Nhiều đối tác Shopee nguy cơ vỡ nợ (bài 1): Lãi không đủ nộp thuế

Nhiều cá nhân làm tiếp thị liên kết (Affiliate) với Shopee đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ vì bị truy thu thuế số tiền lớn, hơn cả lợi nhuận đạt được.
Bị tố “chiếm dụng vốn” của nhà bán hàng, Shopee nói gì? Từ chuyện Shopee cho trả hàng trong 15 ngày: Khi bán hàng online không còn là “miếng bánh” dễ ăn Hộp thư ngày 26/4: Phản ánh về chính sách của Shopee; Công ty Đầu tư Thiên Ân

LTS: Tiếp thị liên kết (Affiliate) là hình thức môi giới trực tuyến, trong đó doanh nghiệp chi trả hoa hồng cho các đối tác (có thể là cá nhân hoặc tổ chức) khi họ giới thiệu khách hàng mua hàng thông qua các liên kết trên nền tảng internet, ví dụ như đường dẫn tiếp thị liên kết Shopee.

Sau khi bán được hàng, các sàn thương mại điện tử sẽ thanh toán hoa hồng tiếp thị liên kết này dựa trên thông tin đối tác tiếp thị liên kết cung cấp ở hệ thống Affiliate.

Một nghề được cho là dễ kiếm tiền giúp nhiều bạn trẻ ở Việt Nam thay đổi cuộc sống. Tuy nhiên, đối với những trường hợp là cá nhân làm nghề này, hoặc làm theo nhóm mà không thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá nhân… lại đang phải đối mặt với vấn đề liên quan tới thuế cực kỳ phức tạp.

Trong đó, có nhiều đối tác của Công ty TNHH Shopee (Shopee) đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ, khi có thể bị truy thu thuế nhiều tỷ đồng, dù bản chất họ không nhận được khoản hoa hồng lớn như vậy.

Vỡ mộng giấc mơ Affiliate

Những ngày cuối tháng 4, tòa soạn Báo Công Thương liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về những bất cập chính sách thuế cũng như của Công ty TNHH Shopee trong hoạt động tiếp thị liên kết.

Cùng thời điểm này, trên các nền tảng mạng xã hội cũng xuất hiện rất nhiều bài chia sẻ về những khó khăn, bất cập chính sách thuế liên quan tới nội dung này và nhận được sự đồng cảm, chia sẻ từ cộng đồng người làm Affiliate.

Trong buổi trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, anh N.V.L (33 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) cho biết, đã trở thành đối tác tiếp thị liên kết với sàn thương mại điện tử Shopee từ năm 2023.

Nhiều đối tác Shopee nguy cơ vỡ nợ (bài 1): Lãi không đủ nộp thuế
Các Affiliate trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về việc kê khai thuế của Shopee

“Năm 2023, tổng doanh thu từ hợp tác với Shopee của tôi là hơn 6 tỷ đồng. Phía Shopee đã trích số tiền hơn 600 triệu đồng từ tổng doanh thu, tương đương với 10% nộp về cơ quan thuế”, anh L. chia sẻ.

Để đạt được doanh số này, anh L. cho biết anh đã cùng các cộng sự đầu tư nguồn nhân lực lớn để vận hành, từ chạy quảng cáo, mua Fanpage… Và khoản tiền nhận được cũng không phải một mình cá nhân anh được hưởng toàn bộ, mà phía sau còn rất nhiều người.

Tuy nhiên, theo anh L., tháng 3 vửa qua, khi truy cập ứng dụng eTax Mobile của cơ quan thuế để tra cứu, anh giật mình khi biết bản thân đang có nguy cơ nợ hơn 2 tỷ đồng tiền thuế.

