Người mắc bệnh tiểu đường có ăn được tổ yến hay không? Nên ăn thực phẩm gì để phòng bệnh tiểu đường? Người mắc bệnh tiểu đường ăn gì để tránh bị biến chứng? |
Dưới đây là những loại quả được cho là khắc tinh của bệnh tiểu đường.
Táo
Táo chứa nhiều chất xơ và vitamin C. Một quả cỡ trung bình chứa khoảng 4g chất xơ và 8,37mg vitamin C. Chất xơ có thể điều chỉnh lượng đường trong máu, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh, hỗ trợ độ nhạy insulin và kiểm soát bệnh tiểu đường.
Khi ăn táo, không nên gọt vỏ vì trong vỏ có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa. Ảnh minh họa |
Một quả táo cỡ trung bình là lựa chọn cho một bữa nhẹ nhanh chóng với 95 calo và 25g carb. Nếu người tiểu đường cần duy trì dưới 15g carb mỗi khẩu phần, hãy ăn nửa quả táo cỡ trung bình. Khi ăn táo, không nên gọt vỏ vì nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa có trong vỏ táo.
Cam
Cam chứa folate (một quả cỡ trung bình có 24mcg) giúp hình thành các tế bào hồng cầu và kali (một quả cỡ trung bình chứa 238mg) có thể ổn định huyết áp, lợi cho bệnh tiểu đường vì người mắc bệnh này dễ bị huyết áp cao.
Ngoài ra, cam rất giàu vitamin C. Ăn một quả cam cỡ trung bình có thể nhận đủ lượng vitamin C cần thiết trong ngày (63mg). Trái cây họ cam quýt tốt cho người tiểu đường, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất.
Ổi
Ổi rất giàu protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng. Ăn loại quả này đúng cách có thể kích hoạt quá trình tiết insulin, giúp đẩy nhanh việc thải đường trong mạch máu, ổn định đường huyết.
Ổi là loại quả rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường. Ảnh minh họa |
Bưởi
Bưởi giàu vitamin C và có đến 91% là nước. Chỉ số đường huyết là 25 và có lượng chất xơ hòa tan cao. Thêm vào đó, loại quá này cũng chứa naringenin - hợp chất có vị đắng tự nhiên giúp làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin.
Bưởi cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ảnh minh họa |
Vì vậy, bưởi cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Quả lê
Một quả lê trọng lượng trung bình chứa tới 84% hàm lượng nước. Với hàm lượng chất xơ nhiều và vitamin, loại quả này giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt.
Lê giúp tăng độ nhạy insulin trong cơ thể và có mức đường huyết thấp là 38. Người bệnh đái tháo đường có thể ăn một quả lê mỗi ngày để giảm bớt cơn thèm ngọt mà không gây hại. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều.