Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 18/09/2019 20:38

OECD cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng

17:40 | 22/05/2019
Ngày 21/5, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã cắt giảm dự báo cho nền kinh tế thế giới, kêu gọi các chính phủ giải quyết các tranh chấp thương mại trước sự bùng nổ mới nhất trong cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có nguy cơ tác động mạnh vào tăng trưởng toàn cầu.

Theo đó, OECD điều chỉnh lại dự báo tăng trưởng toàn cầu là 3,2% trong năm nay so với dự báo 3,3% trước đó và kêu gọi các chính phủ phải hành động khẩn cấp để tái tạo sự tăng trưởng mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Đồng thời, OECD khẳng định giải quyết các tranh chấp thương mại thông qua tăng cường hợp tác quốc tế và sửa chữa hệ thống các quy tắc quốc tế, gia tăng đầu tư cho cơ sở hạ tầng, chuyển đổi kỹ thuật số và các kỹ năng để đáp ứng các thách thức của tương lai.

oecd cat giam du bao tang truong toan cau khi cang thang my trung gia tang

Các dự báo cập nhật của OECD không tính trực tiếp đến sự bùng nổ mới nhất trong cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Washington và Bắc Kinh, bởi “trong chừng mực vẫn còn nhiều sự không chắc chắn về thời gian duy trì thuế quan và diễn tiến trong tương lai của mối quan hệ thương mại giữa hai nước”.

Tuy nhiên, các dự báo đã tổng hợp các yếu tố không chắc chắn gia tăng do căng thẳng thương mại. Khi cả Washington và Bắc Kinh áp thuế thương mại đối với ngày càng nhiều hàng hóa của nhau, Tổng thống Donald Trump đã cấm các công ty Mỹ tham gia thương mại viễn thông với các công ty nước ngoài được cho là đe dọa an ninh quốc gia Mỹ. Gã khổng lồ Internet của Mỹ là Google, có hệ điều hành di động Android, thống trị hầu hết các điện thoại thông minh trên thế giới, sau đó tuyên bố rằng họ đang bắt đầu cắt đứt quan hệ với tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc khi Washington coi là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Trong khi OECD giảm bớt dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm hiện tại, thì tổ chức này đã dự đoán mức tăng lên 3,4% vào năm tới. OECD đã ghi nhận dự báo tăng trưởng của Mỹ trong năm nay 0,2 điểm phần trăm đến 2,8%, nhưng dự đoán sự chậm lại đến 2,3% trong năm tới. Tăng trưởng của Trung Quốc được dự đoán sẽ giảm xuống còn 6,2% trong năm nay và 6,0% trong năm tới. Triển vọng tăng trưởng của khu vực đồng euro không thay đổi ở mức 1,2% trong năm nay.

Minh Việt