Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 24/09/2021 03:11

Nhiều khu công nghiệp phía Nam: Vượt khó để sản xuất

10:45 | 28/07/2021
Dù đối diện với nhiều khó khăn song nhiều doanh nghiệp (DN) trong khu công nghiệp (KCN) tại một số tỉnh thành phía Nam vẫn nỗ lực vừa sản xuất, vừa chống dịch, ứng phó trước mọi tình huống để thực an toàn sản xuất.

Theo đánh giá của Ban Quản lý các KCN Đồng Nai để ngăn ngừa dịch bệnh trong các KCN, đến nay Đồng Nai đã vận động 100% DN trong KCN tổ chức xét nghiệm sàng lọc nhằm phát hiện sớm các ca dương tính và ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào DN tránh làm đứt gãy chuỗi sản xuất. Mới đây nhất, Tổ công tác của Bộ Y tế tiếp tục tổ chức lớp tập huấn kiến thức cho 121 tổ kiểm tra DN an toàn trong sản xuất của các quận, huyện, thành phố của tỉnh Đồng Nai thông qua hình thức trực tuyến. Đồng Nai là tỉnh có 32 KCN với hơn 1,2 triệu lao động, trong đó có nhiều DN sử dụng trên dưới 30.000 lao động. Việc tập huấn thường xuyên cho các tổ kiểm tra trong DN là cần thiết góp phần ngăn chặn dịch lây lan, giúp các DN đảm bản an toàn sản xuất.

Nhiều khu công nghiệp phía Nam: Vượt khó để sản xuất

DN trong các KCN thực hiện “3 tại chỗ” duy trì và đảm bảo an toàn sản xuất

Ghi nhận từ phía DN cho thấy, đối diện với sự bùng phát làn sóng dịch thứ 4 này nhiều DN đã nhanh chóng bắt tay ứng phó. Các DN bố trí nơi lưu trú và liên hệ với các nhà cung cấp dự trữ hàng hóa cho người lao động ở lại công ty trong trường hợp phải giãn cách. Các phương án đã được tính toán sao cho bảo đảm tốt nhất sức khỏe cho người lao động và cố gắng không để xảy ra việc đứt gãy chuỗi sản xuất.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) ngay khi dịch bùng phát tại nhiều tỉnh thành phía Nam, UBND tỉnh đã yêu cầu kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch cấp độ cao. Theo đó, các KCN, cụm công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp thực hiện nghiêm yêu cầu 5K đối với từng cá nhân. Đặc biệt, siết chặt công tác kiểm soát, khai báo y tế bắt buộc ngay từ khâu tiếp đón người ra - vào DN (kể cả người cung cấp, vận chuyển vật tư, hàng hóa, suất ăn trong KCN)... Bố trí phòng cách ly tạm thời theo đúng quy định khi có trường hợp nghi nhiễm. Tại khu vực sản xuất, công nhân làm việc trong điều kiện giãn cách tối đa có thể...

Ông Kang Kil Soo - Giám đốc Đối ngoại Công ty CP thép Posco Yamato Vina - KCN Phú Mỹ 2 (BRVT) cho biết, do dịch bệnh chúng tôi không thể di chuyển nhiều như trước đây. Vì thế DN chuyển hình thức làm việc với khách hàng bằng online để tìm kiếm các hợp đồng mới. Nhờ vậy, hiện nay hoạt động sản xuất của DN ổn định, công tác phòng chống dịch cũng được tập trung thực hiện mức cao độ nhất.

Theo ông Nguyễn Văn Đồng- Giám đốc Sở Công Thương tỉnh BRVT nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các DN duy trì sản xuất kinh doanh, Sở tiếp tục cùng các DN tổ chức thực hiện phương án vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất. Thực hiện cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý hoạt động xuất nhập khẩu theo hướng đơn giản hóa quy trình, thủ tục, tạo thuận lợi tối đa cho DN xuất nhập khẩu hàng hóa của các DN trong tỉnh...

Tại TP. Hồ Chí Minh, Ban quản lý các KCX- KCN TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra điều kiện tổ chức khu vực bố trí nơi ở tập trung của các DN vừa sản xuất, vừa cách ly tại chỗ. Đến nay, có 618 DN trong các KCX- KCN, khu công nghệ cao trên địa bàn đã đăng ký hoạt động theo phương châm “3 tại chỗ” với tổng số 57.507 lao động.

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC), số ca mắc Covid-19 tại các DN thuộc KCN- KCX trên địa bàn thành phố gần đây có xu hướng giảm, số DN đảm bảo các điều kiện phòng dịch chiếm tỷ lệ cao. Điều này cho thấy việc áp dụng quy định “3 tại chỗ”, “1 cung đường - 2 điểm đến” đã phát huy hiệu quả”.

Tuy nhiên, theo dự báo từ nay đến cuối năm các DN cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ như nguyên vật liệu trên đà tăng giá, dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp... Vì thế các tỉnh thành đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành hướng dẫn các DN thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, nghiêm túc thực hiện 5K. Chủ động đánh giá mức độ an toàn của dịch Covid-19, cập nhật bản đồ an toàn, sống chung với dịch bệnh để có phương án sản xuất phù hợp. Bên cạnh đó, cần khẩn trương truy vết, khoanh vùng, dập dịch nhanh khi phát hiện ca nhiễm không để dịch lây lan vào các DN trong KCN.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Thanh Thanh