Nhiều ý kiến đóng góp hữu ích cho mục tiêu phát triển chung của ngành Công Thương

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị “Phát huy vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu ngành Công Thương”.
Ngành Công Thương Hà Nội tăng tốc đạt chỉ tiêu giai đoạn 5 năm 180 gian hàng tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại ngành Công Thương Hải Phòng năm 2024 Thành tựu nổi bật lĩnh vực công nghệ cơ khí chế tạo ngành Công Thương

Nhằm biểu dương và ghi nhận những kết quả hoạt động khoa học công nghệ (KHCN) trong giai đoạn vừa qua và xác định những ưu tiên triển khai trong giai đoạn tới, đóng góp vào mục tiêu phát triển chung của ngành Công Thương, sáng 19/5, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị khoa học: “Phát huy vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu ngành Công Thương”.

Nhiều ý kiến đóng góp hữu ích cho mục tiêu phát triển chung của ngành Công Thương
Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, lãnh đạo của 21 Viện nghiên cứu và 9 Trường đại học trực thuộc Bộ cùng lãnh đạo các đơn vị trong Bộ Công Thương.

Triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng

Báo cáo tại Hội nghị, TS Lê Huy Khôi, Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Chiến lược Chính sách Công Thương cho biết: Thời gian qua Bộ Công Thương đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ KHCN cấp Bộ, cấp quốc gia với tổng số khoảng trên 3.000 nhiệm vụ thuộc các lĩnh vực khác nhau, từ nghiên cứu phục vụ xây dựng chiến lược, chính sách phát triển lĩnh vực công nghiệp và thương mại đến nghiên cứu công nghệ trong các lĩnh vực cơ khí, điện tử, khai thác khoáng sản, luyện kim, hóa chất, năng lượng, công nghiệp tiêu dùng, thực phẩm,...

Ông Lê Huy Khôi đã báo cáo về vai trò của nghiên cứu khoa học phục vụ xây dựng, hoạch định chính sách phát triển ngành Công Thương, bao gồm: Phát hiện ra các vấn đề chính sách và đề xuất chủ trương chính sách phát triển mới của ngành Công Thương; Giúp thu thập, phân tích và xử lý thông tin trong quá trình hoạch định chính sách phát triển của ngành Công Thương; Giúp nhà hoạch định chính sách đưa ra các giải pháp giải quyết vấn đề phát sinh trong quản lý các lĩnh vực của ngành Công Thương. Mục đích của hoạch định chính sách công chính là ban hành được một chính sách có thể giải quyết vấn đề phát sinh trong các lĩnh vực quản lý của ngành Công Thương một cách triệt để và hiệu quả cao.

Nhiều ý kiến đóng góp hữu ích cho mục tiêu phát triển chung của ngành Công Thương
TS Lê Huy Khôi, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương

Ngoài ra, theo Phó Viện trưởng, vai trò của nghiên cứu khoa học giúp định hướng và thiết kế các hành động chính sách của ngành Công Thương đạt được các mục tiêu, cũng như đánh giá khách quan những tác động của chính sách đối với sự phát triển lĩnh vực công nghiệp và thương mại. Phân tích, dự báo những tác động tích cực và tiêu cực của từng phương án chính sách đối với các đối tượng chịu tác động của chính sách, đồng thời dự báo và so sánh lợi ích, chi phí của các phương án chính sách nhằm cung cấp cơ sở để lựa chọn phương án chính sách tối ưu đối với sự phát triển của ngành Công Thương.

Cũng báo cáo tại Hội nghị, TS Vũ Văn Khoa, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cơ khí đánh giá, trong những năm qua, với việc xây dựng mục tiêu phát triển của Viện gắn với chiến lược, quy hoạch phát triển các ngành kinh tế trong nước kết hợp với sự trợ giúp của ngân sách nhà nước (NSNN) từ các đề tài, dự án KHCN để đầu tư chuyên sâu vào các lĩnh vực thiết kế, chuyển giao công nghệ các dây chuyền thiết bị toàn bộ, Viện đã đạt được một số kết quả sau: Trong lĩnh vực tự động hóa, Viện đã chủ động đầu tư về nhân lực, tài chính, hợp tác với các đơn vị trong và ngoài nước để từng bước làm chủ công tác tính toán, thiết kế, tích hợp các hệ thống tự động ứng dụng công nghệ của Cách mạng công nghiệp 4.0.

