Những người trẻ đam mê “số hóa” quản lý sản xuất ngành dệt may

Nhóm bạn trẻ Trần Thị Thanh Loan (1991), Nguyễn Cửu Long (1994) và Nguyễn Văn Thuật (1991) đều quê Quảng Nam, cùng nhau theo đuổi dự án khởi nghiệp Retex – Nền tảng quản lý sản xuất may mặc theo thời gian thực với “tham vọng” “số hóa” quy trình quản lý, sản xuất ngành dệt may Việt Nam.

Từ những bất cập trong quản lý, theo dõi đơn hàng

Làm việc ở khâu quản lý sản xuất của một doanh nghiệp dệt may, Trần Thị Thanh Loan nhận thấy những hạn chế còn tồn tại trong khâu quản lý sản xuất của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này đó là việc theo dõi tiến độ làm việc của nhân viên, số lượng hàng hóa, lượng nguyên vật liệu hay chất lượng sản phẩm còn thủ công và rời rạc. “Mình nhận thấy cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển rất mạnh mẽ, với những ứng dụng số hóa mang tính thực tiễn rất là cao. Từ đó, mình suy nghĩ, vì sao không ứng dụng chuyển đổi số vào “số hóa” quy trình quản lý, sản xuất của ngành dệt may”, Thanh Loan kể. Từ trăn trở đó, Thanh Loan đã cùng với nhóm bạn là Nguyễn Cửu Long, Nguyễn Văn Thuật hình thành ý tưởng khởi nghiệp phát triển dự án Retex - ứng dụng quản lý sản xuất may mặc theo thời gian thực với mục tiêu giúp các doanh nghiệp dệt may dễ dàng trong việc quản lý, minh bạch trong quy trình sản xuất. Qua đó tiết kiệm được chi phí, giảm tải công việc và nâng cao năng lực sản xuất.

Những người trẻ đam mê “số hóa” quản lý sản xuất ngành dệt may
Ứng dụng Retex cho phép theo dõi tiến độ đơn hàng dệt may, tự động cập nhật theo thời gian thực

Team chỉ có 3 người nhưng lại “dấn thân” vào khởi nghiệp trong sản xuất công nghiệp – lĩnh vực “khó nhằn” nhất khi khởi nghiệp nên mỗi bước đi của Retex luôn gặp những khó khăn. Mỗi thành viên trong nhóm đã phân chia công việc cụ thể, trong đó, Thuật phụ trách chính về xây dựng phần mềm quản lý, còn Loan và Long đã quen với quy trình quản lý truyền thống của doanh nghiệp dệt may nên từng bước căn chỉnh để ứng dụng có thể khắc phục được những “hạn chế” của quản lý thủ công, “số hóa” tối đa các công việc có thể chuyển đổi số.

Vì là dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, tính khả thi của ý tưởng chỉ có thể được đánh giá trực quan nhất khi áp dụng cụ thể vào quy trình sản xuất của một doanh nghiệp thực, nhóm bạn trẻ đã tìm đến và thuyết phục từng xưởng may tham gia “thí điểm” ứng dụng của mình.

Rất may, mặc dù ngành dệt may là ngành nghiêng về thâm dụng lao động, nhưng doanh nghiệp dệt may cũng rất nhanh nhạy và sẵn sàng thay đổi để việc quản lý vận hành và sản xuất đạt hiệu quả tối ưu hơn.

Ông Đinh Duy Phú – Giám đốc Công ty TNHH May Phú Tường (Điện Bàn, Quảng Nam), một trong 10 đơn vị đang thí điểm triển khai ứng dụng Retex vào quản lý quy trình sản xuất cho biết, trước đây, để theo dõi tiến độ hay chất lượng đơn hàng thì cần xuống trực tiếp xưởng; hoặc từng xưởng trưởng, quản lý phải làm email báo cáo, mỗi người một email khác nhau nên việc theo dõi sản xuất mất nhiều thời gian. “Công ty có 4 xưởng sản xuất đặt ở các địa điểm khác nhau, nên cứ hai ngày tôi phải trực tiếp kiểm tra tiến độ làm việc một lần, vì vậy rất tốn thời gian và không chủ động được tiến độ đơn hàng”, ông Phú cho hay. Đối với hoạt động sản xuất công nhân khi xảy ra sự cố hoặc muốn báo lỗi sản phẩm thì phải bỏ dở công việc để đi tìm kỹ thuật, cũng làm ảnh hưởng rất lớn đến chuyền sản xuất.

