NIC - Sẵn sàng đón những “ông lớn” công nghệ trong ngày hội quốc tế về đổi mới sáng tạo

Hàng hàng trăm công ty công nghệ hàng đầu thế giới và trong nước sắp có mặt tại NIC để tham dự Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Việt Nam năng động bước vào tiến trình đổi mới sáng tạo thế giới Đổi mới sáng tạo - “mắt xích” cho sự phát triển và cường thịnh quốc gia Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia

Theo đó, từ ngày 28/10 đến 01/11/2023, Triển lãm Quốc tế về Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 (VIIE 2023) sẽ diễn ra tại Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia (viết tắt: NIC) tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Tại sự kiện này NIC chính thức cắt băng khánh thành sau gần 3 năm thi công xây dựng. Sự kiện dự kiến quy tụ hàng trăm “ông lớn” công nghệ cùng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước. Đặc biệt, theo kế hoạch Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Lễ khai mạc Triển lãm và cắt băng khánh thành Tòa nhà NIC.

Đến thăm NIC khi chỉ còn 14 ngày nữa sẽ diễn ra Triển lãm VIIE 2023, chia sẻ với phóng viên ông Vũ Quốc Huy – Giám đốc NIC cho biết, từ khi khởi công xây dựng đến nay NIC luôn nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đặc biệt là trong những ngày gần đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng luôn hỏi thăm tình hình, tiến độ thi công các hạng mục còn lại của công trình cũng như công tác chuẩn bị cho VIIE 2023.

Ngày 28/10 tới đây, trụ sở Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sẽ được khánh thành ở Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (huyện Thạch Thất, Hà Nội). Song hành cùng sự kiện này, Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 (VIIE 2023) cũng sẽ được tổ chức.

NIC - Sẵn sàng đón những “ông lớn” về công nghệ trong ngày hội quốc tế về đổi mới sáng tạo
NIC đang gấp rút hoàn thành những hạng mục cuối cùng trước khi đón các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới đến tham dự Triển lãm quốc tế về Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 vào ngày 28/10 tới đây. Ảnh: Thu Hường

NIC được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 1269/QĐ-TTg, ngày 02/10/2019, trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tuy nhiên, NIC hoạt động tự chủ hoàn toàn cả chi đầu tư và chi thường xuyên, không sử dụng một đồng nào từ ngân sách nhà nước.

Mục tiêu, chức năng, nhiệm vụ của NIC là thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam; hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam; phát triển nguồn nhân lực đổi mới sáng tạo; xây dựng vận hành mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam. Đây là 4 chức năng nhiệm vụ quan trọng của NIC nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Bốn năm qua, đặc biệt giai đoạn đầu NIC gặp nhiều khó khăn thách thức, dưới sự quan tâm sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, NIC dần vượt qua khó khăn thách thức ban đầu trong việc huy động nguồn lực, kiện toàn bộ máy để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ giao cho NIC.

Ông Vũ Quốc Huy chia sẻ, ngoài việc phát triển 2 cơ sở tại Hà Nội và Hòa Lạc, hiện NIC đã xây dựng được một hệ thống các đối tác rất lớn trong hệ sinh thái, bao gồm rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn trong nước và quốc tế; nhiều quỹ đầu tư các tổ chức hỗ trợ và cơ quan nhà nước.

NIC - Sẵn sàng đón những “ông lớn” về công nghệ trong ngày hội quốc tế về đổi mới sáng tạo
NIC tập trung thúc đẩy hình thành các hệ sinh thái các chuỗi cung ứng các chuỗi hợp tác liên quan 8 lĩnh vực. Ảnh: Thu Hường

Chức năng chủ yếu của NIC là thể hiện sự kết nối các thành tố của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo với nhau, tạo ra sự hợp tác, hiệu quả để tạo ra công nghệ, giá trị thúc đẩy thương mại hóa, thúc đẩy sáng tạo cho các công nghệ mới phù hợp với lĩnh vực trọng tâm của NIC cũng như CMCN 4.0.

