Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 22/09/2020 18:41

Nữ cán bộ cả đời gắn bó với đồng bào Cơ Tu

07:00 | 29/05/2020
Chị Nguyễn Thị Chọn hiện là Chi hội trưởng Người Cao tuổi thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng. Trước đây, chị Chọn đã nhiều năm làm cán bộ cơ sở phụ nữ thôn nên rất gắn bó với đồng bào Cơ Tu.

Về xã Hòa Bắc, vùng cao của huyện Hòa Vang, nói đến chị Nguyễn Thị Chọn ai cũng biết và quý mến, kính trọng, bởi chị là một người uy tín, nhiệt tình, trách nhiệm với các phong trào của xã, thôn. Với vai trò Chi hội trưởng Người cao tuổi, 5 năm qua, chị luôn luôn đi đầu trong thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước để bà con dân tộc noi theo. Đối với các phong trào, chị Chọn đã vận động hội viên, bà con trong thôn xóm xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư, bãi bỏ hủ tục về ma chay, cưới xin tốn kém, phát động phong trào “Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo”… Chị còn phối hợp với các đoàn thể vận động bà con hưởng ứng tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, chính sách hậu phương quân đội… Nhờ vào uy tín, gương mẫu của mình, chị Chọn đã tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong bà con, giữ vững tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

nu can bo ca doi gan bo voi dong bao co tu
Chị Chọn bên sản phẩm chè dây do cơ sở mình chế biến, sản xuất

Hưởng ứng phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, khi xã phát động người dân hiến đất làm đường, chị tuyên truyền, vận động lớp người cao tuổi tích cực tham gia. Nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chị kêu gọi thôn, xóm hưởng ứng trồng và chăm sóc hoa dọc đường trong thôn. Những việc làm giản dị, đời thường ấy làm ấm áp tình làng nghĩa xóm, là tấm gương để con cháu học hỏi và noi theo.

Trong thôn, xã, nhà ai có tang, ma hay gặp khó khăn, chị đều có mặt giúp đỡ. Có người nói chị “Ăn cơm nhà, vác tù và hàng xóm” nhưng chị xem đó là niềm hạnh phúc, là lẽ sống ở đời. Khi chúng tôi hỏi về tâm nguyện, chị Chọn cười hiền hậu: “Tôi chỉ mong có sức khỏe để làm được nhiều việc có ích cho thôn xóm, bà con và nhất là lớp người cao tuổi”.

Để phát triển kinh tế hộ gia đình, chị Chọn đã thành lập cơ sở thu hái, chế biến chè dây (Ra zéh) và bán ra thị trường. Đây là một sản phẩm rất giá trị của người Cơ Tu vùng cao Hòa Vang. Một số đồng bào Cơ Tu tại địa phương đã tham gia thu hái, chế biến chè dây cùng gia đình chị và có thu nhập ổn định.

Nói về kinh nghiệm vận động, tuyên truyền đồng bào Cơ Tu phòng và chống dịch COVID-19, chị Chọn cho biết, thời gian đó, hằng ngày chị đều theo dõi các kênh truyền thanh, truyền hình của Nhà nước cũng như nghe các đài phát thanh của huyện và xã nhà nhằm cập nhật tình hình dịch bệnh. Đồng thời, tiếp nhận các thông tin, kiến thức mới để truyền đạt lại cho bà con. Yêu cầu bà con, các hội viên không tụ tập đông người, không đưa tin thất thiệt lên các mạng xã hội; mang khẩu trang đúng cách khi đi ra đường. Ngoài ra, các cán bộ xã còn “đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động người dân không “mê tín dị đoan”, thực hiện “ăn chín uống sôi”, thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm để tăng sức đề kháng cho cơ thể, vệ sinh môi trường để bản làng “sáng- xanh - sạch - đẹp”…

Anh Alăng Như - Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Giàn Bí cho hay, để có được cảnh quan “sáng - xanh - sạch - đẹp” trong tiến trình xây dựng NTM, Ban Nhân dân thôn đã tổ chức họp các đoàn thể và nhân dân, xây dựng quy chế về môi trường với mục tiêu “sạch từ nhà ra ngõ”. Trong đó, lớp người cao tuổi phải mẫu mực, đi đầu để bảo ban con cháu hưởng ứng phong trào xây dựng NTM. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, như một thói quen, cứ sáng chủ nhật hàng tuần, cả thôn Giàn Bí, Tà Lang… tập trung làm vệ sinh đường làng ngõ xóm và chăm sóc hoa, cây cảnh ở các khu vực công cộng. Trong đó, lớp người cao tuổi luôn luôn đi đầu. Các cụ đã góp nhiều công, sức cho thôn, xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM.

Tiên Sa