Ô nhiễm môi trường ở Áng Sơn, Quảng Bình: Người dân mong muốn gì?

Với việc khói bụi, ô nhiễm đã diễn ra nhiều năm gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sức khoẻ, 14 hộ dân ở Áng Sơn, Vạn Ninh ( Quảng Bình) mong muốn điều gì?
Cảnh giác với các thủ đoạn mượn danh "bảo vệ môi trường" để xuyên tạc, chống phá Hình thành ngành công nghiệp tái chế: Giải pháp cốt lõi giải quyết tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa

Báo Công Thương vừa nhận được nội dung phản ánh của 14 hộ gia đình sinh sống tại thôn Ánh Sơn, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình về việc các hộ sống dọc trục đường vào nhà máy Nhà máy xi măng Áng Sơn (Công ty CP Cosevco 6) và Nhà máy xi măng của Chi nhánh Công ty CP xi măng Vicem Hải Vân gây ô nhiễm môi trường. Được biết, các nhà máy hoạt động sản xuất clinker và xi măng công suất lớn. Hàng ngày, mỗi nhà máy có khoảng 100 lượt xe ô tô tải vận chuyển nguyên vật liệu sản xuất cho nhà máy và vận chuyển sản phẩm đi tiêu thụ.

Ô nhiễm môi trường ở Áng Sơn, Quảng Bình: Người dân mong muốn gì?
Khói bụi từ nhà máy và xe vận tại ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây

Ô nhiễm khói bụi kéo dài...

Dù người dân đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền, đồng thời các cơ quan báo chí trung ương và địa phương phản ánh về các vấn đề ô nhiễm tại khu vực trên tuy nhiên cho đến nay, những phản ánh và việc "gỡ rối" gần như chưa có động thái mới.

Mới đây, 14 hộ dân sinh sống dọc trục đường vào 2 máy nói trên tiếp tục làm đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng vì tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng do hoạt động sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng hóa… đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe, kinh tế, sinh hoạt hàng ngày của họ.

Ô nhiễm môi trường ở Áng Sơn, Quảng Bình: Người dân mong muốn gì?
Các hộ dân làm việc với cơ quan báo chí về nội dung phản ánh trong đơn thư về ô nhiễm môi trường

Anh Bùi Mạnh Hùng (SN 1987, thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh) chia sẻ: "Không khí vô cùng nặng nề đặc biệt là ô nhiễm bụi khói xi măng của ống khói nhà máy, ô nhiễm tiếng ồn, và bụi đường xe chạy làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, làm ăn và sức khỏe, tính mạng của các hộ dân ở đây. Chúng tôi đã nhiều lần đề xuất các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm với các nhà máy nhưng tình trạng ô nhiễm ngày càng lớn. Các hộ dân đã kiến nghị lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền về việc đền bù di dời các hộ dân trong khu vực ô nhiễm nặng để chúng tôi có điều kiện ổn định cuộc sống".

Anh Nguyễn Văn Tình (SN 1968, thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh) có nhà ở nằm đối diện ngay cổng nhà máy Coseveco 6 cho hay: “Các hộ chúng tôi đều nằm trong bán kính chưa đầy 1km nên ảnh hưởng trực tiếp hoạt động sản xuất của các nhà máy mức độ ô nhiễm khói bụi hằng ngày càng trầm trọng, cuộc sống của chúng tôi vô cùng ngột ngạt, khổ sở vì khói bụi, người già và trẻ nhỏ đều bị bệnh về đường hô hấp, viêm xoang thậm chí bị bệnh nan y vì hằng ngày phải hít thở một lượng lớn khói bụi độc hại từ hoạt động của các nhà máy đặc biệt là vào mùa nắng nóng người dân không giám ra đường, nhiều gia đình đình phải bỏ nhà đi vì không sống được”.

Ô nhiễm môi trường ở Áng Sơn, Quảng Bình: Người dân mong muốn gì?
Anh Nguyễn Văn Tình (SN 1968, thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh) có nhà ở nằm đối diện ngay cổng nhà máy Coseveco 6 chỉ vào những mảng bụi dày đặc ở nhà mình

Được biết, 14 hộ kiến nghị là các hộ nằm dọc trục đường chính đối diện phía nhà máy, theo chị Nguyễn Thị Thuỷ (SN 1965, thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh) nói: "Lúc đầu có 15 hộ gia đình tham gia khiếu nại nhưng một hộ gia đình hiện mắc bệnh nặng suốt ngày ở trong viện nên nhờ lại chúng tôi".

