Những cán bộ, y bác sỹ ngành Công Thương: Nỗ lực phát huy phẩm chất cao quý của người thầy thuốc

Cách đây 69 năm, ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi các y bác sỹ nhân Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc.
Món quà tiếp sức tập thể y bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2 “Tổng đài trên mây” giúp kết nối hàng ngàn y bác sỹ với bệnh nhân F0

Bức thư ngắn gọn, chỉ hơn 300 từ nhưng súc tích. Trong thư Bác nhấn mạnh 3 nội dung quan trọng, đó là: Phải thật thà đoàn kết; thương yêu người bệnh và xây dựng nền y học của ta.

Những cán bộ, y bác sỹ ngành Công Thương: Nỗ lực phát huy phẩm chất cao quý của người thầy thuốc
Trung tâm Y tế - Môi trường lao động Công Thương khám sức khỏe định kỳ tại Công ty cổ phần nhiệt điện Quảng Ninh

Thư Bác viết: “Bác thân ái chúc các cô (nghe nói có nữ bác sĩ ở Nam về?) các chú vui vẻ mạnh khỏe, hăng hái trao đổi kinh nghiệm, bàn định kế hoạch cho thiết thực, và làm việc cho tiến bộ. Bác góp vài ý kiến sau đây để giúp các cô các chú thảo luận:

Trước hết là phải thật thà đoàn kết. Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích. Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sĩ, dược sĩ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

Thương yêu người bệnh. Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe của đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

Xây dựng một nền y học của ta. Trong những năm nước ta bị nô lệ, thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp Chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với sự nhu cầu của nhân dân ta. Y học càng phải dựa trên nguyên tắc: Khoa học, dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “đông” và thuốc “tây”. Mong các cô các chú cố gắng thi đua, làm tròn nhiệm vụ”.

Với ý nghĩa đó, ngày 6/2/1985, Hội đồng Bộ trưởng, nay là Chính phủ đã ban hành quyết định lấy ngày 27/2 hàng năm là "Ngày Thầy thuốc Việt Nam".

Thực hiện lời dạy của Người, cán bộ, y bác sỹ ngành Công Thương luôn nỗ lực phát huy phẩm chất cao quý của thầy thuốc. Ông Nguyễn Hoàng Khoa – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế - Môi trường lao động Công Thương - cho biết, nhiều năm qua, Trung tâm đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được lãnh đạo Bộ Công Thương giao về công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho các đơn vị trong ngành và triển khai kiểm tra, quan trắc môi trường lao động, lập hồ sơ vệ sinh lao động, đánh giá tác động môi trường tại các đơn vị sản xuất kinh doanh trong ngành.

Bên cạnh đó, Trung tâm và các bệnh viện của ngành còn tổ chức nhiều đoàn khám từ thiện, cấp phát thuốc (miễn phí) cho gia đình chế độ chính sách, đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, đây là việc làm ý nghĩa, mang tính nhân văn.

Những cán bộ, y bác sỹ ngành Công Thương: Nỗ lực phát huy phẩm chất cao quý của người thầy thuốc

Công đoàn Trung Tâm phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức chương trình “Hành trình những bước chân thiện nguyện đến Trường mầm non xã Tà Hừa điểm trường Hua chít” huyện Than Uyên, Tỉnh Lai Châu

Trung tâm Y tế - Môi trường lao động Công Thương là cơ quan tham m­ưu giúp Bộ Công Thương quản lý về nghiệp vụ hệ thống y tế trong ngành Công Thương. Trung tâm có nhiệm vụ chủ yếu như: Tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, khám tuyển sinh, khám sức khỏe đầu vào cho các đơn vị trong và ngoài ngành; tổ chức quan trắc môi trường; đánh giá phân loại lao động theo điều kiện lao động; đào tạo, huấn luyện an toàn vệ sinh lao động; huấn luyện sơ cấp cứu cho các đơn vị trong và ngoài ngành; xét nghiệm các chỉ tiêu trong nước ăn uống và sinh hoạt…

Tính riêng trong năm 2023, Trung tâm đã khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho 88 đơn vị, với 73.767 lượt khám. Qua công tác khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, khám tuyển đã phân loại sức khỏe người lao động để các doanh nghiệp bố trí vị trí việc làm phù hợp; tư vấn doanh nghiệp gửi người lao động đi khám chuyên khoa những bệnh hiểm nghèo, mãn tính, bệnh nghề nghiệp.

