Hồi chuông cảnh tỉnh từ các vụ cháy nhà ở “2 trong 1”

Liên tiếp các vụ cháy ở Hà Nội xảy ra gần đây đang là hồi chuông cảnh báo về an toàn PCCC, đặc biệt đối với loại hình nhà ống vừa ở vừa kết hợp kinh doanh.
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy nhà dân ở Định Công (Hà Nội) và Bắc Giang Làm gì để bảo toàn tính mạng khi xảy ra các vụ cháy?

Thảm kịch cháy nổ tại các ngôi nhà ống

Gần đây nhất, ngày 16/6, tại phố Định Công Hạ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã xảy ra vụ cháy tại một ngôi nhà ống cao 6 tầng, làm 4 người trong gia đình tử nạn. Ngọn lửa bùng phát tại tầng 4, nơi chứa nhiều hàng hóa dễ cháy như sơn, đồ điện, vật liệu xây dựng. Tầng 1 đến tầng 3 dùng để kinh doanh, còn tầng 4 trở lên dùng để ở, khiến đám cháy lan nhanh và gây hậu quả thảm khốc.

Hồi chuông cảnh tỉnh từ các vụ cháy nhà ở “2 trong 1”

Hiện trường vụ cháy nhà ở kết hợp với kinh doanh tại Định Công Hạ (Hoàng Mai, Hà Nội làm 4 người tử nạn

Cùng ngày, tại số nhà 43 đường Hoàng Hoa Thám, phường Đa Mai, TP. Bắc Giang cũng xảy ra vụ cháy làm 3 người tử vong. Ngọn lửa bắt nguồn từ tầng 1, nơi chứa nhiều vật liệu dễ cháy như giường, tủ, quần áo, khiến lửa lan nhanh và sinh ra nhiều khói khí độc.

Chưa đầy một tháng trước đó, vụ cháy trong ngõ sâu phố Trung Kính, quận Cầu Giấy cũng xảy ra tại khu nhà vừa kinh doanh cho thuê trọ, sửa chữa xe điện, vừa để gia chủ ở. Hậu quả là 14 người tử vong và 9 người bị thương. Tại TP. HCM, một vụ cháy nhà trong hẻm đường Cách Mạng Tháng 8, quận 10 đã làm 4 người tử vong hồi tháng 2. Căn nhà này cũng đồng thời làm kho bán hàng online chứa nhiều vật dụng dễ cháy.

Đặc điểm chung của các vụ cháy này là đều xảy ra tại các ngôi nhà ống kết hợp kinh doanh, chứa nhiều hàng hóa và vật dụng dễ cháy. Khi xảy ra sự cố, ngọn lửa lan nhanh vào vật liệu dễ cháy, gây hậu quả nghiêm trọng. Thêm vào đó, hàng hóa thường để tràn lan, chặn cửa thoát nạn, cầu thang thoát nạn, khiến người bị nạn gặp khó khăn trong việc thoát hiểm.

Các lối thoát nạn, lối ra khẩn cấp tại các tầng của ngôi nhà dạng ống thường bị bịt kín bởi "chuồng cọp" hoặc kính. Khi có cháy, cầu thang bộ trở thành một ống khói, nạn nhân khi ra khỏi phòng sẽ hít phải khói độc, rất khó thoát nạn.

Nhiều rủi ro bắt nguồn từ vi phạm PCCC

Theo thống kê, hiện nay toàn quốc có gần 24,5 triệu nhà ở riêng lẻ, trong đó có hơn 1,1 triệu nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Chỉ riêng, địa bàn Hà Nội có khoảng 31.200 nhà trọ và hơn 39.200 nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao. Còn tại TP.HCM, có gần 60.500 cơ sở nhà trọ, nhà ở nhiều căn hộ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh nguy cơ cháy nổ cao.

Từ năm 2019 đến 2023, Hà Nội đã xảy ra hơn 2.000 vụ cháy lớn nhỏ, trong đó 60% nguyên nhân là do sự cố điện. Các khu vực có nguy cơ cao nhất là các khu nhà trọ, chung cư mini và các khu dân cư đông đúc nơi mật độ xây dựng cao và hạ tầng PCCC còn nhiều hạn chế. Trong 5 tháng đầu năm 2024, TP. Hà Nội xảy ra 487 vụ cháy, trong đó 283 vụ cháy nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh, chiếm 58% tổng số vụ cháy.

