Nhiều khuyến nghị của nhà đầu tư nước ngoài gửi tới Chính phủ Việt Nam

Khẳng định sẵn sàng đầu tư, đồng hành cùng Việt Nam, nhưng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn mong muốn Chính phủ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch tại Việt Nam Thủ tướng Chính phủ sẽ gặp mặt các nhà đầu tư nước ngoài vào ngày mai, 22/4

Sẵn sàng đầu tư, đồng hành cùng Việt Nam

Ông Takeo Nakajima - Trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến và thương mại Nhật Bản (Jetro) Hà Nội cho biết: Khảo sát của JETRO cho thấy, 47% số người được hỏi cho biết họ sẽ mở rộng kinh doanh trong 1-2 năm tới. 55% vào năm 2021 và 60% vào năm 2022. Đặc biệt, các doanh nghiệp Nhật Bản rất sẵn sàng đầu tư tại Việt Nam.

Nhiều khuyến nghị của nhà đầu tư nước ngoài gửi tới Chính phủ Việt Nam
Ông Takeo Nakajima - Trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến và thương mại Nhật Bản

Tương tự, ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) chia sẻ: Hiện có khoảng 9.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam.

Cũng theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc, sắp tới sẽ có nhiều doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Đơn cử như: Công ty Điện tử Samsung – doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam – cũng đã đầu tư thêm 20 tỷ USD vào lĩnh vực sản xuất, hoàn tất xây dựng và đưa vào vận hành Trung tâm nghiên cứu R&D quy mô lớn nhất Đông Nam Á từ cuối năm ngoái. Các công ty như Điện tử LG, LG Display, LG Innotek hiện đang mở rộng đầu tư để phát triển thành cứ điểm sản xuất toàn cầu về điện ô tô, thiết bị điện tử và thiết bị gia dụng.

Ông Preben Elnef - Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc LEGO Manufacturing Việt Nam: Trong nhiều năm, Việt Nam đã có một môi trường đầu tư cởi mở và ổn định. Đó là một yếu tố quan trọng để các nhà đầu tư nước ngoài nhìn vào khi họ tiến hành đánh giá nội bộ để xác định vị trí tốt nhất để đầu tư vào châu Á Thái Bình Dương.

“Bằng cách giữ ổn định hệ sinh thái này, Việt Nam sẽ tiếp tục tạo được uy tín với các nhà đầu tư cũng như khẳng định vị thế dẫn đầu trong thu hút đầu tư nước ngoài dài hạn” - ông Preben Elnef thông tin.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Sojitz, Chủ tịch Ủy ban Kinh doanh Nhật Bản-Việt Nam tại Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren), ông Masayoshi Fujimoto cho biết: “Thành lập văn phòng đầu tiên tại Hà Nội vào năm 1986, đến nay chúng tôi đã thành lập một loạt các doanh nghiệp tại Việt Nam phù hợp với giai đoạn của đất nước phát triển. Gần đây nhất, Sojitz đã mua lại Tổng công ty Giấy Sài Gòn và thành lập liên doanh mới với Tập đoàn Vinamilk để giới thiệu, quản lý theo phong cách Nhật Bản trong chăn nuôi”.

Nhiều khuyến nghị của nhà đầu tư nước ngoài gửi tới Chính phủ Việt Nam
Ông Hong Sun, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham)

Ông Masayoshi Fujimoto cũng khẳng định, Tập đoàn Sojitz hướng tới đầu tư dài hạn, bền vững phù hợp với chính sách của Chính phủ Việt Nam. Cam kết đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam về giảm phát thải CO2 xuống 0% vào năm 2050.

Để đạt được mục tiêu đó, Sojitz đang xây dựng Nhà máy điện chu trình hỗn hợp nhiên liệu Sơn Mỹ 1-LNG và các dự án Kinh doanh phân phối khí để giảm phụ thuộc vào than đá, tham gia vào sản xuất điện mặt trời áp mái để xây dựng những nhà máy thân thiện với môi trường, khu công nghiệp thông minh góp phần giảm phát thải CO2.

Bà Antonia Zahn-Weber - Giám đốc điều hành VFT Industry UG, có trụ sở tại Munich, Đức khẳng định, sau khi thực hiện nghiên cứu thị trường, VFT Industry UG đã quyết định triển khai dự án tại Việt Nam. VFT Industry UG đã hợp tác với các doanh nghiệp Đức, Việt Nam để chuẩn bị cho khoản đầu tư ước tính 1,5 tỷ USD tại Việt Nam có khả năng sản xuất thép không gỉ xanh ước tính 600.000 tấn/năm để giao thương trên thị trường Việt Nam và châu Âu.