Với riêng NIC, quá trình thúc đẩy đổi mới sáng tạo tập trung vào công nghệ với 8 lĩnh vực trọng tâm là: Nhà máy thông minh, Đô thị thông minh, Nội dung số, An ninh mạng, Công nghệ môi trường, Công nghệ Y tế, Công nghiệp bán dẫn và Công nghệ Hydrogen.

Tất cả các hoạt động của NIC cố gắng tập trung thúc đẩy hình thành các hệ sinh thái các chuỗi cung ứng các chuỗi hợp tác liên quan 8 lĩnh vực này.

NIC đóng vai trò là một tổ chức trung gian khi làm việc và kết nối với các quỹ đầu tư, các tổ chức tài chính… trong việc hỗ trợ gọi vốn và cơ sở mặt bằng cho các startup ngay từ giai đoạn đầu. NIC sẽ xây dựng một hệ sinh thái hoàn chỉnh, nơi các startup có thể được tiếp xúc với các tập đoàn, doanh nghiệp, các viện, trường, các chuyên gia trong và ngoài nước. Trong khi đó, các quỹ đầu tư khởi nghiệp chỉ dừng ở việc đầu tư và gọi vốn cho các startup.

NIC - Sẵn sàng đón những “ông lớn” về công nghệ trong ngày hội quốc tế về đổi mới sáng tạo
Doanh nghiệp starup công nghệ in 3D - Digman đã hoạt động rất thành công với sự hỗ trợ từ NIC. Ảnh: Thu Hường

Ông Huy cho hay, thời gian qua NIC đã hợp tác với nhiều tập đoàn công nghệ lớn như: Google, Meta, Amzon... Đồng thời vận hành mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam, hiện nay NIC đã quy tụ các chuyên gia, trí thức của Việt Nam trên thế giới trong mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam do Bộ trưởng khởi xướng.

Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam trên toàn cầu đã hình thành với 2.000 thành viên, gồm các chuyên gia, trí thức người Việt tiêu biểu trong và ngoài nước tại 20 quốc gia, vùng lãnh thổ (8 mạng lưới thành phần tại Đức, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, châu Âu, Đài Loan (Trung Quốc), Bờ Đông và Bờ Tây Hoa Kỳ).

NIC - Sẵn sàng đón những “ông lớn” về công nghệ trong ngày hội quốc tế về đổi mới sáng tạo
Ông Vũ Quốc Huy-Giám đốc NIC chia sẻ về những mục tiêu của NIC trong thời gian tới cũng như sự kiện VIIE 2023 sắp diễn ra tại Việt Nam. Ảnh: Thu Hường

"Trong nhiệm vụ của mình, NIC sẽ xây dựng Trung tâm đào tạo ngành công nghiệp bán dẫn, trong đó nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng nguồn nhân lực không chỉ đáp ứng được nhu cầu của Việt Nam mà còn đáp ứng nhu cầu của thế giới"- ông Huy cho hay.

Đặc biệt, về phát triển công nghiệp bán dẫn, trung tâm đã nhanh chóng mở rộng quan hệ với nhiều đối tác (Synosyps, Cadence, Nvidia,...); triển khai xây dựng trung tâm ươm tạo, thiết kế chip bán dẫn tại các cơ sở của NIC (dự kiến khai trương trong tháng 10-11/2023); nghiên cứu đề án phát triển nhân lực cho ngành chip bán dẫn; xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ngành bán dẫn; tổ chức các hội nghị và chương trình kết nối các đối tác ngành bán dẫn trong và ngoài nước.

Theo ông Vũ Quốc Huy, NIC tự chủ 100% kinh phí hoạt động- đây là khó khăn, thách thức đối với NIC nhưng đồng thời cũng là cơ hội để NIC phát huy khả năng “sáng tạo” của mình. Do vậy, để hoạt động ổn định và phát triển, NIC phải xây dựng được cơ chế hoạt động để thu hút được doanh nghiệp, các starup và nguồn lực về đầu tư, công nghệ và đặc biệt là con người. NIC có thể cung cấp các dịch vụ hoặc các hoạt động mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, từ đó doanh nghiệp sẽ đóng góp trở lại.

