Những di tích đặc biệt ghi đậm dấu ấn Bác Hồ trên đất Cố đô Huế

Sinh thời, Bác Hồ cùng gia đình có thời gian gần 10 năm sinh sống, lao động và học tập tại Cố đô Huế - từ năm 1895-1901 và từ năm 1906-1909.
Về thăm "địa chỉ đỏ" Được gặp Bác là niềm tự hào theo suốt cuộc đời Chuyện về những người đồng bào mang họ Bác Hồ

Thời gian sinh sống tại Cố đô Huế - Thừa Thiên Huế là giai đoạn quan trọng để hình thành nên nhân cách, lòng yêu nước và khát vọng tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc của lãnh tụ Hồ Chí Minh. Mặc dù thời gian sinh sống không quá dài, song Bác cùng gia đình đã để lại những dấu ấn đặc biệt in đậm trên đất Cố đô Huế và giờ đây đã trở thành những di tích đặc biệt, là địa chỉ đỏ trong kho tàng di sản văn hóa của Việt Nam nói chung và tại Thừa Thiên Huế nói riêng.

Những di tích đặc biệt ghi đậm dấu ấn Bác Hồ trên đất Cố đô Huế
Tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ công bố và đón nhận bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Theo thống kê, ở Thừa Thiên Huế còn hơn 10 di tích và địa điểm di tích về Bác Hồ hoặc liên quan trực tiếp đến gia đình của Người. Trong đó, ngày 31/12/2020, Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt cho 4 di tích bao gồm: Nhà lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở đường Mai Thúc Loan; Nhà lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Dương Nỗ; Đình làng Dương Nỗ và Địa điểm Trường Quốc học.

Nhà lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở đường Mai Thúc Loan, là nơi Bác Hồ đã sống khi theo gia đình vào Huế lần thứ nhất từ 1895-1901.

Năm 1894, cụ Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh) thi đỗ cử nhân ở trường thi Hương Nghệ An, năm 1895 vào Huế thi Hội nhưng không đỗ. Để chuẩn bị cho kỳ thi sau, cụ xin vào học trường Quốc Tử Giám tại Kinh đô Huế và được chấp nhận. Cuối năm 1895, cụ gửi lại con gái đầu lòng là Nguyễn Thị Thanh cho bà ngoại, cùng vợ (bà Hoàng Thị Loan) và hai con trai Nguyễn Sinh Khiêm, Nguyễn Sinh Cung (Chủ tịch Hồ Chí Minh) lên đường vào Huế. Đến Huế, nhờ người quen giới thiệu, cụ đã thuê được một gian nhà nhỏ ở đường Đông Ba.

Những di tích đặc biệt ghi đậm dấu ấn Bác Hồ trên đất Cố đô Huế
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân (thứ 4 từ phải sang) thăm di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở đường Mai Thúc Loan - Cố đô Huế

Tại ngôi nhà này, cụ Nguyễn Sinh Sắc ngày ngày đi nghe giảng sách, thức khuya dậy sớm chuyên tâm đèn sách, bà Hoàng Thị Loan quán xuyến việc gia đình, quay tơ dệt vải, chăm sóc con cái giúp chồng yên tâm học hành. Hai anh em Khiêm, Cung được cha mẹ hướng dẫn, dạy bảo làm việc nhà, quen với cuộc sống lao động.

Những năm tháng sống ở đây, Nguyễn Sinh Cung đã được học bài học đầu tiên về lòng yêu nước, về nỗi đau của một dân tộc bị mất nước theo lời kể của cha về sự kiện thất thủ Kinh đô (23/5 Ất Dậu). Đặc biệt ngôi nhà này là nơi bà Hoàng Thị Loan sinh người con thứ tư đặt tên là Nguyễn Sinh Nhuận (hay còn gọi là bé Xin) và cũng là nơi bà đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 33, không lâu sau người em nhỏ của Người cũng qua đời.

Nhà lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Dương Nỗ.

