Nhiều dư địa cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Campuchia

Đại diện khoảng 50 DN Việt Nam và Khmer gốc Việt đóng góp nhiều ý kiến thiết thực liên quan tình hình hoạt động kinh doanh và kinh nghiệm đầu tư tại Campuchia.
Hàn Quốc đứng số 1 trong số 144 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam Cơ hội tạo đột phá trong hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Rumani
Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN)
Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN)

Chiều 16/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã tổ chức “Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia năm 2024.”

Hội nghị thu hút gần 100 đại biểu đại diện khoảng 50 doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Khmer gốc Việt tham dự, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực liên quan tình hình thực tiễn hoạt động kinh doanh và kinh nghiệm đầu tư, kinh doanh tại địa bàn.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Hội nghị là diễn đàn nhằm phổ biến kịp thời thông tin cập nhật về tình hình Campuchia trên các lĩnh vực, cũng như quan hệ hợp tác Việt Nam-Campuchia trong năm 2023 và dự báo tình hình trong năm 2024.

Trên tinh thần đó, trong phát biểu đề dẫn tại cuộc gặp, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng đề nghị các đại biểu đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam mạnh dạn trình bày những khó khăn, vướng mắc trong đầu tư, kinh doanh tại Campuchia; đồng thời nêu những kiến nghị, đề xuất với cơ quan chức năng của Chính phủ cả phía Campuchia và Việt Nam.

ttxvn-1601-vn-campuchia-4-2628.jpg
Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng phát biểu kết luận Hội nghị. (Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN)

Những kiến nghị, đề xuất sẽ được Đại sứ quán và Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia (VBCC) tập hợp để làm việc với các cơ quan chức năng sở tại, cũng như báo cáo về nước để các bộ, ngành của Việt Nam xem xét, giải quyết.

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã cung cấp thông tin, giới thiệu tổng thể bối cảnh tình hình Campuchia, quan hệ Việt Nam-Campuchia trên các lĩnh vực trong năm 2023 và dự báo tình hình năm 2024, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Trong năm 2023, với nỗ lực của Chính phủ Hoàng gia Campuchia, nền kinh tế nước này tiếp tục xu hướng phục hồi và tăng trưởng, được các thể chế tài chính quốc tế và khu vực đánh giá là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo ông Tuấn Nguyên Tiến, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, phát huy đà hồi phục và phát triển kinh tế trong năm 2023, bước sang năm 2024, dự báo tăng trưởng kinh tế của Campuchia tiếp tục phát triển mạnh và bền vững, trở thành một trong những điểm sáng tăng trưởng kinh tế ở khu vực ASEAN.

Với chính khách điều hành linh hoạt ưu tiên ngoại giao kinh tế, đặt trọng tâm vào phát triển kinh tế với các nước lớn và khối ASEAN, đẩy mạnh thu hút các nguồn lực bên ngoài như vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), các khoản hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và du khách quốc tế..., dự báo kinh tế Campuchia năm 2024 sẽ vượt qua khó khăn, tiếp tục phục hồi và phát triển trong thời gian tới.

Hướng tới mục tiêu thu hút FDI dự kiến đạt trên 6 tỷ USD trong năm 2024, Campuchia tiếp tục thúc đẩy các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên như chế biến hàng nông sản, công nghệ cao, sản xuất công nghiệp, năng lượng sạch, du lịch nghỉ dưỡng, xây dựng cơ sở hạ tầng...

ttxvn-1601-vn-campuchia-3-6640.jpg
Ông Phan Văn Trường, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Campuchia phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN)

Trong khuôn khổ chương trình, hội nghị đã ghi nhận hàng chục ý kiến phát biểu của lãnh đạo các doanh nghiệp, giới thiệu kinh nghiệm đầu tư và kinh doanh, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp hỗ trợ hoạt động chuẩn bị đầu tư, cũng như trong quá trình đầu tư kinh doanh tại địa bàn.