“Khi nghe các bạn trẻ trình bày, thuyết phục triển khai chương trình ứng dụng Retex, tôi khá hào hứng và đã đồng ý. Một mặt là tạo điều kiện để các dự án khởi nghiệp phát triển, nhưng quan trọng hơn, nếu thành công như kỳ vọng, doanh nghiệp dệt may cũng được hưởng lợi. Đến nay, chi phí để “số hóa” quy trình sản xuất cũng tương đối, nhưng bù lại, việc quản lý và theo dõi sản xuất thuận tiện và đồng bộ hơn nhiều”, ông Phú chia sẻ.

Những người trẻ đam mê “số hóa” quản lý sản xuất ngành dệt may
Để sử dụng ứng dụng, hạ tầng cứng doanh nghiệp cần trang bị là thiết bị thông minh, có kết nối Internet, còn lại mọi thông tin về hoạt động của xưởng may, chuyền may sẽ được cập nhật lên cùng một kho dữ liệu chung

Đến tham vọng “cách mạng số hóa” ngành dệt may

Nguyễn Văn Thuật cho biết, Retex là cụm từ viết tắt của Revolution Textile có nghĩa là “Cách mạng ngành dệt may" mang hàm ý chuyển đổi số ngành may và tạo ra các nhà xưởng thông minh.

Retex được thiết kế, xây dựng hoàn toàn trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây, có thể triển khai, bảo trì, nâng cấp dễ dàng và nhanh chóng. Giúp cho người sử dụng làm việc mọi lúc, mọi nơi chỉ với một thiết bị được kết nối mạng Internet. Nền tảng Retex kết hợp với các thiết bị IoT tạo ra các nhà xưởng thông minh.

Chia sẻ về cách thức hoạt động của ứng dụng, Thuật cho biết, yêu cầu bắt buộc và đơn giản để triển khai ứng dụng là phải có kết nối Internet và các thiết bị hỗ trợ thông minh (máy tính bảng, điện thoại thông minh).

Các máy tính bảng, điện thoại thông minh sẽ được đặt ở các vị trí, các khâu sản xuất cần theo dõi, ví dụ như tại từng chuyền may, tại kho nguyên liệu, khu vực kiểm hàng…. Ở từng khâu sản xuất cụ thể, thiết bị hỗ trợ sẽ được cài đặt những tính năng phù hợp với khâu sản xuất đó. Ví dụ, ở chuyền may sẽ có tính năng gọi cơ điện, gọi tổ cắt, gọi tổ trưởng, gọi hỗ trợ kỹ thuật khi có sự cố. Tổ trưởng chuyền may thay vì phải trực tiếp đi gọi những bộ phận trên thì giờ chỉ cần chạm tay vào màn hình bộ phận cần được hỗ trợ sẽ tiếp nhận thông tin và sẽ có mặt.

Mỗi công ty khi cài đặt Retex sẽ được cấp một tài khoản để quản lý và sử dụng. Ở mỗi cấp độ, quyền truy cập thông tin sẽ khác nhau. Ví dụ, cấp giám đốc công ty - lãnh đạo công ty sẽ có quyền truy cập vào toàn bộ tất cả các hoạt động, quy trình; các cấp thấp hơn sẽ bị giới hạn truy cập, chỉ truy cập ở lĩnh vực của mình hoặc có liên quan.

Việc theo dõi tiến độ đơn hàng may sẽ được cập nhật theo từng giờ, từng phút, doanh nghiệp có thể quản lý sản xuất theo đúng thời gian thực ở mọi lúc, mọi nơi và có thể kịp thời hiệu chỉnh sản xuất để đảm bảo tiến độ đơn hàng cũng như chất lượng sản phẩm.

Những người trẻ đam mê “số hóa” quản lý sản xuất ngành dệt may
Lãnh đạo hoặc bộ phận quản lý công ty, xưởng may có thể cập nhật tiến độ đơn hàng, tình trạng kho nguyên vật liệu mọi lúc, mọi nơi theo thời gian thực chỉ với 1 thiết bị điện thoại hoặc máy tính có kết nối
Internet

“Về cơ bản, các chuyền sản xuất may mặc khá giống nhau nên việc ứng dụng chung khá dễ dàng. Đối với những đơn vị có chuyền sản xuất hoặc yêu cầu quản lý khác biệt Retex sẽ nghiên cứu và điều chỉnh để đáp ứng yêu cầu đó”, Thuật cho hay và chia sẻ thêm “Chúng mình kỳ vọng năm 2021 ứng dụng sẽ được các doanh nghiệp dệt may đón nhận và nhóm có thể góp phần vào thúc đẩy chuyển đổi số của ngành công nghiệp sản xuất nói chung và ngành dệt may nói riêng. Và nếu thuận lợi, thời gian tới, nhóm sẽ nghiên cứu ứng dụng quản lý sản xuất cho thêm những ngành sản xuất riêng biệt khác”.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Dệt may