"Nhiều hộ dân ở đây có người nhà mắc bệnh ung thư mà theo chia sẻ có số nhiều liên quan đến vấn đề hô hấp.Tôi nhẩm nhẩm trong đoạn đường chưa đến 700m này đã có 11 người qua đời vì căn bệnh ưng thư, còn trong bán kính 1km thì nhiều trường hợp hơn nữa”, chị Thuỷ chia sẻ thêm.

Theo các hộ, mong muốn lớn nhất của họ là sớm hoàn thành khu tái định cư để họ sớm có nơi ở mới đáp ứng đời sống sinh hoạt hàng ngày một cách lành mạnh và an toàn đối với sức khoẻ.

Ô nhiễm môi trường ở Áng Sơn, Quảng Bình: Người dân mong muốn gì?
Toàn cảnh nhà máy nằm liền kề với các hộ dân tại Áng Sơn, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh

Ông Nguyễn Hữu Lương, Chủ tịch UBND xã Vạn Ninh nói rằng, xã đã có đề xuất làm khu tái định cư và hướng dẫn đăng ký cho các hộ, hiện nay khu tái định cư đang được triển khai thi công. Không chỉ 14 hộ dân đứng đơn khiếu kiện về tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động của 2 nhà máy, qua rà soát có thêm 15 hộ dân cũng bị ảnh hưởng.

Theo ông Lương, UBND xã Vạn Ninh đã phối hợp với Ủy ban MTTQVN huyện Quảng Ninh và các tổ chức đoàn thể xã, thôn Áng Sơn tổ chức tuyên tuyền, giải thích cho người dân được biết về các vấn đề bảo vệ môi trường của nhà máy xi măng đã được công ty thực hiện nhằm ổn định tình hình. Đồng thời công khai các chỉ số quan trắc môi trường để người dân biết; không gây cản trở đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà máy và các phương tiện lưu thông trên tuyến đường công vụ.

Người dân mong muốn sớm tới nơi ở mới…

Được biết, mới đây, ngày 19/4/2023, UBND huyện Quảng Ninh đã có văn bản số 423/UBND- VP về việc báo cáo giải quyết kiến nghị các hộ dân thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh.

Trong đó, văn bản nêu rõ, về vấn đề xây dựng khu tái định cư và phương án bố trí tái định cư: UBND huyện Quảng Ninh đã triển khai các bước về thủ tục đầu tư xây dựng Khu tái định cư thôn Áng Sơn (nguồn vốn đầu tư công của tỉnh). Đến nay, dự án đã hoàn thành các thủ tục đầu tư và đang triển khai thi công hệ thống nền đường, hệ thống thoát nước và san nền. Thời gian hoàn thành dự án theo tiến độ đầu tư công nguồn vốn ngân sách tỉnh,

UBND xã Vạn Ninh đã tổ chức làm việc với các hộ dân để rà soát lại nhu cầu, nguyện vọng của các hộ di dời đến nơi ở mới tại khu tái định cư. Qua báo cáo của UBND xã Vạn Ninh có 14 hộ đăng ký di dời đến tái định cư, 01 hộ đăng ký ở lại nơi ở.

Đối với việc ban hành thông báo thu hồi đất, tổ chức kiểm đếm, định giá bồi thường hỗ trợ (đất ở hiện tại của các hộ) chưa thực hiện được do chưa xác định cụ thể lý do thu hồi đất. Nội dung này UBND huyện đã có công văn số 984/UBND-VP ngày 09/9/2022 và công văn số 154/UBND-VP ngày 21/02/2023 báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo cơ quan chuyên môn có thẩm quyền tổ chức kiểm tra, đánh giá và có văn bản kết luận xác định mức độ ô nhiễm môi trường tại khu vực có nguy cơ đe doạ tính mạng để có cơ sở thu hồi đất theo Điều 65 Luật Đất đai 2013( Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Kế hoạch số 411/KH-STNMT ngày 27/02/2023 về quan trắc các thành phần môi trường tại khu dân cư thôn Áng Sơn; hiện nay đang tiến hành quan trắc và chưa có kết luận xác định mức độ ô nhiễm môi trường tại khu vực có nguy cơ đe doạ tính mạng để có cơ sở thu hồi đất theo Điều 65 Luật Đất đai 2013).