Hầu hết đại biểu đều bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tại địa bàn cần chung tay xây dựng một tổ chức hiệp hội doanh nghiệp có tư cách pháp nhân và đủ mạnh để tập hợp cộng đồng doanh nghiệp, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hoạt động kinh doanh tại Campuchia, đóng góp hiệu quả cho công cuộc phát triển của đất nước sở tại, góp phần nâng cao đời sống người dân địa phương cũng như cộng đồng người gốc Việt.

Trao đổi với lãnh đạo các doanh nghiệp, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng đánh giá cao nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gia qua; đồng thời bày tỏ tin tưởng trong năm 2024 này, với đà phục hồi, phát triển mạnh của nền kinh tế Campuchia và Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có một năm Giáp Thìn 2024 kinh doanh, đầu tư thành công tại Campuchia, địa bàn còn nhiều dư địa đầu tư phát triển và mở rộng kinh doanh cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, doanh nghiệp Việt Nam nói riêng, trong bối cảnh Chính phủ Hoàng gia nhiệm kỳ VII có chủ trương đẩy mạnh hoạt động ngoại giao kinh tế, chú trọng thu hút đầu tư, phát triển đất nước gắn với nhiều cải cách về cơ chế chính sách và công tác quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh, đặc biệt là khu vực kinh tế tư nhân.

Đại sứ Việt Nam đề nghị Ban chấp hành lâm thời VBCC khẩn trương hoàn thành quy trình thủ tục thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp Campuchia-Việt Nam (VCBA) có đầy đủ tư cách pháp nhân theo quy định, trở thành đầu mối kết nối và là nơi hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tại địa bàn; đồng thời lưu ý các doanh nghiệp cần chú trọng đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số theo kịp yêu cầu thời đại, cũng như tăng cường hợp tác và liên kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia, hỗ trợ nhau cùng phát triển trên cơ sở thấu hiểu triết lý “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”...

Trong khuôn khổ “Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia năm 2024,” Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã triển khai quán triệt những định hướng lớn về công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước sau Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32 và Hội nghị Ngoại vụ lần thứ 21, diễn ra từ ngày 19-23/12 vừa qua tại Hà Nội.

ttxvn-1601-vn-campuchia-2-9213.jpg
Ông Oknha Leng Rithy, Chủ tịch lâm thời Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia, phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Hoàng Minh/TXVN)

Bên cạnh đó, Oknha Leng Rithy, Chủ tịch lâm thời VBCC cũng đã giới thiệu những định hướng lớn trong chương trình hoạt động trong năm 2024, cũng như tiến độ thực hiện các quy trình thủ tục thành lập VCBA, nhằm hỗ trợ tốt hơn hoạt động chuẩn bị đầu tư, cũng như quá trình đầu tư, kinh doanh của các doang nghiệp Việt Nam tại thị trường Campuchia trong thời gian tới./.

www.vietnamplus.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thu hút đầu tư nước ngoài

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Kỳ V: Vàng quan trọng như thế nào trong kinh tế và đầu tư hiện đại?

Kỳ V: Vàng quan trọng như thế nào trong kinh tế và đầu tư hiện đại?

Kỳ V Lược sử về vàng sẽ đánh giá vai trò của vàng trong đầu tư hiện đại, các cách khác nhau để đầu tư vào vàng và những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng thế giới.
World Bank: Kinh tế Việt Nam cần đa dạng hóa để “sánh vai” với Hàn Quốc

World Bank: Kinh tế Việt Nam cần đa dạng hóa để “sánh vai” với Hàn Quốc

Theo World Bank, đa dạng hóa và phức tạp hóa các ngành hàng xuất khẩu sẽ là chìa khóa để kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển trong tương lai.
Long An: Trao giấy phép đầu tư và khởi công dự án nhà máy nước giải khát trên 300 triệu USD

Long An: Trao giấy phép đầu tư và khởi công dự án nhà máy nước giải khát trên 300 triệu USD

Sáng 8/4/2024, đại diện Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã trao giấy phép đầu tư cho dư án nhà máy thứ 6 của Suntory PepsiCo Việt Nam tại Long An.
Vĩnh Phúc: Quý I, thu hút đầu tư nước ngoài tăng 98,59%

