Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 09/08/2020 05:49

Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Cao Bằng giảm

16:24 | 15/07/2020
Năm 2020, Cao Bằng phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch xuất nhập khẩu 720 triệu USD, tuy nhiên đến nửa đầu năm mới đạt khoảng 122 triệu USD, chưa bằng 1/5 kế hoạch đề ra.    

Nguyên nhân khiến kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Cao Bằng gặp khó khăn là do dịch Covid-19 khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong tìm kiếm đơn hàng. Mặc dù ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, các ngành chức năng tỉnh Cao Bằng đã chủ động đối thoại cùng các cơ quan quản lý, chính quyền các địa phương nước bạn để nối lại hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu, đặc biệt là các cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng và Cửa khẩu Trà Lĩnh, song hiện kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa phương vẫn còn hạn chế. Hiện hàng nhập khẩu chủ yếu là vải may mặc, còn xuất khẩu chủ yếu là nông sản như hạt điều, hạt mắc ca, mít, hồ tiêu…

Để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, các cơ quan chuyên môn của Cao Bằng đang tạo điều kiện tối đa cho các đơn vị nhanh chóng làm thủ tục thông quan hàng hóa. Bên cạnh đó, hiện nay cơ sở hạ tầng ở các cửa khẩu như Trà Lĩnh và Tà Lùng đã được xây dựng cơ bản tốt. Các bến bãi đỗ được xây dựng tương đối lớn, trong đó có nhiều bến bãi do doanh nghiệp tư nhân đầu tư, đáp ứng cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Nhờ đó, có thể kỳ vọng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua khu vực cửa khẩu của tỉnh được cải thiện tốt hơn trong thời gian tới.

PV