Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 18:58

PC Quảng Bình: Chú trọng công tác an toàn vệ sinh lao động

17:10 | 10/05/2021
Theo Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình), sản xuất và kinh doanh điện năng là ngành đặc thù có nguy cơ mất an toàn rất cao. Với tính chất quan trọng đó, những năm qua, công tác an toàn vệ sinh lao động luôn được lãnh đạo công ty đặc biệt quan tâm, triển khai thực hiện và là đơn vị nhiều năm liền không để xảy ra tai nạn lao động đối với CBCNV.

Lãnh đạo PC Quảng Bình cho biết, để đảm bảo quyền lợi của người lao động và kiểm soát điều kiện mất an toàn khi tiến hành công tác tại hiện trường, thời gian qua, công ty đã triển khai, thực hiện nhiều giải pháp cụ thể để đảm bảo công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong đơn vị. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các thông tin, những hiểu biết cần thiết, hướng dẫn thêm những kỹ năng, nghiệp vụ, kiến thức về ATVSLĐ đến tất cả người lao động trong đơn vị. Các đơn vị cơ sở, tổ sản xuất đã tổ chức phổ biến, rút kinh nghiệm, người lao động viết bài thu hoạch cá nhân về tai nạn lao động, sự cố để thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

PC Quảng Bình: Chú trọng công tác an toàn vệ sinh lao động
Công tác kiểm tra phòng cháy chữa cháy được thực hiện định kỳ

Nề nếp kiểm tra an toàn vào đầu giờ làm việc tại các tổ, đội sản xuất được thực hiện đúng quy định. Trước khi ra hiện trường, người lao động được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động và thực hiện các biện pháp an toàn trước khi công tác. Việc khảo sát hiện trường, lập phương án thi công chi tiết, cấp lệnh công tác, phiếu công tác, chấp hành đúng quy trình an toàn điện phải được quán triệt và trở thành một thói quen không thể thiếu của người công nhân.

Công tác sử dụng, bảo quản và kiểm định kỹ thuật các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ được thực hiện nghiêm túc đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Năm 2020, công ty đã phối hợp với Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực III thực hiện kiểm định 192 loại thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn đã đăng ký với Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh để đưa vào sử dụng.

Bên cạnh công tác chuyên môn, công ty chăm lo sức khoẻ cho người lao động, cụ thể công ty đã ký hợp đồng với ngành y tế tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho CBCNV, thực hiện đầy đủ các chế độ trị bệnh, nghỉ điều dưỡng, nghỉ phép, nghỉ thai sản, ốm đau, bỗi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động làm những công việc nặng nhọc…

Thiết thực hưởng ứng "Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021”, PC Quảng Bình đã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng, ban hành các kế hoạch và triển khai thực hiện các hoạt động với chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên”.

Ông Đặng Văn Ninh - Chủ tịch Công đoàn PC Quảng Bình - cho biết, Tháng Công nhân - Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 diễn ra trong bối cảnh công ty cùng cả nước vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa đảm bảo ổn định SXKD hiệu quả. Vì vậy, công đoàn và chuyên môn công ty sẽ tổ chức các hoạt động hưởng ứng hiệu quả, thiết thực, bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 và an toàn sức khỏe cho người lao động, cộng đồng.

Bên cạnh đó, thực hiện “Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021”, PC Quảng Bình đã hoàn thành huấn luyện kiểm tra định kỳ kiến thức quy trình vận hành và an toàn điện năm 2021 cho 307 lao động; phát động phong trào thi đua cam kết bảo đảm ATVSLĐ và tổ chức cho các phân xưởng, tổ, đội sản xuất đăng ký đơn vị đảm bảo ATVSLĐ, không để xảy ra tai nạn lao động, sự cố sản xuất, cháy nổ…. Công ty đã triển khai khám sức khỏe định kỳ lần 1 cho 620 CBCNV; phối hợp với các cơ quan chuyên môn thực hiện quan trắc môi trường lao động, đánh giá rủi ro để phòng ngừa và kiểm soát rủi ro, tai nạn lao động; đảm bảo phòng chống cháy nổ tại nơi làm việc.

Ngoài ra, công đoàn công ty sẽ tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động hoặc nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong thời gian diễn ra Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021.

Nguyễn Tuấn