“Trong bảng kê khai nộp thuế mà phía Shopee khai báo lên cơ quan thuế thì toàn bộ doanh thu đó được kê là tiền công, tiền lương. Điều này chưa đúng với bản chất của việc hợp tác kinh doanh là đối tác tiếp thị liên kết với Shopee. Cách kê khai của Shopee sẽ khiến cho toàn bộ doanh thu của tôi sẽ áp theo mức thuế lũy tiến lên cao nhất là 35%”, anh L. bày tỏ sự lo lắng.

Anh L. cho rằng, với cách kê khai và tính thuế như vậy, anh và các cá nhân làm Affiliate chỉ có cách dừng hoạt động, hoặc phải bán nhà cửa, tài sản để nộp thuế.

Một trường hợp khác là anh T.H.Q (31 tuổi, trú tại quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội). Anh Q. cho biết làm đối tác liên kết với Shopee được 2 năm. Thời điểm hợp tác, anh Q. cho biết, có trao đổi với nhân viên Shopee về cách tính lợi nhuận thu nhập và thuế và hình thức liên kết thông qua các điều khoản điện tử thể hiện anh là đối tác kinh doanh. Ban đầu, anh cũng bị trừ 10% thuế thu nhập cá nhân khi hợp tác với Shopee. Tuy nhiên sau này, anh phát hiện mình bị nợ thuế với số tiền lên tới gần 2 tỷ đồng.

Sẵn sàng cho cuộc tháo chạy

Theo anh Q., việc nộp thuế là nghĩa vụ, là trách nhiệm của những người kinh doanh như anh theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc Shopee kê khai thuế của những đối tác như anh thành người lao động được trả lương và có thể phải chịu thêm khoản thuế lớn như vậy là chưa hợp lý và rất bất cập.

Nam Affiliate lý giải, theo Thông tư 40/2021/TT-BTC thì những đối tác tiếp thị liên kết như anh thuộc dạng cá nhân hợp tác kinh doanh với tổ chức; trong khi Shopee kê khai thành người lao động như được trả lương là chưa phù hợp với tình hình thực tế.

Nhiều đối tác Shopee nguy cơ vỡ nợ (bài 1): Lãi không đủ nộp thuế
Một Affiliate được thông báo có thể phải nộp thêm hơn 531 triệu đồng tiền thuế.

Anh Q. cho biết, sau khi trừ hết các chi phí, lợi nhuận từ hoạt động tiếp thị liên kết chỉ đạt khoảng 10% đến 15%. Với cách kê khai và chính sách thuế như hiện nay, mức thuế có thể phải nộp thêm lên tới 35%, như vậy các Affiliate là cá nhân không chỉ làm không công mà còn bị lỗ.

“Để xảy ra việc này có phần lỗi từ Shopee ngày từ đầu đã không rõ ràng và không hướng dẫn cụ thể, chi tiết cho đối tác. Việc làm này sẽ khiến các đối tác tiếp thị liên kết như anh trụ không nổi, phải tháo chạy khỏi việc hợp tác với sàn thương mại điện tử này”, anh Q. nói và cho biết, đã sẵn sàng cho một cuộc tháo chạy khỏi sàn thương mại điện tử Shopee.

Đồng thời, anh Q. và một số Affiliate cũng đặt ra những câu hỏi, về việc Shopee kê khai như vậy nhằm mục đích gì? Có hay không câu chuyện liên quan tới hoạt động quyết toán, kê khai thuế phía sau theo hướng có lợi cho Shopee và có thể ảnh hưởng tới hoạt động thu ngân sách của Nhà nước?

Shopee nói gì?

Phản hồi tới Báo Công Thương, bà Trần Quỳnh, đại diện Công ty TNHH Shopee khẳng định, Shopee luôn đảm bảo thực hiện và tuân thủ các quy định của pháp luật về việc kê khai và nộp thuế thu nhập của các đối tác tiếp thị liên kết theo quy định của Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013, phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh hay cá nhân khi đối tác đăng ký hoạt động tiếp thị liên kết với Shopee.