Trước thực trạng này, Đại tá TS. Nguyễn Thành Long, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Trường Đại học PCCC đã phân tích về những nguyên nhân dẫn đến cháy nổ tại các nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Trong đó, nguyên nhân chính đến từ việc gia tăng dân số cơ học một cách nhanh chóng trong bối cảnh thiếu quy hoạch tốt và hệ thống pháp lý hiệu quả. Điều này tạo cơ hội xây dựng tràn lan các khu nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh đáp ứng nhu cầu của phân khúc khách hàng bình dân, thu nhập thấp. Các tòa nhà này thường không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn an toàn về PCCC, tạo ra những nguy cơ tiềm ẩn lớn.

Hồi chuông cảnh tỉnh từ các vụ cháy nhà ở “2 trong 1”
Nhiều nhà ở kết hợp kinh doanh bịt kín bởi những “chuồng cọp” không lối thoát

Do lo ngại về tình trạng trộm cắp, nhiều chủ nhà đã xây dựng ban công kín đáo bằng khung sắt kiên cố, hay còn gọi là "chuồng cọp", khiến khi xảy ra sự cố, không có lối thoát hiểm khẩn cấp hoặc dự phòng. Điều này làm tăng nguy cơ thiệt hại về người khi xảy ra hỏa hoạn.

Những yếu tố trên đã tạo ra một môi trường nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Khi xảy ra sự cố hỏa hoạn, việc thoát hiểm và cứu hộ gặp nhiều khó khăn, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Kiểm soát chặt mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh để phòng chống cháy nổ

Đề cập đến những giải pháp khắc phục vấn đề cháy nổ, Đại tá TS. Nguyễn Thành Long cho rằng giải pháp cấp bách lúc này, là cơ quan quản lý cần thường xuyên nghiêm túc tổng kiểm tra, rà soát các cơ sở nhà ở kết hợp kinh doanh trên địa bàn. Trường hợp vi phạm tiêu chuẩn phòng cháy, không có khả năng cải tạo để trở nên an toàn, cần có các chế tài xử lý nghiêm khắc mang tính răn đe. Và khi những tình huống cháy, nổ xảy ra phải xem xét đến trách nhiệm của người đứng đầu.

Tại kỳ họp 7 Quốc hội khóa XV thảo luận tại tổ về dự án luật PCCC và cứu nạn, cứu hộ, đại biểu Thái Thị An Chung đề xuất giải pháp quy định điều kiện bảo đảm an toàn phòng cháy như với nhà ở và bổ sung thêm yêu cầu “phải có giải pháp ngăn cháy giữa khu vực để ở với khu vực kinh doanh”.

Đại biểu Thái Thị An Chung đề nghị, Ban soạn thảo nghiên cứu để xây dựng một điều riêng trong dự thảo luật quy định điều kiện bảo đảm an toàn phòng cháy đối với nhà ở kết hợp với kinh doanh; trong đó cần quy định rõ khu dân cư, loại nhà ở được kết hợp kinh doanh; dịch vụ nào được phép kết hợp kinh doanh trong nhà ở…

Từ góc độ cơ quan quản lý về xây dựng, ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Khoa học công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng cho biết: Căn cứ tình hình thực tiễn, Bộ đã phối hợp với Bộ Công an, Cảnh sát PCCC&CNCH TP. Hà Nội, Cảnh sát PCCC&CNCH TP.HCM đã biên soạn “Tài liệu tham khảo Hướng dẫn nâng cao an toàn cháy đối với công trình hiện hữu”. Trong đó có một số giải pháp kỹ thuật được bổ sung liên quan đến đường thoát nạn, ngăn chặn cháy lan, báo cháy...

Trong thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ ban hành Tiêu chuẩn TCVN Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế do các cơ quan chuyên môn của Bộ Xây dựng biên soạn (dự kiến công bố trong tháng 6/2024). Tiêu chuẩn này áp dụng cụ thể cho đối tượng là nhà ở riêng lẻ và nhà ở riêng lẻ kết hợp với mục đích kinh doanh có quy mô dưới 7 tầng (hoặc có chiều cao PCCC dưới 25m, hoặc có khối tích nhỏ hơn 5000m3).

Vấn đề cháy nhà ở kết hợp kinh doanh đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc tăng cường công tác phòng chống cháy nổ để đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản. Sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, người dân và các tổ chức sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ và hậu quả của các vụ cháy nổ trong tương lai. Chỉ khi toàn xã hội cùng chung tay thực hiện các giải pháp trên, chúng ta mới có thể bảo vệ được tính mạng và tài sản của cộng đồng, tạo ra một môi trường sống an toàn và bền vững.