TS Vũ Văn Khoa, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cơ khí
TS Vũ Văn Khoa, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cơ khí

Trong lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản, Viện đã tham gia thực hiện thành công tổng thầu EPCM cho 2 dự án tổ hợp Bauxit - Nhôm Lâm đồng, Nhân Cơ công suất 650 tấn/năm và 2 nhà máy tuyến quặng bauxite Lâm Đồng và Nhân Cơ công suất 2,5 triệu tấn năm”, ông Vũ Văn Khoa chỉ ra.

Ngoài ra, trong lĩnh vực thủy điện, Viện đã được giao nhiệm vụ chủ trì tiếp nhận chuyển giao công nghệ phần thiết kế, chế tạo thiết bị cơ khí thủy công cho các công trình thủy điện theo Quyết định 797/QĐ-TTg của Thủ tướng Chỉnh phủ cho dự án đầu tiên là thủy điện A Vương.

Thông tin thêm tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng, Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh cho hay: Đối với công tác nghiên cứu khoa học trong khối Trường, nổi bật là Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, trong năm 2022-2023, Trường đã thực hiện 1 dự án quốc tế, 5 đề tài cấp Bộ, 12 đề tài cấp Tỉnh/Thành phố, 43 đề tài cấp Trường dành cho giảng viên, trong đó các đề tài khối ngành kỹ thuật chiếm ưu thế do đặc thù ngành đào tạo truyền thống và thế mạnh của Trường.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh
PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà trường luôn định hướng phát triển nhiều các mối quan hệ với các đối tác trong và ngoài nước, với các sở ban ngành, doanh nghiệp nhằm ứng dụng kết quả nghiên cứu vào trong thực tiễn. Kết quả có nhiều thỏa thuận hợp tác, trao đổi giữa Nhà trường và đối tác đã được thiết lập, từ đó phát triển thành các hợp đồng tư vấn khoa học và chuyển giao công nghệ”, ông Nguyễn Xuân Hoàn nhấn mạnh.

Ngành Công Thương ghi nhận những kết quả tích cực

Theo TS Vũ Nguyên Thành, Viện trưởng Viện Công nghiệp Thực phẩm, Viện hiện đang duy trì bảo tồn gen vi sinh vật với trên 1.500 chủng vi nấm, nấm men, vi khuẩn, plasmid phục vụ sản xuất và phát triển công nghệ; và đưa nhiều kết quả nghiên cứu khoa học trong khai thác, tách chiết dầu, hương liệu và các chất có hoạt tính sinh học từ nguyên liệu trong nước vào thực tiễn…

Hiện nay Viện tiếp tục duy trì và phát triển các mối quan hệ hợp tác với các tổ chức KHCN từ Thụy Điển, Nhật Bản, Thái Lan, Pháp... và tiếp tục các hoạt động kết nối với các tổ chức phi chính phủ, ngoại giao khác. Các hoạt động Hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh, đáp ứng các yêu cầu thực tiễn đặt ra trong tiến trình hội nhập với khu vực và quốc tế”, ông Vũ Nguyên Thành bày tỏ.

TS Vũ Nguyên Thành, Viện trưởng Viện Công nghiệp Thực phẩm
TS Vũ Nguyên Thành, Viện trưởng Viện Công nghiệp Thực phẩm

Trong khi đó, đối với lĩnh vực dầu khí, TS Nguyễn Minh Quý, Phó Viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho biết, Viện đang tập trung xây dựng hệ sinh thái sáng tạo cho ngành Dầu khí Việt Nam, nghiên cứu phát triển các sản phẩm số ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ tiên tiến để tối ưu hóa hoạt động của ngành năng lượng Việt Nam.

Chỉ tính riêng lĩnh vực tìm kiếm thăm dò khai thác dầu khí, VPI đã nghiên cứu làm sáng tỏ các cấu trúc địa chất, đánh giá tiềm năng và trữ lượng dầu khí của các bể trầm tích; nghiên cứu ứng dụng các giải pháp điều hành khai thác, nâng cao hệ số thu hồi dầu, quản lý khai thác mỏ an toàn, hiệu quả...

