Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/05/2019 00:06

Nữ doanh nhân trong kỷ nguyên số: Sáng tạo, thích ứng để thành công

13:00 | 08/03/2019
Với sự phát triển không ngừng của kỷ nguyên số, vai trò của người phụ nữ ngày càng được khẳng định. Trong nhiều lĩnh vực, từ kinh tế đến văn hóa, xã hội, phụ nữ đã chứng minh năng lực không hề thua kém nam giới.

Các doanh nghiệp (DN) do phụ nữ làm chủ luôn có tính sáng tạo và khả năng thích nghi cao, sẵn sàng thử nghiệm những ý tưởng mới dù là những DN lớn hay là DN vừa và nhỏ.

Ngay cả công nghệ thông tin - lĩnh vực được cho là "hiếm hoi" phụ nữ làm chủ, nữ CEO Vũ Nguyễn Thùy Vân của Công ty CP INSO Việt Nam - tự tin rằng: So với các đồng nghiệp nam, có lẽ tôi chỉ khác về giới tính, không có khác biệt gì nhiều trong công việc. Theo chia sẻ của chị Vân, công nghệ là một lĩnh vực khó, để tham gia vào các lĩnh vực này, bất cứ ai cũng cần học hỏi, cập nhật liên tục để gia tăng sự hiểu biết của mình và nắm được khả năng điều hành DN. Vị "thủ lĩnh" này đã cho ra mắt một ứng dụng bảo hiểm trên di động - sản phẩm lần đầu tiên có mặt trên thị trường, cho phép người dùng sử dụng các gói bảo hiểm online mà không cần các loại giấy tờ, thủ tục - xu thế mới trên thị trường Việt Nam. Với việc tiên phong ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực bảo hiểm, đón đầu sự phát triển của nền công nghiệp 4.0, INSO mong muốn mang đến một sản phẩm đơn giản, gần gũi hơn với sự tiếp cận của người dùng, từ đó nâng cao nhận thức của người dùng về lợi ích của bảo hiểm và tăng tỷ lệ tham gia bảo hiểm của người dân Việt Nam.

nu doanh nhan trong ky nguyen so sang tao thich ung de thanh cong
Bà Vũ Nguyễn Thùy Vân (đứng) - CEO Công ty CP INSO Việt Nam cùng cộng sự

Nhiều người cho rằng, thành công của những nữ doanh nhân vẫn luôn gặp phải những rào cản vô hình, đó thường là áp lực trong việc cân bằng giá trị công việc và trách nhiệm với gia đình. Tuy nhiên, những nữ doanh nhân thế hệ mới luôn nhân đôi nỗ lực, dám sáng tạo, dám tin vào bản thân, phụ nữ ngày nay không chỉ hoàn thành trách nhiệm với gia đình mà còn tích cực trau dồi và làm mới chính mình. Nữ CEO Phạm Thị Thanh Tâm -Trung tâm REACH (Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ nghề cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn) - chia sẻ: "Để cân bằng, tôi luôn tạo nên những nguồn năng lượng tích cực cho mình. Khi tôi dành thời gian chăm sóc cho bản thân, lúc quay trở lại làm việc và chăm sóc con cái sẽ hiệu quả hơn, hoàn thành được nhiều vai một cách trọn vẹn hơn".

Cũng chính từ những phẩm chất tỉ mỉ, mềm mại… của người phụ nữ mà nhiều người cho rằng đó là điểm yếu của nữ doanh nhân, chị Tâm đã có ý tưởng và động lực phát triển một DN xã hội hỗ trợ bền vững cho thanh thiếu niên thiệt thòi Việt Nam. DN của chị đã hoạt động trong suốt 10 năm, giáo dục đào tạo nghề cho gần 16.000 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. "Tôi thấy tự hào vì công việc của mình vô cùng ý nghĩa, khi các bạn thanh thiếu niên có thể thay đổi cuộc sống, có việc làm và thu nhập ổn định" - chị Tâm chia sẻ.

Trước đây, sự đóng góp cho đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế… của nữ giới còn khiêm nhường so với nam giới. Song, sự thay đổi đã diễn ra nhanh chóng trong vài thập niên gần đây. Người phụ nữ ngày nay thể hiện rõ nét những phẩm chất hiện đại: Năng động, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm.

Ngọc Mai