Vĩnh Phúc: Quý I, thu hút đầu tư nước ngoài tăng 98,59%

Quý I/2024, toàn tỉnh Vĩnh Phúc thu hút được 347,23 triệu USD vốn FDI, tăng 98,59% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt tới 86,8% kế hoạch năm.
Lược sử về vàng – Hành trình xuyên thời gian: Kỳ I: Những dấu ấn đầu tiên của vàng

Lược sử về vàng – Hành trình xuyên thời gian: Kỳ I: Những dấu ấn đầu tiên của vàng

6 kỳ lược sử về vàng nói về những trang sử kỳ vĩ, nơi vàng không chỉ là trung tâm của sự phát triển mà còn trở thành một phần của lịch sử loài người.

Tin cùng chuyên mục

Xu hướng đầu tư của doanh nghiệp Đức vào Việt Nam gia tăng

Xu hướng đầu tư của doanh nghiệp Đức vào Việt Nam gia tăng

Các nhà đầu tư Đức đang ưu tiên mở rộng hoạt động của họ tại Việt Nam thay vì Trung Quốc do mức chi phí đầu vào tại Việt Nam thấp hơn.
Bộ Kế hoạch Đầu tư đề xuất 6 nhóm chính sách thúc đẩy phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế

Bộ Kế hoạch Đầu tư đề xuất 6 nhóm chính sách thúc đẩy phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đề xuất 6 nhóm chính sách trong nội dung của Luật Khu công nghiệp, khu kinh tế để thúc đẩy phát triển lĩnh vực này.
Thu hút đầu tư nước ngoài: Điểm sáng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế quý I/2024

Thu hút đầu tư nước ngoài: Điểm sáng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế quý I/2024

Theo nhận định của Tổng cục Thống kê, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài chính là một trong các điểm sáng đóng góp vào kết quả tích cực của kinh tế quý I/2024.
Kinh tế khu vực châu Á phát triển chậm hơn dự tính, doanh nghiệp cần làm gì?

Kinh tế khu vực châu Á phát triển chậm hơn dự tính, doanh nghiệp cần làm gì?

Tuy phát triển nhanh hơn các khu vực khác trên toàn cầu, Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương (EAP) sẽ chậm hơn năm ngoái.
Bí mật của giới siêu giàu thế giới trong đầu tư tài sản

Bí mật của giới siêu giàu thế giới trong đầu tư tài sản

Giới siêu giàu thế giới đang đầu tư một cách đa dạng và thông minh. Họ không chỉ đầu tư vào các lĩnh vực truyền thống như cổ phiếu hay bất động sản.
Khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án đầu tư công trung hạn

Khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án đầu tư công trung hạn

Thủ tướng vừa ký Công điện về việc hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 từ nguồn dự phòng.
Doanh nghiệp Trung Quốc: Khảo sát nhiều quốc gia nhưng chọn Việt Nam để đầu tư

Doanh nghiệp Trung Quốc: Khảo sát nhiều quốc gia nhưng chọn Việt Nam để đầu tư

Đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc vào Việt Nam thời gian qua đã đạt được kết quả ấn tượng và dự báo sẽ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ trong thời gian tới.
Cấp thiết xây dựng khung pháp lý cho tài sản số

Cấp thiết xây dựng khung pháp lý cho tài sản số

Tài sản số là xu hướng phát triển tất yếu, song cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, cần định hình cơ hội, thách thức từ đó xây dựng khung pháp lý cho tài sản này.
Thu ngân sách nhà nước quý I/2024 tăng 9,8%

Thu ngân sách nhà nước quý I/2024 tăng 9,8%

Tổng thu ngân sách nhà nước quý I/2024 đạt 539,5 nghìn tỷ đồng, bằng 31,7% dự toán năm và tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước.
VNDIRECT bị tấn công, Tổng giám đốc công ty khẳng định sẽ tập trung mọi nguồn lực vì quyền lợi khách hàng