Diệu Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thành phố Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Điểm nóng 24h ngày 12/7: Nghi phạm bắn cô gái trẻ sa lưới ở biên giới Việt Nam - Campuchia

Điểm nóng 24h ngày 12/7: Nghi phạm bắn cô gái trẻ sa lưới ở biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 12/7, Công an TP. Hà Nội cho biết, Cơ quan điều tra Công an Thành phố đã bắt giữ thêm 2 nghi phạm liên quan đến vụ án bắn cô gái trẻ tử vong tại Hà Nội.
Bà Rịa-Vũng Tàu: Thêm 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Bà Rịa-Vũng Tàu: Thêm 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Huyện Đất Đỏ và huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.
Quảng Ngãi phát hiện trảng muối đá có niên đại 2.000 năm tuổi của người Sa Huỳnh cổ

Quảng Ngãi phát hiện trảng muối đá có niên đại 2.000 năm tuổi của người Sa Huỳnh cổ

Quá trình tìm kiếm các di tích khảo cổ của nền văn hóa Sa Huỳnh, Bảo tàng Quảng Ngãi đã phát hiện ra trảng muối trên đá có niên đại khoảng 2.000 năm.
Phó Thủ tướng: Không để phát sinh thêm những đường ngang mất an toàn

Phó Thủ tướng: Không để phát sinh thêm những đường ngang mất an toàn

Cần đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đường sắt, đường bộ; không để phát sinh thêm những đường ngang mất an toàn.
Dự báo thời tiết ngày mai 13/7/2024: Trung Bộ nắng nóng gay gắt; gió mạnh và sóng lớn trên biển

Dự báo thời tiết ngày mai 13/7/2024: Trung Bộ nắng nóng gay gắt; gió mạnh và sóng lớn trên biển

Dự báo thời tiết ngày mai 13/7/2024: Bắc và Trung Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ cao trên 37 độ; trên biển có gió mạnh và sóng lớn, biển động.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội công bố hạ điểm chuẩn vào lớp 10 hơn 60 trường trung học phổ thông

Hà Nội công bố hạ điểm chuẩn vào lớp 10 hơn 60 trường trung học phổ thông

Tối 12/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ban hành công văn điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 các trường THPT năm học 2024-2025.
Hà Nội: Kinh hãi phát hiện có dòi trong tương ớt ở quán bún chả

Hà Nội: Kinh hãi phát hiện có dòi trong tương ớt ở quán bún chả

Tại một quán bún chả ở Hà Nội, khách hàng vừa đổ tương ớt vào bát bún đã cảm thấy kinh hãi khi thấy “sinh vật lạ” bò lúc nhúc.
Việt Nam ghi nhận 126 trận động đất từ 2,5 đến 4,1 độ

Việt Nam ghi nhận 126 trận động đất từ 2,5 đến 4,1 độ

Đó là thông tin về động đất ở tại buổi Họp báo thường kỳ Quý II/2024 của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được tổ chức chiều ngày 12/7/2024.
Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý việc doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý việc doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các đơn vị liên quan xử lý phản ánh về việc doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội.
Chế độ thai sản 2024: Quyền lợi người lao động cần biết khi sinh con năm nay

Chế độ thai sản 2024: Quyền lợi người lao động cần biết khi sinh con năm nay

Việc chính thức tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng từ 1/7/2024, kéo theo đó mức hưởng chế độ thai sản cũng sẽ tăng trong năm nay.
Buông 2 tay lái xe: Vì sao Ngọc Trinh bị xử hình sự còn cô gái trẻ ở Đồng Tháp thì không?

Buông 2 tay lái xe: Vì sao Ngọc Trinh bị xử hình sự còn cô gái trẻ ở Đồng Tháp thì không?

