Nhìn lại những phát ngôn "để đời" của Shark Tam trước lúc bị khởi tố

Trước khi bị khởi tố, ông Phạm Văn Tam (Shark Tam) từng được biết đến thông qua qua chương trình Shark Tank, khủng hoảng kinh doanh và những phát ngôn "để đời".
Khởi tố ông Phạm Văn Tam cựu Chủ tịch Tập đoàn Asanzo Trà Vinh: Tập trung phát triển làng nghề gắn với công nghiệp hóa - hiện đại hóa Quảng Trị: Khởi tố 4 cán bộ có sai phạm về lĩnh vực đất đai

Ngày hôm nay (23/6), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Phạm Văn Tam (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo) và ông Phạm Xuân Tình (đại diện pháp luật, Tổng Giám đốc Công ty Asanzo) về tội Trốn thuế, theo khoản 3, Điều 200 Bộ luật Hình sự.

Ông Phạm Văn Tam được biết đến với tên Shark Tam do từng là một trong những khách mời của chương trình Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank Việt Nam năm 2019. Cũng trong năm 2019, cái tên Shark Tam, CEO Phạm Văn Tam hay CEO Asanzo được người dân, cộng đồng mạng biết đến nhiều hơn khi vướng phải lùm xùm sản phẩm của Asanzo là hàng Trung Quốc "đội lốt" xuất xứ Việt Nam. Ngoài ra, Shark Tam còn để lại nhiều phát ngôn thu hút sự chú ý của dư luận.

Nhìn lại những phát ngôn
Ông Phạm Văn Tam - (Ảnh: CTV)

Sản phẩm Asanzo không phải Made in Việt Nam mà xuất xứ tại Việt Nam

Khi trên các mặt báo tràn ngập thông tin hàng điện tử Asanzo là hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt Nam. Ông Phạm Văn Tam, CEO của Tập đoàn Asanzo vẫn chia sẻ với báo chí “sản phẩm Asanzo không phải Made in Việt Nam mà xuất xứ tại Việt Nam”!

Ông Tam cho rằng, việc Asanzo nhập các linh kiện từ Trung Quốc về để lắp ráp thành sản phẩm không có gì mới. Tuy nhiên khi gắn nhãn, bao bì cũng như trong giấy bảo hành, Asanzo ý thức được việc đó nên chỉ ghi “Xuất xứ Việt Nam” thay vì “Made in Việt Nam” trên sản phẩm của mình.

Thật ra thì nói khủng hoảng thì cũng không hẳn, tôi gọi đó là biến cố

Bộ Công an kết luận đã kết luận: "Chưa có căn cứ xác định Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo do ông Phạm Văn Tam làm Chủ tịch HĐQT lừa dối khách hàng" trong vụ việc công ty này có dấu hiệu: “sản xuất, buôn bán hàng giả”, “lừa dối khách hàng” trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa, linh kiện có xuất xứ Trung Quốc, nhưng về thay nhãn hàng hóa hoặc lắp ráp đơn giản, rồi dán nhãn “Asanzo” có xuất xứ Việt Nam để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam hoặc xuất khẩu sang nước thứ 3 và có hay không dấu hiệu “buôn lậu”, “trốn thuế”.

“Thật ra thì nói khủng hoảng thì cũng không hẳn, tôi gọi đó là biến cố. Về câu chuyện của một năm trước, đến thời điểm này thì tôi cũng nắm trong tay kết quả đầy đủ, và Asanzo chẳng có lỗi gì. Tuy thiệt hại ban đầu rất lớn nhưng tôi đủ trải qua được, tôi tin pháp luật Việt Nam rất công bằng. Với kết quả đang nắm trong tay này, tôi càng tự tin hơn để phát triển hơn nữa”, ông Tam cho hay.

Người dùng quay lưng mới là án tử chứ không phải là tiền

Sau khi Asanzo vướng vào nghi vấn "hàng Trung Quốc đội lốt Việt Nam" và tiếp đó là Covid-19 ập tới khiến việc kinh doanh càng gặp khó khăn.

CEO Phạm Văn Tam cho rằng, dù mất cả nghìn tỷ nhưng miễn doanh nghiệp còn tồn tại thì sẽ còn làm ăn, còn phát triển được. "Nhưng con người mà mất lòng là rất đau đớn. Đối với tôi, người dùng mà quay lưng với tôi thì đó mới là cái ác nhất, là án tử, chứ không phải là tiền", vị chủ tịch nhấn mạnh.

Nhìn lại những phát ngôn

Đại bàng muốn thành công phải thay nguyên bộ lông

Trong cuộc khủng hoảng đầu tiên, sau khi cơ quan chức năng đưa ra các thông báo rằng hoạt động của Asanzo là “phù hợp quy định”, không lừa dối khách hàng, thương hiệu ti vi Việt Nam này dần dần quay trở lại tại các siêu thị điện máy.