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Huawei hỗ trợ 120 triệu người ở vùng sâu vùng xa kết nối với thế giới kỹ thuật số

Huawei hỗ trợ 120 triệu người ở vùng sâu vùng xa kết nối với thế giới kỹ thuật số

Chương trình “Đẩy mạnh kết nối: Đổi mới sáng tạo để bứt phá” của Huawei đã hỗ trợ 120 triệu người ở vùng sâu vùng xa kết nối với thế giới kỹ thuật số.
VinFast xuất khẩu lô xe ô tô điện đầu tiên sang Mỹ: Viết nên kỳ tích cho công nghiệp ô tô Việt Nam

VinFast xuất khẩu lô xe ô tô điện đầu tiên sang Mỹ: Viết nên kỳ tích cho công nghiệp ô tô Việt Nam

Ngày 25/11, VinFast đã xuất khẩu lô xe ô tô điện thông minh đầu tiên, gồm 999 chiếc VF 8 sang thị trường Mỹ, viết nên kỳ tích cho công nghiệp ô tô Việt Nam.
Công bố những cảnh báo xu hướng tấn công mạng năm 2023

Công bố những cảnh báo xu hướng tấn công mạng năm 2023

Theo Fortinet, mô hình dịch vụ tội phạm mạng đang làm bùng lên làn sóng các cuộc tấn công phá hoại quy mô lớn.
Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 diễn ra tại Bình Dương

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 diễn ra tại Bình Dương

Chiều 24/11, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Họp báo sự kiện Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 (TECHFEST VIETNAM 2022).
Thành lập Liên minh tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin

Thành lập Liên minh tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin

Cốc Cốc tham gia sáng lập Liên minh tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng.

Tin cùng chuyên mục

Xác định xâm phạm sáng chế tại Việt Nam như thế nào?

Xác định xâm phạm sáng chế tại Việt Nam như thế nào?

Chủ bằng độc quyền sáng chế nghi ngờ rằng sản phẩm của bên thứ ba đang được chào bán xâm phạm quyền đối với sáng chế được bảo hộ tại Việt Nam.
VNPT eTicket - Giải pháp phát hành, quản lý vé điện tử siêu tiện ích

VNPT eTicket - Giải pháp phát hành, quản lý vé điện tử siêu tiện ích

lVNPT eTicket là giải pháp phát hành và quản lý vé điện tử đầu ngành nhờ được tích hợp nhiều tính năng thông minh vượt trội.
Ngành Công Thương "bội thu" Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ

Ngành Công Thương "bội thu" Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ

Ngành Công Thương có 8 công trình được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đợt 6.
“Điểm tên” công trình nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ

“Điểm tên” công trình nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ

29 công trình, cụm công trình đã được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đợt 6 vào tối 23/11.
29 công trình nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ

29 công trình nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ

Tối 23/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao Giải thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đợt 6.
Triệu hồi 996 xe Mercedes tại thị trường Việt Nam

Triệu hồi 996 xe Mercedes tại thị trường Việt Nam

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, thương hiệu xe Mercedes-Benz, sẽ mở 2 đợt triệu hồi xe với tổng cộng 996 chiếc xe thuộc các dòng C300, GLE, GLS thị trường Việt Nam
VMware hỗ trợ khách hàng chuyển dịch sang đám mây thông minh

VMware hỗ trợ khách hàng chuyển dịch sang đám mây thông minh

VMware hỗ trợ khách hàng chuyển dịch từ tình trạng hỗn loạn đám mây sang đám mây thông minh với các giải pháp đa đám mây.
Công nghệ hybrid là giải pháp tối ưu nhất với cơ sở hạ tầng Việt Nam

Công nghệ hybrid là giải pháp tối ưu nhất với cơ sở hạ tầng Việt Nam

Những mẫu xe hybrid là lựa chọn phù hợp nhất với những người muốn tìm kiếm sản phẩm tiết kiệm nhiên liệu và ít phát thải ra môi trường.
Tìm trạm sạc xe điện ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các thành phố lớn như thế nào?

Tìm trạm sạc xe điện ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các thành phố lớn như thế nào?

