Những đảng viên xả thân trong giặc lửa vì Hà Nội máu và hoa -Bài cuối: Sự hi sinh khiến chúng ta thay đổi

Đó là ý kiến của nhà sử học Dương Trung Quốc khi nghĩ về sự hi sinh của các chiến sĩ PCCC Thủ đô. Đã đến lúc mọi người cần thay đổi cả nhận thức và hành động…
Những đảng viên xả thân trong giặc lửa vì Hà Nội máu và hoa Bài 1: Gương đảng viên “đi trước” và văn hoá truyền thống chiến sĩ phòng cháy Thủ đô Những đảng viên xả thân trong giặc lửa vì Hà Nội máu và hoa- Bài 2: Lời Bác dạy năm xưa và trách nhiệm xây dựng Thủ đô hôm nay Những đảng viên xả thân trong giặc lửa vì Hà Nội máu và hoa. Bài 3: Máu đào rơi, mầm tốt đẹp sẽ nảy nở

Lẽ sống cao đẹp giữa Thủ đô ngàn năm văn hiến

Là nhà nghiên cứu lịch sử và từng là đại biểu Quốc hội nhiều năm, ông Dương Trung Quốc rất ấn tượng trước sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với các chiến sĩ phòng cháy chữa cháy nói chung, lực lượng phòng cháy chữa cháy Thủ đô nói riêng. Sự quan tâm ấy ngầm nói lên vị trí vai trò hết sức quan trọng của họ đối với Thủ đô, vì sự yên bình và phát triển, cả trong thời chiến cũng như thời bình.

Gần 2/3 thế kỷ đã đi qua, những lời chỉ dạy thiết thực, giản dị, sâu sắc của Bác kính yêu đối với lực lượng này như ở bài viết trên Báo Công Thương của TS Hà Sơn Thái kỳ trước vẫn mãi trường tồn, vẹn nguyên giá trị, trở thành ngọn đuốc soi đường để các thế hệ cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an nhân dân thực hiện lẽ sống cao đẹp “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Có thể thấy giá trị nhân cách của lực lượng công an nhân dân được hun đúc bởi nhiều yếu tố, trong đó đức hy sinh có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Ấy là hành động nhận gian khó về mình để người khác được hưởng niềm vui, sẵn sàng hy sinh bản thân để người khác được hưởng bình yên, hạnh phúc. Trong xã hội, nếu “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”.

Họ sẵn sàng xung phong dấn thân vào nơi gian khổ, hiểm nguy. Những người chiến sĩ nhận về mình sự thiệt thòi để mang lại những điều tốt đẹp cho xã hội. Tinh thần đó, lý tưởng đó, hành động đó thật đáng trân trọng biết bao!

Những đảng viên xả thân trong giặc lửa vì Hà Nội máu và hoa -Bài 4: Sự hi sinh khiến chúng ta thay đổi
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Giới trẻ cần thay đổi suy nghĩ về lực lượng công an và những người sẵn sàng hi sinh vì cộng đồng

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, Nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết, vừa rồi chúng ta chứng kiến sự hy sinh anh dũng của 3 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy, theo dõi trên các trang mạng, theo dõi các bạn trẻ, các bạn sẽ cảm nhận được gì đó, phát hiện điều gì đó mà trước đó các bạn thấy các anh công an đó có gì xét nét, có gì đòi hỏi mình phải tước đoạt một phần nào đó cái ý thích mà các bạn cho là tự do.

“Tôi nghĩ rằng những cái thực tiễn ấy nó hết sức sinh động nó hết sức có tác động, nó làm thay đổi đời sống, tất nhiên không ai mong muốn điều đó xảy ra, nhưng khi nó đã xảy ra bên cạnh nhìn nhận về sự an toàn của xã hội thì tình cảm tâm lý của con người nó sẽ thay đổi, không có lực lượng nào hy sinh xương máu, tính mạng bằng lực lượng công an. Những chuyện ứng phó với bọn buôn lậu ma túy, bọn hải tặc…họ sẵn sàng xả thân đúng như lời thề của họ và lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh” – ông Dương Trung Quốc nói.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cũng đề nghị, chúng ta phải rà soát lại đừng để xảy ra những chuyện đáng tiếc như thế nữa, những sự hy sinh đôi khi có thể hiểu là vô ích đáng ra không nên có, nhưng mà khi những người đó đã sẵn sàng hy sinh rồi nó càng đề cao hơn nữa giá trị phẩm hạnh của họ, đúng với sứ mệnh của họ.