TS Nguyễn Minh Quý, Phó Viện trưởng  Viện Dầu khí Việt Nam
TS Nguyễn Minh Quý, Phó Viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam

Đánh giá chung về hoạt động KHCN ngành Công Thương thời gian qua, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ Lý Quốc Hùng cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn từ những vướng mắc trong các quy định hiện hành và bối cảnh triển khai, đặc biệt đối với các nhiệm vụ có tính ứng dụng, gắn với doanh nghiệp, tuy nhiên, công tác KHCN trong ngành Công Thương vẫn ghi nhận những kết quả tích cực.

Trong năm 2022-2023, đã có 130 đơn vị trong và ngoài Bộ (riêng khối các Viện nghiên cứu, Trường đại học chiếm 40%) tham gia triển khai thực hiện các đề tài, dự án KHCN thuộc các Chương trình KHCN cấp quốc gia và cấp Bộ do Bộ Công Thương quản lý.

Ông Lý Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ
Ông Lý Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ

Ông Lý Quốc Hùng cho biết thêm, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tập trung triển khai các nhiệm vụ đã phê duyệt trong Chiến lược KHCN và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển ngành Công Thương đến năm 2030, theo đó, ưu tiên hoạt động nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ mới, hiện đại, số hóa nhằm tạo sự đột phá về trình độ, năng lực sản xuất trong các ngành công nghiệp chủ lực, mũi nhọn, ưu tiên, công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp công nghệ cao…

Nhóm phóng viên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: khoa học công nghệ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Phó Thủ tướng: Phải có chính sách đột phá để người nông dân giữ được và sống được nhờ đất lúa

Phó Thủ tướng: Phải có chính sách đột phá để người nông dân giữ được và sống được nhờ đất lúa

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, phải có chính sách đột phá để người nông dân giữ được và sống được nhờ đất lúa.
Sự phát triển của Hà Nội luôn cần sự song hành của các cơ quan báo chí

Sự phát triển của Hà Nội luôn cần sự song hành của các cơ quan báo chí

Hà Nội mong muốn tiếp tục được cộng tác ngày càng hiệu quả, bền chặt hơn giữa thành phố với các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc người làm báo cả nước luôn giữ tâm trong, trí sáng

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc người làm báo cả nước luôn giữ tâm trong, trí sáng

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc người làm báo cả nước luôn giữ tâm trong, trí sáng, tràn đầy năng lượng.
Đề nghị quy định trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc thuốc bán online gây nguy hại sức khỏe

Đề nghị quy định trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc thuốc bán online gây nguy hại sức khỏe

Đại biểu Quốc hội đề nghị trong Luật quy định trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc bán thuốc online gây nguy hại đến sức khoẻ.
Ngăn chặn kinh doanh, mua bán trái phép di vật, cổ vật

Ngăn chặn kinh doanh, mua bán trái phép di vật, cổ vật

Dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) quy định cấm kinh doanh xuất khẩu di vật, cổ vật nhằm tránh mất mát di sản văn hoá ra nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương ban hành Quyết định về Danh mục văn bản quy phạm pháp phục vụ triển khai Đề án 06

Bộ Công Thương ban hành Quyết định về Danh mục văn bản quy phạm pháp phục vụ triển khai Đề án 06

Bộ Công Thương vừa Ban hành Quyết định về Danh mục các văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung phục vụ triển khai Đề án 06/2024.
Thi hành kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Thi hành kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.
Xác định rõ ưu đãi đầu tư, phát triển công nghiệp dược

Xác định rõ ưu đãi đầu tư, phát triển công nghiệp dược

Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển ngành dược, song các doanh nghiệp dược trong nước chưa tận dụng được lợi thế của mình do thiếu nguồn lực...
Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia Dân số và Phát triển

Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia Dân số và Phát triển

Theo Quyết định số 527/QĐ-TTg, Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Dân số và Phát triển.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam

Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Lưu Quang đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.
Tiếp tục lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định thi hành Luật Đất đai

Tiếp tục lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định thi hành Luật Đất đai