Ngay trong tâm dịch Covid-19, hãng này cũng mạnh tay đầu tư dây chuyền sản xuất máy lạnh mới, cố gắng tự chủ về linh kiện trước khan hiếm nguồn cung.

“Asanzo dám chịu thất bại để được những cái mới. Một con đại bàng phải thay nguyên bộ lông nếu muốn tồn tại và thành công. Doanh nghiệp của tôi cũng sẽ theo hướng như vậy”, ông Tam nói trong chương trình “The Next Power”do S-World và VnExpress phối hợp sản xuất.

Ngoài những phát ngôn trên, CEO Asanzo cũng từng nói:

“Để phát triển một thương hiệu điện tử, nhất là với doanh nghiệp thuần Việt như Asanzo là rất khó. Tiền có thể không có nhưng phải có kinh nghiệm”.

“Lĩnh vực khác thì tôi không dám chắc, còn với điện tử thì tôi rất tự tin”.

“Thành tựu Asanzo có được không phải điều kỳ diệu hay may mắn, mà xuất phát từ sự thấu hiểu khách hàng”.

“Thành công của Asanzo đến từ 4 chữ “hiểu”: hiểu thị trường, hiểu sản phẩm, hiểu đối thủ và hiểu khách hàng”.

“Asanzo hiểu người dân Việt Nam… Từ đầu Móng Cái đến mũi Cà Mau, tôi đều hiểu hết khách hàng”.

“Doanh nghiệp Việt muốn trỗi dậy thì đừng theo cái bóng của các ông lớn mà cần tập trung vào thế mạnh cốt lõi, thấu hiểu thị trường, sản phẩm, đối thủ, khách hàng và kiên định với hành trình khởi nghiệp. Đó là chìa khóa để Việt Nam vươn lên trở thành một quốc gia khởi nghiệp xứng tầm, một “Israel châu Á” trong tương lai”.

Bình dân hóa điều hòa là sứ mệnh của Asanzo

Trên website của công ty, Asanzo luôn nhấn mạnh mục tiêu trở thành tập đoàn điện tử và công nghệ hàng đầu Việt Nam với hệ sinh thái sản phẩm đa dạng, đáp ứng nhu cầu học tập và giải trí của người dùng trong nước.

Hay "Bình dân hóa điều hòa là sứ mệnh của Asanzo. Với mỗi chiếc máy lạnh bán ra, Asanzo đặt vào đó ước mơ góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho gia đình lao động Việt Nam".

Thậm chí, CEO Phạm Văn Tam không ít lần nhắc tới khẩu hiệu "Tôi ra đời để lấp đầy khoảng trống mà thương hiệu lớn không làm. Những tập đoàn đa quốc gia có thể cho rằng ngách thị trường phục vụ khách hàng thu nhập thấp là miếng bánh nhỏ, nhưng với doanh nghiệp nhỏ thì lại là quá lớn".

Làm thuê là cách tốt nhất để khởi nghiệp

CEO Phạm Văn Tam từng nói: "Tôi từng đi lên từ con đường khởi nghiệp tự thân nên rất hiểu những khó khăn và trăn trở mà các startup trẻ đang gặp phải. Vì thế mà từ lâu, tôi đã có ý tưởng về việc thành lập một Qũy khởi nghiệp của riêng mình. Đây sẽ là nơi mà các dự án khởi nghiệp tiềm năng có cơ hội nhận sự hỗ trợ từ Asanzo Việt Nam để nhanh chóng ổn định và phát triển đúng hướng". Đây là thông tin ông gửi tới báo chí, truyền thông tại sự kiện Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank mùa 3 - nơi lần đầu tiên ông được ngồi vào vị trí nóng với vai trò "Cá mập".

Trước đó, ông Tam cũng từng chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp với triết lý: "Một người sẽ không còn ý chí học hỏi và phát triển năng lực khi nghĩ bản thân xuất chúng. Họ sẽ nhanh chóng tụt lại trong một xã hội luôn phát triển và môi trường kinh doanh thay đổi từng ngày như hiện nay. Đây là một sai lầm khá phổ biến ở các bạn trẻ, những doanh nhân mới bước vào hành trình khởi nghiệp.

Nếu muốn làm chủ, hãy bắt đầu bằng một kế hoạch "làm thuê" cụ thể. Trong đó, bạn nên xác định rõ bản thân sẽ làm nhân viên trong bao lâu, cần tích lũy những kinh nghiệm gì, học hỏi cách vận hành, quy trình sản xuất, cách xây dựng và phát triển thị trường, cách đối nhân xử thế ra sao? hay "Tôi từng khởi nghiệp cả chục lần mà chẳng có đồng nào trong tay".