Để tìm kiếm các trạm sạc xe điện ở xung quanh, bạn hãy gõ vào khung tìm kiếm từ khóa “trạm sạc điện” và chọn bộ lọc “sạc nhanh”.
Hội nghị cấp cao các Giám đốc Sales và Marketing 2022: Xây dựng tư duy mới về chuyển đổi số

Hội nghị cấp cao các Giám đốc Sales và Marketing 2022: Xây dựng tư duy mới về chuyển đổi số

Chuỗi sự kiện Đại hội Sales và Marketing toàn quốc và Hội nghị cấp cao các Giám đốc Sales và Marketing năm 2022 có ngày làm việc thứ hai đầy sôi nổi.
Nhiều công nghệ mới: Tăng giá trị bền vững ngành dệt may

Nhiều công nghệ mới: Tăng giá trị bền vững ngành dệt may

Với những công nghệ mới như: Bọt nano, ozon hay cuộn ủ lạnh sẽ giúp ngành dệt may Việt Nam sạch hơn, xanh hơn và tiết kiệm hơn trong sản xuất.
Khám phá trải nghiệm số trong chiến lược sales và marketing

Khám phá trải nghiệm số trong chiến lược sales và marketing

Với chủ đề “DigitalX – Trải nghiệm số trong chiến lược sales và marketing”, Đại hội Sales và Marketing toàn quốc đã diễn ra tại trường Đại học VinUni, Hà Nội.
Mastercard ra mắt công nghệ thanh toán không tiếp xúc thông qua Google Wallet

Mastercard ra mắt công nghệ thanh toán không tiếp xúc thông qua Google Wallet

Nhằm đáp ứng nhu cầu về các phương thức thanh toán mới, Mastercard vừa ra mắt công nghệ thanh toán không tiếp xúc thông qua Google Wallet tại Việt Nam.
VinFast giới thiệu chi tiết thiết kế VF 6 và VF 7 tại Los Angeles Auto Show 2022

VinFast giới thiệu chi tiết thiết kế VF 6 và VF 7 tại Los Angeles Auto Show 2022

Ngày 17/11 (tức 18/11 giờ Việt Nam), tại Triển lãm Los Angeles Auto Show 2022, VinFast đã giới thiệu chi tiết nội, ngoại thất 2 mẫu SUV điện VF 6 và VF 7.
Xử lý ra sao việc thuê bao mạo danh Cục Viễn thông đe dọa khóa SIM nhằm lừa đảo?

Xử lý ra sao việc thuê bao mạo danh Cục Viễn thông đe dọa khóa SIM nhằm lừa đảo?

Mới đây, xuất hiện tình trạng người dùng di động nhận được cuộc gọi từ số lạ mạo danh Cục Viễn thông... và đe dọa sẽ khóa 2 chiều SIM điện thoại của họ.
Chuyên gia Kaspersky: Mã độc đào tiền ảo tấn công máy tính tăng 230%

Chuyên gia Kaspersky: Mã độc đào tiền ảo tấn công máy tính tăng 230%

Trong Quý 3/2022, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky nhận thấy sự gia tăng mạnh mẽ của mã độc đào tiền ảo với tỷ lệ tăng 230% so với cùng kỳ năm ngoái.
Snapdragon 8 Gen 2 thiết lập tiêu chuẩn mới cho smartphone cao cấp

Snapdragon 8 Gen 2 thiết lập tiêu chuẩn mới cho smartphone cao cấp

Trong khuôn khổ Hội nghị Snapdragon 2022, Tập đoàn Công nghệ Qualcomm vừa phát hành nền tảng di động cao cấp mới nhất Snapdragon 8 Gen 2.
Tham gia VIMEXPO lần thứ 3: Toyota đẩy mạnh hỗ trợ nhà cung cấp, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa

Tham gia VIMEXPO lần thứ 3: Toyota đẩy mạnh hỗ trợ nhà cung cấp, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa

Toyota Việt Nam tham gia Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam - VIMEXPO lần thứ 3.
TC Group và Tập đoàn ô tô Hyundai đưa nhà máy Hyundai Thành Công số 2 vào hoạt động

TC Group và Tập đoàn ô tô Hyundai đưa nhà máy Hyundai Thành Công số 2 vào hoạt động

Ngày 15/11, Tập đoàn Thành Công (TC Group) & Tập đoàn ô tô Hyundai khánh thành nhà máy Hyundai Thành Công Việt Nam số 2 tại khu công nghiệp Gián Khẩu, Ninh Bình
Quy định mới về nhãn hiệu và chiến lược bảo vệ thương hiệu

Quy định mới về nhãn hiệu và chiến lược bảo vệ thương hiệu

Nhiều quy định mới về nhãn hiệu đã được sửa đổi, bổ sung vào Luật Sở hữu trí tuệ năm 2022 của Việt Nam để nâng cao hiệu quả của cơ chế bảo hộ tài sản trí tuệ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động