Trung tâm đã tổ chức quan trắc môi trường lao động cho 113 đơn vị trong và ngoài ngành; đo được 60.184 mẫu đo. Trong đó đã phát hiện ra nhiều mẫu không đạt được tiêu chuẩn cho phép để từ đo trung tâm đã kiến nghị và tư vấn cho các đơn biện pháp khắc phục để đảm bảo vệ sinh môi trường lao động.

Ngoài ra, Trung tâm còn thường xuyên tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cải cách dây truyền khám chữa bệnh, tổ chức tiếp đón bệnh nhân nhanh, tận tình chu đáo, thường trực cấp cứu luôn đảm bảo an toàn, khẩn trương kịp thời, hạn chế sai sót, tai biến chuyên môn

Trong những năm qua, mặc dù Trung tâm không còn được Bộ Công Thương đầu tư cho mua, sắm trang thiết bị, máy móc hiện đại, nhưng với tinh thần dám nghĩ, dám làm Trung tâm cũng dần tự chủ và cử cán bộ đi đào tạo chuyên môn nâng cao tay nghề nên công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, chất lượng khám bệnh, chữa bệnh được nâng lên. Công tác kiểm tra duy trì quy chế chuyên môn được duy trì thường xuyên nên hạn chế được những sai sót.

Trung tâm còn kết hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức khám chữa bệnh cho người nghèo, đối tượng chính sách, thương binh liệt sĩ và người có công cách mạng; luôn đảm bảo nhân lực, cơ số thuốc, trang thiết bị, y dụng cụ phục vụ công tác chuyên môn kịp thời.

Số liệu thống kê của Trung tâm Y tế - Môi trường lao động Công Thương cho thấy, tổng số bệnh nhân khám bảo hiểm y tế trong năm 2023 là 19.508 lượt người và khám dịch vụ 1.398 lượt khám.

Các hoạt động của Trung tâm thời gian qua đã được Bộ Công Thương cũng như công đoàn ngành ghi nhận, đánh giá cao; đồng thời mong muốn mỗi cán bộ, y, bác sĩ của trung tâm sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thương yêu người bệnh, làm sao để “Lương y như từ mẫu” đúng như lời căn dặn, gửi gắm của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời, qua đó, góp phần xây dựng nền y học nước nhà tiên tiến.

Nhằm tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ được giao về chăm sóc sức khỏe người lao động, trong năm 2024, Trung tâm tiếp tục đổi mới tác phong làm việc, tinh thần thái độ phục vụ đối tác, người đến khám. Nâng cao chất lượng hoạt động quan trắc môi trường; khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp; đào tạo huấn luyện sơ cấp cứu, an toàn vệ sinh lao động; khám, chữa bệnh cho người dân để phấn đấu hoàn thành đạt và vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch.

Đồng thời phấn đấu xây dựng môi trường Trung tâm an toàn; chất lượng; thân thiện; đời sống tinh thần, tiền lương, tiền công của cán bộ viên chức người lao động được duy trì ổn định và nâng cao.

