Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 10/05/2021 09:43

Nhiều người thuê nhà trọ chưa hưởng được ưu đãi giá điện

08:57 | 01/04/2019
Tại khu vực miền Nam, nhiều chủ nhà trọ hiện chưa thực hiện tính giá điện ưu đãi  theo Thông tư số 25/2018/TT-BCT của Bộ Công Thương khiến cho người thuê nhà phải trả phí tiền điện cao.
nhieu nguoi thue nha tro chua huong duoc uu dai gia dien

Thời gian qua, mặc dù các công ty điện lực đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các nội dung tại Thông tư số 25/2018/TT-BCT và tăng cường truyền thông các nội dung về chính sách giá điện cho người thuê nhà trọ trên thông tin đại chúng, tại các khu công nghiệp, trường đại học, các khu nhà trọ ... nhưng nhiều chủ nhà trọ vẫn chưa áp dụng chính sách này.

Cụ thể, các công ty điện lực tại 21 tỉnh thành phía Nam đã phối hợp cùng các đơn vị chức năng kiểm tra 73.951 lượt đối với các khách hàng có nhà cho thuê trọ. Số lượng khách hàng có nhà cho thuê trọ tập trung chủ yếu ở Bình Dương (chiếm 39,45%) và Đồng Nai (30,28%). Các đơn vị đã cấp định mức cho 62.069 chủ nhà trọ với 2,13 triệu người thuê nhà. Các đơn vị đã áp giá sinh hoạt bậc thang thứ 3 cho 11.682 chủ nhà trọ với tổng số phòng trọ là 162.783 phòng trọ.

Theo Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), hiện đã có 73.329 lượt chủ nhà cho thuê cam kết thu tiền điện đúng giá quy định (trong số 73.751 khách hàng), đạt 99,43%. Số lượng còn lại chưa ký được là do chủ nhà trọ ở nơi khác, đang đi công tác, chưa đồng ý ký cam kết. Đối với chủ nhà trọ chưa ký được cam kết, các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện trong quá trình đi kiểm tra, rà soát giá bán điện. Các đơn vị điện lực đã chủ động lập chương trình phối hợp với Sở Công Thương và các đơn vị quản lý nhà nước trên địa bàn để kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm.

Tính đến nay, đã có 21/21 Sở Công Thương trong khu vực phối hợp tổ chức kiểm tra giá bán điện cho người thuê nhà trên địa bàn. Các công ty điện lực đã tự kiểm tra và phối hợp kiểm tra với cơ quan quản lý nhà nước đạt 73.951 lượt làm việc. Qua đó, lập 32 biên bản vi phạm hành chính, trong đó có 18 biên bản tại Lâm Đồng, 1 biên bản tại Long An, 3 biên bản tại Bến Tre và 10 biên bản tại Vĩnh Long.

TP. Hồ Chí Minh là địa phương đi đầu trong việc thực hiện áp đúng giá điện cho sinh viên, người lao động thuê nhà trọ theo Thông tư số 25/2018/TT-BCT. Tính đến nay, ngành điện lực TP. Hồ Chí Minh đang quản lý khoảng 245.000 cam kết với chủ nhà trọ, giải quyết cho hơn 1.500.000 sinh viên, người lao động thuê nhà để sử dụng điện đúng giá quy định. Tuy nhiên vẫn còn một số chủ nhà trọ dù đã ký cam kết nhưng vẫn vẫn lấy giá điện cao hơn mức quy định đối với người ở trọ.

Tại khu vực quận Thủ Đức, giáp với thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, một số nhà trọ tập trung gần khu công nghiệp Linh Trung, Trường ĐH Nông Lâm, người thuê nhà trọ vẫn phải trả tiền điện với mức cao hơn 30-50% so với quy định.

Theo anh Nguyễn Hoàng Long, đại diện một nhóm sinh viên thuê nhà trọ ở Dĩ An - cho biết, khu vực này có nhiều trường đại học, khu công nghiệp nên chỗ trọ khan hiếm. Do đó chủ nhà trọ cho khách thuê nhà với giá điện cao hơn quy định 50%. “Giá điện như vậy là bất hợp lý nhưng người thuê nhà buộc phải thảo hiệp với chủ nhà để có chỗ trọ”- sinh viên Nguyễn Hoàng Long nói thêm.

Theo quy định, chủ nhà trọ tính giá điện cao hơn quy định sẽ bị xử phạt nhưng nhiều người vì hám lợi đã tính giá điện cao. Một cán bộ ngành điện lực tỉnh Đồng Nai cho biết, mặc dù ngành điện đã tổ chức thực hiện ký cam kết với chủ nhà trọ tính đúng giá điện và tăng cường kiểm tra việc thực hiện cam kết. Tuy nhiên vẫn còn nhiều chủ phòng trọ dù ký cam kết nhưng vẫn tính giá điện cao. Việc này rất khó phát hiện để xủ lý.

Thế Vĩnh - Nguyễn Phượng