Ô nhiễm môi trường ở Áng Sơn, Quảng Bình: Người dân mong muốn gì?
Khu tái định cư Cửa Trại, xã Vạn Ninh vẫn dang dở

UBND huyện Quảng Ninh cũng đã đề nghị sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình sớm hoàn thành kế hoạch quan trắc môi trường khu dân cư thôn Áng Sơn, xác định mức độ ô nhiễm môi trường, báo cáo UBND tỉnh để có cơ sở xem xét, giải quyết thu hồi đất, giao đất cho các hộ dân đúng quy định.

Ngoài ra, UBND huyện Quảng Ninh đã tập trung triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh tại Thông báo số 4214/TB- VPUBND ngày 09/11/2021 và các công văn của Văn phòng UBND tỉnh về việc giải quyết kiến nghị của các hộ dân tại thôn Áng Sơn xã Vạn Ninh, đã tổ chức nhiều buổi làm việc với các ban, ngành có liên quan; tổ chức đối thoại với các hộ dân bị ảnh hưởng, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân; tổ chức tuyên truyền, vận động người dân, đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Lãnh đạo UBND huyện Quảng Ninh cho biết: Sự việc người dân kiến nghị về hiện tượng ô nhiễm môi trường ở thôn Áng Sơn đã diễn ra trong khoảng 10 năm trở lại đây. Cao điểm nhất là các năm 2014-2016. Do đó, một số hộ dân sinh sống gần nhà máy xi măng của Công ty CP xi măng Vicem Hải Vân đã được bồi thường để di dời. Đồng thời, huyện cũng đã báo cáo tỉnh đề nghị hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng khu tái định cư với diện tích gần 2ha ở khu vực Cửa Trại.

Thành Long
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: ô nhiễm môi trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hộp thư ngày 7/12: Phản ánh liên quan Công ty Eternal Properties Thảo Điền và Khu đô thị An Phú - An Khánh

Hộp thư ngày 7/12: Phản ánh liên quan Công ty Eternal Properties Thảo Điền và Khu đô thị An Phú - An Khánh

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh liên quan đến việc huy động vốn của Công ty Eternal Properties Thảo Điền, thu hồi đất tại Ninh Thuận và một số nội dung.
Hộp thư ngày 4/12: Phản ánh sữa non GrandSure Gold “nổ” công dụng

Hộp thư ngày 4/12: Phản ánh sữa non GrandSure Gold “nổ” công dụng

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh liên quan đến sữa non GrandSure Gold, dấu hiệu lừa đảo thông qua kinh doanh sữa Halanmilk và một số nội dung.
Cục Hải quan Hải Phòng phản hồi thông tin về áp giá tính thuế xe nhập khẩu “làm khó” doanh nghiệp

Cục Hải quan Hải Phòng phản hồi thông tin về áp giá tính thuế xe nhập khẩu “làm khó” doanh nghiệp

Cục Hải quan thành phố Hải Phòng vừa có phản hồi liên quan đến kiến nghị của doanh nghiệp về việc áp giá cho lô hàng xe ô tô điện nhập khẩu vào Việt Nam.
Hộp thư ngày 30/11: Người dân đồng tình cấm người có nồng độ cồn tham gia giao thông

Hộp thư ngày 30/11: Người dân đồng tình cấm người có nồng độ cồn tham gia giao thông

Hộp thư bạn đọc nhận nhiều ý kiến đồng tình cấm người đã sử dụng rượu bia lái xe; Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng và Du lịch Bảo Sơn xây dựng sai quy hoạch.
Hộp thư ngày 27/11: Bạn đọc hiến kế lấy lại tiền gửi từ Ngân hàng SCB

Hộp thư ngày 27/11: Bạn đọc hiến kế lấy lại tiền gửi từ Ngân hàng SCB

Hộp thư bạn đọc nhận phản hồi của bạn đọc liên quan đến xổ số Vietlott; Cách nào để người dân có thể rút tiền gửi tại Ngân hàng SCB và một số nội dung khác.