Trong phạm vi trách nhiệm của mình, Shopee đã thực hiện việc khấu trừ các khoản thuế theo quy định của pháp luật trước khi thanh toán bất cứ khoản tiền nào cho đối tác và sẽ cung cấp đầy đủ chứng từ thuế theo quy định của pháp luật đối với các khoản khấu trừ này.

"Theo Thông tư 40/2021/TT-BTC ban hành ngày 01/6/2021 và các nghị định, Luật Thuế đã nêu trong văn bản này, cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh là các đối tượng nộp thuế GTGT và thuế TNCN với tổng mức thuế suất trong khoảng từ 0.5% đến 10% tính trên tỷ lệ doanh thu tùy thuộc vào hình thức kinh doanh, cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ", ba Quỳnh dẫn chứng.

Theo bà Quỳnh, cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh phải thực hiện đăng ký mã số thuế cho ngành nghề thực hiện cụ thể như dịch vụ môi giới, đấu giá và hoa hồng đại lý, dịch vụ quảng cáo trên sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số… Trong trường hợp cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh tham gia chương trình tiếp thị liên kết, cung ứng dịch vụ quảng cáo, truyền thông, môi giới cho Shopee thì cần xuất hóa đơn dịch vụ tương ứng, thực hiện quy trình đối soát để nhận được phí hoa hồng tiếp thị liên kết.

Bà Trần Quỳnh cho biết thêm, nếu cá nhân tham gia chương trình tiếp thị liên kết thực sự đã đăng ký là cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh hoặc công ty cung ứng dịch vụ thì phải xuất được hóa đơn dịch vụ cho Shopee theo quy định và hướng dẫn đã nêu khi tham gia chương trình và thực hiện việc kê khai nộp thuế khoán, nộp thuế từng lần phát sinh hoặc khai thuế theo định kỳ hàng năm với cơ quan thuế quản lý tại địa phương.

"Có thể nói rằng không phải tất cả các cá nhân tham gia chương trình tiếp thị liên kết của Shopee đều là cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh đã đăng ký mã số thuế để cung ứng dịch vụ có liên quan và có thể cung cấp hóa đơn dịch vụ phù hợp theo quy định. Chúng tôi vẫn đang nhận được dịch vụ từ các cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh có đăng ký dịch vụ tiếp thị, môi giới và việc thanh toán phí dịch vụ dựa trên đối soát, cung cấp hóa đơn dịch vụ hợp lệ vẫn diễn ra bình thường", bà Trần Quỳnh thông tin.

(Còn nữa)

Hoàng Hải - Đoàn Tuấn – Hoàng Phương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Tài chính

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nghệ An: Công khai thông tin 25 người nợ thuế với số tiền hơn 27 tỷ đồng

Nghệ An: Công khai thông tin 25 người nợ thuế với số tiền hơn 27 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực Bắc Nghệ I (Cục Thuế tỉnh Nghệ An) vừa công khai thông tin 25 người nộp thuế nợ tiền thuế với tổng số tiền hơn 27 tỷ đồng.
TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện hàng loạt sai phạm tại phòng khám Louis Clinic

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện hàng loạt sai phạm tại phòng khám Louis Clinic

Sở Y tế đã kiểm tra và phát hiện hàng loạt sai phạm tại Công ty TNHH Louis Clinic, đáng nói tại địa chỉ trên liên tục đổi tên và pháp nhân sau mỗi lần xử phạt.
Nghệ An: Khởi tố, bắt tạm giam Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp

Nghệ An: Khởi tố, bắt tạm giam Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp

Ông Trần Đức Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến vụ án xảy ra tại Ban Quản lý các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng lập hợp đồng đặt cọc mua đất giả, chiếm đoạt hơn 8,2 tỷ đồng

Đắk Lắk: Bắt đối tượng lập hợp đồng đặt cọc mua đất giả, chiếm đoạt hơn 8,2 tỷ đồng

