Nhiều cơ hội hợp tác phát triển dịch vụ logistics giữa Việt Nam và Trung Quốc

Sự tăng trưởng vượt bậc của kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc đang mang lại nhiều cơ hội cho hoạt động hợp tác logistics giữa hai bên.
Chuyển đổi số trong logistics - chìa khóa cho phát triển thương mại điện tử và nền kinh tế Ứng dụng công nghệ trong hoạt động logistics: Giúp doanh nghiệp tăng năng suất, giảm chi phí Phát triển bền vững logistics và thương mại điện tử: 3 yếu tố mấu chốt

Nhu cầu lớn về dịch vụ logistics

Chiều 18/5/2024, Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam (VATA) phối hợp với Hiệp hội vận tải container Thâm Quyến (SCTA) tổ chức buổi Hội thảo có tiêu đề “Cơ hội kinh doanh và tiềm năng hợp tác” cùng chương trình giao lưu giữa các doanh nghiệp hội viên hai Hiệp hội nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giao nhận, vận tải hàng hóa và logistics. Tham dự hội thảo và chương trình giao lưu có hơn 70 đại diện đến từ hơn 40 doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam
Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho biết, năm 1995, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt khoảng 690 triệu USD. Đến năm 2023, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng lên đến 171 tỷ USD, tăng gấp gần 250 lần sau 19 năm. Những năm vừa qua, chúng ta đã chứng kiến thương mại hai chiều đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội giữa hai quốc gia.

Trong thời gian qua, được sự hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi giữa Chính phủ và các cơ quan hữu quan của 2 nước Việt Nam và Trung Quốc, hoạt động vận tải đường bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã có nhiều thuận lợi, phát triển tốt đẹp, góp phần quan trọng vào tăng trưởng vượt bậc của kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Đặc biệt, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát và đẩy lùi, chúng ta đã chứng kiến nhiều thay đổi trong kinh tế quốc tế. Theo đó, đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam tăng mạnh, cho đến cuối năm 2023 thì các nhà đầu tư Trung Quốc đã đầu tư vào Việt Nam khoảng 4.200 dự án với tổng vốn đăng ký trên 27 tỷ USD, đứng thứ 6 trong tổng số 144 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam.

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam gặp mặt, giao lưu với Hiệp hội vận tải container Thẩm Quyến (Trung Quốc)
Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam phối hợp Hiệp hội vận tải container Thâm Quyến tổ chức Hội thảo “Cơ hội kinh doanh và tiềm năng hợp tác”

“Những thay đổi trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia đang mang lại nhiều cơ hội cho hoạt động giao lưu kinh tế nói chung và hoạt động hợp tác logistics nói riêng” - ông Quyền nói, đồng thời cho rằng, giờ đây, phạm vi hợp tác giữa các doanh nghiệp logistics Việt Nam và Trung Quốc không chỉ là vận chuyển hàng hóa thương mại hai chiều, mà còn là hàng thương mại điện tử, hàng thiết bị máy móc, vật tư phục vụ cho sản xuất tại Việt Nam.

Đặc biệt, hàng chục tỷ USD đầu tư của Trung Quốc vào sản xuất, kinh doanh đang tạo ra nhu cầu về dịch vụ logistics của các doanh nghiệp Trung Quốc trên lãnh thổ Việt Nam, tạo ra dòng hàng hóa lưu chuyển giữa Việt Nam và phần còn lại của thế giới.

Bên cạnh đó, theo vị trí địa lý, Việt Nam có lợi thế kết nối tỉnh Vân Nam và một số khu vực thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc với cụm cảng biển khu vực Hải Phòng, Việt Nam. Việt Nam cũng nằm trên trục đường bộ xuyên Á, kết nối Trung tâm logistics Hoa Đông (Thượng Hải) và Hoa Nam (Quảng Châu) với các nước ASEAN.

