Thứ bảy 10/05/2025 05:13

Ông chủ Facebook góp 'triệu đô' vào quỹ của Tổng thống đắc cử Donald Trump

Theo Wall Street Journal, Tập đoàn Meta của tỷ phú Mark Zuckerberg vừa đóng góp 1 triệu USD vào quỹ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Tờ Wall Street Journal đưa tin, Tập đoàn Meta (nơi sở hữu mạng xã hội Facebook, Instagram, Whatsapp và Threads) đã quyên góp số tiền khổng lồ là 1 triệu USD (tương đương khoảng 25,3 tỷ đồng) cho quỹ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Theo Wall Street Journal, thỏa thuận này được quyết định vào hôm 27/11, khi ông chủ Meta, tỷ phú Mark Zuckerberg có bữa tối bất ngờ với Tổng thống đắc cử /chu-de/donald-trump.topic tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, thuộc bang Florida, Mỹ.

Tập đoàn Meta của tỷ phú Mark Zuckerberg (phải) vừa góp 1 triệu USD cho quỹ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ảnh: Getty

Cụ thể, trong cuộc gặp mặt trên, ông chủ Meta đã hứa sẽ đóng góp một khoản tiền lớn cho Tổng thống đắc cử, với mục đích gạt bỏ bất đồng trước đó. Cũng tại Mar-a-Lago, ông Zuckerberg đã trình diễn phát minh mới nhất của Meta - kính thông minh Ray Ban, sau đó tặng cho ông Donald Trump.

Cuộc gặp mặt đã gây “chấn động” trong dư luận Mỹ, do trước đó, mối quan hệ của ông Donald Trump và tỷ phú Zuckerberg không được tốt. Tổng thống đắc cử từng tuyên bố sẽ "bỏ tù" ông chủ Meta vì "âm mưu" chống lại ông trong cuộc bầu cử năm 2020. Ngược lại, ông Donald Trump cũng bị Facebook khóa tài khoản mạng xã hội sau vụ việc tại Điện Capitol vào ngày 6/1/2021.

Song, theo The New York Times, tỷ phú Zuckerberg được cho là đã nỗ lực cải thiện mối quan hệ với ông Donald Trump kể từ năm 2023. Cũng trong năm đó, Facebook đã khôi phục tài khoản của Tổng thống đắc cử.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024, tỷ phú Zuckerberg đã từng tuyên bố không ủng hộ bất kỳ ứng cử viên nào. Dù vậy, ông chủ Meta từng ca ngợi phản ứng của ông Donald Trump sau vụ ám sát hụt tại buổi vận động tranh cử ở bang Pennsylvania (Mỹ) ngày 13/7.

Sau vụ ám sát, ông Donald Trum xác nhận tỷ phú Zuckerberg đã hỏi thăm ông. "Anh ấy đã gọi điện cho tôi và nói "đó thực sự là hành động can đảm". Anh ấy tuyên bố rằng, mình sẽ không ủng hộ một ứng viên Đảng Dân chủ, bởi vì anh ấy tôn trọng tôi về những gì tôi đã làm ngày hôm đó", Tổng thống đắc cử chia sẻ.

Bình luận về cuộc gặp gỡ giữa tỷ phú Zuckerberg và ông Donald Trump vào tháng trước, người phát ngôn của Meta tuyên bố: "Đây là kỷ nguyên quan trọng đối với tương lai của sự đổi mới trên nước Mỹ. Ông Zuckerberg rất hân hạnh được mời dùng bữa tối với Tổng thống đắc cử Donald Trump và có cơ hội gặp gỡ các thành viên trong nhóm của ông về chính quyền mới".

Đồng quan điểm, ông Stephen Miller - người được ông Donald Trump bổ nhiệm làm phó Chánh văn phòng trong nhiệm kỳ sắp tới - khẳng định: "Ông Mark Zuckerberg, giống như nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp khác, hiểu rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump là tác nhân của sự thay đổi và thịnh vượng. Rõ ràng, ông ấy có lợi ích riêng, có công ty riêng và có chương trình nghị sự riêng. Nhưng ông ấy đã nói rõ rằng, muốn ủng hộ sự đổi mới của nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông Donald Trump".

Phú Quý (theo Wall Street Journal, The Express)
Bài viết cùng chủ đề: Facebook

Tin cùng chuyên mục

Liên Hợp Quốc cùng nhiều quốc gia chúc mừng tân Giáo hoàng

Hôm nay, Nga duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít

Chiến sự Nga - Ukraine tối 8/5: Thiết giáp Ukraine bị thiêu rụi ở Toretsk

Thông tin về tàu ngầm 'điệp viên' của Israel

Lộ diện loạt vũ khí mới trong Lễ duyệt binh tại Nga

Người Việt tại Nga cảm nghĩ về Bộ đội Cụ Hồ tại Quảng trường Đỏ

Chiến sự Nga-Ukraine tối 7/5: UAV Nga trút 'bão lửa' vào Ukraine

Nga nâng cấp xe tăng T-90M và trình làng UAV tự sát thế hệ mới

Thông tin mới về Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Tin thuế quan ngày 7/5: Hoa Kỳ thúc đẩy bước đi chiến lược, đẩy mạnh sản xuất thuốc trong nước

Chiến sự Nga-Ukraine tối 6/5: Ukraine bất ngờ tấn công Kursk, Nga tung đòn đáp trả

Saudi Arabia chi khủng mua tên lửa không đối không AIM-120C-8

Chiến sự Nga-Ukraine tối 5/5: Nga siết vòng vây Kotliarivka

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 5/5: Nga 'dội mưa bom' vào Konstantinovka

Chiến sự Nga-Ukraine tối 4/5: Nga tạo 'lá chắn điện' ở Crimea

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 4/5: Ukraine 'nghẹt thở' ở Minograd

Chiến sự Nga-Ukraine tối 3/5: Nga siết vây lính Ukraine ở Donetsk

Hy Lạp giới thiệu phương án nâng cấp xe bọc thép M113

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 3/5: Nga dội bão UAV xuống Zaporizhia

Chiến sự Nga-Ukraine tối 2/5: Nga truy quét lính Ukraine ở Kursk