Nghĩ lớn, khởi đầu giản dị

"Bên cạnh ưu tiên các thế mạnh "sân nhà" và khai thác thị trường nội địa, các công ty khởi nghiệp nên nghĩ đến việc tiến ra thế giới và chuẩn bị kế hoạch cho việc mở rộng kinh doanh ra bên ngoài thế giới. Tư duy toàn cầu nhưng các startup nên chọn địa bàn hoạt động cụ thể, khi đã làm tốt, chắc chắn rồi mới tính đến chuyện mở rộng mô hình kinh doanh", CEO Asanzo Phạm Văn Tam từng nói

Nguyễn Ngọc
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: khởi tố

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Quốc phòng: Bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật

Bộ Quốc phòng: Bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật

Mới đây, Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư số 36/2024/TT-BTP bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 cần trang trọng, thiết thực

Các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 cần trang trọng, thiết thực

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội yêu cầu: Việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ cần trang trọng, thiết thực, hiệu quả.
Món cháo

Món cháo 'độc dược' đặc sản Hà Giang có gì lạ?

Cháo ấu tẩu, món ăn được làm từ vị thuốc có độc tính là củ ấu tẩu, nhưng qua cách chế biến của đồng bào dân tộc Mông ở Hà Giang lại trở thành đặc sản nổi tiếng.
Sử dụng song song CCCD và thẻ căn cước có được không?

Sử dụng song song CCCD và thẻ căn cước có được không?

Căn cước công dân (CCCD) và thẻ căn cước đều là giấy tờ tùy thân quan trọng của công dân, và pháp luật quy định rất cụ thể về việc sử dụng chúng.
Tây Ninh: Kinh hoàng xe máy kẹp 3 húc tung trạm xăng, 4 người bị thương

Tây Ninh: Kinh hoàng xe máy kẹp 3 húc tung trạm xăng, 4 người bị thương

Chiếc xe máy kẹp 3 bỗng lao thẳng vào cây xăng ở Tây Ninh, đâm vào 1 người đang đổ xăng và hất văng 2 trạm bơm, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Hòa thượng Thích Trí Quảng cảnh báo về lạm dụng mạng xã hội trong thuyết giảng

Hòa thượng Thích Trí Quảng cảnh báo về lạm dụng mạng xã hội trong thuyết giảng

Hòa thượng Thích Trí Quảng lo ngại việc lạm dụng mạng xã hội trong thuyết giảng và nhấn mạnh cần chấn chỉnh cũng như sớm có quy định cụ thể hơn.
Từ ngày 1/8/2024, Bệnh viện Bạch Mai thực hiện khám ngoài giờ hành chính tới 21 giờ

Từ ngày 1/8/2024, Bệnh viện Bạch Mai thực hiện khám ngoài giờ hành chính tới 21 giờ

Để mọi người đi khám bệnh mà không ảnh hưởng đến công việc, từ ngày 1/8 tới, Bệnh viện Bạch Mai sẽ thực hiện khám ngoài giờ hành chính (từ 17 - 21 giờ).
Hà Giang: Xe khách đang chạy thì bị đất đá vùi lấp, ít nhất 9 người thương vong

Hà Giang: Xe khách đang chạy thì bị đất đá vùi lấp, ít nhất 9 người thương vong

Xe khách đang di chuyển ở huyện Bắc Mê, Hà Giang thì bị đất đá sạt lở vùi lấp khiến ít nhất 5 người chết, 4 người bị thương đang được đưa đi cấp cứu.
Hà Tĩnh: 2 thanh niên đi xe máy tốc độ cao tông thẳng vào Cảnh sát giao thông

Hà Tĩnh: 2 thanh niên đi xe máy tốc độ cao tông thẳng vào Cảnh sát giao thông

Chiến sĩ Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Hà Tĩnh đang làm nhiệm vụ thì bị 2 thanh niên đi xe máy tốc độ cao bất ngờ tông thẳng khiến cả 3 nhập viện.
Dự báo thời tiết hôm nay ngày 13/7/2024: Nắng nóng, mưa dông, biển động

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 13/7/2024: Nắng nóng, mưa dông, biển động

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 13/7/2024: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt; Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối có mưa dông; trên biển có gió mạnh, biển động.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 13/7/2024: Biển động, gió mạnh, sóng lớn

Dự báo thời tiết biển hôm nay 13/7/2024: Biển động, gió mạnh, sóng lớn

Thời tiết biển hôm nay 13/7/2024, từ ngày 13 đến 14/7, trên dải hội tụ nhiệt đới ở khu vực Giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp nhiệt đới.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 13/7/2024: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều tối có mưa dông

