Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/09/2021 10:55

PC Quảng Bình: Cảnh báo tình trạng thả diều gây mất an toàn lưới điện

09:52 | 27/07/2021
Công ty Điện lực Quảng Bình cho biết, 7 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã xảy ra 7 sự cố về điện liên quan đến người dân thả diều vướng vào đường dây. Đây là một trong những nguyên nhân gây sự cố do chủ quan của người dân ảnh hưởng đến việc cấp điện của ngành Điện cho khách hàng.

Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên học sinh trên địa bàn toàn tỉnh được nghỉ hè từ khá sớm. Do vậy, việc thả diều để các em vui chơi cũng diễn ra nhiều hơn so với mọi năm. Tuy nhiên, việc thả diều không đúng nơi quy định, gần hành lang an toàn lưới điện, trạm biến áp đã làm tăng nguy cơ gây mất an toàn điện.

PC Quảng Bình: Cảnh báo tình trạng thả diều gây mất an toàn lưới điện
Cán bộ PC Quảng Bình hướng dẫn cách thả diều an toàn cho các em học sinh

PC Quảng Bình cho biết thêm, dù đã tích cực tuyên truyền nhưng thời gian qua vẫn có một số sự cố về điện do diều vướng vào đường dây, ảnh hưởng đến công sức, độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng.

Ông Phạm Ngọc Hoài - Giám đốc Điện lực huyện Quảng Ninh (thuộc PC Quảng Bình) cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn đã xảy ra 2 vụ sự cố. Cụ thể, sự cố thứ nhất xảy ra vào ngày 17/7/2021, nguyên nhân do diều vướng vào đường dây 472 Nguyệt Áng tại khoảng cột M65-M66 gây tác động Máy cắt 483 Phú Cát, và sự cố thứ hai xảy ra vào ngày 20/7, do diều vướng vào đường dây 472 Nguyệt Áng tại vị trí M57/3, nhánh rẽ Hiển Lộc 2 gây tác động Máy cắt 483 Phú Cát. “Dù đã xử lý rất khẩn trương, gỡ diều ra khỏi dây và đóng điện lại thành công nhưng đơn vị quản lý vận hành cũng chịu tổn thất về chi phí, phải huy động nhân lực để khắc phục, sửa chữa rất vất vả”, ông Hoài cho biết thêm.

Trước tình trạng trên, PC Quảng Bình đã phối hợp cùng các cấp chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, nhất là các gia đình có con em đang trong lứa tuổi thanh thiếu niên thực hiện tốt các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, không thả diều gần khu vực có hệ thống đường dây điện. Trong trường hợp phát hiện có người thả diều trong vùng có nguy cơ xảy ra sự cố điện, người dân cần báo ngay với chính quyền địa phương, thuyết phục người dân thu diều về để kịp thời ngăn ngừa các sự cố trên lưới điện.

Cùng với đó, các điện lực trực thuộc phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh cần có biện pháp thiết thực để tuyên truyền, ngăn chặn kịp thời các hành vi thả diều... gần khu vực đường dây điện, đặc biệt là lưới điện cao áp. Thường xuyên kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo luật hiện hành đối với các cá nhân, tổ chức, đơn vị cố tình không tuân thủ các quy định bảo vệ hành lang lưới điện gây tai nạn cho chính người vi phạm và cộng đồng, gây ra sự cố lưới điện.

Đặc biệt, PC Quảng Bình khuyến cáo người dân tuyệt đối không được tự ý trèo lên cột điện, dùng sào gỡ diều khi bị vướng mà phải báo ngay cho đơn vị quản lý, vận hành can thiệp để tránh nguy cơ tai nạn do vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện cao áp.

Nguyễn Tuấn