Nhiều địa phương của Việt Nam mong muốn thu hút vốn đầu tư từ Pháp

Chia sẻ tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Pháp diễn ra tại Hà Nội vào sáng 15/4, đại diện nhiều địa phương mong muốn thu hút được nguồn vốn đầu tư từ Pháp.
Thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Tp. Hồ Chí Minh giảm 28% Thêm cơ hội thu hút vốn đầu tư từ Hoa Kỳ Phát triển công nghiệp xanh thu hút vốn đầu tư nước ngoài chất lượng cao

Kỳ vọng Pháp đầu tư nhiều hơn tại các địa phương

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Pháp nằm trong khuôn khổ Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12 do UBND TP. Hà Nội chủ trì diễn ra từ ngày 13-16/4 tại Hà Nội. Chia sẻ tại Diễn đàn, ông Nguyễn Mạnh Quyền – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết: Luỹ kế từ năm 1989 tới nay, thành phố Hà Nội đã thu hút khoảng 494,4 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp từ Pháp. Trong đó, riêng trong năm 2022 thu hút khoảng 7,8 triệu USD và 3 tháng đầu năm 2023 thu hút thêm 0,92 triệu USD.

Nhiều địa phương của Việt Nam mong muốn thu hút vốn đầu tư từ Pháp
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Pháp nằm trong khuôn khổ Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12 do UBND TP. Hà Nội chủ trì diễn ra từ ngày 13-16/4

Một số dự án lớn của Pháp tại Hà Nội trong những năm qua phải kể đến như: Dự án Cửa hàng Bán lẻ của Công ty TNHH Louis Vuitton Việt Nam; Dự án Schneider Electric IT Việt Nam; Dự án Công ty TNHH L’OREAL VIỆT NAM; Trung tâm Mega Market; Dự án Công ty TNHH Christian Dior Việt Nam…

Với nền tảng tốt đẹp đó, đại diện UBND TP. Hà Nội mong muốn, thông qua Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Pháp sẽ có thêm cơ hội để kết nối thêm các nhà đầu tư từ nước Pháp vào Việt Nam nói chung và TP. Hà Nội nói riêng trong thời gian tới.

Trong bài phát biểu giới thiệu về môi trường đầu tư, kinh doanh của địa phương, bà Trần Thị Hải Yến - Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hải Phòng cho biết: Hải Phòng là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư nước ngoài khi “hội tụ” đủ 5 loại hình giao thông như: Đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển và đường sông. Hải Phòng cũng là đầu mối giao thông quan trọng kết nối các tỉnh ven biển duyên hải Bắc bộ với Thủ đô Hà Nội.

Đặc biệt, đây là địa phương được đánh giá là đầu mối hàng hải quốc tế chiến lược, cảng biển quốc tế Hải Phòng là cửa ngõ từ miền Bắc Việt Nam, miền Nam Trung Quốc (tỉnh Vân Nam) đến các nơi khác trên thế giới.

Hiện Hải Phòng đã thu hút được 852 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký đạt 24,5 tỷ USD, trong đó FDI từ châu Âu là 56 dự án, có tổng vốn đăng ký 1,115 tỷ USD. Với Pháp, hiện Hải Phòng đã thu hút được 4 dự án, có tổng vốn đăng ký 50,87 triệu USD.

Cũng theo bà Trần Thị Hải Yến, trong giai đoạn 2021-2025, thành phố Hải Phòng đặt mục tiêu thu hút khoảng 11 tỷ USD vốn FDI. Trong đó, tập trung vào các ngành kinh tế mũi nhọn, các dự án có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, kỹ thuật hiện đại, thân thiện với môi trường, quản trị hiện đại, tiết kiệm năng lượng, sử dụng hiệu quả tài nguyên… trên cơ sở đó, Hải Phòng mong muốn sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, triển khai dự án đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư đến từ Pháp.

Nhiều địa phương của Việt Nam mong muốn thu hút vốn đầu tư từ Pháp
Ông Nguyễn Mạnh Quyền – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu tại Diễn đàn

Cũng mong muốn thu hút được các nhà đầu tư đến từ Pháp, bà Nguyễn Thị Kiều Duyên - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ triển lãm thành phố Cần Thơ cho biết: Là Trung tâm kinh tế của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, hiện thành phố Cần Thơ là một trong những vùng đô thị phát triển nhanh tại Việt Nam với GRDP bình quân đầu người đạt 85,99 triệu đồng/người.