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động

Mặc dù đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh, nhưng cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài vẫn chỉ ra những điểm bất hợp lý của môi trường đầu tư Việt Nam trong thời gian qua. Từ đó đưa ra khuyến nghị, Việt Nam cần xây dựng các chính sách ưu đãi phù hợp để cạnh tranh thu hút đầu tư, cùng với đó tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, hạ tầng năng lượng, tạo thuận lợi cho lao động nước ngoài đến Việt Nam làm việc, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để “giữ chân” và thu hút thêm nhà đầu tư nước ngoài mới.

Nhiều khuyến nghị của nhà đầu tư nước ngoài gửi tới Chính phủ Việt Nam
Nhiều đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tham gia Hội nghị

Cụ thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Gabor Fluit thông tin: Để hấp dẫn nhà đầu tư, Việt Nam cần xây dựng các chính sách ưu đãi phù hợp, cạnh tranh để thu hút đầu tư, đặc biệt là trước quy định thuế tối thiểu toàn cầu sắp được áp dụng. Ngoài ra, việc hài hòa hóa thủ tục hành chính và chính sách thuế là rất quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Ông Hong Sun, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) nêu ý kiến: Hiện nay Kocham có tiếp nhận được một số kiến nghị của các doanh nghiệp Hàn Quốc mới vào đầu tư tại Việt Nam về một số khó khăn liên quan đến cơ chế cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài và phê duyệt hạ tầng phòng cháy chữa cháy,... Nếu Chính phủ quan tâm và nỗ lực tháo gỡ những khó khăn của các doanh nghiệp FDI để các doanh nghiệp này có thể mở rộng kinh doanh ổn định tại Việt Nam, thì doanh nghiệp sẽ có thể gạt bỏ những lo lắng và tin tưởng đầu tư nhiều hơn nữa.

Cũng theo ông Hong Sun, hiện nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam đang cân nhắc việc tăng vốn đầu tư và đầu tư mới nếu như môi trường đầu tư tiếp tục ổn định. Đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ cao và các công ty tài chính, năng lượng.

Theo đó, để thu hút thêm nhiều doanh nghiệp công nghệ cao vào Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng, nhà đầu tư nước ngoài cần cảm thấy sự cải thiện về thủ tục hành chính đơn giản hơn, hiệu quả hơn, ưu đãi của Chính phủ… có như vậy nhà đầu tư sẽ cảm thấy an toàn hơn khi đầu tư vào Việt Nam.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ quan điểm xây dựng các yếu tố nền tảng thu hút đầu tư như thực hiện nhất quán mục tiêu ưu tiên kiểm soát, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; qua đó tạo nền tảng vững chắc và điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư. Tiếp tục quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư làm ăn, kinh doanh có hiệu quả, lâu dài, bền vững tại Việt Nam…

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng khẳng định, Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh an toàn, minh bạch, có tính cạnh tranh cao để cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm đầu tư lâu dài tại Việt Nam với tinh thần bình đẳng, cùng phát triển, cùng có lợi, cùng có trách nhiệm với xã hội, người lao động, bảo vệ môi trường; đặc biệt là bảo đảm lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ. Tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, giải quyết những vấn đề mà nhà đầu tư kiến nghị.

Đặc biệt theo Thủ tướng, Việt Nam chủ trương thu hút, hợp tác đầu tư có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Trong đó, ưu tiên thu hút các dự án trên 3 phương diện: Thuộc lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển; Tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị; Thúc đẩy kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững.

Người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định, Việt Nam cam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất hướng đến các chuẩn mực của OECD. Đó là: Giữ vững ổn định chính trị xã hội và kinh tế vĩ mô; Tháo gỡ những điểm nghẽn, khó khăn của nền kinh tế về thể chế pháp luật, hạ tầng cơ sở và nguồn nhân lực; Phát triển các chuỗi cung ứng, giảm chi phí giao dịch, đặc biệt là chi phí về logistics và chi phí hành chính; Xây dựng môi trường - chính sách ổn định, có tính dự báo cao, bảo đảm thực thi minh bạch và đề cao trách nhiệm giải trình.

Tại Hội nghị, đã có 3 Tập đoàn trao đổi với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ đầu tư mới và mở rộng đầu tư trong năm nay với tổng vốn đầu tư lên đến 3,7 tỷ USD. Đó là các nhà đầu tư của Cộng hòa Liên bang Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, trong các lĩnh vực như sản xuất xanh, sản xuất năng lượng tái tạo, sản xuất trong lĩnh vực thiết bị y tế.