Từ xa xưa, Dương Nỗ là một làng quê trù phú, giàu truyền thống văn hóa, với tinh thần lao động cần cù, người dân ở đây đã biến vùng đồng lầy thấp trũng thành những cánh đồng phì nhiêu, những khu vườn cây trái tươi tốt quanh năm. Làng Dương Nỗ còn có Đình làng cổ kính, Am miếu uy nghi, có dòng sông đào Phổ Lợi trong xanh chảy qua đã làm tăng thêm vẻ duyên dáng, trữ tình của một làng quê yên ả, thanh bình. Ngôi làng nhỏ này là nơi đã vinh dự đón Chủ tịch Hồ Chí Minh thuở thiếu thời cùng anh theo cha về đây sống từ năm 1898 đến năm 1900.

Lưu giữ những dấu ấn về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Dương Nỗ, nhiều di tích đã được bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị, bên cạnh Đình làng, Am Bà, Bến Đá, còn có di tích đặc biệt quan trọng là ngôi nhà lưu niệm về Người, nơi Người đã sống, sinh hoạt, học tập, gắn bó mật thiết với cảnh vật và con người nơi đây.

Những di tích đặc biệt ghi đậm dấu ấn Bác Hồ trên đất Cố đô Huế
Ngày nay, các điểm di tích Bác Hồ là địa chỉ thăm quan, học tập thường xuyên của học sinh, sinh viên trên địa bàn Thừa Thiên Huế

Đình làng Dương Nỗ - một ngôi đình cổ kính, uy nghi được xây dựng từ đời vua Lê Thánh Tông (1471), tọa lạc bên dòng sông Phổ Lợi đã gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển làng Dương Nỗ qua bao thăng trầm và biến đổi. Ngày nay, đình làng Dương Nỗ là một di tích tiêu biểu trong hệ thống di tích lưu niệm về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế. Đặc biệt là trong thời gian Bác Hồ cùng anh theo cha về sinh sống, học tập tại làng Dương Nỗ (1898-1900). Trải qua thời gian và những biến động lịch sử, di tích đình làng Dương Nỗ có phần bị hư hỏng, nhưng nhìn chung về mặt tổng thể và cấu trúc, vật dụng bên trong vẫn giữ nguyên kiểu dáng như lúc Bác Hồ về sống ở làng mà thường ngày Người vẫn đến chơi và viếng cảnh.

Cùng với nhà lưu niệm ở Dương Nỗ, đình làng Dương Nỗ đã khắc ghi trong trí nhớ Bác Hồ với bao kỷ niệm tuổi thơ trong sáng, nơi đã có tác động không nhỏ đến đời sống tình cảm và nhận thức của Người.

Di tích trường Quốc Học: Trường Quốc Học được thành lập theo dụ ngày 17 tháng 9 năm Thành Thái thứ 8 (23-10-1896) và Nghị định ngày 18-11-1896 của Phủ Toàn quyền Đông Dương.

Năm 1901, sau kỳ thi Hội (khoa Tân Sửu), cụ Nguyễn Sinh Sắc thi đỗ Phó bảng. Tháng 5-1906 cụ vào Kinh đô Huế nhận chức Thừa biện Bộ Lễ, Nguyễn Tất Thành cùng anh trai là Nguyễn Tất Đạt (còn có tên là Nguyễn Sinh Khiêm) theo cha vào Huế sinh sống và học tập.
Vào Kinh đô Huế lần này, cụ Nguyễn Sinh Sắc đã cho hai con vào học trường Tiểu học Pháp - Việt Đông Ba, Nguyễn Tất Thành học lớp nhì niên khóa 1906-1907, lớp nhất niên khóa 1907-1908. Nguyễn Tất Thành là một học trò ham học, chăm chỉ, thông minh, vì vậy, kỳ thi Primaire 1908 Nguyễn Tất Thành là một trong mười học sinh giỏi nhất trường Tiểu học Pháp - Việt Đông Ba thi vượt cấp vào học lớp đệ nhị niên trung học tại trường Quốc Học niên khóa 1908-1909. Trong thời gian học ở trường Quốc Học, Nguyễn Tất Thành đã có điều kiện tiếp thu nền văn minh phương Tây và hiểu rõ hơn bản chất khai hóa mị dân của thực dân Pháp qua câu khẩu hiệu “Tự do – Bình đẳng – Bác ái”.