Ông Nguyễn Công Bằng Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ Giao thông vận tải
Ông Nguyễn Công Bằng Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ Giao thông Vận tải

Đây cũng là tiềm năng, cơ hội tốt để các doanh nghiệp hội viên hai Hiệp hội có thể tăng cường tìm kiếm các cơ hội hợp tác và thành công của riêng mình và xây dựng cộng đồng các doanh nghiệp vận tải logistics tiếp tục phát triển bền vững, góp phần vào sự thịnh vượng chung cho đất nước.

Thay mặt lãnh đạo Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, ông Quyền đánh giá cao sáng kiến tổ chức buổi giao lưu này và tin rằng những hoạt động giao lưu tương tự cần được tổ chức thường kỳ để thúc đẩy hợp tác giữa hội viên hai bên. Đồng thời, mong rằng hoạt động vận tải đường bộ giữa 2 nước Trung Quốc và Việt Nam sẽ được Chính phủ và các cơ quan liên quan của 2 nước quan tâm, tạo điều kiện để hoạt động logistics nói chung và vận tải đường bộ nói riêng giữa 2 nước tiếp tục phát triển lành mạnh trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Công Bằng, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ Giao thông Vận tải thông tin, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc có xu hướng tăng liên tục trong những năm gần đây. Trong nhiều năm qua, quan hệ thương mại Việt Nam và Trung Quốc luôn chiếm vị trí quan trọng với mỗi quốc gia, đặc biệt là với Việt Nam.

Ký biên bản ghi nhớ giữa Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam và Hiệp hội vận tải container Thẩm Quyến (Trung Quốc)
Ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam và Hiệp hội vận tải container Thâm Quyến (Trung Quốc)

Để hỗ trợ cho thương mại hai chiều giữa hai quốc gia, trong những năm qua, chính phủ và các cơ quan hữu quan hai nước đã công nhận 19 cặp cửa khẩu phân bổ ở các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu và Điện Biên của Việt Nam, tương ứng với hai tỉnh là Vân Nam và Quảng Tây của Trung Quốc. Đây là những cửa ngõ để thúc đẩy giao lưu kinh tế, du lịch, thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia.

Bên cạnh đó, chính quyền hai nước cũng đã ký nhiều văn bản hợp tác bao gồm Hiệp định, Nghị định thư để thúc đẩy hoạt động vận tải hàng hóa và hành khách bằng đường bộ, đường sắt. Đây là những căn cứ pháp lý quan trọng cho việc hợp tác giữa doanh nghiệp và người dân hai quốc gia. Đây cũng là nền tảng để hỗ trợ cho dòng hàng hóa trao đổi hai chiều lên đến hàng ngàn container mỗi ngày qua lại 19 cặp cửa khẩu đã được Việt Nam và Trung Quốc công nhận.

Hoạt động hợp tác giữa người dân và doanh nghiệp hai nước như Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam và Hiệp hội vận chuyển container Thâm Quyến đang thực hiện là hoàn toàn phù hợp với chủ trương chung về ngoại giao nhân dân của Đảng và Chính phủ Việt Nam nhằm hiện thực hóa các tiềm năng, cơ hội mà quan hệ song phương tốt đẹp giữa hai quốc gia mang lại.

Nhiều cơ hội hợp tác đầu tư

Phát biểu tại hội thảo, ông Mai Xuân Lôi, Chủ tịch Hiệp hội vận tải container Thâm Quyến cũng chia sẻ tầm nhìn của mình về các cơ hội hợp tác dựa trên quan hệ kinh tế giữa tỉnh Quảng Đông với Việt Nam và các nước ASEAN.

Ông Mai Xuân Lôi, Chủ tịch Hiệp hội vận tải container Thẩm Quyến
Ông Mai Xuân Lôi, Chủ tịch Hiệp hội vận tải container Thâm Quyến

Theo ông Lôi, Việt Nam đã ký kết 17 Hiệp định thương mại tự do, đây là cơ hội phát triển rất lớn cho Việt Nam. Bên cạnh đó, trong làn sóng dịch chuyển đầu tư, rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã đến đầu tư tại Việt Nam.