Cần Thơ cũng là địa phương có hệ thống hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ, trong đó hệ thống đường bộ với 400 km đường cao tốc mới dự kiến hoạt động vào năm 2025; cảng đường thuỷ nội địa với hơn 50 cảng sông, trải dài 170 km và nhiều cảng biển quan trọng. Đặc biệt, sân bay quốc tế Cần Thơ cách trung tâm thành phố 15 km với công suất phục vụ tối đa vào khoảng 3 triệu hành khách, hiện có thể mở rộng thêm 1 đường băng và nâng công suất lên 7 triệu hành khách…

Thành phố Cần Thơ cũng có 8 khu công nghiệp, trong đó 6 khu công nghiệp đang hoạt động và 1 khu công nghiệp đang triển khai xây dựng, 1 khu công nghiệp đang quy hoạch. Tính đến tháng 2/2023, địa phương đã thu hút 258 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD. 80% doanh nghiệp tại Cần Thơ là doanh nghiệp chế biến nông, thuỷ sản.

Từ những lợi thế trên, bà Nguyễn Thị Kiều Duyên cho biết, thành phố Cần Thơ mong muốn thu hút các nhà đầu tư Pháp quan tâm, nghiên cứu thực hiện các dự án sản xuất, chế biến, cung ứng dịch vụ xuất khẩu nông sản tại địa phương.

Nhiều địa phương của Việt Nam mong muốn thu hút vốn đầu tư từ Pháp
Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư đến Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được những thành tựu phục hồi và phát triển kinh tế xã hội vượt kỳ vọng, đạt tốc độ tăng trưởng cao trong khu vực và trên thế giới. Nhờ đó, hoạt động đầu tư, thương mại tiếp tục đạt kết quả tích cực, đưa Việt Nam nằm trong top 20 nước thu hút FDI lớn nhất và top 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc, Việt Nam và Pháp có mối quan hệ Đối tác chiến lược hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Pháp là một trong những quốc gia đầu tiên mà Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao. Trên cơ sở đó, các quan hệ kinh tế, đầu tư, thương mại được thúc đẩy và đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Về đầu tư: Nhà đầu tư Pháp đã đến Việt Nam từ rất sớm (1990), trong lúc Việt Nam còn đang rất khó khăn, điển hình như dự án khách sạn Metropole, dự án viễn thông France Telecom và sau này là bệnh viện hữu nghị Việt – Pháp... Đến nay, tổng vốn đăng ký đầu tư của Pháp tại Việt Nam đạt trên 3,8 tỷ USD, đứng thứ 16/143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Pháp đã có mặt tại 36 địa phương như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bà Rịa Vũng Tàu... Trong khi đó, Việt Nam đầu tư sang Pháp với tổng số vốn trên 73 triệu USD.

Về thương mại, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam và Pháp năm 2022 đạt 5,33 tỷ USD, trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Pháp đạt 3,7 tỷ USD và kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Pháp đạt 1,63 tỷ USD.

Về hỗ trợ phát triển (ODA), Pháp là một trong những nước cung cấp ODA sớm nhất và dẫn đầu châu Âu về vốn cam kết, với mức vốn trung bình tăng đều qua các năm và đạt con số hơn 100 triệu Euro/năm kể từ năm 2002. Hiện nay mô hình hợp tác của Pháp đối với Việt Nam rất ổn định và có hiệu quả cao.

Nhiều địa phương của Việt Nam mong muốn thu hút vốn đầu tư từ Pháp
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Pháp thu hút hơn 400 đại biểu đến tham dự

Hiện Việt Nam đang khuyến khích và ưu tiên thu hút FDI có chất lượng, có trọng tâm, trọng điểm gắn với thực thi các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư khoa học công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất để đáp ứng và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, tài chính – ngân hàng, y tế, đào tạo nhân lực chất lượng cao, hạ tầng, y tế, dược phẩm và môi trường… đây đều là những lĩnh vực mà các nhà đầu tư Pháp có nhiều lợi thế.

Trên cơ sở đó, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư - với vai trò tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về đầu tư, hợp tác đầu tư sẽ cam kết đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tại Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư đến từ Pháp.