Tỉnh Thừa Thiên Huế đang thực hiện Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị, lấy di sản làm nền tảng, xây dựng Huế thành đô thị di sản của Việt Nam, cùng với hệ thống di sản Cố đô; di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật và danh lam thắng cảnh; di sản Hồ Chí Minh đang nỗ lực để trở thành lợi thế trong xây dựng và phát triển của tỉnh. Vì vậy, năm 2021, đề án: “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế phục vụ phát triển du lịch" và đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt.

Nguyễn Tuấn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chủ tịch Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bảng xếp hạng vòng 16 Ngoại hạng Anh ngày 11/12: Cuộc đua vô địch ngày càng hấp dẫn kịch tính

Bảng xếp hạng vòng 16 Ngoại hạng Anh ngày 11/12: Cuộc đua vô địch ngày càng hấp dẫn kịch tính

Man City ngược dòng chiến giành thắng 2-1 trước Luton ở vòng 16 Ngoại hạng Anh 2023/2024 đêm 10/12, khiến cho cuộc đua vô địch ngày càng hấp dẫn, kịch tính.
Bảng xếp hạng vòng 5 V-League 2023/2024 ngày 11/12: Bình Dương áp sát ngôi đầu, Sông Lam Nghệ An gây thất vọng

Bảng xếp hạng vòng 5 V-League 2023/2024 ngày 11/12: Bình Dương áp sát ngôi đầu, Sông Lam Nghệ An gây thất vọng

Đánh bại Khánh Hòa 2-0 ở vòng 5 V-League 2023/2024 chiều tối 10/12, Bình Dương vươn lên top 3 đồng thời rút ngắn khoảng cách với đỉnh bảng Nam Định còn 3 điểm.
Nguyễn Đức Sơn vô địch giải VGA Junior Tour Final Leg

Nguyễn Đức Sơn vô địch giải VGA Junior Tour Final Leg

Sau hai ngày thi đấu vô cùng kịch tính, VGA Junior Tour Final Leg đã tìm ra chủ nhân của chiếc cúp Vô địch cùng ngôi vị Quán quân bảng U18 Nam - Nguyễn Đức Sơn.
Nhận định bóng đá Tottenham và Newcastle (23h30 ngày 10/12), Vòng 16 Ngoại hạng Anh

Nhận định bóng đá Tottenham và Newcastle (23h30 ngày 10/12), Vòng 16 Ngoại hạng Anh

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại Vòng 16 Ngoại hạng Anh giữa Tottenham và Newcastle sẽ diễn ra lúc 23h30 ngày 10/12/2023.
Nhận định bóng đá Luton và Manchester City (21h00 ngày 10/12), Vòng 16 Ngoại hạng Anh

Nhận định bóng đá Luton và Manchester City (21h00 ngày 10/12), Vòng 16 Ngoại hạng Anh

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại Vòng 16 Ngoại hạng Anh giữa Luton và Man City sẽ diễn ra lúc 21h00 ngày 10/12.

Tin cùng chuyên mục

Bảng xếp hạng vòng 16 Ngoại hạng Anh ngày 10/12: Arsenal mất ngôi đầu, Man United thua sốc

Bảng xếp hạng vòng 16 Ngoại hạng Anh ngày 10/12: Arsenal mất ngôi đầu, Man United thua sốc

Thất bại 0-1 trước Aston Villa ở vòng 16 Ngoại hạng Anh 2023/2024 rạng sáng 10/12, Arsenal đã chính thức mất ngôi đầu bảng xếp hạng vào tay Liverpool.
Nhận định bóng đá Everton và Chelsea (21h00 ngày 10/12), Vòng 16 Ngoại hạng Anh

Nhận định bóng đá Everton và Chelsea (21h00 ngày 10/12), Vòng 16 Ngoại hạng Anh

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại Vòng 16 Ngoại hạng Anh giữa Everton và Chelsea sẽ diễn ra vào lúc 21h00 ngày 10/12/2023.
Bảng xếp hạng vòng 5 V-League 2023/2024 ngày 10/12: Thanh Hóa áp sát top 1, CAHN-TPHCM đánh rơi chiến thắng