Nhận định 4 ngành nghề có mối liên quan mật thiết với nhau gồm: Thương mại, logistics, tài chính, sản xuất, Chủ tịch SCTA bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, Hiệp hội logistics Hà Nội để thúc đẩy phát triển hơn nữa ngành dịch vụ logistics giữa hai nước.

“Chuỗi cung ứng hàng nguyên vật liệu từ Trung Quốc về Việt Nam trước mắt nếu đi bằng đường biển sẽ mất nhiều thời gian, còn đi theo đường hàng không chi phí lại khá cao, cho nên nếu chúng ta phát triển được tuyến đường bộ sẽ đem lại hiệu quả lớn, giảm giá thành cho logistics” - ông Lôi gợi ý.

Ông Trần Đức Nghĩa, Chủ tịch Hiệp hội Logistics Hà Nội
Ông Trần Đức Nghĩa, Chủ tịch Hiệp hội Logistics Hà Nội

Ông Ngô Huân Bân, Chủ tịch điều hành của Hội liên hiệp doanh nghiệp Quảng Đông thuộc Hiệp hội thương mại Trung Quốc tại Việt Nam cho hay, trong 7 năm qua, Hiệp hội kiên trì thúc đầy hợp tác và phát triển giữa Trung Quốc và Việt Nam, giúp đỡ các doanh nghiệp Trung Quốc đến Việt Nam khảo sát và mở rộng thị trường.

Hội liên hiệp doanh nghiệp Quảng Đông thuộc Hiệp hội thương mại Trung Quốc tại Việt Nam đang thực hiện vai trò là cầu nối Trung Quốc và Việt Nam. Chúng tôi hy vọng có thể tiếp tục phát huy vai trò cầu nối trong tương lai và mong muốn sẽ có nhiều doanh nghiệp tham gia vào hiệp hội chúng tôi để cùng hợp tác và cùng phát triển.

Chia sẻ tầm nhìn về triển vọng hợp tác giữa Vata và SCTA, ông Trần Đức Nghĩa, Phó chủ tich Hiệp Hội vận tải ô tô Việt Nam đã nhấn mạnh đến lợi thế về địa lý của Việt Nam trên con đường xuyên Á, kết nối Trung Quốc với thị trường ASEAN bằng đường bộ.

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam gặp mặt, giao lưu với Hiệp hội vận tải container Thẩm Quyến (Trung Quốc)
Các đại biểu tham dự chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam và Hiệp hội vận tải container Thâm Quyến

"Tuyến đường xuyên Á này hiện đang cung cấp cho thị trường một lựa chọn có chi phí rẻ hơn đường không và thời gian chuyển tải nhanh hơn đường biển. Tuyến đường xuyên Á này hiện có lưu lượng ước tính khoảng 200.000 TEUs/năm" - ông Nghĩa nêu.

Để khẳng định mong muốn hợp tác giữa hai Hiệp hội, tạo nền tảng cho sự hợp tác giữa hội viên hai bên, Chủ tịch SCTA Mai Xuân Lôi và Chủ tịch VATA Nguyễn Văn Quyền đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác để xác lập mối quan tâm chung, các chương trình mà hai bên sẽ tham gia và cùng tổ chức trong thời gian tới.

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngành dịch vụ logistics

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tăng cường giao thương, thương mại Đắk Nông duy trì đà tăng trưởng

Tăng cường giao thương, thương mại Đắk Nông duy trì đà tăng trưởng

Các giải pháp kết nối cung cầu, tăng cường giao thương đã giúp thương mại nội địa và xuất nhập khẩu tỉnh Đắk Nông duy trì đà tăng.
Nhập khẩu lúa mì từ thị trường Brazil tăng mạnh 332%

Nhập khẩu lúa mì từ thị trường Brazil tăng mạnh 332%

5 tháng đầu năm 2024, nhập khẩu lúa mì từ thị trường Brazil tăng 332% về lượng, tăng 194,6% về kim ngạch nhưng giảm 31,8% về giá so với 5 tháng đầu năm 2023.
Quảng bá vải thiều Việt Nam tại Thái Lan