Tuy NIC không phải là một trung tâm nghiên cứu tập trung (R&D), nhưng lại có thể bảo trợ, hỗ trợ cho các dự án R&D. Nếu cần một sự đối chiếu về mô hình, thì có thể tạm gọi NIC là một trung tâm R&D mở.

Thay vì trực thuộc một tập đoàn cụ thể, NIC là trung tâm mở khi cho phép nhiều doanh nghiệp, đơn vị, các startup có thể thử nghiệm các sản phẩm mới. NIC sẽ hỗ trợ các phòng lab với trang thiết bị hiện đại để hỗ trợ cho các doanh nghiệp tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm sản phẩm. Đồng thời giúp các startup trong việc nâng cao năng lực quản lý vận hành, tiếp thị, mở rộng thị trường… thông qua các khóa học do NIC tổ chức.

NIC - Sẵn sàng đón những “ông lớn” về công nghệ trong ngày hội quốc tế về đổi mới sáng tạo
Cơ sở NIC Hà Nội là nơi trải nghiệm các công nghệ mới giúp doanh nghiệp định hình được nhu cầu công nghệ mình cần. Ảnh: Thu Hường

Trong tương lai, NIC hướng đến mục tiêu trở thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo hàng đầu trong khu vực và thế giới. Khi nghĩ đến đổi mới sáng tạo, bạn sẽ nghĩa tới NIC. Đây là mục tiêu mà chúng tôi đặt ra trong thời gian tới”- ông Huy khẳng định.

Với tổng diện tích sàn gần 20.000 m2, bao gồm 2 khối nhà làm việc và một khối nhà trung tâm hội nghị quốc tế, NIC Hòa Lạc được kỳ vọng là một mắt xích trọng yếu để hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Việt Nam, kết nối sâu rộng với quá trình đổi mới sáng tạo khắp thế giới.

Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 (VIIE 2023) sẽ giới thiệu các sản phẩm và các giải pháp công nghệ mới trong 8 lĩnh vực trọng tâm của NIC gồm: Nhà máy thông minh, đô thị thông minh, nội dung số, an ninh mạng, công nghiệp bán dẫn, công nghệ môi trường, công nghệ hydrogen và công nghệ y tế.

Triển lãm cũng kết nối các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ đổi mới sáng tạo trên thế giới; đồng thời khám phá xu hướng đổi mới, giải pháp đột phá và ứng dụng tiên tiến trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo. Một số doanh nghiệp như: SK, Samsung, Google, Meta, Signify, Intel, VISA, Viettel, FPT, THACO, VNPT, Sovico, VNG, MoMo... sẽ giới thiệu công nghệ tại sự kiện.

Trong khuôn khổ Triển lãm cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: Hội thảo quốc tế chuyên ngành; Diễn đàn Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (VVS); Ngày hội STEAM & Robotics; Gala trao giải Better Choice Awards...

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Trí tuệ nhân tạo sẽ tái định hình hoạt động thanh toán tại Việt Nam

Trí tuệ nhân tạo sẽ tái định hình hoạt động thanh toán tại Việt Nam

Trí tuệ nhân tạo được nhận định sẽ mang đến sự chuyển đổi đột phá, từ đó tái định hình hoạt động thanh toán tại Việt Nam.
Kinh tế số đang ở đâu trong GDP, GRDP?

Kinh tế số đang ở đâu trong GDP, GRDP?

Tổng cục Thống kê đã tiến hành đo lường tỷ trọng giá trị tăng thêm của kinh tế số trong GDP, GRDP nhằm đánh giá đóng góp của lĩnh vực này trong nền kinh tế.
Số thuê bao 5G toàn cầu dự kiến sẽ tăng hơn 330% trong 6 năm tới

Số thuê bao 5G toàn cầu dự kiến sẽ tăng hơn 330% trong 6 năm tới

Thuê bao 5G toàn cầu được dự báo sẽ đạt 5,3 tỉ vào cuối năm 2029, với 85% dân số toàn cầu sẽ được phủ sóng 5G vào cuối năm 2029.
Trí tuệ nhân tạo sẽ mang tới sức mạnh phát triển nền kinh tế số