Đối tượng Nguyễn Văn Hợp (sinh năm 1984), trú tại xã Krông Jing, huyện M'Đrắk, tỉnh Đắk Lắk đã lập 12 hợp đồng đặt cọc đất giả để chiếm đoạt hàng tỷ đồng.
Vụ Chủ tịch huyện Nhơn Trạch bị lừa hơn 170 tỷ đồng: Kê khai tài sản không trung thực

Vụ Chủ tịch huyện Nhơn Trạch bị lừa hơn 170 tỷ đồng: Kê khai tài sản không trung thực

Bà Nguyễn Thị Giang Hương, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch là nạn nhân trong vụ lừa đảo hơn 170 tỷ đồng, đã có hành vi kê khai tài sản không trung thực.

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa:

Thanh Hóa: ''Xẻ thịt'' trường mầm non làm cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng

Được giao đất để làm trường mầm non, tuy nhiên một phần diện tích được quy hoạch khu thực hành đã bị "xẻ thịt" thành cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng.
Tìm người mua đất nền dự án ở Nha Trang của Tập đoàn Phúc Sơn

Tìm người mua đất nền dự án ở Nha Trang của Tập đoàn Phúc Sơn

Bộ Quốc phòng đang tìm các khách hàng mua đất tại Dự án Khu trung tâm đô thị Thương mại-Dịch vụ-Tài chính-Du lịch Nha Trang của Tập đoàn Phúc Sơn.
Sóc Trăng: Tạm hoãn xuất cảnh 2 chủ tịch, 3 giám đốc doanh nghiệp

Sóc Trăng: Tạm hoãn xuất cảnh 2 chủ tịch, 3 giám đốc doanh nghiệp

Cục Thuế tỉnh Sóc Trăng vừa thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với 5 cá nhân là người đứng đầu, người đại diện pháp luật của 5 doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Xả thải vượt chuẩn, Công ty Mai Hải Minh bị xử phạt 260 triệu đồng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xả thải vượt chuẩn, Công ty Mai Hải Minh bị xử phạt 260 triệu đồng

Công ty TNHH MTV Mai Hải Minh vừa bị Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt 260 triệu đồng vì xả thải vượt chuẩn ra môi trường.
Thanh Hóa: Triệt phá đường dây lừa đảo cho số lô đề cam kết “trúng 100%”

Thanh Hóa: Triệt phá đường dây lừa đảo cho số lô đề cam kết “trúng 100%”

Giả danh là nhân viên Công ty xổ số nên có thể cho số lô, số đề "trúng 100%", các đối tượng đã lừa đảo hàng trăm người với tổng số tiền lên đến 5 tỷ đồng.
Đồng Nai: Thêm 10 người nước ngoài bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Đồng Nai: Thêm 10 người nước ngoài bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị này vừa có thông báo về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với 10 cá nhân là người nước ngoài do nợ thuế thu nhập cá nhân.
Quảng Nam: Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020 có nhiều vi phạm

Quảng Nam: Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020 có nhiều vi phạm

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Nam nhận thấy, Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020 thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; thiếu kiểm tra, giám sát...
Đắk Lắk: Tạm dừng cưỡng chế tài sản sau phản ánh của Báo Công Thương

Đắk Lắk: Tạm dừng cưỡng chế tài sản sau phản ánh của Báo Công Thương

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã ra thông báo về việc tạm dừng cưỡng chế giao tài sản sau phản ánh của Báo Công Thương.
Đồng Nai: Khởi tố 88 bị can trong vụ Công ty Lộc Phúc lập dự án

Đồng Nai: Khởi tố 88 bị can trong vụ Công ty Lộc Phúc lập dự án ''ma'' để lừa đảo

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đồng Nai) đã khởi tố tổng cộng 88 đối tượng do liên quan đến vụ Công ty Lộc Phúc lập dự án ''ma'' để lừa đảo.
Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai phải nộp khắc phục hơn 6,3 tỷ đồng do chi sai quy định

Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai phải nộp khắc phục hơn 6,3 tỷ đồng do chi sai quy định

