Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 21/10/2020 11:34

Hà Nội: Sẽ tiếp tục có ca dương tính với Covid- 19 liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai

17:13 | 30/03/2020
Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác có cả sự tham gia của Công an thành phố và của Bộ Tư lệnh Thủ đô để tổ chức lấy mẫu test nhanh Covid-19 tại một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người. Trước mắt, trong chiều nay (30/3) sẽ triển khai luôn các phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai.    

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng dịch Covid- 19 phiên thứ 27 sáng 30/3.

Xét nghiệm lại đối với nhân viên y tế bệnh viện Bạch Mai

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, ổ dịch tại bệnh Bạch Mai đến sáng nay (30/3), theo số liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hà Nội có 26 trường hợp dương tính với Covid- 19 (2 trường hợp chưa công bố). Đến ngày 29/3 thì theo danh sách trích xuất từ Bệnh viện Bạch Mai có 1.592 trường hợp bệnh nhân nội trú Bệnh viện Bạch Mai được cho ra viện từ ngày 15/3 gửi về Hà Nội. Kết quả đã xác minh được 1.288 trường hợp đang ở Hà Nội và đã lấy được 865 mẫu bệnh phẩm; xét nghiệm được 228 mẫu, kết quả 228/228 mẫu âm tính. “Có 3 nhóm lây nhiễm Covid – 19 trong ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai là từ: 15 người của công ty Trường Sinh; Bệnh nhân điều trị trong khoa thần kinh và những người liên quan; 2 diều đưỡng…” - ông Hạnh nói.

ha noi se tiep tuc co ca duong tinh voi covid 19 lien quan den o dich tai benh vien bach mai

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, đúng nguồn lây nhiễm là Công ty Trường Sinh. Nhưng toàn bộ việc lây nhiễm phát tán dịch bệnh là thuộc Khoa Dinh dưỡng bệnh viện Bạch Mai bởi việc giám sát việc đun nước, đưa nước, đưa nhân viên vào là nằm dưới sự kiểm soát của khoa này. Do đó, cần xác định lại để có phát ngôn chính xác, hiểu đúng sự việc”.

“Con số 26 ca dương tính liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai đã lên tới 30 và có thể hơn nữa, đang chờ Viện vệ sinh dịch tễ và Bộ Y tế công bố”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh về mức độ nguy hiểm của vấn đề.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, tại Hà Nội, ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai đã có các trường hợp liên quan đến 4 tỉnh, thành phố khác là: Hà Nam, Ninh Bình, Thái Nguyên, Nam Định; lan đến gần 20 quận, huyện và trong thời gian ngắn nữa sẽ lan ra 30 quận, huyện. Bởi vì những người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai rất lớn nên khi đã lây lan thì tốc độ rất lớn, rất nhanh, theo cấp số nhân".

Để hạn chế lây lan Covid-19 từ ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, chủ tịch UBND TP yêu cầu hệ thống tuyên truyền phải tuyên truyền mạnh đến mức mà để người dân phải tự rà soát lại trong những ngày qua, tiếp xúc với ai cũng phải nghĩ đến hai chữ “Bạch Mai”.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Tôi đề xuất với Ban Giám đốc Bệnh viện rằng tất cả xác xét nghiệm mà bệnh viện thực hiện với nhân viện y tế công bố vào ngày 19 đến 24/3 không có giá trị; phải xét nghiệm lại, an toàn phải sau ngày 28/3 vì từ những ngày trước đó dù âm tính nhưng vẫn đi lại, tiếp xúc. Nếu không làm thì ngay chính họ cũng có tâm lý lung lay. Hà Nội sẽ hỗ trợ bệnh viện để hoàn thành sớm nhất việc xét nghiệm lại với hơn 7.000 nhân viên y tế tại đây”.

Sai phương pháp trong phòng chống dịch bệnh sẽ phải trả giá bằng sinh mạng

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, chúng ta đang bước vào một giai đoạn vô cùng nguy hiểm và nếu như tình trạng diễn ra như Vũ Hán thì dịch bệnh đang âm ỉ, bắt đầu lan truyền ra diện rộng hơn trên địa bàn thành phố và lây nhiễm chéo tại nhiều tỉnh, thành phố.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: "Cần xác định công việc của chúng ta sẽ còn kéo dài chứ không phải 1,2 tháng, chuẩn bị phương án cho cho dài hạn".

Theo Chủ tịch UBND TP, diễn biến dịch bệnh Covid- 19 hiện này nằm ngoài những điều ta đã nghĩ, đã học từ trước đến này, vì vậy, phải có cái nhìn thực tế hơn, quan sát tình hình diễn ra trên thế giới rõ hơn, quan sát tình hình Việt Nam một cách nghiêm túc hơn, nhận rõ được cả diễn biến, dự báo chắc chắn và chính xác về các nguy cơ sẽ diễn ra. Từ đó mới có hành động đúng, nếu không sẽ dẫn đến sai đường, sai phương pháp mà sai phương pháp trong phòng chống dịch bệnh sẽ phải trả giá bằng sinh mạng.

Quan điểm chống dịch Covid-19 của thành phố là hành động phải nhanh chóng và dứt khoát, tránh tình trạng lừng khừng. Chủ tịch UBND TP đề nghị MTTQ Việt Nam thành phố và MTTQ Việt Nam các quận hỗ trợ, hoặc vận động ủng hộ ngay cho những trường hợp nghèo, khó khăn, đặc biệt những trường hợp đang khám, chữa bệnh hiểm nghèo tại các bệnh viện như Bệnh viện Bạch Mai. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hà Nội phải khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm ngay tất cả các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; tổ chức hướng dẫn ngay cho tất cả các trạm y tế và bệnh viện về việc xét nghiệm nhanh.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác có cả sự tham gia của Công an TP và của Bộ Tư lệnh Thủ đô để tổ chức lấy mẫu test nhanh tai một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người. "Chiều nay (30/3) sẽ triển khai luôn các phường xung quanh bệnh viện Bạch Mai", ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP giao cho Công an thành phố sắp xếp và bố trí tăng cường cho Hà Nội 10 chiếc xe bán tải, kèm lái xe; CDC phải trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ theo đúng quy định phục vụ trạm di động lấy mẫu xét nghiệm…..

Nguyễn Hạnh