Trí tuệ nhân tạo sẽ mang tới sức mạnh phát triển nền kinh tế số

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tạo ra sức mạnh phát triển nền kinh tế số, hướng tới hoàn thiện quá trình chuyển đổi số quốc gia.
Chuyển đổi số: Cơ hội, thách thức và giải pháp để phát triển kinh tế số

Chuyển đổi số: Cơ hội, thách thức và giải pháp để phát triển kinh tế số

Ngày 28/11 tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo Quốc gia “Chuyển đổi số - cơ hội, thách thức và giải pháp để phát triển kinh tế số”.

Tin cùng chuyên mục

Các nhà khoa học phát triển thành công phần mềm dịch ngôn ngữ hiếm ra tiếng Việt

Các nhà khoa học phát triển thành công phần mềm dịch ngôn ngữ hiếm ra tiếng Việt

Viện Công nghệ Thông tin vừa phát triển thành công phần mềm dịch ngôn ngữ hiếm, có thể dịch tự động tiếng Việt ra các ngôn ngữ khu vực Đông Nam Á.
Nhiều ý tưởng giúp giải bài toán ngành thương mại điện tử

Nhiều ý tưởng giúp giải bài toán ngành thương mại điện tử

Nhiều ý tưởng đa dạng giúp giải bài toán ngành thương mại điện tử được các đội thi mang đến vòng chung kết cuộc thi hackathon GDG DevFest MienTrung 2023.
Lớp học thông minh của VNPT - giải pháp chuyển đổi số cho ngành giáo dục

Lớp học thông minh của VNPT - giải pháp chuyển đổi số cho ngành giáo dục

Lớp học thông minh - một giải pháp chuyển đổi số cho ngành giáo dục vừa được Trung tâm Kinh doanh VNPT TP. Hồ Chí Minh chính thức khai trương.
VSMCamp & CSMOSummit 2023: Chuyên gia bàn cách tăng trưởng doanh thu thông minh cho doanh nghiệp

VSMCamp & CSMOSummit 2023: Chuyên gia bàn cách tăng trưởng doanh thu thông minh cho doanh nghiệp

Các giải pháp B2B marketing trong kỷ nguyên AI, phục hồi và tái tạo để tăng trưởng doanh nghiệp là những chủ đề được thảo luận tại VSMCamp và CSMOSummit 2023.
Startup blockchain Việt Nam bị hack, thiệt hại chục triệu USD

Startup blockchain Việt Nam bị hack, thiệt hại chục triệu USD

Kyber Network - một trong những startup blockchain thành công nhất của người Việt vừa bị hack chiếm đoạn gây thiệt hại 47 triệu USD.
Việt Nam triển khai thành công khối vô tuyến trạm thu phát sóng 5G

Việt Nam triển khai thành công khối vô tuyến trạm thu phát sóng 5G

Viettel đã triển khai thành công trên mạng lưới khối vô tuyến trạm thu phát sóng 5G sử dụng chipset ASIC của Qualcomm theo tiêu chuẩn Open RAN đầu tiên trên TG.
VNPT Open Data Portal: "Địa chỉ" cung cấp dữ liệu chính thống

VNPT Open Data Portal: "Địa chỉ" cung cấp dữ liệu chính thống

VNPT Open Data Portal là một trong rất ít cổng thông tin dữ liệu mở tại Việt Nam giúp thu thập và cung cấp dữ liệu chính thống có độ chính xác cao.
Cảnh báo ứng dụng chứa mã độc ẩn mình trong phần mềm giả mạo dịch vụ công

Cảnh báo ứng dụng chứa mã độc ẩn mình trong phần mềm giả mạo dịch vụ công

Mới đây, công ty chứng khoán VPS vừa gửi email tới khách hàng cảnh báo mã độc ẩn mình trong phần mềm giả mạo dịch vụ công.
Nên sạc điện thoại đến bao nhiêu phần trăm?

Nên sạc điện thoại đến bao nhiêu phần trăm?

