Nhiều dự án BOT chưa xử lý dứt điểm, đại biểu truy trách nhiệm Bộ trưởng Giao thông vận tải

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, đại biểu Quốc hội nêu vấn đề, còn nhiều dự án BOT trên cả nước vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: “Đi ngược đi xuôi" cũng không đăng kiểm được Tân Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng hứa "sẽ tháo gỡ khó khăn các dự án BOT" Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng giải đáp việc thiếu cát xây dựng và ngập úng đô thị

Còn nhiều dự án BOT vẫn chưa được giải quyết dứt điểm

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Huân - đoàn Bình Dương nêu, sau phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Bộ trưởng khi đó rất thương mến cử tri Bình Dương, cho sửa ngay điện chiếu sáng tuyến đường 1K đoạn chạy qua thành phố Dĩ An và giao cho Tổng cục đường bộ có Văn bản số 3763 ngày 27/6/2022 cam kết phá dỡ trạm thu phí và làm thủ tục bàn giao 6km đoạn đường này cho địa phương quản lý. Tuy nhiên đến nay cả hai việc này đều chưa được thực hiện.

đại biểu Nguyễn Quang Huân - đoàn Bình Dương
Đại biểu Nguyễn Quang Huân - đoàn Bình Dương chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải

Ngoài ra, còn nhiều dự án BOT trên cả nước vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, ví dụ như Trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài ngay cửa ngõ Thủ đô vẫn chưa được dỡ bỏ.

Nghị quyết 62 của Quốc hội khóa XV ghi rõ “trong năm 2022 giải quyết dứt điểm những vướng mắc, bất cập về trạm thu phí dự án BOT”. Vậy xin Bộ trưởng cho biết nhiệm vụ, trách nhiệm thuộc về ai khi Nghị quyết 62 Quốc hội không được thực hiện triệt để và giải pháp sắp tới là gì?

Trả lời ý kiến của đại biểu Nguyễn Quang Huân, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng cho biết, 2 nội dung đại biểu có nêu về việc Bộ trưởng đã chỉ đạo nhưng hiện nay chưa triển khai thực hiện. Nội dung này tôi sẽ cho kiểm tra và xử lý ngay. Cam kết với đại biểu đã có văn bản là phải triển khai thực hiện.

Vấn đề liên quan đến việc một số trạm thu phí theo Nghị quyết 62, nội dung này trong thời gian vừa qua đã triển khai nhưng vướng mắc rất nhiều, đặc biệt liên quan đến những hợp đồng ký kết giữa cơ quan quản lý nhà nước với các nhà đầu tư.

Theo Bộ trưởng, chúng ta biết nhà nước, doanh nghiệp rất bình đẳng khi đã đặt bút ký hợp đồng, cho nên trong quá trình xử lý chúng tôi rất cố gắng, nỗ lực, cũng có những trạm đã xử lý được, nhưng có những trạm phải tiếp tục đàm phán. Chúng ta cố gắng làm sao đạt được đến mục tiêu, không phải chỉ đàm phán với nhà đầu tư.

Ví dụ, liên quan đến các ngân hàng, chúng tôi còn phải tổ chức đàm phán với các ngân hàng, đàm phán với nhà đầu tư về việc bây giờ phải bỏ hết lợi nhuận vốn chủ sở hữu đi, ngân hàng phải giảm lãi suất, thậm chí ngân hàng phải miễn lãi suất... để đảm bảo giảm thiểu thiệt hại cho nhà đầu tư.

Rất nhiều dự án chúng ta biết không phải lỗi do nhà đầu tư, cũng không phải lỗi của nhà nước mà do vấn đề kinh tế - xã hội phát triển, do nhu cầu thực tiễn phát sinh chúng ta cần phải mở thêm tuyến này, phải làm thêm đoạn kia thì tự khắc dẫn đến câu chuyện này. Bộ trưởng cho biết, trước mắt trong thời gian tới tiếp tục trình 8 dự án BOT.

Sẽ tháo gỡ một cách triệt để

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Nguyệt - đoàn Đắk Lắk nêu, sau khi nghe Bộ trưởng trả lời chất vấn của đại biểu Lê Hoàng Anh, tôi cơ bản thống nhất. Tuy nhiên, công tác tại thị xã Buôn Hồ tại trạm thu phí BOT km1747, tôi được biết rằng năm 2018, Bộ Giao thông vận tải, đặc biệt là Cục Giao thông đường bộ và doanh nghiệp cùng với địa phương cũng đã có một cam kết là giảm giá vé sử dụng phí qua trạm BOT này ở bán kính 5 km.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn

Từ đó đến nay, sau một lần đã cam kết trong buổi chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Giao thông vận tải tiếp tục đề xuất để hoàn trả lại trạm thu phí này. Hôm nay, Bộ trưởng trả lời chất vấn với đại biểu Lê Hoàng Anh là chờ đến khi nào có điều kiện và có đủ kinh phí sẽ hoàn trả lại.

