Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 23:41

Khách sạn, cơ sở lưu trú tại Đà Nẵng: Vắng khách, rao bán

16:00 | 15/03/2021
Sau 2 đợt dịch Covid-19, nền kinh tế của Đà Nẵng với thế mạnh du lịch, dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề khiến nhiều chủ cơ sở lưu trú, khách sạn không thể trụ tiếp phải rao bán cơ sở kinh doanh của mình.
Khó khăn bủa vây

Anh Lê Anh Đức- Thanh Khê, Đà Nẵng là một người làm nghề môi giới tự do chuyên tư vấn bán và cho thuê căn hộ, khách sạn tại Đà Nẵng - cho biết, mấy tháng nay anh liên tục nhận được các "đơn hàng" tìm đối tác có nhu cầu mua lại khách sạn cho khách quen, chủ yếu là các khách sạn cỡ vừa và nhỏ dưới 3 sao. Tuy nhiên, lượng giao dịch được chốt là rất ít do số lượng nhà đầu tư có nhu cầu mua lại gần như không có. "Nhà đầu tư nếu có tiền thì họ cũng chỉ muốn đầu tư vào đất nền chứ không mặn mà với việc đầu tư khách sạn"- anh Đức cho hay.

Khách sạn, cơ sở lưu trú tại Đà Nẵng: Vắng khách, rao bán
Nhiều cơ sở lưu trú, khách sạn rơi vào cảnh đìu hiu

Chủ một khách sạn mini tại đường Hà Bổng (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) - ông Trần Thiện Thanh - cho biết, khi dịch Covid-19 bùng phát, lượng khách thuê phòng đã sụt giảm nghiêm trọng, doanh thu từ kinh doanh khách sạn không đủ để duy trì phí vận hành và trả lương cho nhân viên. Điều này dẫn đến việc ông phải tìm đối tác để chuyển nhượng lại khách sạn.

"Chúng tôi không thể làm khác được. Trước đây, mỗi ngày trung bình từ 20-25 đoàn khách book phòng nhưng từ giữa năm 2020 thì gần như khách sạn không có khách, phải tạm đóng cửa, cho nhân viên nghỉ làm để giảm chi phí. Tuy nhiên, áp lực từ lãi vay khá cao, và nếu đóng cửa kéo dài thì cơ sở vật chất sẽ bị xuống cấp, buộc phải bán đi nếu không càng để càng xuống giá, vậy nhưng đến giờ vẫn chưa tìm được người mua" - ông Thanh chia sẻ.

Cơ hội để thay đổi

Làn sóng bán tháo khách sạn, cơ sở lưu trú thực tế đã xuất hiện tại Đà Nẵng từ sau thời điểm dịch Covid-19 vào giữa, cuối năm trước và đến nay vẫn tiếp diễn.

Ông Nguyễn Đức Quỳnh - Phó Tổng giám đốc điều hành Công ty CP Khu du lịch Bắc Mỹ An - cho rằng, dịch Covid-19 không chỉ tác động đến nhóm các khách sạn dưới 3 sao mà ngay cả những khu nghỉ lớn hoặc khách sạn cao cấp 4-5 sao cũng bị ảnh hưởng. Tuy vậy, đa phần các khách sạn được rao bán tập trung ở phân khúc các khách sạn dưới 3 sao. Còn đối với phân khúc khách sạn 4 sao trở lên, chủ đầu tư thường là các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn nên họ có tiềm lực tài chính và nhiều phương án tính toán xoay tiền trả lãi gốc ngân hàng ở thời điểm khó khăn như hiện nay. Tuy nhiên, ông Quỳnh cũng cho rằng, nếu được trả giá phù hợp các chủ đầu tư này vẫn có thể bán lại khách sạn ở thời điểm này .

Theo ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, các khách sạn rao bán ồ ạt thời điểm này là xu hướng tất yếu của quy luật cung - cầu. Khi nguồn cung vượt cầu, các chủ đầu tư có thể chuyển công năng cơ sở lưu trú, hoặc chuyển nhượng cho nhà đầu tư mới.

"Nhìn trên một góc độ khác, việc chuyển nhượng này cũng sẽ là cơ hội để thay đổi, nâng cao chất lượng, phục vụ du khách tốt hơn khi các cơ sở lưu trú được chuyển giao cho nhà đầu tư mới có năng lực tài chính tốt hơn, có nguồn khách hoặc sản phẩm đặc thù hơn"- ông Dũng nhận xét.

Theo báo cáo của UBND TP. Đà Nẵng, tổng lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ trong tháng 1/2021 ước đạt hơn 250 nghìn lượt, giảm 65,6% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, khách quốc tế giảm hơn 95%, khách nội địa giảm 36,7%. Tổng doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống, lữ hành tháng 1/2021 giảm 27,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Thành Long