Bảng xếp hạng vòng 5 V-League 2023/2024 ngày 10/12: Thanh Hóa áp sát top 1, CAHN-TPHCM đánh rơi chiến thắng

Đánh bại Bình Định 3-2 ở vòng 5 V-League 2023/2024 chiều tối 9/12, Thanh Hóa vươn lên top 2 đồng thời rút ngắn khoảng cách với đỉnh bảng Nam Định còn 2 điểm.
Bài học nhớ đời cho Ca sĩ Cao Thái Sơn sau vụ va chạm với tàu hoả

Bài học nhớ đời cho Ca sĩ Cao Thái Sơn sau vụ va chạm với tàu hoả

Trên trang Facebook cá nhân của mình, nam ca sĩ Cao Thái Sơn vừa có chia sẻ về vụ tai nạn giữa xe ô tô của anh với tàu hoả tại khu vực Trại Mát, TP. Đà Lạt.
Nhận định bóng đá Hà Nội và Sông Lam Nghệ An (19h15 ngày 10/12), Vòng 5 V-League 2023/2024

Nhận định bóng đá Hà Nội và Sông Lam Nghệ An (19h15 ngày 10/12), Vòng 5 V-League 2023/2024

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng 5 V-League 2023/2024 giữa Hà Nội và Sông Lam Nghệ An sẽ diễn ra vào lúc 19h15 ngày 10/12.
Lịch thi đấu trực tiếp vòng 16 Ngoại hạng Anh ngày 10/12: Aston Villa-Arsenal, Everton-Chelsea, Luton Town-Man City, Tottenham-Newcastle

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 16 Ngoại hạng Anh ngày 10/12: Aston Villa-Arsenal, Everton-Chelsea, Luton Town-Man City, Tottenham-Newcastle

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 16 Ngoại hạng Anh mùa giải 2023/24, các trận đấu ngày 10/12, sẽ phát sóng trực tiếp trên kênh K+ Sport 1, K+ Sport 2, K+Action.
Lịch thi đấu trực tiếp vòng 5 V-League 2023/2024 ngày 10/12: Khánh Hòa-Bình Dương, Hà Nội-Sông Lam Nghệ An

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 5 V-League 2023/2024 ngày 10/12: Khánh Hòa-Bình Dương, Hà Nội-Sông Lam Nghệ An

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 5 V-League 2023/2024, trận đấu vòng 5 V-League ngày 10/12 sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV5, FPT Play.
Lịch thi đấu trực tiếp vòng 16 Ngoại hạng Anh ngày 9/12: Crystal Palace-Liverpool, Man United-Bournemouth, Wolves-Nottingham Forest

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 16 Ngoại hạng Anh ngày 9/12: Crystal Palace-Liverpool, Man United-Bournemouth, Wolves-Nottingham Forest

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 16 Ngoại hạng Anh mùa giải 2023/24, các trận đấu ngày 9/12, sẽ phát sóng trực tiếp trên kênh K+ Sport 1, K+ Sport 2, K+Action.
Nhận định bóng đá Manchester United và Bournemouth (22h00 ngày 9/12), Vòng 16 Ngoại hạng Anh

Nhận định bóng đá Manchester United và Bournemouth (22h00 ngày 9/12), Vòng 16 Ngoại hạng Anh

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại Vòng 16 Ngoại hạng Anh giữa Man United và Bournemouth sẽ diễn ra vào 22h00 ngày 9/12/2023.
Nhận định bóng đá Crystal Palace và Liverpool (19h30 ngày 9/12), vòng 16 Ngoại hạng Anh

Nhận định bóng đá Crystal Palace và Liverpool (19h30 ngày 9/12), vòng 16 Ngoại hạng Anh

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng 16 Ngoại hạng Anh giữa Crystal Palace và Liverpool sẽ diễn ra 19h30 ngày 9/12/2023.
Nhận định bóng đá Nam Định và Công an Hà Nội (18h00 ngày 9/12), vòng 5 V-League 2023/2024