Không phải tự nhiên ở các nước họ hết sức tôn vinh lực lượng cứu hộ trong đó có cứu hỏa, bởi vì là những biến cố xảy ra thường ngày nó khác với chiến tranh, khác với sự cố khác, có thể nói những người lính này là những người sẵn sàng dành sự sống cho người khác, sẵn sàng nhận sự hy sinh cho mình.

Nhà sử học Dương Trung Quốc nhấn mạnh: “Phải nói rằng đây là sự đau xót cho gia đình, xã hội, tôi nghĩ rằng, ngoài việc tôn vinh, vinh danh của nhà nước, đây là cơ hội để các bạn trẻ có thể nhìn nhận lại trong đó có nhìn nhận lại lực lượng công an, và những người cùng trang lứa với mình họ cũng có những khát vọng, những cống hiến. Đằng sau sự hy sinh đó không chỉ là nỗi đau, sự mất mát mà nó còn làm thay đổi hay tác động vào những suy nghĩ để thay đổi giới trẻ. Nó góp phần lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống”.

Giá trị con người sẵn sàng hy sinh như cách nói các cụ ngày xưa nói là vì “việc nghĩa”, điều đó trong truyền thống xã hội, đạo lý dân tộc đều răn dạy chúng ta. Nhất là các bạn trẻ, đôi khi mình hi sinh để làm gì? hy sinh cho ai? hy sinh như thế nào? đôi khi nó đã trở thành bản năng con người.

Ở đây các chiến sĩ đang làm đúng nhiệm vụ được nhà nước được xã hội giao phó cho và họ coi việc hoàn thành nhiệm vụ là quan trọng trong nhiệm vụ đó có việc bảo vệ sinh mạng nhân dân. Thì lúc đấy họ không có suy nghĩ nhiều, họ hành xử như bản năng, bản năng đó thực ra là một ý thức nó vượt lên trên bản năng con người, tôi cho rằng nếu phẩm chất ấy nó có trong mọi người, mọi người có thể vào trong hoàn cảnh cụ thể họ đều hành xử giống nhau.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết thêm: “Tôi rất cảm động khi thấy nhiều bạn trẻ làm được những việc cao cả như thế ví dụ: như cứu người chết đuối, cứu người bị nạn mà khi họ trả lời cũng rất đơn giản thôi “chắc người khác rơi vào hoàn cảnh như tôi cũng hành xử như thế”, mong sao những lời nói tưởng chừng đơn giản ấy trở thành một phần đời sống của chúng ta. Không chỉ của các bạn trẻ mà còn cho tất cả chúng ta”.

Những đảng viên xả thân trong giặc lửa vì Hà Nội máu và hoa -Bài 4: Sự hi sinh khiến chúng ta thay đổi
Hình ảnh chiến sĩ phòng cháy chữa cháy luôn vì tính mạng của Nhân dân

Cùng nhìn lại công tác quản lý xã hội

Trong thời đại công nghệ số, cuộc sống số, bên cạnh những mặt chưa tích cực, công nghệ số nó phát huy mặt tích cực của nó, nó phản ánh hình ảnh và đưa những thông tin mà cụ thể trong những trường hợp này rõ ràng nó mang lại một luồng gió một nhận thức tốt đẹp, nó mong muốn rằng thanh niên chúng ta thấy được những hình ảnh, tấm gương xả thân cứu người.

Chúng ta sống trong thời đại này, chính vì thế những thông tin tích cực dù nó đau xót nhưng nó cũng mang lại một cách thức sống cho bạn trẻ. Tôi nghĩ xã hội nên quan tâm đến vấn đề này, sự giáo dục, tôn vinh sự đánh giá, cái tốt, cái xấu cái hay cái dở nó phải được minh bạch và chỉ khi những thông tin đó được chia sẻ trong giới trẻ thì nó sẽ làm thay đổi từng bước một nhận thức xã hội.

Một điều thấy rằng, đã có quá nhiều vụ cháy xảy ra tại các quán karaoke, vũ trường trên cả nước trong những năm qua, trong đó tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) cũng đã từng có vụ việc cháy quán karaoke gây chết 13 người. Một câu hỏi đặt ra là tại sao vẫn có những vụ việc đau lòng như thế xảy ra?

“Trong khi lực lượng phòng cháy chữa cháy lăn mình vào nguy hiểm thậm chí hy sinh thân mình, vậy lực lượng công an tại địa bàn đó như thế nào? giám sát thế nào? các ngành khác quản lý cấp phép thế nào? không ai mong muốn có những anh hùng như thế này cả mặc dầu sự hy sinh đó mình hết sức ngưỡng mộ trân trọng. Bên cạnh tôn vinh các chiến sĩ công an cũng phải nhìn lại công tác quản lý trật tự an ninh xã hội và cấp phép, kiểm tra phòng cháy chữa cháy”, nhà sử học Dương Trung Quốc đề nghị.