Tin cùng chuyên mục

Hộp thư ngày 23/11: Phản ánh Công ty XNK thực phẩm Thái Bình; đường tại quận Hải An chậm hoàn thiện

Hộp thư ngày 23/11: Phản ánh Công ty XNK thực phẩm Thái Bình; đường tại quận Hải An chậm hoàn thiện

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Thái Bình; tuyến đường do UBND quận Hải An làm chủ đầu tư chậm thi công hoàn thiện...
Hộp thư ngày 20/11:Phản hồi về xổ số Vietlott, phản ánh về Công ty Chế biến XNK thủy sản Hải Phòng

Hộp thư ngày 20/11:Phản hồi về xổ số Vietlott, phản ánh về Công ty Chế biến XNK thủy sản Hải Phòng

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh Công ty cổ phần Chế biến XNK thủy sản Hải Phòng kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm; phản hồi về xổ số Vietlott
Hộp thư ngày 16/11: Phản ánh liên quan đến hoạt động của Hải quan Hải Phòng và dự án Thanh Long Bay

Hộp thư ngày 16/11: Phản ánh liên quan đến hoạt động của Hải quan Hải Phòng và dự án Thanh Long Bay

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh liên quan đến việc Hải quan Hải Phòng chậm trễ giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp; Dự án Thanh Long Bay chưa được cấp phép....
Hộp thư ngày 13/11: Phản ánh MBBank Thái Bình làm khó khách hàng; Bệnh viện Mắt Sài Gòn phẫu thuật hỏng mắt

Hộp thư ngày 13/11: Phản ánh MBBank Thái Bình làm khó khách hàng; Bệnh viện Mắt Sài Gòn phẫu thuật hỏng mắt

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về MBBank chi nhánh Thái Bình gây khó khăn cho khách hàng khi vay vốn; Bệnh viện Mắt Sài Gòn và một số nội dung khác.
Hộp thư ngày 9/11: Hãng thời trang Yody có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng; sữa Nanomilk vi phạm quảng cáo

Hộp thư ngày 9/11: Hãng thời trang Yody có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng; sữa Nanomilk vi phạm quảng cáo

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về hãng thời trang Yody và sản phẩm của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nanomilk cùng một số nội dung khác
Hộp thư ngày 6/11: Sở Công Thương Hưng Yên và Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội có làm khó người dân?

Hộp thư ngày 6/11: Sở Công Thương Hưng Yên và Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội có làm khó người dân?

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, Công ty Hoàng Ninh Group và một số nội dung...
Hộp thư ngày 2/11: Sở Công Thương Thái Bình phản hồi đơn thư; Dân khổ vì mỏ đá Invecon Quỳ Hợp

Hộp thư ngày 2/11: Sở Công Thương Thái Bình phản hồi đơn thư; Dân khổ vì mỏ đá Invecon Quỳ Hợp

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh Sở Công Thương Thái Bình phản hồi về việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn tại Hưng Hà và một số nội dung khác.
Bệnh viện E yêu cầu bệnh nhân có bảo hiểm ký cam kết tự nguyện sử dụng các dịch vụ y tế

Bệnh viện E yêu cầu bệnh nhân có bảo hiểm ký cam kết tự nguyện sử dụng các dịch vụ y tế

Một số bệnh nhân phản ảnh, dù có bảo hiểm nhưng đến khám, điều trị tại bệnh viện E lại bị buộc phải ký cam kết tự nguyện sử dụng các dịch vụ y tế.
Hộp thư ngày 30/10: Để lại tâm thư

Hộp thư ngày 30/10: Để lại tâm thư 'di chúc' sau khi chơi Vietlott; Phản ánh lừa dối khách hàng tại dự án Charming Garden

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về dự án Charming Garden chưa đầy đủ pháp lý đã rao bán; để lại tâm thư 'di chúc' sau khi chơi Vietlott và một số nội dung.
Hộp thư ngày 26/10: Phản ánh lãnh đạo Tập đoàn TTC chậm thanh toán; Sông Hồng ICT thu tiền trái quy định?

Hộp thư ngày 26/10: Phản ánh lãnh đạo Tập đoàn TTC chậm thanh toán; Sông Hồng ICT thu tiền trái quy định?

