Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 22/09/2020 18:21

Trải nghiệm du lịch cộng đồng Phia Thắp

07:00 | 29/05/2020
Hòa mình vào cuộc sống yên bình với những mái nhà sàn cổ, tham gia hoạt động lao động sản xuất, tìm hiểu nghề truyền thống là một trong những điều thú vị mà du khách được trải nghiệm khi đến với làng du lịch cộng đồng Phia Thắp xã Quốc Dân, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng.

Đến với làng Phia Thắp du khách được đắm chìm cùng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nét văn hóa truyền thống người Nùng An được gìn giữ, bảo tồn khá nguyên vẹn trong kiến trúc, ẩm thực, làng nghề truyền thống…

trai nghiem du lich cong dong phia thap
trai nghiem du lich cong dong phia thap

Đặc biệt khi đến đây, du khách có cơ hội khám phá, tìm hiểu về nghề làm hương truyền thống của người Nùng An. Hương Phia Thắp được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên ở vùng núi đá vôi như cây mai (tiếng Tày là “mạy mười”) để làm que; vỏ cây gạo, mùn cưa và đặc biệt là lá cây bầu hắt (một loại lá cây trên rừng dùng để làm keo kết dính các chất liệu lại với nhau). Du khách đến đây có thể trực tiếp cùng người dân bản địa thực hiện các công đoạn để làm ra những nén hương thơm đặc trưng. Điều đáng tự hào nhất là những bó hương của người Nùng ở đây đều là hương sạch - sạch từ nguyên liệu, sạch trong từng công đoạn làm và bảo quản.

trai nghiem du lich cong dong phia thap
Rất đông du khách đến với làng du lịch cộng đồng Phia Thắp

Bên cạnh đó, du khách còn được tham gia những công việc thường ngày như: Thu hoạch hoa màu, đạp xe, chụp ảnh, khám phá bản làng, tìm hiểu nét văn hóa bản địa, giao lưu biểu diễn văn nghệ và thưởng thức ẩm thực. Sức hấp dẫn của làng du lịch cộng đồng Phia Thắp càng lớn khi du khách được hòa mình vào đời sống cùng với những người dân bản địa chân chất và giàu lòng mến khách.

trai nghiem du lich cong dong phia thap
Trải nghiệm làm hương cùng đồng bào

Du lịch cộng đồng đã trở thành hướng đi mới trong cải thiện sinh kế đối với đồng bào Nùng ở Phia Thắp trong những năm gần đây. Điều này không chỉ góp phần bảo vệ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của người dân bản địa, mà còn giúp bà con thoát nghèo bền vững. Cùng với đó, ý thức giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, thay đổi tập tục chăn nuôi gia súc cạnh nhà... đã được cải thiện rõ rệt. Bà con mến khách đã chủ động làm đẹp thôn xóm để đón khách về với bản làng.

Minh Thư - Phạm Tiệp