Sạc pin và sử dụng pin sao cho đúng, là điều được rất nhiều người sử dụng quan tâm, khi sử dụng các sản phẩm điện thoại thông minh.
Doanh nghiệp SME có cơ hội vượt suy thoái kinh tế qua Livestream trực tuyến của VinaPhone

Doanh nghiệp SME có cơ hội vượt suy thoái kinh tế qua Livestream trực tuyến của VinaPhone

Các doanh nghiệp SME sẽ có cơ hội vượt suy thoái qua livestream trực tuyến “Mua sắm online cho doanh nghiệp nhỏ và vừa” của VinaPhone vào ngày 21/11 tới đây
Hướng dẫn cách tích hợp ChatGPT vào Microsoft Word mới nhất năm 2023

Hướng dẫn cách tích hợp ChatGPT vào Microsoft Word mới nhất năm 2023

Microsoft Word có lẽ là phần mềm xử lý văn bản phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt công cụ này sẽ như “hổ mọc thêm cánh” khi được tích hợp thêm ChatGPT.
Những ứng dụng độc hại trên Google Play người dùng nên xóa ngay để tránh bị theo dõi

Những ứng dụng độc hại trên Google Play người dùng nên xóa ngay để tránh bị theo dõi

Trang Komando đã liệt kê 11 ứng dụng trên Google Play từng có tiền lệ thu thập dữ liệu, phát tán phần mềm độc hại… và khuyến cáo người dùng nên xóa ngay.
Cách sửa lỗi Macbook khi không bấm được phím Esc

Cách sửa lỗi Macbook khi không bấm được phím Esc

Nếu bạn đã nhấn phím Esc để làm cho nó hoạt động nhưng không thành công, những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục lỗi này.
Dịch vụ thu phí tự động ePass góp phần rút ngắn hành trình từ thành phố Lào Cai đến Sa Pa

Dịch vụ thu phí tự động ePass góp phần rút ngắn hành trình từ thành phố Lào Cai đến Sa Pa

Dịch vụ thu phí tự động ePass được triển khai tại trạm thu phí tuyến đường từ thành phố Lào Cai đến thị xã Sa Pa từ tháng 11/2023.
Kinh tế chia sẻ trong vận tải bộc lộ nhiều lúng túng, bất cập

Kinh tế chia sẻ trong vận tải bộc lộ nhiều lúng túng, bất cập

Sự phát triển của kinh tế chia sẻ là tất yếu, phù hợp với xu thế phát triển của công nghệ thông tin hiện đại và có nhiều tác động tích cực.
VNPT hỗ trợ gói cước ưu đãi dành riêng cho cán bộ Đoàn, Đoàn viên thanh niên

VNPT hỗ trợ gói cước ưu đãi dành riêng cho cán bộ Đoàn, Đoàn viên thanh niên

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã xây dựng các gói cước thoại, data dành riêng cho cán bộ Đoàn và Đoàn viên thanh niên với nhiều ưu đãi.
Cuộc đua về hạ tầng của các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tại Việt Nam

Cuộc đua về hạ tầng của các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tại Việt Nam

Hiện ở Việt Nam đang diễn ra cuộc đua về hạ tầng hết sức sôi động giữa các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với nhau.
Những cách nào bảo mật điện thoại an toàn nhất?

Những cách nào bảo mật điện thoại an toàn nhất?

Cài đặt bảo mật cho điện thoại di động là thói quen quan trọng, giúp bạn bảo vệ thông tin, tránh kẻ gian sử dụng vào các mục đích xấu.
Facebook chính thức thu phí người sử dụng dịch vụ không quảng cáo tại một số nước

Facebook chính thức thu phí người sử dụng dịch vụ không quảng cáo tại một số nước

Meta công bố gói không quảng cáo (ad-free) cho nền tảng Facebook và Instagram cho khu vực EU
Nhận biết các dấu hiệu điện thoại bị hack và cách phòng tránh

Nhận biết các dấu hiệu điện thoại bị hack và cách phòng tránh

Hãy cẩn trọng với những dấu hiệu cho thấy điện thoại iPhone hoặc Android của bạn có thể đã bị tội phạm mạng tấn công (hack).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động