Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 21/04/2019 01:33

Nhiều doanh nghiệp Pháp mong muốn đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh

15:21 | 05/11/2018
Ngày 4/11, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã tiếp đoàn 40 lãnh đạo doanh nghiệp (DN) Pháp do ông  Francois Corrbin, Phó Tổng giám đốc điều hành phụ trách phát triển và tiến độ, Tập đoàn Michelin, làm trưởng đoàn, đến thăm và làm việc tại thành phố (TP).    
nhieu doanh nghiep phap mong muon dau tu tai tp ho chi minh

Lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh làm việc với 40 DN Pháp, giới thiệu các cơ hội đầu tư

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cộng hòa Pháp Édouard Philippe nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2018) và 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước (2013 - 2018).

Thời gian qua, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp đã đạt được nhiều thành tựu tốt đẹp. Đặc biệt, năm 2018 với nhiều sự kiện quan trọng như kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 5 năm quan hệ đối tác chiến lược. Trong số những quốc gia châu Âu, Pháp đứng thứ năm về thương mại với Việt Nam - EU (Nam, sau Đức, Anh, Hà Lan và Italy). Trị giá xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Pháp luôn lớn hơn trị giá nhập khẩu hàng hóa từ thị trường này nên cán cân thương mại luôn ở trạng thái thặng dư nghiêng về phía Việt Nam. Giai đoạn 2013 - 2017, mức thặng dư của Việt Nam trong thương mại với Pháp đều trên 1 tỷ USD/năm và có xu hướng tăng dần qua các năm. Đặc biệt, riêng năm 2017, mức thặng dư thương mại đã vượt mốc 2 tỷ USD.

Dự kiến, Hiệp định thương mại tự do Việt EVFTA sau khi được ký kết và đi vào thực hiện sẽ giúp tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam với EU nói chung và Pháp nói riêng.

Giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế xã hội của TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, mục tiêu của TP là trở thành đô thị thông minh, sáng tạo và sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về tài chính, thương mại, khoa học công nghệ của khu vực Đông Nam Á. TP hiện đang tập trung triển khai các cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển nhanh, bền vững, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh, chất lượng nguồn nhân lực gắn với tái cấu trúc kinh tế theo chiều sâu; bảo đảm môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, thuận lợi... Ngoài ra, chính quyền TP còn có nhiều chính sách khuyến khích, đầu tư nước ngoài vào 4 ngành công nghiệp trọng điểm và 9 nhóm ngành dịch vụ, trong đó có những ngành là thế mạnh của Pháp như tài chính ngân hàng, vận tải, cảng và kho bãi, thương mại, du lịch… Cạnh đó TP cũng mong muốn có những chương trình hợp tác, đầu tư của chính phủ và doanh nghiệp Pháp đối với cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo, đặc biệt là khởi nghiệp về công nghệ.

Để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài chung và các DN Pháp nói riêng TP sẽ luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư, DN. Với những điều kiện thuận lợi TP kỳ vọng phía Pháp sẽ đẩy nhanh hoàn tất các thủ tục cần thiết để ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do (FTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) vào cuối năm nay và phê chuẩn đầu năm 2019, qua đó sớm hiện thực hóa các lợi ích to lớn của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), mang lại nhiều cơ hội và lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Theo ông Francois Corrbin, chuyến thăm của Thủ tướng Pháp lần này với sự tham gia của đại diện các cơ quan chính phủ và nhiều DN, tập đoàn lớn của Pháp thể hiện sự quan tâm, đánh giá cao của Pháp trong quan hệ với Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển. 40 DN bao gồm các tập đoàn lớn, công ty khởi nghiệp ở nhiều lĩnh vực đa dạng như vận tải, môi trường - năng lượng, xây dựng, an ninh, y tế, ngân hàng, thiết kế, kiến trúc, logistic, nông nghiệp... mong muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác tại đây cũng như hỗ trợ TP trong quá trình phát triển hiện nay và trong tương lai.

Thanh Thanh