Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/10/2020 17:25

PC Phú Yên: Giải tỏa công suất điện mặt trời mái nhà trên lưới điện

09:44 | 05/05/2020
Trong các tháng đầu năm 2020, các nhà đầu tư đã đăng ký đấu nối phát điện lên lưới điện tỉnh Phú Yên với tổng cộng hơn 30MWp. Các dự án điện mặt trời mái nhà có công suất nhỏ hơn 1 MWp tập trung chủ yếu ở khu vực hai huyện Sơn Hòa và Sông Hinh. Đặc biệt, trạm biến áp 110kV Sơn Hòa chỉ với 01 máy biến áp T1 có công suất 25MVA nhưng cung cấp điện cho hai huyện Sơn Hòa và Sông Hinh.

Hiện các dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh Phú Yên được Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đầu tư chưa đáp ứng kịp. Nguy cơ về “ách tắc” và không thể giải tỏa hết công suất điện do các dự án điện mặt trời mái nhà đang khiến Công ty Điện lực Phú Yên (PC Phú Yên) lo lắng.

Trước tình hình nguồn công suất do điện mặt trời mái nhà vượt khả năng mang tải của trạm biến áp 110kV Sơn Hòa xin đấu nối vào lưới điện hiện trạng khu vực, PC Phú Yên bắt buộc phải xem xét lại toàn bộ kết cấu, khả năng mang tải của lưới điện. Cùng với đó, PC Phú Yên đã tính toán luồng công suất tiêu thụ trên địa bàn và luồng công suất phát từ các dự án điện mặt trời mái nhà của khách hàng đấu nối ảnh hưởng đến lưới. Từ đó, đơn vị đề xuất các giải pháp kỹ thuật cũng như phương án đầu tư cải tạo lưới điện tối ưu để đáp ứng khả năng giải tỏa hết nguồn công suất do điện mặt trời mái nhà phát lên lưới điện 22kV khu vực.

Đến nay, PC Phú Yên đã phê duyệt chủ trương đấu nối hơn 25 MWp cho các nhà đầu tư. Đồng thời, đơn vị thỏa thuận cải tạo lưới điện 22kV khu vực huyện Sơn Hòa và Sông Hinh với tổng khối lượng lưới điện lên đến hơn 24km và nhiều thiết bị đóng cắt có kết nối SCADA điều khiển từ xa, trong đó xây dựng mới hơn 2,5km đường dây 22kV trục chính từ trạm 110kV Sơn Hòa đến nút thắt các xuất tuyến con thuộc trạm cắt 22kV Sơn Hòa nhằm nâng cao khả năng cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời giải tỏa công suất các dự án nguồn điện điện mặt trời mái nhà.

pc phu yen giai toa cong suat dien mat troi mai nha tren luoi dien
Phú Yên có 6 dự án điện mặt trời với tổng công suất 463,3MW đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung quy hoạch phát triển điện lực

Phú Yên là địa phương có nhiều nhà đầu tư đăng ký khảo sát, lập hồ sơ bổ sung quy hoạch và triển khai đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời. Theo đó, Phú Yên có 6 dự án điện mặt trời với tổng công suất 463,3MW đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung quy hoạch phát triển điện lực. Trong đó, 5 dự án có tổng công suất 413,3MW đã xây dựng hoàn thành và vận hành phát điện; 1 dự án với công suất 50MW được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư. Hiện nhà đầu tư đang triển khai các thủ tục để thi công trên thực địa.

Trước đó, PC Phú Yên cũng kiến nghị EVNCPC xem xét ưu tiên bố trí vốn, đẩy nhanh tiến độ đầu tư và bổ sung các dự án lưới điện 110kV, 220kV trên địa bàn tỉnh Phú Yên như: Xây dựng mới các trạm biến áp 110kV Đồng Xuân, Phú Hòa và Sông Hinh; xây dựng mới đường dây 110kV sử dụng dây dẫn ACSR-300 với tổng chiều dài là 14km từ TBA 220kV Tuy Hòa - Tuy Hòa 2; xây dựng mới đường dây 110kV từ TBA 220kV Tuy Hòa - Đèo Cả có chiều dài 35km, sử dụng dây dẫn ACSR-300; xây dựng mới đường dây 110kV Sơn Hòa - NMTĐ Krông H’Năng, đấu nối chuyển tiếp TBA 110kV Sông Hinh, nâng khả năng mang tải của đường dây Tuy Hòa 220 - Quy Nhơn 220; xây dựng TBA 220kV Sông Cầu, … để có thể giải tỏa hết công suất các dự án nguồn điện được đầu tư trong thời gian đến nhằm góp phần đảm bảo việc cung cấp điện an toàn và liên tục góp phần phát triển nền kinh tế - xã hội địa phương.

Hoàng Tỷ