Tôi cho rằng trả lời như thế không thuyết phục với cử tri địa phương - đại biểu nói, đồng thời đề nghị Bộ trưởng có một lộ trình cụ thể trước mắt. Trước khi có một cơ chế lâu dài để hoàn trả lại trạm thu phí này, phải thực hiện được cam kết trước đây tại địa phương thực hiện trong bán kính 5km, đó là giảm giá phí sử dụng đường bộ cho người dân tại địa phương.

Hiện nay tại địa phương người dân vẫn tham gia giao thông qua trạm thu phí này chứ không phải như Bộ trưởng trao đổi rằng không có phương tiện giao thông tham gia tại trạm thu phí. Đề nghị Bộ trưởng quan tâm để có thông tin trở lại cho cử tri địa phương được biết.

Trả lời đại biểu Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Bộ trưởng Bộ Giao thông vân tải cho hay, tất cả mọi việc chúng ta phải làm theo quy trình, Bộ Giao thông vận tải là cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Giao thông vận tải cũng không có tiền. Chúng tôi đang làm hết sức mình để làm sao tháo gỡ một cách triệt để, bảo vệ các nhà đầu tư, các doanh nghiệp hiện nay đang đầu tư các dự án BOT nhưng do điều kiện khách quan bị ảnh hưởng.

Có vấn đề nhiều trạm làm xong rồi nhưng không được thu phí, dân không đồng ý thu phí thì nhà đầu tư người ta cũng phải chịu. Căn cứ vào các hợp đồng đã ký thì khi mức doanh thu đến mức độ nào thì nhà nước phải mua lại và đây là điều khoản điều kiện trong hợp đồng, không phải chúng ta dành đặc quyền, đặc lợi cho doanh nghiệp.

Về ý kiến của đại biểu liên quan đến giảm giá trong phạm vi 5km, việc này tôi sẽ ghi nhận, tôi kiểm tra lại. Trong bối cảnh chúng ta có 2 ý kiến cùng một dự án rất khác nhau, một bên thì nhà đầu tư đang rất là khó khăn, không có nguồn thu vì lý do đang bị chia sẻ phí vì có đường tránh, nhưng một đại biểu nói rằng bà con ở xung quanh vẫn chưa được giảm giá. Nguyện vọng của người dân cũng là đúng, chính đáng, bởi vì đây là thỏa thuận của doanh nghiệp.

Nội dung này chúng tôi xin ghi nhận để rà soát lại, nhưng phải rành mạch, nếu đã cam kết, đã hứa thì phải giảm, còn vấn đề doanh thu không đảm bảo, Nhà nước sẽ căn cứ vào các quy định của pháp luật và căn cứ vào điều khoản hợp đồng để xử lý- Bộ trưởng nêu.

Quỳnh Nga - Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quốc hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dư địa hợp tác giữa Brazil và Việt Nam còn rất lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dư địa hợp tác giữa Brazil và Việt Nam còn rất lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, dư địa hợp tác giữa Brazil và Việt Nam còn rất lớn, hai bên sẽ bàn giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực.
Thái Bình: Tổ chức lễ công bố truy thăng cấp bậc hàm cho chiến sỹ công an hy sinh

Thái Bình: Tổ chức lễ công bố truy thăng cấp bậc hàm cho chiến sỹ công an hy sinh

Sáng 25/9, Công an tỉnh Thái Bình tổ chức lễ công bố trao quyết định của Bộ Công an truy thăng cấp bậc hàm cho đồng chí Đỗ Văn Tú.
Xỷ lý bí thư, chủ tịch huyện; cán bộ quân đội, công an, CCVC, nhà báo... vi phạm nồng độ cồn

Xỷ lý bí thư, chủ tịch huyện; cán bộ quân đội, công an, CCVC, nhà báo... vi phạm nồng độ cồn

Gần 90 cán bộ công chức, viên chức, Quân đội, Công an, nhà báo, bí thư, chủ tịch huyện... đã bị lực lượng chức năng xử lý vi phạm nồng độ cồn trong thời gian vừa qua.
Thay thành viên Tổ công tác kiểm tra, tháo gỡ khó khăn DA, đất đai trong kết luận thanh tra

Thay thành viên Tổ công tác kiểm tra, tháo gỡ khó khăn DA, đất đai trong kết luận thanh tra

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về kiểm tra, rà soát, giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam

Chiều 24.9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam Simeon Dimchev và Ban lãnh đạo Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam - Brazil: Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2025