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 13/7/2024: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều tối có mưa dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 13/7/2024, Hà Nội có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có lúc mưa rào và dông.
Hà Nội công bố hạ điểm chuẩn vào lớp 10 hơn 60 trường trung học phổ thông

Hà Nội công bố hạ điểm chuẩn vào lớp 10 hơn 60 trường trung học phổ thông

Tối 12/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ban hành công văn điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 các trường THPT năm học 2024-2025.
Điểm nóng 24h ngày 12/7: Nghi phạm bắn cô gái trẻ sa lưới ở biên giới Việt Nam - Campuchia

Điểm nóng 24h ngày 12/7: Nghi phạm bắn cô gái trẻ sa lưới ở biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 12/7, Công an TP. Hà Nội cho biết, Cơ quan điều tra Công an Thành phố đã bắt giữ thêm 2 nghi phạm liên quan đến vụ án bắn cô gái trẻ tử vong tại Hà Nội.
Hà Nội: Kinh hãi phát hiện có dòi trong tương ớt ở quán bún chả

Hà Nội: Kinh hãi phát hiện có dòi trong tương ớt ở quán bún chả

Tại một quán bún chả ở Hà Nội, khách hàng vừa đổ tương ớt vào bát bún đã cảm thấy kinh hãi khi thấy “sinh vật lạ” bò lúc nhúc.
Bà Rịa-Vũng Tàu: Thêm 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Bà Rịa-Vũng Tàu: Thêm 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Huyện Đất Đỏ và huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.
Quảng Ngãi phát hiện trảng muối đá có niên đại 2.000 năm tuổi của người Sa Huỳnh cổ

Quảng Ngãi phát hiện trảng muối đá có niên đại 2.000 năm tuổi của người Sa Huỳnh cổ

Quá trình tìm kiếm các di tích khảo cổ của nền văn hóa Sa Huỳnh, Bảo tàng Quảng Ngãi đã phát hiện ra trảng muối trên đá có niên đại khoảng 2.000 năm.
Phó Thủ tướng: Không để phát sinh thêm những đường ngang mất an toàn

Phó Thủ tướng: Không để phát sinh thêm những đường ngang mất an toàn

Cần đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đường sắt, đường bộ; không để phát sinh thêm những đường ngang mất an toàn.
Dự báo thời tiết ngày mai 13/7/2024: Trung Bộ nắng nóng gay gắt; gió mạnh và sóng lớn trên biển

Dự báo thời tiết ngày mai 13/7/2024: Trung Bộ nắng nóng gay gắt; gió mạnh và sóng lớn trên biển

Dự báo thời tiết ngày mai 13/7/2024: Bắc và Trung Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ cao trên 37 độ; trên biển có gió mạnh và sóng lớn, biển động.
Việt Nam ghi nhận 126 trận động đất từ 2,5 đến 4,1 độ

Việt Nam ghi nhận 126 trận động đất từ 2,5 đến 4,1 độ

Đó là thông tin về động đất ở tại buổi Họp báo thường kỳ Quý II/2024 của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được tổ chức chiều ngày 12/7/2024.
Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý việc doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý việc doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các đơn vị liên quan xử lý phản ánh về việc doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội.
Chế độ thai sản 2024: Quyền lợi người lao động cần biết khi sinh con năm nay

Chế độ thai sản 2024: Quyền lợi người lao động cần biết khi sinh con năm nay

Việc chính thức tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng từ 1/7/2024, kéo theo đó mức hưởng chế độ thai sản cũng sẽ tăng trong năm nay.
Buông 2 tay lái xe: Vì sao Ngọc Trinh bị xử hình sự còn cô gái trẻ ở Đồng Tháp thì không?

Buông 2 tay lái xe: Vì sao Ngọc Trinh bị xử hình sự còn cô gái trẻ ở Đồng Tháp thì không?

Dư luận đang đặt ra câu hỏi vì sao cùng buông hai tay lái xe nhưng Ngọc Trinh bị xử tội “gây rối trật tự công cộng”, còn cô gái tại Đồng Tháp thì không?
Phở ngô - món ngon riêng có của cao nguyên đá Hà Giang

Phở ngô - món ngon riêng có của cao nguyên đá Hà Giang

Phở ngô là sự kết hợp giữa cách nấu phở truyền thống với các nguyên liệu vùng cao nguyên tạo nên món ăn độc đáo thu hút thực khách khi đến với Hà Giang.
Trao học bổng

Trao học bổng 'Học không bao giờ cùng'

Ngày 12/7, tại Hà Nội, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Lễ trao học bổng "Học không bao giờ cùng" lần thứ tư.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động