Nhóm phóng viên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Xã Kim Chung tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022

Xã Kim Chung tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022

Ngày 12/8, tại xã Kim Chung (Hoài Đức - Hà Nội) đã diễn ra “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022”.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngành giáo dục vẫn loay hoay câu chuyện thi cử, học thêm, sách tham khảo

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngành giáo dục vẫn loay hoay câu chuyện thi cử, học thêm, sách tham khảo

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, hiện ngành giáo dục vẫn cứ loay hoay với câu chuyện về thi cử, học thêm, dạy thêm, sách tham khảo,…
Nhiễm độc nặng, hoại tử thượng bì vì thực phẩm chức năng

Nhiễm độc nặng, hoại tử thượng bì vì thực phẩm chức năng

Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh cho biết, vừa cứu sống bệnh nhân bị hoại tử thượng bì nhiễm độc (Hội chứng Lyell) nặng, tiên lượng tỷ lệ tử vong lên đến 50%.
Ngày Voi thế giới 12/8: Tương lai nào cho loài voi Việt Nam?

Ngày Voi thế giới 12/8: Tương lai nào cho loài voi Việt Nam?

Voi được xếp vào bậc nguy cấp trong danh mục sách Đỏ của IUCN, bậc cực kỳ nguy cấp theo Sách Đỏ Việt Nam, nghiêm cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại
Liên kết tiểu vùng Bắc Trung bộ: Chưa thực chất và kém hiệu quả

Liên kết tiểu vùng Bắc Trung bộ: Chưa thực chất và kém hiệu quả

Tiểu vùng Bắc Trung bộ có nhiều tiềm năng to lớn, quan trọng trong phát triển kinh tế biển và đất liền ven biển. Tuy nhiên vai trò liên kết còn kém hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam chuyển giao một số nhiệm vụ hành chính công sang Bưu điện

Quảng Nam chuyển giao một số nhiệm vụ hành chính công sang Bưu điện

Theo kế hoạch, chậm nhất đến cuối năm 2022, Quảng Nam sẽ chuyển giao 100% thủ tục hành chính tiếp nhận tại Trung tâm Phục vụ hành chính công sang Bưu điện.
Xây dựng, bảo hộ nhãn hiệu nông sản vẫn đối diện với nhiều thách thức

Xây dựng, bảo hộ nhãn hiệu nông sản vẫn đối diện với nhiều thách thức

Ngày 12/8 đã diễn ra Hội thảo và Kết nối kinh doanh: "Xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu nhằm phát triển thương hiệu nông sản Việt Nam”.
Nhà thầu giao thông đau đầu vì “bão giá” vật liệu xây dựng

Nhà thầu giao thông đau đầu vì “bão giá” vật liệu xây dựng

Giá vật liệu xây dựng tăng cao, có loại tăng tới 40-50% khiến chủ đầu tư, nhà thầu dự án các công trình giao thông đau đầu.
Giải pháp nào để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế?

Giải pháp nào để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế?

Sáng ngày 12/8, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức tọa đàm "Các giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế".
Sẽ sử dụng ngân sách Nhà nước mua sách giáo khoa phổ thông cho học sinh mượn?

Sẽ sử dụng ngân sách Nhà nước mua sách giáo khoa phổ thông cho học sinh mượn?

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ trình Chính phủ phương án sử dụng ngân sách Nhà nước mua sách giáo khoa phổ thông cho học sinh mượn để triển khai từ năm học 2022
Chưa có khuyến cáo tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi

Chưa có khuyến cáo tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi

Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine của Bộ Y tế đã họp về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.
Bão số 2 gây mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến phố Hà Nội tiếp tục ngập sâu

Bão số 2 gây mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến phố Hà Nội tiếp tục ngập sâu

Do ảnh hưởng của bão số 2, mưa lớn tại Hà Nội kéo dài từ tối 11/8 đến sáng 12/8. Nhiều tuyến phố ngập sâu, ảnh hưởng đến việc đi lại và đời sống của người dân.
Thời tiết ngày 12/8: Cảnh báo mưa giông khu vực nội thành Hà Nội; lũ quét tại nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết ngày 12/8: Cảnh báo mưa giông khu vực nội thành Hà Nội; lũ quét tại nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết ngày 12/8, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh và radar thời tiết cho thấy, mây đối lưu đang phát triển ở hầu khắp khu vực các quận/huyện của TP. Hà Nội
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xem xét quản lý về thu phí không dừng và vận tải bằng xe buýt