Thanh tra tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở Nội vụ tỉnh này nộp khắc phục số tiền 6,3 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước do chi sai quy định.
Quảng Nam: Một doanh nghiệp bị cấm tham gia đấu thầu 5 năm

Quảng Nam: Một doanh nghiệp bị cấm tham gia đấu thầu 5 năm

Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại hạ tầng Quảng Nam bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong vòng 05 năm.
Thanh Hóa: Bắt đối tượng mua bán bé gái 5 ngày tuổi với giá 45 triệu đồng

Thanh Hóa: Bắt đối tượng mua bán bé gái 5 ngày tuổi với giá 45 triệu đồng

Khi đang giao dịch mua bán một bé gái 5 ngày tuổi tại nhà nghỉ Thu Hà, phường Điện Biên, TP. Thanh Hóa; Hằng đã bị lực lượng Công an bắt quả tang.
Hà Nội: Bắt thanh niên

Hà Nội: Bắt thanh niên ''hô biến" 99 điện thoại Samsung Galaxy S24 Ultra thành túi cát

Lợi dụng vai trò quản lý, Đôn lấy lý do đưa hàng về nhà, tráo điện thoại bằng túi cát rồi chiếm đoạt 99 chiếc điện thoại Samsung với số tiền hơn 3 tỷ đồng.
Sóc Trăng: Bia Việt - Đức bị cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn

Sóc Trăng: Bia Việt - Đức bị cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn

Nợ thuế quá hạn hơn 7 tỷ đồng, Công ty Cổ phần bia Việt - Đức bị Cục Thuế tỉnh Sóc Trăng cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.
Long An: Cưỡng chế thuế, tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện một số doanh nghiệp

Long An: Cưỡng chế thuế, tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện một số doanh nghiệp

Cục Thuế tỉnh Long An vừa quyết định cưỡng chế thuế và thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện một số doanh nghiệp do nợ thuế.
TP. Hồ Chí Minh: Bắt chủ đầu tư chung cư Nguyễn Quyền

TP. Hồ Chí Minh: Bắt chủ đầu tư chung cư Nguyễn Quyền

Bà Trần Thị Ngọc Danh, chủ đầu tư chung cư Nguyễn Quyền, bị bắt với cáo buộc xây nhiều căn hộ trái phép bán cho người dân, hứa có đầy đủ giấy tờ
Hà Nội: Va chạm trong đêm trên đường Láng, 3 thanh niên tử vong

Hà Nội: Va chạm trong đêm trên đường Láng, 3 thanh niên tử vong

Sau cú va chạm mạnh, 3 thanh niên đi trên xe máy trên đường Láng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội văng xuống đường dẫn tới tử vong.
Long An: Thiếu hơn 400 nghìn đồng, một doanh nghiệp được khoanh nợ thuế

Long An: Thiếu hơn 400 nghìn đồng, một doanh nghiệp được khoanh nợ thuế

Cục Thuế tỉnh Long An có văn bản thông báo về việc khoanh nợ thuế đối với một số doanh nghiệp trên địa bàn, trong số đó có đơn vị chỉ nợ hơn 460 nghìn đồng.
Trò chuyện tình cảm trên Facebook, người phụ nữ bị lừa 1,4 tỷ đồng

Trò chuyện tình cảm trên Facebook, người phụ nữ bị lừa 1,4 tỷ đồng

Tin người lạ trên Facebook, một nạn nhân tham gia dự án có tên “Vinpearl” (giả mạo dự án của tập đoàn Vingroup) và bị lừa đảo, chiếm đoạt gần 1,4 tỷ đồng.
Bình Thuận: Bắt thêm một Phó chủ tịch xã do liên quan đến cát tặc

Bình Thuận: Bắt thêm một Phó chủ tịch xã do liên quan đến cát tặc

Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố, bắt tạm giam Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân do liên quan đến vụ án khai thác khoáng sản trái phép.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động