Sản xuất xanh, sản xuất năng lượng tái tạo khoảng 1 tỷ Euro của nhà đầu tư Đức; Sản xuất trong lĩnh vực y tế khoảng 600 triệu USD của nhà đầu tư Nhật Bản và Dự án sản xuất năng lượng, logictics khoảng 1,6 tỷ USD của nhà đầu tư Hàn Quốc.

Nguyễn Hoà
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thu hút đầu tư nước ngoài

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

MSB chốt ngày cuối cùng hưởng quyền tham dự Đại hội cổ đông năm 2024

MSB chốt ngày cuối cùng hưởng quyền tham dự Đại hội cổ đông năm 2024

Ngày 8/3/2024 là ngày đăng ký cuối cùng hưởng quyền tham dự Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB).
Áp lực đáo hạn trái phiếu “bủa vây” doanh nghiệp

Áp lực đáo hạn trái phiếu “bủa vây” doanh nghiệp

Từ nay đến cuối năm 2024, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp cần đáo hạn là 258.239 tỷ đồng. Trong đó, có 38% thuộc nhóm bất động sản với 99.234 tỷ đồng.
VN-Index vượt mốc đỉnh của năm 2023, VCB tăng kịch trần

VN-Index vượt mốc đỉnh của năm 2023, VCB tăng kịch trần

"Đầu tàu" VCB tăng kịch trần tạo tâm lý hưng phấn cho toàn thị trường, kéo chỉ số VN-Index kết phiên tăng 17,09 điểm, tương đương 1,38%, lên 1.254,55 điểm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Nói là làm", quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán trong năm 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Nói là làm", quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán trong năm 2025

Với tinh thần “đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện”, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương triển khai biện pháp nâng hạng thị trường chứng khoán.
Khẳng định sức hút của môi trường đầu tư tại Việt Nam

Khẳng định sức hút của môi trường đầu tư tại Việt Nam

Việt Nam ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, luôn dẫn đầu khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng Nhà nước: Cần khuyến khích, đa dạng hóa nhà đầu tư tham gia sâu vào thị trường chứng khoán

Ngân hàng Nhà nước: Cần khuyến khích, đa dạng hóa nhà đầu tư tham gia sâu vào thị trường chứng khoán

Ngân hàng Nhà nước kiến nghị Bộ Tài chính tiếp tục đa dạng hóa các nhà đầu tư, khuyến khích các quỹ, công ty bảo hiểm tham gia sâu vào thị trường chứng khoán.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 28/2/2024: Kỳ hạn 6 tháng vắng bóng mức lãi 5%/năm

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 28/2/2024: Kỳ hạn 6 tháng vắng bóng mức lãi 5%/năm

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 28/2/2024, lãi suất tiết kiệm 28/2, giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB, VietinBank.
Mua bán cổ phần có phải nộp thuế không?

Mua bán cổ phần có phải nộp thuế không?

Trong hoạt động mua bán cổ phần, bên nào sẽ phải nộp thuế? Dưới đây là một số quy định pháp luật liên quan vấn đề này.
Hà Nội dẫn đầu cả nước về thu hút FDI 2 tháng đầu năm

Hà Nội dẫn đầu cả nước về thu hút FDI 2 tháng đầu năm

2 tháng đầu năm 2024, Hà Nội dẫn đầu trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với số vốn đăng ký gần 914,4 triệu USD.
Bitcoin tăng “phi mã”, vượt 56.000 USD

Bitcoin tăng “phi mã”, vượt 56.000 USD

Lực mua đột ngột tăng mạnh, đẩy giá Bitcoin (BTC) tăng vọt gần 10% trong ngày hôm nay (27/2), vượt 56.000 USD, mức giá cao nhất kể từ cuối năm 2021.
Cổ phiếu ngành dược phẩm - y tế năm 2024 sẽ ra sao?

Cổ phiếu ngành dược phẩm - y tế năm 2024 sẽ ra sao?