Việt Nam - Brazil: Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2025

Việt Nam - Brazil phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2025, đạt 15-20 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng hơn.
Chủ tịch Quốc hội Cuba đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Cuba đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez đã đến Việt Nam dự Kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro tới vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam.
Cộng đồng người Việt tại Brazil luôn đoàn kết và hướng về quê hương, đất nước

Cộng đồng người Việt tại Brazil luôn đoàn kết và hướng về quê hương, đất nước

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và đồng bào ta ở Brazil nói riêng...
Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm với các doanh nghiệp Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm với các doanh nghiệp Brazil

Trong chương trình thăm chính thức Brazil, sáng 24/9 (giờ địa phương), tại bang Sao Paulo, Thủ tướng Phạm Minh Chính toạ đàm với các doanh nghiệp Brazil.
Kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam

Kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam

Lễ Kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 – 9/2023) diễn ra từ ngày 24-28/9.
Thủ tướng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Brazil

Thủ tướng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Brazil

Trong chương trình thăm chính thức Brazil, tối 23/9/2023 (giờ địa phương), tại Sao Paulo, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Brazil.
Tập đoàn Hàng không Vũ trụ của Brazil muốn mở rộng cơ hội tại Việt Nam

Tập đoàn Hàng không Vũ trụ của Brazil muốn mở rộng cơ hội tại Việt Nam

Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính tới thăm Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Embraer ở thành phố São José dos Campos, bang São Paulo, Brazil.
Nâng cao năng lực nội sinh, tự lực, tự cường của nền kinh tế Việt Nam

Nâng cao năng lực nội sinh, tự lực, tự cường của nền kinh tế Việt Nam

Việc nâng cao năng lực nội sinh, tự lực, tự cường của nền kinh tế Việt Nam giữ vai trò quan trọng hàng đầu để hiện thực hóa khát vọng phát triển của đất nước.
Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương thăm phố cổ Hội An

Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương thăm phố cổ Hội An

Chiều 23/9, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko đã đến thăm thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam).
Chủ tịch Quốc hội bắt đầu chuyến thăm chính thức Bulgaria

Chủ tịch Quốc hội bắt đầu chuyến thăm chính thức Bulgaria

Chuyến thăm chính thức Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống giữa 2 quốc gia.
Bảo hộ công dân Việt Nam bị thương trong vụ cháy nổ nhà máy ở Đài Loan (Trung Quốc)

Bảo hộ công dân Việt Nam bị thương trong vụ cháy nổ nhà máy ở Đài Loan (Trung Quốc)

Công dân Việt Nam cần giúp đỡ có thể liên hệ với Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc (Trung Quốc) theo số điện thoại +886 933262836.
Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Hoa Kỳ, lên đường thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Hoa Kỳ, lên đường thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc chuyến công tác tại Hoa Kỳ và lên đường thăm chính thức Brazil.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm và tặng quà học sinh Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Lào Cai

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm và tặng quà học sinh Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Lào Cai

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới thăm, tặng quà cho trường Dân tộc Nội trú Lào Cai và các em học sinh nghèo vượt khó, có thành tích học tập tiêu biểu.
Thông qua kế hoạch hành động của Nhóm đặc trách ASEAN về tin giả

Thông qua kế hoạch hành động của Nhóm đặc trách ASEAN về tin giả

Các Bộ trưởng phụ trách thông tin ASEAN đã thông qua các nội dung hợp tác trọng tâm, trong đó có kế hoạch hành động của Nhóm đặc trách ASEAN về tin giả.
Vở opera

Vở opera ''Công nữ Anio'' tái hiện mối lương duyên Việt Nam - Nhật Bản

Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko đã có buổi thưởng thức vở opera"Công nữ Anio" tái hiện mối lương duyên Việt Nam-Nhật Bản.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Bangladesh

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Bangladesh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Diễn đàn Chính sách, pháp luật thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Bangladesh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam luôn ủng hộ, tạo thuận lợi cho các hoạt động đổi mới sáng tạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam luôn ủng hộ, tạo thuận lợi cho các hoạt động đổi mới sáng tạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Đảng, Nhà nước luôn ủng hộ, tạo thuận lợi cho các hoạt động đổi mới sáng tạo; xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), Thủ tướng Phạm Minh Chính có bài phát biểu trong Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc.
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 90 của Chính phủ

Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 90 của Chính phủ

Kế hoạch hành động là căn cứ để các cơ quan, đơn vị tổ chức và thực hiện, kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết, đánh giá và rút kinh nghiệm.
Tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp Nhật Bản kinh doanh tại Việt Nam

Tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp Nhật Bản kinh doanh tại Việt Nam

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp, người dân Nhật Bản kinh doanh, sinh sống thuận lợi tại Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động