Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 26/11/2020 13:35

EVNNPT: Vận hành công trình đúng tiến độ

17:00 | 30/04/2020
Trong những tháng đầu năm, dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng với sự linh hoạt và nỗ lực, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) vẫn đảm bảo chống dịch và hoàn thành, đưa nhiều công trình lưới điện vận hành đúng tiến độ.
evnnpt van hanh cong trinh dung tien do
Đảm bảo tiến độ công trình đầu tư

Theo báo cáo của EVNNPT, bám sát chủ đề năm 2020 "Tập trung hoàn thành toàn diện kế hoạch 5 năm 2016 - 2020", trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, EVNNPT đặt ra chỉ tiêu khởi công 38 dự án (7 dự án 500kV, 31 dự án 220kV); hoàn thành và đưa vào vận hành 53 dự án (19 dự án 500kV, 34 dự án 220kV). Lãnh đạo EVNNPT cũng yêu cầu các đơn vị tập trung hoàn thành các công trình trọng điểm như đường dây 500 kV: mạch 3 Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku2; Thường Tín - Tây Hà Nội; Sông Hậu - Đức Hòa…; các dự án giải tỏa công suất nhà máy điện năng lượng tái tạo và dự án trọng điểm khác.

Thực hiện chỉ đạo này, ngay từ đầu năm, EVNNPT và các đơn vị đã quyết liệt triển khai theo kế hoạch. Tuy nhiên, từ đầu tháng 2/2020, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến công tác quản lý, vận hành, sản xuất, đầu tư xây dựng của toàn đơn vị. Trước tình hình trên, EVNNPT đã chủ động xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ; đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ vào quản lý; đảm bảo phòng, chống dịch, không để lây nhiễm trong cán bộ, công nhân viên (CBCNV); đáp ứng yêu cầu sản xuất cũng như chất lượng, tiến độ thực hiện công trình đầu tư xây dựng.

Các công trình truyền tải cũng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng (GMPB), thi công… Điều này càng khó khăn hơn trong bối cảnh dịch bệnh, hạn chế tụ tập đông người; thêm vào đó, các nguyên, vật liệu phục vụ thi công cũng bị chậm. Ông Nguyễn Tuấn Tùng - Tổng giám đốc EVNNPT - cho biết, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội, truyền tải điện cũng là ngành chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh trên. Đối với các dự án đầu tư xây dựng, sự ảnh hưởng càng rõ nét hơn, cụ thể: Thời gian xem xét, phê duyệt hồ sơ dự án ở các cấp; một số gói thầu thiết bị không thể cung cấp đúng hạn, một số thiết bị chưa thể lắp đặt do chuyên gia từ nước ngoài không đến được đúng hẹn. Ngoài ra, ảnh hưởng đến việc phê duyệt và thực hiện công tác bồi thường GPMB; đội ngũ thi công, giám sát trên công trường...

Theo ông Nguyễn Tuấn Tùng, để khắc phục, hạn chế ảnh hưởng do dịch bệnh, EVNNPT đã có nhiều giải pháp xử lý, khắc phục. Đối với những dự án cấp bách cần vận hành đúng hạn để đảm bảo an toàn cung cấp điện, EVNNPT quyết tâm cùng các nhà thầu thực hiện với phương châm đáp ứng yêu cầu tiến độ và an toàn cho con người. Ví dụ, Dự án Nâng công suất trạm biến áp (TBA) 500kV Nho Quan, do chuyên gia không thể sang để giám sát việc lắp đặt máy biến áp, EVNNPT đã phải thay đổi phương án, dùng máy biến áp dự phòng từ Trạm 500kV Phố Nối để lắp đặt vận hành và đã hoàn thành trong tháng 4/2020.

Những dự án cấp bách đảm bảo giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo như TBA 220kV Ninh Phước, nâng công suất TBA 500kV Vĩnh Tân, tổng công ty đã tăng cường điều hành dự án, đảm bảo nhân lực thi công và điều động thiết bị ưu tiên cho dự án để đảm bảo tiến độ đóng điện cho dự án theo yêu cầu của EVN. Mới đây, EVNNPT cũng đã hoàn thành, đóng điện giai đoạn 1 Dự án Nâng công suất TBA 500kV Vĩnh Tân theo đúng tiến độ đề ra.

Nhờ các giải pháp linh hoạt, sự nỗ lực của tập thể CBCNV, trong quý I/2020, EVNNPT đã khởi công và hoàn thành nhiều công trình truyền tải, góp phần đưa tổng số các công trình lưới điện khởi công của toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam đạt 18 công trình và hoàn thành 22 công trình lưới điện 110 - 500kV.

Nguyên Vũ