te xa hoi
Một buổi vệ sinh trạm biến áp bằng vòi xịt áp suất cao của PC Quảng Bình

Trong năm 2018, PC Quảng Bình đã tích cực chủ động trong công tác quản lý, vận hành lưới điện ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và đời sống sinh hoạt, hoạt động sản xuất của người dân. Ngoài ra, công ty đã tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng cung cấp điện, giảm tối đa thời gian mất điện cho khách hàng. Nhờ đó, thời gian mất điện trung bình của 1 khách hàng được giảm nhiều qua hàng năm. Cụ thể, từ 1.845 phút mất điện/khách hàng năm 2016, chỉ còn 552 phút/ khách hàng năm 2018, tương đương mức giảm đến 70%.

Ông Thái Hồng Quân - Giám đốc PC Quảng Bình - cho biết, hiện nay, Quảng Bình đang bước vào mùa khô, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến. Do vậy, để đảm bảo nhu cầu sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của người dân, PC Quảng Bình đã triển khai các phương án nhằm đảm bảo cấp điện liên tục, ổn định... “Tuy nhiên, thời gian qua, PC Quảng Bình vẫn còn đối mặt với tình trạng vi phạm sử dụng điện, trộm cắp điện đang còn diễn ra khá nhiều; khó khăn trong việc thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt, từ giao dịch trực tiếp sang giao dịch trực tuyến; những công trình điện chủ yếu là cải tạo, nâng cấp thuộc các vùng dân đã có điện, một số người dân thiếu tính hợp tác và yêu cầu cao về giá đền bù...”, ông Quân chia sẻ.

pc quang binh dam bao nguon dien phuc vu phat trien kinh te xa hoi
Tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và chiến dịch Giờ trái đất 2019 tại các khu vực chợ truyền thống, khu đông dân cư

Bên cạnh đó, các vấn đề liên quan đến việc tiết kiệm điện, công tác xử lý vi phạm sử dụng điện, hành lang an toàn lưới điện, giải phóng mặt bằng thi công công trình điện... cũng được lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, PC Quảng Bình trao đổi, tìm giải pháp tháo gỡ.

Ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình - đánh giá cao những kết quả đạt được của PC Quảng Bình trong thời gian qua. Bên cạnh đó, để đảm bảo nguồn điện ổn định, sử dụng an toàn, tiết kiệm, phục vụ đắc lực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, ông Nguyễn Xuân Quang chỉ đạo PC Quảng Bình cần tập trung thực hiện một số vấn đề cấp bách trong thời gian đó là: Kịp thời ngăn chặn các vụ vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện mới phát sinh; tiếp tục đầu tư, hoàn thành các dự án cải tạo lưới điện và đảm bảo an toàn lưới điện; hiện đại hóa kinh doanh lưới điện, tạo điều kiện cho các đơn vị kinh doanh; tăng cường hơn nữa trong công tác xử phạt vi phạm sử dụng điện, trộm cắp điện.

pc quang binh dam bao nguon dien phuc vu phat trien kinh te xa hoi
PC Quảng Bình cấp điện cho mô hình tôm trong nhà tại xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình)

Ngoài ra, ông Nguyễn Xuân Quang cũng yêu cầu các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn phối hợp, hỗ trợ PC Quảng Bình triển khai tuyên truyền sâu rộng cho người dân về các chương trình quản lý nhu cầu điện, điều chỉnh phụ tải điện, tiết kiệm điện… Đẩy mạnh thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt và cung cấp dịch vụ công trực tuyến theo cấp độ 4; bảo quản, duy tu, phát huy hiệu quả hệ thống điện năng lượng mặt trời, giải quyết tốt công tác giải phóng mặt bằng trong quá trình sửa chữa lưới điện; đảm bảo, an toàn điện sinh hoạt cho người dân trong mùa cao điểm nắng nóng.

Nguyễn Tuấn