Nhận định bóng đá Nam Định và Công an Hà Nội (18h00 ngày 9/12), vòng 5 V-League 2023/2024

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng 5 V-League 2023/2024 giữa Nam Định và CAHN diễn ra vào 18h00 ngày 9/12/2023.
Nhận định bóng đá Aston Villa và Arsenal (00h30 ngày 10/12), vòng 16 Ngoại hạng Anh

Nhận định bóng đá Aston Villa và Arsenal (00h30 ngày 10/12), vòng 16 Ngoại hạng Anh

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng 16 Ngoại hạng Anh giữa Aston Villa và Arsenal sẽ diễn ra lúc 00h30 ngày 10/12/2023.
54 golfer nhí tranh tài tại VGA Junior Tour Final Leg

54 golfer nhí tranh tài tại VGA Junior Tour Final Leg

Sau thành công của 5 mùa giải trước, Chặng cuối cùng của Hệ thống giải Hệ đấu Trẻ Quốc gia với tên gọi VGA Junior Tour Final Leg sẽ diễn ra vào ngày mai (9/12).
Phương Mỹ Chi nói gì về tin đồn lộ clip nhạy cảm?

Phương Mỹ Chi nói gì về tin đồn lộ clip nhạy cảm?

Trước tin đồn bị lộ clip nhạy cảm, ca sĩ Phương Mỹ Chi khẳng định tất cả những thông tin trên đều hoàn toàn bịa đặt nhằm bôi nhọ danh dự.
Vì sao Fanpage Thế Anh 28 hàng chục triệu follow tự dưng biến mất?

Vì sao Fanpage Thế Anh 28 hàng chục triệu follow tự dưng biến mất?

Ngày 8/12/2023, Fanpage Thế Anh 28 trên nền tảng mạng xã hội Facebook với hàng chục triệu follow tự dưng biến mất khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.
Đếm ngược chào năm mới - Countdown Quảng Trị 2024 sẽ có bắn pháo hoa

Đếm ngược chào năm mới - Countdown Quảng Trị 2024 sẽ có bắn pháo hoa

Đây là lần đầu tiên Quảng Trị tổ chức Chương trình đếm ngược chào năm mới 2024, đồng thời sẽ có màn bắn pháo hoa nhằm tạo khí thế sôi động, vui tươi, phấn khởi.
Khuấy động mùa lễ hội cuối năm tại “thiên đường biển đảo” với “Wake Up Festival - Nha Trang”

Khuấy động mùa lễ hội cuối năm tại “thiên đường biển đảo” với “Wake Up Festival - Nha Trang”

Đón Giáng sinh phong cách Pháp trên đảo biệt lập, nơi phong cảnh tuyệt mỹ và vô vàn trải nghiệm đặc sắc là lựa chọn hoàn hảo cho lễ hội cuối năm tại Nha Trang.
Lịch thi đấu trực tiếp vòng 5 V-League 2023/2024 ngày 9/12: Nam Định-Công an Hà Nội, Bình Định-Thanh Hóa, TP.HCM-Hải Phòng

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 5 V-League 2023/2024 ngày 9/12: Nam Định-Công an Hà Nội, Bình Định-Thanh Hóa, TP.HCM-Hải Phòng

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 5 V-League 2023/2024, trận đấu vòng 5 V-League ngày 9/12 sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh HTV Thể thao, FPT Play.
Năm 2023, Đà Nẵng đón hơn 7,4 triệu lượt khách lưu trú, tăng 200% so với năm 2022

Năm 2023, Đà Nẵng đón hơn 7,4 triệu lượt khách lưu trú, tăng 200% so với năm 2022

Năm 2023, dự kiến tổng lượng khách do cơ sở lưu trú Đà Nẵng phục vụ đạt hơn 7,4 triệu lượt, gấp 2 lần năm 2022; doanh thu dịch vụ du lịch đạt hơn 28.000 tỷ đồng
Hà Nội: Nhà hát Hồ Gươm nằm trong Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới

Hà Nội: Nhà hát Hồ Gươm nằm trong Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới

Theo Website 10best của tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới World Travel Awards WTA mới đây đã công bố danh sách "Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động