VNDIRECT bị tấn công, Tổng giám đốc công ty khẳng định sẽ tập trung mọi nguồn lực vì quyền lợi khách hàng

Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán VNDIRECT - Nguyễn Vũ Long khẳng định, phía công ty đang tập trung mọi nguồn lực vì quyền lợi của khách hàng.
3 tháng đầu năm, Việt Nam đầu tư 22 dự án ra nước ngoài

3 tháng đầu năm, Việt Nam đầu tư 22 dự án ra nước ngoài

3 tháng đầu năm 2024, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài 22 dự án mới và 2 lượt điều chỉnh vốn đầu tư, với tổng vốn đăng ký đạt 28,94 triệu USD.
Thu hút FDI quý I/2024 đạt hơn 6,17 tỷ USD

Thu hút FDI quý I/2024 đạt hơn 6,17 tỷ USD

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, 3 tháng đầu năm 2024, Việt Nam thu hút được 6,17 tỷ USD vốn FDI, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023.
Hoàn thiện chuỗi sản xuất thông minh, lợi thế để Việt Nam thu hút vốn ngoại

Hoàn thiện chuỗi sản xuất thông minh, lợi thế để Việt Nam thu hút vốn ngoại

Tiếp tục hoàn thiện chuỗi sản xuất sẽ tạo ra những lợi thế quan trọng để Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.
Nhận diện điểm sáng kinh doanh năm 2024: Kênh đầu tư nào hấp dẫn?

Nhận diện điểm sáng kinh doanh năm 2024: Kênh đầu tư nào hấp dẫn?

Theo chuyên gia, năm 2024 là thời điểm để các nhà đầu tư tham gia vào chuỗi cung ứng giá trị cao, góp phần tạo động lực lớn cho tăng trưởng kinh tế.
Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư vào chuỗi sản xuất thông minh

Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư vào chuỗi sản xuất thông minh

Theo lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sản xuất điện tử, chíp bán dẫn, sản xuất thông minh hiện là những lĩnh vực đang được Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư.
Kinh tế Việt Nam: Nắm bắt thời cơ, tạo động lực tăng trưởng

Kinh tế Việt Nam: Nắm bắt thời cơ, tạo động lực tăng trưởng

Kinh tế Việt Nam đang đứng trước một bước ngoặt của sự chuyển đổi, nếu Việt Nam nỗ lực về chính sách và cải cách thì những điểm sáng kinh tế sẽ được thúc đẩy.
Báo cáo thường niên FDI năm 2023: Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng 32,1%

Báo cáo thường niên FDI năm 2023: Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng 32,1%

Một điểm nhấn trong báo cáo thường niên FDI năm 2023 là trong khi FDI toàn cầu năm 2023 chỉ tăng 3% thì FDI vào Việt Nam tăng tới 32,1%.
Chủ tịch lâm thời VIPFA: Phát triển khu công nghiệp cần hội đủ yếu tố “chế - tài - tâm - tầm”

Chủ tịch lâm thời VIPFA: Phát triển khu công nghiệp cần hội đủ yếu tố “chế - tài - tâm - tầm”

Để các KCN thực sự là “thỏi nam châm” hút vốn FDI, theo TS Phan Hữu Thắng - Chủ tịch lâm thời VIPFA cần tập trung vào 4 yếu tố, bao gồm: Chế - tài - tâm - tầm.
3 kiến nghị của doanh nghiệp Nhật Bản vì mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam

3 kiến nghị của doanh nghiệp Nhật Bản vì mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam

Để hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2025, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đưa ra 3 kiến nghị quan trọng.
ADB: Lãi suất trái phiếu Chính phủ Việt Nam giảm ở hầu hết các kỳ hạn

ADB: Lãi suất trái phiếu Chính phủ Việt Nam giảm ở hầu hết các kỳ hạn

Theo ADB, lãi suất trái phiếu Chính phủ ở Việt Nam giảm ở hầu hết các kỳ hạn trong giai đoạn từ ngày 1/12/2023 đến ngày 29/2/2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động