Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 25/11/2020 06:01

Nhu cầu tuyển dụng trực tuyến tăng trưởng cao

18:07 | 09/04/2020
Báo cáo thị trường tuyển dụng trực tuyến năm 2019 tại Việt Nam của trang web tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks (Tập đoàn Navigos Group) vừa công bố cho biết, nhu cầu tuyển dụng trực tuyến trên toàn quốc từ năm 2015 - 2019 đã đạt mức tăng trưởng 55% và dự báo nhu cầu tuyển dụng các năm tới đây sẽ tiếp tục tăng.    

Được biết, số liệu thống kê báo cáo VietnamWorks vừa phát hành được phân tích dựa trên hồ sơ ứng tuyển tại đơn vị này và khảo sát cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên.

nhu cau tuyen dung truc tuyen tang truong cao

Theo VietnamWorks, trong năm 2019, tỉ lệ đăng tuyển các cấp bậc vị trí có kinh nghiệm là cao nhất với 73%; cấp trưởng phòng, quản lí với 17%, mới ra trường chiếm 7% và cấp bậc từ giám đốc trở lên chiếm tỉ lệ đăng tuyển thấp nhất, chỉ 3%. Các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất lần lượt là bán hàng, tài chính/ đầu tư và hành chính/ thư ký. Đây cũng là các ngành dẫn đầu về số lượng hồ sơ ứng tuyển trong năm 2019.

Bên cạnh đó, 3 ngành có tốc độ tăng trưởng cao về nhu cầu tuyển dụng là hoạch định/dự án, chăm sóc khách hàng, sản xuất với mức tăng trưởng mạnh mẽ lần lượt là 17%, 13% và 13%. Tuy nhiên, theo VietnamWorks dự báo, khả năng cao sẽ thiếu hụt lao động ở các ngành chăm sóc khách hàng và sản xuất vì 2 ngành này không nằm trong top 3 các ngành nghề có tốc độ tăng trưởng về nguồn cung lao động như ngân hàng, hoạch định/ dự án, quảng cáo/khuyến mãi và đối ngoại.

VietnamWorks cũng ghi nhận, hiện TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội luôn là 2 địa phương dẫn đầu về số lượng công việc đăng tuyển trong nhiều năm liền. Theo sau đó là những tỉnh thành như Bình Dương, Đà Nẵng, Đồng Nai… Đồng thời, vượt qua các thành phố trên, các khu vực kinh tế mới lại tăng trưởng đột biến về nhu cầu tuyển dụng trong 1 năm trở lại đây. Như Bà Rịa – Vũng Tàu là 29%, Đồng Nai 20% và Bắc Ninh 14%. “Điều này cho thấy mức độ lan tỏa việc làm ra các khu vực lân cận của TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội ngày càng lớn” - VietnamWorks đánh giá.

Báo cáo của VietnamWorks cũng đề cập đến tình hình nguồn cung lao động trực tuyến trên toàn quốc trong suốt 5 năm từ đầu năm 2015 đến hết năm 2019 đã đạt mức tăng 45%, nhưng vẫn chưa bắt kịp tốc độ tăng trưởng về nhu cầu tuyển dụng (55%), vì vậy khả năng sẽ thiếu hụt nhân tài ở một số mảng.

Ngoài ra, theo VietnamWorks, khi so sánh giữa top 3 các ngành tăng trưởng vượt bậc về nguồn cung lao động năm 2019 với top 3 ngành tăng trưởng cao về nhu cầu tuyển dụng 2019 đã xuất hiện dấu hiệu dư thừa và thiếu hụt nhân lực. Cụ thể, dự báo dư thừa nhân lực sẽ tập trung ở một số ngành nghề như: Ngân hàng, quảng cáo/khuyến mãi, đối ngoại; ngành có khả năng thiếu hụt nhân lực là các ngành công nghệ thông tin, điện, điện tử.

Hiện, TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội vẫn dẫn đầu về số lượng hồ sơ ứng tuyển trong nhiều năm liền và chứng minh được vị trí khó thay đổi của mình trong thị trường lao động. Tuy nhiên trong 1 năm trở lại đây, VietnamWorks cho biết, Bà rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai và Đà Nẵng đã vượt qua hai thành phố lớn của cả nước và trở thành các địa điểm tăng trưởng vượt bậc về số lượng hồ sơ ứng tuyển với mức tăng trưởng lần lượt là 26%, 12% và 11%.

Hoa Quỳnh