Những cán bộ, y bác sỹ ngành Công Thương: Nỗ lực phát huy phẩm chất cao quý của người thầy thuốc
Trung tâm triển khai hoạt động quan trắc môi trường lao động tại Công ty Cổ phần Pin Hà Nội

Hướng dẫn việc thực hiện các hoạt động phòng, chống và quản lý bệnh nghề nghiệp; tham gia xử lý hoặc tổ chức xử lý ban đầu khi có cấp cứu do các yếu tố độc hại, tai nạn nghề nghiệp. Nghiên cứu xác định tỷ lệ mắc bệnh nghề nghiệp và lập danh mục bệnh nghề nghiệp đặc thù của ngành Công Thương…

Nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, những cán bộ, y bác sỹ Trung tâm Y tế - Môi trường lao động Công Thương sẽ tiếp tục phấn đấu thực hiện theo lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu” và xứng đáng với lòng tin của nhân dân; cùng nhau góp sức xây dựng Trung tâm ngày càng phát triển vững mạnh.

Thanh Tâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết biển hôm nay 14/4/2024: Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 14/4/2024: Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 14/4/2024, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi. Gió Đông Nam đến Nam cấp 4-5. Sóng cao 1,0 - 2,0m. Các vùng biển khác không mưa.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 14/4/2024: Hà Nội tăng nhiệt nắng nóng

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 14/4/2024: Hà Nội tăng nhiệt nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 14/4/2024, Hà Nội nhiều mây, sáng có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Bên trong hầm Bãi Gió bị sạt lở khiến đường sắt Bắc - Nam gián đoạn

Bên trong hầm Bãi Gió bị sạt lở khiến đường sắt Bắc - Nam gián đoạn

Hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam bị sạt lở, hơn 230 m3 đất đá đổ xuống đường ray, lực lượng chức năng đang nỗ lực thông tàu trong thời gian sớm nhất.
Gần 3.700 hành khách phải chuyển tải vì sự cố sạt lở hầm Bãi Gió

Gần 3.700 hành khách phải chuyển tải vì sự cố sạt lở hầm Bãi Gió

Sau sự cố sập hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam, ngành chức năng đã chuyển tải 3.695 hành khách qua lại giữa ga Giã và ga Tuy Hòa để tiếp tục hành trình.
Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị đồng diễn ra tại Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc vào ngày 13 - 14/4 thu hút 600 chuyên gia đầu ngành tham dự.

Tin cùng chuyên mục

Cầu 200 tỷ đồng kết nối Hà Nội - Bắc Giang chính thức thông xe

Cầu 200 tỷ đồng kết nối Hà Nội - Bắc Giang chính thức thông xe

Dự án được thông xe kỹ thuật đóng vai trò chiến lược để hình thành mạng lưới giao thông liên kết TP. Hà Nội với tỉnh Bắc Giang và các tỉnh lân cận.
Thanh Hóa: Mướt mắt với đàn “cá thần” hàng nghìn con bên đền Nước

Thanh Hóa: Mướt mắt với đàn “cá thần” hàng nghìn con bên đền Nước

Thân cá trôi, đầu cá chép, miệng như ngậm cánh hoa sen… đàn cá hàng nghìn con sống trong hang núi bên đền Nước được gọi là “cá thần”.
Hơn 1.000 học sinh được tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ

Hơn 1.000 học sinh được tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ

Sáng 13/4, Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp trường Đại học Thành Đô và các đơn vị tổ chức chương trình “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ”.
Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Trước phản ánh về việc người bệnh phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng này.
Hầm Bãi Gió tiếp tục sạt lở, đường sắt Bắc - Nam vẫn bị chia cắt

Hầm Bãi Gió tiếp tục sạt lở, đường sắt Bắc - Nam vẫn bị chia cắt

Hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam tiếp tục sạt lở, khoảng 50 m3 đất đá tiếp tục ập xuống đường ray, chưa thể xác định được thời gian thông tàu.
Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa trường hợp tử vong thai nhi con chị Trần Ngọc Diệp.
Thông tin mới nhất về lịch nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024

Thông tin mới nhất về lịch nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024

Năm 2024, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch rơi vào thứ Năm ngày 18/4/2024. Đây là ngày làm việc trong tuần của người lao động.
TP. Hồ Chí Minh: Cháy quán cơm ở quận 3, nhiều tài sản bị thiêu rụi