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xem xét quản lý về thu phí không dừng và vận tải bằng xe buýt

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải xem xét kiến nghị về thu phí không dừng và vận tải bằng xe buýt.
Nâng cao nhận thức chính trị, văn hóa trong việc sử dụng điện thoại thông minh

Nâng cao nhận thức chính trị, văn hóa trong việc sử dụng điện thoại thông minh

Hiện nay internet, điện thoại thông minh đang là phương tiện truyền thông, giải trí phổ biến được nhiều người sử dụng và ưa thích.
Tái chế rác thải nhựa thành những sản phẩm hữu dụng

Tái chế rác thải nhựa thành những sản phẩm hữu dụng

Tái chế rác thải nhựa thành những sản phẩm hữu dụng để giải quyết vấn đề quản lý chất thải nhựa trong khu vực Đông Nam Á.
950 chuyến bay bị  chậm giờ trong 7 ngày vừa qua

950 chuyến bay bị chậm giờ trong 7 ngày vừa qua

Cục Hàng không Việt Nam cho biết trong 7 ngày vừa qua, đã có 950 chuyến bay bị chậm giờ, chiếm tỷ lệ 13,6%.
Cơ hội trở thành sinh viên thế hệ thứ 12 Quỹ học bổng VietSeeds

Cơ hội trở thành sinh viên thế hệ thứ 12 Quỹ học bổng VietSeeds

Chỉ còn 10 ngày nữa, đơn đăng ký Tuyển sinh thế hệ thứ 12 của Quỹ học bổng VietSeeds sẽ chính thức đóng lại.
Dịp Quốc khánh 2/9, người lao động được nghỉ tối đa 4 ngày

Dịp Quốc khánh 2/9, người lao động được nghỉ tối đa 4 ngày

Dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, người lao động có lịch nghỉ hàng tuần cố định sẽ được nghỉ liên tiếp 4 ngày, từ ngày 1 - 4/9/2022.
Việt Nam đang đẩy nhanh tiếp cận thuốc mới để điều trị bệnh đậu mùa khỉ

Việt Nam đang đẩy nhanh tiếp cận thuốc mới để điều trị bệnh đậu mùa khỉ

Các thuốc chứa dược chất Tecovirimat, Brincidofvir, Cidofovir, Probenecid được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo sử dụng để điều trị bệnh đậu mùa khỉ.
Gần 40.000 phương tiện bị dán chồng thẻ thu phí không dừng: Chưa có chế tài xử phạt

Gần 40.000 phương tiện bị dán chồng thẻ thu phí không dừng: Chưa có chế tài xử phạt

Vụ việc gần 40.000 phương tiện bị dán chồng thẻ thu phí không dừng lùm xùm mấy ngày qua theo Tổng Cục Đường bộ Việt Nam hiện chưa có chế tài xử phạt.
Thời tiết ngày 11/8: Mưa hầu hết trên cả nước, nguy cơ ngập lụt nhiều nơi

Thời tiết ngày 11/8: Mưa hầu hết trên cả nước, nguy cơ ngập lụt nhiều nơi

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, ở khu vực Bắc bộ và Thanh Hóa hôm nay (11/8) có mưa to đến rất to, nguy cơ ngập lụt nhiều nơi.
Bài 5: Quy hoạch Hồ Tây nhìn từ bài học tháp Eiffel và tầm nhìn cho tương lai

Bài 5: Quy hoạch Hồ Tây nhìn từ bài học tháp Eiffel và tầm nhìn cho tương lai

Quy hoạch Hồ Tây thế nào cho xứng tầm với tầm vóc và vị thế của thủ đô Hà Nội đang là chủ đề được nhiều chuyên gia, nhà khoa học, văn nghệ sĩ quan tâm.
Bài 4: Xót xa viên ngọc Tây Hồ đang bị “băm nát”

Bài 4: Xót xa viên ngọc Tây Hồ đang bị “băm nát”

Không gian Hồ Tây với bao trầm tích văn hóa, nơi được mệnh danh là “viên ngọc của thủ đô” ngàn năm văn hiến, song hiện đang bị "xâm lấn" vô tội vạ.
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh hoạt động khuyến công, tạo động lực cho công nghiệp nông thôn phát triển

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh hoạt động khuyến công, tạo động lực cho công nghiệp nông thôn phát triển

Chủ tịch UBND Thừa Thiên Huế vừa ban hành công văn tăng cường hoạt động khuyến công trên địa bàn, tạo đông lực cho công nghiệp nông thôn phát triển.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động