Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/01/2021 20:39

Nông sản Sơn La: Rộng đường xuất ngoại

10:00 | 16/07/2020
Lô xoài tượng da xanh của huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La) lần đầu tiên được xuất khẩu (XK) sang thị trường Hoa Kỳ đã cho thấy tín hiệu tích cực trong việc tìm đầu ra, mở rộng đường “xuất ngoại” cho nông sản địa phương.    

Cuối tháng 6 vừa qua, UBND huyện Mai Sơn phối hợp với Trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ XK 30 tấn xoài đầu tiên trong năm sang thị trường Hoa Kỳ, Canada và Australia theo đường chính ngạch.

Sản phẩm xoài XK là giống xoài tượng da xanh có trọng lượng từ 0,6-1,1 kg, mẫu mã đẹp, không bị rám nắng. Việc quả xoài được lựa chọn XK là niềm vui lớn đối với những người trồng xoài trong bối cảnh khó khăn từ khi có dịch Covid-19. Việc vào được những thị trường khó tính đã khẳng định chất lượng và giá trị của quả xoài Sơn La.

5235 ynh bai tren son la oki
Xoài Sơn La đã được xuất khẩu tới nhiều thị trường

Thực hiện chủ trương của tỉnh Sơn La về trồng cây ăn quả trên đất dốc, huyện Mai Sơn đã tập trung phát triển cây xoài tại các xã: Cò Nòi, Nà Bó, Hát Lót, Chiềng Mung... Theo đó, huyện đã tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn, tạo cơ hội cho nông dân trồng xoài giao lưu, học hỏi, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc để tạo ra sản phẩm chất lượng. Đồng thời, tổ chức nhiều chương trình giới thiệu, quảng bá thương hiệu xoài Mai Sơn, hỗ trợ kết nối doanh nghiệp với nhà vườn, hợp tác xã để đảm bảo sản xuất, tiêu thụ, đưa sản phẩm xoài đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Mai Sơn có trên 9.300ha diện tích trồng cây ăn quả, trong đó có trên 2.600 ha xoài, sản lượng quả ước đạt trên 14.200 tấn. Diện tích có mã vùng trồng là 593ha. Diện tích được cấp chứng nhận VietGAP đạt 422ha. Sản lượng quả đủ tiêu chuẩn XK đạt trên 6.500 tấn.

Ngoài thị trường Hoa Kỳ, Canada, Australia, từ đầu vụ năm 2020, huyện Mai Sơn đã XK xoài sang Trung Quốc với sản lượng 1.600 tấn, tiêu thụ ở thị trường trong nước hơn 5.000 tấn.

Những vụ mùa thành công này đã mang đến niềm phấn khởi cho người nông dân, giúp đời sống kinh tế người dân khấm khá hơn. Một người trồng xoài tại xã Nà Bó, huyện Mai Sơn chia sẻ, gia đình trồng 3ha xoài theo hướng dẫn của huyện, năm nay ước tính vườn xoài của gia đình sẽ thu hoạch gần 50 tấn, cho thu nhập gần 400 triệu đồng. Cây xoài đã giúp cuộc sống của gia đình ngày một cải thiện.

Những lô hàng nông sản xuất được sang các thị trường khó tính có ý nghĩa quan trọng, không chỉ khẳng định chất lượng hàng hóa của địa phương mà còn tác động tích cực đến người trồng. Nông dân có ý thức hơn trong việc tuân thủ quy trình sản xuất, ứng dựng khoa học kỹ thuật để tạo ra sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu XK.

Để nâng cao giá trị của quả xoài Mai Sơn nói riêng và các mặt hàng nông sản của địa phương nói chung, đặc biệt là đẩy mạnh XK, thời gian tới, tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục duy trì các giải pháp nâng cao chất lượng và quảng bá thương hiệu sản phẩm. Trong đó, chú trọng tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, hướng tới nâng cao chất lượng hàng hóa; kết nối tới các đơn vị để mở rộng thị trường trong nước cũng như XK các sản phẩm nông sản chủ lực như: Nhãn, xoài, chanh leo, na, thanh long... Bên cạnh đó, công tác thiết kế mẫu mã, bao bì cũng được đầu tư, nhằm tăng tính hấp dẫn và khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Tỉnh Sơn La có lợi thế về điều kiện tự nhiên để phát triển các loại cây ăn quả, đây là yếu tố quan trọng để mở rộng diện tích trồng, đáp ứng tiêu chuẩn XK. Ngoài quả xoài, trong năm 2020, tỉnh Sơn La dự kiến sẽ XK trên 30.000 tấn các loại nông sản khác như: Nhãn, na, mận.

Nguyễn Mai