Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 01:51

Nhiều doanh nghiệp vẫn cần sự phục hồi để có thể quay trở lại thị trường lao động

16:51 | 06/10/2021
Thị trường tuyển dụng trong thời gian tới được dự báo sẽ là cuộc cạnh tranh mạnh mẽ của các ứng viên trên đường đua tìm kiếm việc làm. Vì vậy, người lao động cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng ngay từ bây giờ, hãy tích lũy cho mình những kiến thức, kỹ năng để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Trang việc làm trực tuyến VietnamWorks, thuộc Công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search vừa công bố báo cáo về “Thị trường lao động trong làn sóng Covid thứ 4: Thực trạng và hướng đi”. Báo cáo được phân tích dựa trên ý kiến của 400 doanh nghiệp và 1.200 người tìm việc tham gia khảo sát trong tháng 8/2021.

Nhiều doanh nghiệp vẫn cần sự phục hồi để có thể quay trở lại thị trường lao động
Người lao động cần nâng cao năng lực để đáp ứng nhu cầu của thị trường tuyển dụng.

Báo cáo của VietnamWorks ghi nhận, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư diễn biến phức tạp, mức độ ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với cả ba đợt dịch trước cộng lại. Theo thống kê của khảo sát, khoảng 49,9% doanh nghiệp không cắt giảm nhân sự và giữ nguyên lương, phúc lợi như trước khi đại dịch xảy ra, đồng thời, có khoảng 11,6% doanh nghiệp tiếp tục gia tăng tuyển dụng trong thời điểm này. 3% doanh nghiệp đã tạm thời dừng hoạt động; 9,4% doanh nghiệp đã chọn cắt giảm nhân sự và cắt giảm lương, 7,3% đã cắt giảm nhân sự nhưng vẫn giữ nguyên lương, phúc lợi trước khi đại dịch xảy ra, và 18,9% chọn cắt giảm lương & phúc lợi nhằm giảm chi phí cho nguồn nhân lực hằng tháng cũng như thu nhỏ lại quy mô doanh nghiệp.

Trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, công nghệ thông tin (CNTT) là ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất. Theo đó, các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT có quy mô từ 101 – 300 nhân lực có sự tăng trưởng lớn nhất về tuyển dụng nhân sự. Còn doanh nghiệp mảng du lịch, khách sạn cắt giảm lương nhiều nhất. Cụ thể, có khoảng 3,7% doanh nghiệp có quy mô từ 10-100 nhân lực đã giảm 80% lương. Lĩnh vực này cũng thuộc nhóm ngành nghề dừng hoạt động nhiều nhất. Theo khảo sát, có khoảng 3% doanh nghiệp phải dừng hoạt động bởi ảnh hưởng của Covid-19 lần thứ tư. Trong đó có khoảng 25% doanh nghiệp quy mô nhân lực từ 10-50 người đến 301-500 người đã dừng hoạt động.

Ngoài các ngành được nêu trên thì 16,7% thuộc ngành xây dựng/kiến trúc (quy mô 10-50 người), 16,7% là doanh nghiệp chuyên gia công,chế biến, sản xuất (quy mô 301-500 người), đang chịu ảnh hưởng nặng nề để có thể tiếp tục hoạt động trong thời gian này.

Về kế hoạch tuyển dụng, 56,7% doanh nghiệp tham gia khảo sát sẽ tuyển dụng ngay lập tức sau khi quay trở lại hoạt động bình thường. Ngoài ra, có khoảng 17,5% chưa thể ra được quyết định ngay lập tức liệu họ có thể tuyển dụng trở lại hay không. Bên cạnh đó, cũng có các doanh nghiệp cần thêm thời gian từ nửa tháng đến sau 6 tháng mới có thể tiếp tục tuyển dụng trở lại. "Các con số này cho thấy nhiều doanh nghiệp vẫn cần sự phục hồi để có thể quay trở lại thị trường lao động"- báo cáo VietnamWorks đánh giá.

50% doanh nghiệp tham gia khảo sát sẽ tuyển nhân viên hoàn toàn mới, đây là một điểm đáng chú ý cho nhà tuyển dụng và người tìm việc. Có khoảng gần 37% doanh nghiệp tham gia khảo sát ưu tiên tuyển những người đã từng làm việc ở công ty sau đó mới tuyển người mới và 16,2% doanh nghiệp sẽ tuyển những người đã từng làm việc tại công ty ngay trước khi dịch bệnh xảy ra.

Dữ liệu từ báo cáo cũng cho thấy hơn 87% người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid. Khi được hỏi về tình trạng hiện nay, có đến 41,5% người lao động cho biết họ đã thôi việc và chưa có việc làm mới. Về lý do thôi việc, hơn 30% ứng viên cho biết họ nằm trong diện bị cắt giảm nhân sự của công ty. Tiếp theo, lý do người lao động nghỉ việc do bị cắt giảm lương và chế độ phúc lợi chiếm gần 25%.

Theo một thống kê khác trong bản báo cáo, lý do khiến người lao động chưa muốn chuyển việc trong thời điểm này chủ yếu là không tìm được công việc phù hợp để ứng tuyển với 67% ý kiến từ người tham gia khảo sát. 30% cho biết họ đã gửi hồ sơ cá nhân (CV) nhưng chưa được nhà tuyển dụng liên hệ. 22% cho biết các công ty không tuyển dụng trong thời gian này nên các cơ hội việc làm lại càng khan hiếm. 20,1% người cho rằng vị trí mà các công ty đang tuyển dụng không phù hợp với khả năng và định hướng nghề nghiệp của họ.

Sau khi nền kinh tế hồi phục, VietnamWorks cho rằng, nhiều ngành sẽ bắt đầu tiến vào giai đoạn hồi phục, chính là lúc doanh nghiệp săn đón nhân tài với chính sách phúc lợi và mức lương khác nhau. Do đó, doanh nghiệp nên tận dụng điểm này để đưa ra những chiến lược mới để thu hút nhân tài khi thị trường lao động bắt đầu khôi phục.

Về phía người lao động, VietnamWorks cho rằng, cần thích ứng nhanh phương thức làm việc mới, thích nghi và cố gắng đảm bảo chất lượng công việc bằng những công cụ hỗ trợ làm việc từ xa hiệu quả. Đồng thời, dự báo thị trường việc làm và tuyển dụng trong thời gian tới được dự báo sẽ là cuộc cạnh tranh mạnh mẽ của các ứng viên trên đường đua tìm kiếm việc làm. Bởi sau đại dịch, nhà tuyển dụng có xu hướng tìm kiếm những ứng viên trình độ cao, chuyên môn tốt để có thể thích ứng linh hoạt với những thay đổi liên tục, nhất là trong giai đoạn này. Vì vậy, người lao động cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng ngay từ bây giờ, hãy tích lũy cho mình những kiến thức, kỹ năng để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Hoa Quỳnh