TP. Hồ Chí Minh: Cháy quán cơm ở quận 3, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Một đám cháy dữ dội đã bùng phát tại quán cơm ở ngã 3 đường Bàn Cờ và Điện Biên Phủ, quận 3 đã thiêu rụi nhiều tài sản, giao thông ùn ứ kéo dài.
Lễ hội chùa Thầy trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội chùa Thầy trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội chùa Thầy là lễ hội đặc sắc, mang tính chất tôn giáo tín ngưỡng có sự kết hợp với những nét di sản văn hóa độc đáo.
Bài 1: Ngăn chặn ngay từ cửa ngõ biên giới

Bài 1: Ngăn chặn ngay từ cửa ngõ biên giới

Là địa bàn cầu nối trực tiếp, cửa ngõ kết nối Trung Quốc – ASEAN, TP. Móng Cái vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.
Thời tiết hôm nay ngày 13/4/2024: Bắc Bộ nhiệt độ gia tăng, Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay ngày 13/4/2024: Bắc Bộ nhiệt độ gia tăng, Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 13/4/2024: Bắc Bộ nhiệt độ gia tăng thời tiết oi nóng, Nam Bộ nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 13/4/2024: Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 13/4/2024: Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 13/4/2024, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ, có mưa vài nơi. Gió Đông Nam đến Nam cấp 3-4. Sóng cao 1,0 - 2,0m. Các vùng biển khác không mưa.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 13/4/2024: Hà Nội ngày cuối tuần nắng đẹp

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 13/4/2024: Hà Nội ngày cuối tuần nắng đẹp

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 13/4/2024, Hà Nội nhiều mây, không mưa, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Eximbank bán 22 xe ô tô chở tiền

Eximbank bán 22 xe ô tô chở tiền

Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chuẩn bị đưa ra bán đấu giá 22 xe ô tô chở tiền, giá khởi điểm gần 2 tỷ đồng.
Muối Dubai xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2024

Muối Dubai xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2024

Thí sinh Bùi Nguyên Gia Bảo (Muối Dubai), học sinh lớp 4A2 Trường liên cấp Vinschool Smart City (Hà Nội) giành Huy chương Vàng vòng quốc tế ở bộ môn toán học.
Xảy ra sạt lở trong hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam

Xảy ra sạt lở trong hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam

Hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam, nối hai tỉnh Phú Yên - Khánh Hoà bị sạt lở, rất may thời điểm này không có tàu khách đi qua.
Cách nào để doanh nghiệp hồi sinh làn sóng "Zombie công sở" đang trở lại?

Cách nào để doanh nghiệp hồi sinh làn sóng "Zombie công sở" đang trở lại?

"Zombie công sở" là thuật ngữ mà Anphabe đưa ra nhằm mô tả nhóm người lao động: Đi làm nhưng không nỗ lực làm; không có ý định nghỉ việc.
Đà Nẵng: Hơn 70 doanh nghiệp tham gia ký kết tuyển dụng sinh viên

Đà Nẵng: Hơn 70 doanh nghiệp tham gia ký kết tuyển dụng sinh viên

Ngày hội việc làm thu hút hơn 3.000 lượt đăng ký và tham gia phỏng vấn tại 58 gian hàng tuyển dụng trực tiếp với 6.510 vị trí tuyển dụng đến từ 72 doanh nghiệp.
Cẩm nang du học 2024: Những điều cần biết về các trường đại học nổi tiếng tại Mỹ

Cẩm nang du học 2024: Những điều cần biết về các trường đại học nổi tiếng tại Mỹ

Du học Mỹ là lựa chọn của nhiều bạn trẻ trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, để thực hiện được ước mơ này không hề dễ dàng.
Báo Công Thương thông báo tuyển dụng lao động

Báo Công Thương thông báo tuyển dụng lao động

Báo Công Thương tuyển dụng lao động ở các vị trí: Phóng viên, Chuyên viên Truyền thông, Chuyên viên, Kỹ thuật viên Công nghệ và nhân viên Lái xe.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động