Ở chiều ngược lại, ông Yann Frollo de Kerkivio – Tham tán thương mại Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết: Hiện tại Chính phủ Pháp cũng đang có những cơ chế hấp dẫn nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào Pháp đến năm 2030. Cũng theo ông Yann Frollo de Kerkivio, Pháp là quốc gia có lợi thế về công nghệ và chính sách thu hút đầu tư thuận lợi, theo đó, sẽ là cơ hội rất lớn để các doanh nghiệp Việt Nam xem xét và lựa chọn.
Nguyễn Hoà
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: môi trường đầu tư

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thừa Thiên Huế: Hải quân Vùng 3 kịp thời cứu 4 ngư dân gặp nạn trên biển

Thừa Thiên Huế: Hải quân Vùng 3 kịp thời cứu 4 ngư dân gặp nạn trên biển

Lực lượng Hải quân Vùng 3 đã kịp thời cứu thành công 4 ngư dân tỉnh Thừa Thiên Huế gặp nạn trên biển giữa lúc sóng to gió lớn.
Bắc Giang: Mở rộng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Việt - Hàn

Bắc Giang: Mở rộng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Việt - Hàn

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 196/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Việt Hàn mở rộng.
Đã rõ nguyên nhân vụ 61 công nhân ở Quảng Ninh nhập viện

Đã rõ nguyên nhân vụ 61 công nhân ở Quảng Ninh nhập viện

Ngày 28/2, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa thông tin cho biết về nguyên nhân vụ 61 công nhân bị ngộ độc khí tại Khu công nghiệp Đông Mai.
Nam Định thuộc nhóm thị trường bất động sản công nghiệp tiềm năng

Nam Định thuộc nhóm thị trường bất động sản công nghiệp tiềm năng

Theo báo cáo tháng 2/2024 của Savills Việt Nam, các tỉnh phía Nam của Hà Nội như Nam Định, Thái Bình có tiềm năng lớn cho phát triển bất động sản công nghiệp.
Sắp diễn ra Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Nam Định

Sắp diễn ra Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Nam Định

Dự kiến ngày 6/3, Nam Định tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Nam Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Xúc tiến đầu tư tỉnh Nam Định năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Phú Thọ: Triển khai hiệu quả đấu giá quyền khai thác khoáng sản

Phú Thọ: Triển khai hiệu quả đấu giá quyền khai thác khoáng sản

Thời gian qua, tỉnh Phú Thọ thực hiện hiệu quả công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản và thu ngân sách tăng khoảng 70% so với tổng giá khởi điểm ban đầu.
Bình Thuận phấn đấu sớm trở thành trung tâm năng lượng quốc gia

Bình Thuận phấn đấu sớm trở thành trung tâm năng lượng quốc gia

Quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bình Thuận đặt mục tiêu phát triển công nghiệp sản xuất điện, sớm trở thành trung tâm năng lượng quốc gia.
Quy hoạch TP. Hồ Chí Minh: Cần xác định các khâu đột phá

Quy hoạch TP. Hồ Chí Minh: Cần xác định các khâu đột phá

Bên cạnh xác định các vấn đề trọng tâm, quy hoạch TP. Hồ Chí Minh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 cần xác định khâu đột phá, đưa thành phố phát triển.
Kiên Giang: Giá trị sản xuất công nghiệp 2 tháng tăng hơn 18%

Kiên Giang: Giá trị sản xuất công nghiệp 2 tháng tăng hơn 18%

2 tháng đầu năm 2024, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh Kiên Giang đạt hơn 6.930 tỷ đồng, tăng 18,18% so với cùng kỳ năm 2023, bằng 12,5% kế hoạch.
Lâm Đồng: Đề nghị kiểm tra hoạt động nạo vét cát lòng hồ Thủy điện Đa M’Ri và Đa Siat

Lâm Đồng: Đề nghị kiểm tra hoạt động nạo vét cát lòng hồ Thủy điện Đa M’Ri và Đa Siat

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đề nghị các sở, ngành và địa phương liên quan tiến hành kiểm tra các hoạt động nạo vét cát tại lòng hồ thủy điện.
Thanh niên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Thanh niên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Sáng 27/2, 8 địa phương của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức lễ giao, nhận quân, tiễn hàng nghìn thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2024.
Điện lực Cà Mau tiết kiệm 2,31% sản lượng điện thương phẩm

Điện lực Cà Mau tiết kiệm 2,31% sản lượng điện thương phẩm

Tháng 1/2024, Công ty Điện lực Cà Mau đã tiết kiệm được 3,34 triệu kWh, tương ứng tiết kiệm 2,31% sản lượng điện thương phẩm.
Bắc Kạn: Ngành Điện lực giảm 0,23% tổn thất điện năng

