Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/10/2020 02:23

Thuỷ điện Hoà Bình: Thiếu nước nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản xuất điện

21:10 | 04/05/2020
Do ảnh hưởng của thình hình thuỷ văn, đến thời điểm này, mực nước hồ thuỷ điện Hoà Bình chỉ đạt 87,15m4, dung tích còn lại 813 triệu m3 tương đương 150 triệu kWh điện. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch sản xuất điện trong những tháng tới. Để rõ hơn về kế hoạch ứng phó, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Minh – Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình.
thuy dien hoa binh thieu nuoc nghiem trong anh huong den san xuat dien
Hồ thuỷ điện Hoà Bình đang thiếu nước nghiêm trọng

Xin ông cho biết, tình hình thủy văn về hồ thủy điện Hòa Bình cũng như hoạt động sản xuất của Công ty trong 4 tháng đầu năm nay như thế nào?

Năm 2019 là năm có tình hình thủy văn hết sức bất lợi, do đó, lượng nước tích của các hồ trên lưu vực sông Đà đều thiếu hụt kỷ lục dẫn đến hồ chứa không thể tích được đến mực nước dâng bình thường vào cuối năm. Tình hình thủy văn đầu năm 2020 vẫn diễn biến hết sức bất lợi khi lượng nước về không được cải thiện, tổng lượng nước về hồ Hòa Bình trong 4 tháng đầu năm 2020 ở mức rất thấp chỉ đạt 4.167 triệu m3 bằng 89% so với trung bình nhiều năm (TBNN) và là năm thấp nhất so cùng kỳ kể từ khi đưa hồ thủy điện Sơn La vào vận hành năm 2011.

Đến thời điểm cuối tháng 4 năm 2020 sản lượng điện sản xuất của Công ty chỉ đạt 1,387 tỷ kWh bằng 16,8 % so với kế hoạch năm (8,259 tỷ kWh) bằng 67,8% so với cùng kỳ TBNN (2,046 tỷ kWh) và cũng là năm có sản lượng điện sản xuất kém nhất.

Với tình hình thủy văn như vậy, hiện tại, mực nước hồ đang là bao nhiêu, dung tích hữu ích còn lại như thế nào? Quy đổi ra điện khoảng bao nhiêu thưa ông?

Mực nước hồ Hòa Bình lúc 01h ngày 01/5/2020 ở mức 87,15m, dung tích hồ còn lại 813 triệu m3 tương đương 150 triệu kWh điện. Đến thời điểm này của năm là cuối mùa khô tuy nhiên mực nước hồ vẫn chưa phải là năm thấp nhất kể từ khi đưa vào vận hành vì những năm trước đây chưa có các hồ trên thượng lưu và hồ Sơn La nên mực nước hồ Hòa Bình khai thác sát mực nước chết 80m vào đầu mùa lũ.

thuy dien hoa binh thieu nuoc nghiem trong anh huong den san xuat dien
Ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình

Vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có văn bản đồng ý để Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giảm lưu lượng xả xuống hạ du, điều này tạo điều kiện như thế nào cho Công ty trong việc tích nước hồ chứa để phát điện trong những tháng nắng nóng còn lại?

Năm 2020, Bộ TN&MT đã có các văn bản số 1086/BTNMT-TNN ngày 04/3/2020 và gần đây nhất là văn bản số 2253/BTNMT-TNN ngày 24/4/2020 đồng ý để EVN giảm lưu lượng xả xuống hạ du với lưu lượng trung bình ngày 300m3/s, Ngày lễ và thứ 7, chủ nhật xả liên tục không nhỏ hơn 214m3/s. Điều này giảm bớt khó khăn cho Công ty trong việc điều tiết xả nước xuống hạ du, thực tế mực nước hồ liên tục giảm hiện tại chỉ còn cách mực nước chết 7m.

Trước tình hình diễn biến cực đoan của thời tiết, nguồn nước thiếu hụt và cạn kiệt như hiện nay Công ty kiến nghị các Bộ, ngành, địa phương cần nghiên cứu chuyển đổi giống cây trồng vùng hạ du đồng bằng sông Hồng để giảm phụ thuộc vào nguồn xả nước từ hồ chứa thủy điện Hòa Bình. Cùng với đó Nhà máy nước Sông Đà cải tạo hệ thống kênh dẫn nước hoạc bổ sung trạm bơm dã chiến bơm nước để chủ động không phụ thuộc vào việc xả nước của Công ty Thủy điện Hòa Bình.

Cùng với đó, chúng tôi cũng kêu gọi vùng hạ du cần sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí tài nguyên nước trong bối cảnh diễn biến thời tiết, thủy văn cực đoan như hiện nay.

Song song với chống hạn, xin ông cho biết công tác ứng phó thiên tai năm nay được Công ty chuẩn bị như thế nào?

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình nằm trên bậc thang cuối cùng của hệ thống bậc thang thủy điện sông Đà, trong mùa mưa bão việc xả lũ có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống sông Hồng, an toàn của thủ đô Hà Nội, việc chuẩn bị cho công tác PCTT&TKCN được Công ty hết sức chú trọng.

Hiện tại mặc dù vẫn đang thực hiện công tác chống hạn, tuy nhiên công tác ứng phó thiên tai năm 2020 được Công ty quán triệt tới toàn thể CBCNV và các phòng ban không được phép chủ quan.

Ngay từ đầu năm, Công ty đã thực hiện kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN, Đội Xung kích PCTT&TKCN, lập Chương trình kế hoạch PCTT&TKCN, hoàn thiện các phương án, Quy chế phối hợp... với các Ban ngành của địa phương, thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Ban chỉ huy PCTT&TKCN Bộ Công Thương, EVN và tỉnh Hòa Bình về công tác ứng phó thiên tai để sẵn sàng đón lũ trong mùa lũ năm 2020.

Hiện tại Công ty đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tại Hòa Bình để hoàn thành trước mùa mưa bão (15/6) công tác sửa chữa, bảo dưỡng các công trình thiết bị liên quan trực tiếp đến chống lũ bão như: các tổ máy; công trình đập tràn xả lũ, hệ thống điện tự dùng, thiết bị thông tin liên lạc…

Xin cảm ơn ông!

PV