Trong năm 2024, cổ phiếu ngành dược phẩm – y tế được kỳ vọng có nhiều tiềm năng tăng trưởng khi các vấn đề pháp lý liên quan được "khơi thông".
VN-Index tiếp đà thăng tiến, công lớn thuộc về cổ phiếu ngành thép

VN-Index tiếp đà thăng tiến, công lớn thuộc về cổ phiếu ngành thép

Chỉ số VN-Index chốt phiên tăng 13,29 điểm (+1,09%), đóng cửa ở mốc 1.237,46 điểm, cao nhất từ đầu năm 2024, áp sát vùng đỉnh cũ 1.240 - 1.245 điểm năm 2023.
Thu hút đầu tư nước ngoài 2 tháng tăng 38,6% so với cùng kỳ 2023

Thu hút đầu tư nước ngoài 2 tháng tăng 38,6% so với cùng kỳ 2023

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, 2 tháng đầu năm Việt Nam thu hút 4,29 tỷ USD vốn FDI, tăng 38,6% so với cùng kỳ năm 2023.
Tìm giải pháp hút vốn FDI cho Tây Nguyên

Tìm giải pháp hút vốn FDI cho Tây Nguyên

Có nhiều lợi thế, tuy nhiên vị trí địa lý và hạ tầng chưa hoàn thiện khiến các tỉnh Tây Nguyên vẫn gặp khó trong thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Tòa nhà trụ sở Techcombank được trao chứng nhận quốc tế

Tòa nhà trụ sở Techcombank được trao chứng nhận quốc tế

Trụ sở Techcombank đã trở thành tòa nhà văn phòng đầu tiên của ngành ngân hàng Việt Nam được Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ trao tặng chứng chỉ LEED Vàng.
Doanh nghiệp nào trúng đấu giá đất xây trạm dừng nghỉ cao tốc Hạ Long - Vân Đồn?

Doanh nghiệp nào trúng đấu giá đất xây trạm dừng nghỉ cao tốc Hạ Long - Vân Đồn?

Công ty Cổ phần 42 Kim Liên trúng đấu giá lô đất để làm trạm dừng nghỉ thuộc dự án Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn (xã Thống Nhất, TP. Hạ Long).
VN-Index bứt phá mạnh mẽ, tăng hơn 12 điểm ngày đầu tuần

VN-Index bứt phá mạnh mẽ, tăng hơn 12 điểm ngày đầu tuần

Nhà đầu tư trút bỏ được sự thận trọng đã chuyển sang “găm hàng” thay vì đua lệnh bán giá thấp, VN-Index tăng 12,17 điểm (tương đương 1%) lên 1.224,17 điểm.
Công ty chứng khoán “đua” giảm lãi vay ký quỹ

Công ty chứng khoán “đua” giảm lãi vay ký quỹ

Mức lãi suất cho vay giao dịch ký quỹ (margin) ở các công ty chứng khoán hiện dao động từ 6 - 8%/năm, giảm gần một nửa so với mức 13 - 15%/năm của năm ngoái.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 26/2/2024: Kỳ hạn 36 tháng lãi cao nhất 6,2%/năm

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 26/2/2024: Kỳ hạn 36 tháng lãi cao nhất 6,2%/năm

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 26/2/2024, lãi suất tiết kiệm 26/2, giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB, VietinBank.
Quảng Ninh: Điểm đến hấp dẫn của các quỹ đầu tư nước ngoài

Quảng Ninh: Điểm đến hấp dẫn của các quỹ đầu tư nước ngoài

Ngày 25/2, đại diện hàng chục quỹ đầu tư quốc tế đã đến tỉnh Quảng Ninh tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư.
Nhiều tập đoàn toàn cầu có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Nhiều tập đoàn toàn cầu có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Không chỉ đầu tư vào Việt Nam hàng tỷ USD, nhiều tập đoàn toàn cầu còn cam kết tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.
Cho khách hàng giao dịch vượt giới hạn, Quỹ KIM Việt Nam bị xử phạt

Cho khách hàng giao dịch vượt giới hạn, Quỹ KIM Việt Nam bị xử phạt

Quỹ KIM Việt Nam đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt 85 triệu đồng vì thực hiện giao dịch tài sản qua Chứng khoán KIS Việt Nam vượt giới hạn.
LEGO bắt đầu tuyển dụng lao động để vận hành nhà máy tại Bình Dương

LEGO bắt đầu tuyển dụng lao động để vận hành nhà máy tại Bình Dương

Theo ông Preben Enef, Phó Chủ tịch Tập đoàn LEGO, Tập đoàn đang bắt đầu chuẩn bị quá trình tuyển dụng lao động, nhân sự để vận hành nhà máy tại Bình Dương.
Lãi suất qua đêm liên ngân hàng chạm “đỉnh” sau 9 tháng

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng chạm “đỉnh” sau 9 tháng

Sau khi hạ nhiệt vào 2 phiên giao dịch sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, lãi suất qua đêm liên ngân hàng đã liên tục tăng vọt trong tuần này và chạm đỉnh sau 9 tháng.
17 cam kết hành động của Chính phủ về phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố

17 cam kết hành động của Chính phủ về phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố

Chính phủ vừa đưa ra 17 hành động cụ thể để thực hiện cam kết phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động