Bắc Kạn: Ngành Điện lực giảm 0,23% tổn thất điện năng

Năm 2023, tỉ lệ tổn thất điện năng của Điện lực Bắc Kạn là 5,37% giảm 0,23% so với năm 2022, giảm 0,05% so với kế hoạch Tổng Công ty Điện lực miền Bắc giao.
Phú Thọ: Niêm yết công khai địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận, phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính

Phú Thọ: Niêm yết công khai địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận, phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính

Văn phòng UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu niêm yết công khai địa chỉ cơ quan, số điện thoại tiếp nhận, phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính.
Đồng Nai thu hút gần 500 triệu USD đầu tư vào khu công nghiệp trong 2 tháng

Đồng Nai thu hút gần 500 triệu USD đầu tư vào khu công nghiệp trong 2 tháng

Trong 2 tháng đầu năm 2024, Đồng Nai đã thu hút 12 dự án mới với tổng vốn đầu tư gần 36 triệu USD.
Hải Phòng: Khẩn trương hoàn thiện đưa bến phà Đồng Bài đi vào hoạt động từ ngày 1/3

Hải Phòng: Khẩn trương hoàn thiện đưa bến phà Đồng Bài đi vào hoạt động từ ngày 1/3

Theo kế hoạch của TP. Hải Phòng, bắt đầu từ 5 giờ ngày 1/3/2024, bến phà Đồng Bài sẽ chính thức đi vào hoạt động thay thế cho bến phà Gót.
Hải Phòng: Gỡ khó trong việc xin xác nhận khi mua nhà ở xã hội

Hải Phòng: Gỡ khó trong việc xin xác nhận khi mua nhà ở xã hội

Mới đây, Sở Xây dựng TP. Hải Phòng kiến nghị Bộ Xây dựng, Chính phủ ban hành nghị định nới rộng điều kiện về thu nhập cho các đối tượng mua nhà ở xã hội.
Phú Thọ: Yêu cầu lãnh đạo cơ quan, địa phương không được đi lễ đền, chùa trong giờ hành chính

Phú Thọ: Yêu cầu lãnh đạo cơ quan, địa phương không được đi lễ đền, chùa trong giờ hành chính

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương không đi lễ đền, chùa... trong giờ hành chính nếu không được phân công.
Phú Yên: Sẽ là một trung tâm kinh tế biển của vùng Duyên hải Trung Bộ

Phú Yên: Sẽ là một trung tâm kinh tế biển của vùng Duyên hải Trung Bộ

Theo quy hoạch tỉnh Phú Yên, TP. Tuy Hòa được phát triển là đô thị biển; TP. Sông Cầu phát triển là TP. du lịch. Đây là động lực để kinh tế Phú Yên phát triển.
Đồng Nai: Cháy trên địa bàn huyện Xuân Lộc, nhiều tài sản và cây trồng bị lửa thiêu rụi

Đồng Nai: Cháy trên địa bàn huyện Xuân Lộc, nhiều tài sản và cây trồng bị lửa thiêu rụi

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai và người dân địa phương đã nỗ lực dập tắt đám cháy khoảng 300m2 trên địa bàn huyện Xuân Lộc.
Lào Cai ban hành kế hoạch đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2023

Lào Cai ban hành kế hoạch đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2023

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành kế hoạch nhằm đánh giá việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong năm 2023.
Hà Tĩnh: Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 2 tháng tăng 5%

Hà Tĩnh: Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 2 tháng tăng 5%

Hai tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Hà Tĩnh đạt gần 955 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.
Bắc Giang: Đầu tư 1.800 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp Phúc Sơn

Bắc Giang: Đầu tư 1.800 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp Phúc Sơn

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phúc Sơn, tỉnh Bắc Giang.
Lâm Đồng: Cháy rừng thông trong khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm Đà Lạt

Lâm Đồng: Cháy rừng thông trong khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm Đà Lạt

Chiều ngày 25/2, rừng thông nằm trong khu du lịch quốc gia Hồ Tuyền Lâm, TP. Đà Lạt bất ngờ bốc cháy. Ngọn lửa lan nhanh rồi bao phủ toàn khu vực.
Đắk Lắk: Phát hiện trăn gấm khổng lồ và ổ trứng trong vườn nhà ở huyện Cư M

Đắk Lắk: Phát hiện trăn gấm khổng lồ và ổ trứng trong vườn nhà ở huyện Cư M'gar

Anh Nguyễn Chí Cương, trú tại xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) vừa phát hiện 1 con trăn gấm nặng tới 15 kg đang đẻ trứng tại vườn nhà.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động