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh lãnh đạo Tập đoàn TTC chậm trễ thanh toán tiền đặt cọc gần trăm tỷ đồng và Công ty Sông Hồng ICT có dấu hiệu lừa dối đối tác...
Hộp thư ngày 23/10: Phản ánh Công ty Việt Tín “trục lợi” đất công; Dự án của Công ty Thái Holding

Hộp thư ngày 23/10: Phản ánh Công ty Việt Tín “trục lợi” đất công; Dự án của Công ty Thái Holding

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh Công ty Việt Tín đã chuyển nhượng, thế chấp khu đất 2,9ha nguồn gốc là đất công có dấu hiệu trái quy định và một số nội dung khác.
Hộp thư 19/10: Bạn đọc phản ánh thông tin về Nhiệt điện Quảng Ninh, khiếu nại Shopee

Hộp thư 19/10: Bạn đọc phản ánh thông tin về Nhiệt điện Quảng Ninh, khiếu nại Shopee

Hộp thư bạn đọc nhận ý kiến của bạn đọc về phim Đất rừng phương Nam và phản ánh về Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh, khiếu nại Shopee
Hộp thư ngày 16/10: Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa chậm giải quyết đơn thư; Phản ánh về Hào Nam Group

Hộp thư ngày 16/10: Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa chậm giải quyết đơn thư; Phản ánh về Hào Nam Group

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh BHXH tỉnh Thanh Hóa chậm trễ giải quyết đơn liên quan đến thanh toán sai quy định giá dịch vụ xét nghiệm và một số nội dung khác..
Hộp thư ngày 12/10: Bạn đọc nói gì về bài thơ “Bắt nạt”?; Nhà đầu tư Saigon Glory kêu cứu

Hộp thư ngày 12/10: Bạn đọc nói gì về bài thơ “Bắt nạt”?; Nhà đầu tư Saigon Glory kêu cứu

Hộp thư bạn đọc nhận được nhiều bình luận về bài thơ “Bắt nạt” trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6; phát hiện chung cư mini sai phép với gần 200 căn hộ…
Hộp thư ngày 10/10: Phản ánh xây sai quy hoạch tại cụm công nghiệp Hoàng Xá – Trung Thịnh

Hộp thư ngày 10/10: Phản ánh xây sai quy hoạch tại cụm công nghiệp Hoàng Xá – Trung Thịnh

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về dấu hiệu xây dựng hàng loạt công trình sai quy hoạch tại cụm công nghiệp Hoàng Xá – Trung Thịnh tại Phú Thọ và một số nội dung.
Hộp thư ngày 6/10: CCN Thắng Sơn chưa thành lập đã cho thuê đất; chậm giao nhà dự án The Ruby

Hộp thư ngày 6/10: CCN Thắng Sơn chưa thành lập đã cho thuê đất; chậm giao nhà dự án The Ruby

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Thành Công chưa được phê duyệt thành lập CCN Thắng Sơn nhưng đã cho doanh nghiệp thuê đất.
Hộp thư ngày 29/9: Phản ánh về cơ sở kinh doanh gas tại Thái Bình và Công ty Than Hòn Gai

Hộp thư ngày 29/9: Phản ánh về cơ sở kinh doanh gas tại Thái Bình và Công ty Than Hòn Gai

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về cơ sở kinh doanh gas có dấu hiệu không đúng quy định; Tập đoàn Phượng Hoàng xây dựng không phép tại Bắc Ninh và một số nội dung
Hộp thư ngày 22/9: Phản ánh buôn lậu xăng dầu tại Móng Cái và giả mạo nhãn hiệu mỹ phẩm Quyên

Hộp thư ngày 22/9: Phản ánh buôn lậu xăng dầu tại Móng Cái và giả mạo nhãn hiệu mỹ phẩm Quyên

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về dấu hiệu buôn lậu xăng dầu qua biên giới tại Móng Cái, Quảng Ninh; doanh nghiệp giả mạo nhãn hiệu mỹ phẩm Quyên...
Hộp thư ngày 19/9: Phản ánh về Sabeco, Viện thẩm mỹ Phương Đông, đấu thầu dự án nghìn tỷ tại Đắk Lắk

Hộp thư ngày 19/9: Phản ánh về Sabeco, Viện thẩm mỹ Phương Đông, đấu thầu dự án nghìn tỷ tại Đắk Lắk

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh thông tin về Tổng công ty Sabeco; Viện Thẩm mỹ Phương Đông, đề nghị dừng đấu giá đất tại Bắc Từ Liêm và một số nội dung khác...
Hộp thư ngày 15/9: Hàng giả, hàng nhái bán trên sàn thương mại điện tử; Dự án Harmony Square chậm bàn giao

Hộp thư ngày 15/9: Hàng giả, hàng nhái bán trên sàn thương mại điện tử; Dự án Harmony Square chậm bàn giao

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh nội dung hàng giả, hàng nhái bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử; chủ đầu tư Dự án Harmony Square chậm bàn giao căn hộ
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động