Ngày 18/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.
Đại biểu Quốc hội nhất trí tiếp tục quy định thu kinh phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương

Đại biểu Quốc hội nhất trí tiếp tục quy định thu kinh phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương

Đại biểu Quốc hội cho rằng, việc tiếp tục quy định thu kinh phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội là phù hợp.
Chủ tịch nước Tô Lâm: Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam là dấu mốc quan trọng

Chủ tịch nước Tô Lâm: Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam là dấu mốc quan trọng

Chủ tịch nước Tô Lâm nhận định chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ là dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt-Nga.
Bộ trưởng Bộ Tài chính nói gì về áp dụng thuế giá trị gia tăng đối với phân bón?

Bộ trưởng Bộ Tài chính nói gì về áp dụng thuế giá trị gia tăng đối với phân bón?

Tại phiên họp tổ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã giải trình một số vấn đề liên quan về áp dụng thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với phân bón.
Nhiều kỳ vọng từ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tới Việt Nam

Nhiều kỳ vọng từ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19-20/6.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Đề xuất độ tuổi hành nghề của công chứng viên đến 70 tuổi

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Đề xuất độ tuổi hành nghề của công chứng viên đến 70 tuổi

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi) quy định độ tuổi hành nghề của công chứng viên là đến 70 tuổi.
Cần thiết điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Cần thiết điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số

ĐBQH nhất trí với sự cần thiết điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định Luật Kinh doanh bất động sản

Lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định Luật Kinh doanh bất động sản

Bộ Xây dựng được giao tiếp tục làm việc với các bộ, ngành, chuyên gia để chỉnh lý, hoàn thiện Dự thảo Nghị định quy định Luật Kinh doanh bất động sản.
Đề xuất không thu thuế với quà tặng nhập khẩu: Cần có chính sách phù hợp

Đề xuất không thu thuế với quà tặng nhập khẩu: Cần có chính sách phù hợp

Chủ nhiệm Uỷ ban TCNS của Quốc hội đề nghị cần có chính sách phù hợp và bao quát các nguồn thu đối với quà tặng, quà biếu nhập khẩu giá trị nhỏ.
Thủ tướng: Kỷ luật 4 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Thủ tướng: Kỷ luật 4 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thi hành kỷ luật đối với 4 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy nhà dân ở Định Công (Hà Nội) và Bắc Giang

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy nhà dân ở Định Công (Hà Nội) và Bắc Giang

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 59/CĐ-TTg ngày 17/6/2024 về vụ cháy nhà dân tại Định Công, Hà Nội và Đa Mai, Bắc Giang.
Đại biểu lo chi phí đầu tư và thời gian thi công dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Đại biểu lo chi phí đầu tư và thời gian thi công dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Sáng 17/6, tiếp tục Kỳ họp thứ 2, Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư dự án đường cao tốc Bắc- Nam phía Tây đoạn qua Gia Nghĩa – Chơn Thành.
Đề xuất bù từ ngân sách nhà nước hỗ trợ cho các dự án bị ảnh hưởng khi làm cao tốc Bắc-Nam

Đề xuất bù từ ngân sách nhà nước hỗ trợ cho các dự án bị ảnh hưởng khi làm cao tốc Bắc-Nam

Đó là thông tin từ Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải tại phiên thảo luận sáng 17/6 ở hội trường về chủ trương đầu tư dự án cao tốc Gia Nghĩa- Chơn Thành.
Sáng 17/6, bắt đầu đợt 2 Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, xem xét nhiều nội dung quan trọng

Sáng 17/6, bắt đầu đợt 2 Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, xem xét nhiều nội dung quan trọng

Ngày 17/6/2024, tại Nhà Quốc hội, Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khóa XV bước vào làm việc đợt 2. Dự kiến đợt 2 sẽ kéo dài từ ngày 17/6 đến ngày 28/6.
Thủ tướng: Chuyển đổi số là công cụ quan trọng để hỗ trợ thực thi công lý

Thủ tướng: Chuyển đổi số là công cụ quan trọng để hỗ trợ thực thi công lý

Chiều 16/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp bộ, ngành của ngành tòa án nhân dân.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động