Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 21/10/2020 11:49

Gắn đào tạo với doanh nghiệp – “chìa khóa” tạo việc làm cho sinh viên

17:00 | 08/04/2020
Những năm gần đây, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm của Trường Đại học Sao Đỏ (Bộ Công Thương) luôn đạt trên 90%. Thành công này nhờ vào chiến lược gắn bó chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp trong các chương trình đào tạo, giảng dạy.

Với bề dày truyền thống 50 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Sao Đỏ được biết đến là môi trường đào tạo có chất lượng cao, là địa chỉ cung cấp nguồn nhân lực có uy tín cho ngành Công Thương và của các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

gan dao tao voi doanh nghiep chia khoa tao viec lam cho sinh vien
Sinh viên thực tập tại Trung tâm kỹ thuật Toyota

Trên cơ sở các mối quan hệ truyền thống, nhà trường đã bắt tay hợp tác ngày càng sâu rộng với trên 50 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Việc hợp tác này đã giúp cho các chương trình đào tạo của nhà trường luôn có sự tham gia, đánh giá của các doanh nghiệp nên được đổi mới theo hướng tiên tiến, hiện đại. Nhờ đó, sinh viên được đào tạo có kỹ năng nghề nghiệp cao, sát với thực tế sản xuất, có thể tiếp nhận ngay các vị trí công việc tại doanh nghiệp mà không cần đào tạo lại.

Với chương trình đào tạo chú trọng thực hành, sinh viên nhà trường có 50% học lý thuyết, 50% thời gian học tập tại các trung tâm thực hành thực nghiệm và thực tập tại các doanh nghiệp. Trong quá trình thực tập, sinh viên được thực hành trên trang thiết bị hiện đại, đồng thời được doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí từ 4,5-6 triệu đồng/tháng. Theo đại diện nhà trường, sau quá trình thực tập, nhiều sinh viên được đào tạo thành tổ trưởng sản xuất, quản lý, chuyên viên, kế toán… và được nhận vào làm việc ngay tại doanh nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp. Không chỉ vậy, thông qua các mối quan hệ hợp tác với doanh nghiệp, trường đã huy động được nguồn lực của xã hội để đầu tư cho cơ sở vật chất phục vụ đào tạo lên tới hàng tỷ đồng. Như, Công ty TNHH Nissan Việt Nam trao tặng Khoa Ô tô gói hỗ trợ thiết bị giáo dục trị giá hơn 600 triệu đồng, tạo điều kiện cho sinh viên cơ hội được thực tập và làm việc tại hệ thống đại lý Nissan trên toàn quốc; còn Toyota Việt Nam thì thành lập Trung tâm đào tạo kỹ thuật Toyota tại trường, thành lập trung tâm đào tạo công nghệ sửa chữa thân xe và sơn trên cơ sở chương trình đào tạo chuẩn B&P - TEM của TMC... với tổng trị giá lên đến gần 4 tỷ đồng…

Ngoài ra, Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam hỗ trợ các thiết bị máy may hiện đại và phòng học chuyên dụng cho sinh viên ngành công nghệ may với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng; đồng thời tiếp nhận 100% sinh viên Khoa Công nghệ may và thời trang vào làm việc tại công ty; Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải lựa chọn những sinh viên có nhu cầu sau khi tốt nghiệp về làm việc tại tập đoàn để hỗ trợ toàn bộ học phí và chi phí đào tạo ngoại ngữ năm thứ 3, 4. Các tập đoàn, công ty lớn như Công ty TNHH Canon Việt Nam, Samsung Việt Nam,…cũng thường xuyên hợp tác, hỗ trợ các khoa về trang thiết bị phục vụ đào tạo, tuyển dụng sinh viên các ngành học sau khi tốt nghiệp,…

Đồng hành cùng sinh viên trong quá trình học tập tại trường, các doanh nghiệp còn ủng hộ vào Quỹ khuyến học, khuyến tài của nhà trường lên đến hàng tỷ đồng, giúp các em vượt khó trong học tập, rèn luyện, thực hiện ước mơ lập nghiệp, trở thành những công dân có ích đóng góp cho sự phát triển của địa phương và đất nước.

Đại diện nhà trường cho biết, với sự hợp tác bền vững, khăng khít giữa nhà trường và doanh nghiệp đã giúp sinh viên có kỹ năng nghề nghiệp vững vàng, năng lực đáp ứng tốt công việc tại nhiều vị trí tuyển dụng trong các công ty, nhất là đáp ứng được yêu cầu trong xu hướng phát triển của cuộc cách mạng 4.0 cũng như hội nhập của đất nước .

Số liệu thống kê của Trường Đại học Sao Đỏ cho biết, năm 2019 có 94,23% sinh viên đại học khóa 6 ngành cơ khí; 90,2% sinh viên ngành điện; 100% sinh viên ngành ngôn ngữ Trung Quốc; 100% sinh viên ngành hướng dẫn du lịch; 86,89% sinh viên ngành ô tô; 86,12% sinh viên ngành may... có việc làm tại các doanh nghiệp nơi các em thực tập, trải nghiệm và các doanh nghiệp khác. Đáng chú ý là 2/3 số đó có thu nhập hàng tháng khoảng 8-10 triệu đồng.

Hoa Quỳnh