Dư luận đang đặt ra câu hỏi vì sao cùng buông hai tay lái xe nhưng Ngọc Trinh bị xử tội “gây rối trật tự công cộng”, còn cô gái tại Đồng Tháp thì không?
Phở ngô - món ngon riêng có của cao nguyên đá Hà Giang

Phở ngô - món ngon riêng có của cao nguyên đá Hà Giang

Phở ngô là sự kết hợp giữa cách nấu phở truyền thống với các nguyên liệu vùng cao nguyên tạo nên món ăn độc đáo thu hút thực khách khi đến với Hà Giang.
Trao học bổng

Trao học bổng 'Học không bao giờ cùng'

Ngày 12/7, tại Hà Nội, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Lễ trao học bổng "Học không bao giờ cùng" lần thứ tư.
Bộ Quốc phòng: Tổ chức Hội nghị Quân chính 6 tháng đầu năm 2024

Bộ Quốc phòng: Tổ chức Hội nghị Quân chính 6 tháng đầu năm 2024

Ngày 12/7, tại Hà Nội, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị Quân chính Bộ Tổng Tham mưu 6 tháng đầu năm 2024.
Hà Nội: Kỷ luật Phó tổng giám đốc Tổng Công ty HANDICO Mai Xuân Vinh

Hà Nội: Kỷ luật Phó tổng giám đốc Tổng Công ty HANDICO Mai Xuân Vinh

Ông Mai Xuân Vinh, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty HANDICO, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội, vừa bị kỷ luật Khiển trách.
500 phóng viên, biên tập viên hào hứng tham gia giải chạy

500 phóng viên, biên tập viên hào hứng tham gia giải chạy 'Vì Làn sóng khỏe'

Khoảng 500 vận động viên là các phóng viên, biên tập viên, lãnh đạo Đài Phát thanh - Truyền hình trên toàn quốc đã tham gia giải chạy 'Vì Làn sóng khỏe'.
Vì sao Bộ Y tế đề xuất bỏ quy định

Vì sao Bộ Y tế đề xuất bỏ quy định 'mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh 1 hoặc 2 con'

Nhằm duy trì mức sinh thay thế và điều tiết mức sinh hợp lý để bảo đảm quy mô dân số, Bộ Y tế đề xuất trao quyền tự quyết thời gian, khoảng cách sinh và số con.
Thấy gì sau hơn 2 tháng triển khai dịch vụ thu phí gửi xe không tiền mặt tại Hà Nội?

Thấy gì sau hơn 2 tháng triển khai dịch vụ thu phí gửi xe không tiền mặt tại Hà Nội?

Sau thời gian ngắn triển khai thí điểm tại Hà Nội, dịch vụ trông giữ thu giá xe không dùng tiền mặt đã thể hiện rõ nét hiệu quả đạt được.
Kinh tế tuần hoàn:

Kinh tế tuần hoàn: 'Chìa khóa' giải quyết bài toán chất thải rắn

Sáng 12/7 tại Quảng Ninh đã diễn ra Hội thảo "Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam: Chính sách và thực thi".
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 13/7/2024: Hà Nội nắng nóng, đêm có mưa to

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 13/7/2024: Hà Nội nắng nóng, đêm có mưa to

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 13/7/2024, khu vực Hà Nội ngày nắng nóng, đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.
Nhiều bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng, kiểm soát bệnh

Nhiều bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng, kiểm soát bệnh

Hiện nay, tình hình một số bệnh truyền nhiễm có diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đề nghị tăng cường các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm bệnh.
Quảng Bình: Nhiều bệnh viện ký hợp đồng với các đơn vị chưa có giấy phép hoạt động xe cấp cứu

Quảng Bình: Nhiều bệnh viện ký hợp đồng với các đơn vị chưa có giấy phép hoạt động xe cấp cứu

Các cơ sở y tế như Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy, huyện Tuyên Hóa đã ký hợp đồng với các đơn vị chưa có giấy phép hoạt động xe cấp cứu.
TKV làm gì để giảm nhẹ khí nhà kính?

TKV làm gì để giảm nhẹ khí nhà kính?

TKV hiện đang triển khai xây dựng “Kế hoạch hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu đến năm 2030, định hướng tới 2050”.
Hà Nội: Xe tải kéo đổ cột điện, nhân viên điện lực trắng đêm khắc phục sự cố

Hà Nội: Xe tải kéo đổ cột điện, nhân viên điện lực trắng đêm khắc phục sự cố

Chiếc xe tải đã kéo đổ cột điện, chắn ngang đường ở Long Biên, khiến toàn bộ giao thông tại khu vực bị tê liệt, nhân viên điện lực phải trắng đêm khắc phục.
Cập nhật mới nhất điểm xét tuyển sớm các trường Quân đội

Cập nhật mới nhất điểm xét tuyển sớm các trường Quân đội

Năm nay là năm đầu tiên 17 học viện, trường Quân đội xét tuyển sớm dựa vào kết quả bài thi đánh giá năng lực, 15/17 trường xét kết quả học bạ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động