Quảng bá vải thiều Việt Nam tại Thái Lan

Ngày 21/6, tại Trung tâm Thương mại CentralwOrld (Bangkok, Thái Lan), Central Retail đã tổ chức khai mạc sự kiện “Quảng bá vải thiều từ Việt Nam”.
Đức là quốc gia nhập khẩu cà phê lớn nhất của Việt Nam

Đức là quốc gia nhập khẩu cà phê lớn nhất của Việt Nam

Tính đến nửa tháng 6, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đã đạt hơn 862.400 tấn, trị giá 3,04 tỷ USD, giảm hơn 8% về lượng nhưng tăng 38% về trị giá so với cùng kỳ.
Trên 400 mẫu sản phẩm tham gia Triển lãm chuyên đề ngành sơn mài khảm trai – đồ gỗ điêu khắc

Trên 400 mẫu sản phẩm tham gia Triển lãm chuyên đề ngành sơn mài khảm trai – đồ gỗ điêu khắc

Trên 400 mẫu sản phẩm tham Triển lãm chuyên đề các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu ngành sơn mài khảm trai – đồ gỗ điêu khắc.

Tin cùng chuyên mục

Một quốc gia bất ngờ tăng nhập khẩu cao su từ thị trường Việt Nam

Một quốc gia bất ngờ tăng nhập khẩu cao su từ thị trường Việt Nam

Thị trường Sri Lanka bất ngờ tăng nhập khẩu cao su từ Việt Nam với mức tăng 435,7% về lượng và 530,5% về giá trị trong 5 tháng đầu năm.
Xuất khẩu được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực

Xuất khẩu được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực

Việt Nam thuộc Top 14 quốc gia có tỷ lệ xuất khẩu/GDP cao nhất thế giới. Dự báo, xuất khẩu trong các tháng còn lại của năm 2024 tiếp tục tăng trưởng tích cực.
Việt Nam nhập khẩu những mặt hàng nào từ thị trường Nga?

Việt Nam nhập khẩu những mặt hàng nào từ thị trường Nga?

5 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu 2,4 triệu tấn than từ thị trường Nga, tăng 96% về lượng và tăng 58% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.
Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu rau quả ước thu về 3,4 tỷ USD

Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu rau quả ước thu về 3,4 tỷ USD

Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu rau quả ước thu về 3,4 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.
Bình Thuận: Tìm cơ hội xuất khẩu sang thị trường Lào

Bình Thuận: Tìm cơ hội xuất khẩu sang thị trường Lào

Tỉnh Bình Thuận đang tìm kiếm cơ hội đưa thương hiệu các sản phẩm đặc trưng của tỉnh tiếp cận và có chỗ đứng vững chắc tại thị trường Lào.
Cơn sốt giá tiêu: Nỗ lực ổn định thị trường khi hàng trong dân vẫn còn

Cơn sốt giá tiêu: Nỗ lực ổn định thị trường khi hàng trong dân vẫn còn

Những biến động mạnh mẽ về giá tiêu trong thời gian qua đã làm ảnh hưởng đến nông dân và cả thị trường xuất khẩu, vì thế doanh nghiệp cần có bước đi thận trọng.
Xuất khẩu dệt may năm 2024 dự kiến tăng trưởng 8-10%

Xuất khẩu dệt may năm 2024 dự kiến tăng trưởng 8-10%

Nhờ nhu cầu tiêu dùng cải thiện, đơn hàng khởi sắc ngay từ những tháng đầu năm, dự kiến năm 2024 xuất khẩu dệt may của Việt Nam tăng trưởng 8-10%.
Tăng cường kết nối cung cầu, khai thác tốt thị trường nội địa

Tăng cường kết nối cung cầu, khai thác tốt thị trường nội địa

Thời gian qua, Sở Công Thương tỉnh Thái Bình đã triển khai nhiều giải pháp kết nối cung cầu, thúc đẩy tiêu thụ hàng hoá tại thị trường nội địa.
Automechanika 2024: Cơ hội mở rộng kinh doanh cho doanh nghiệp sản xuất, phân phối ô tô

Automechanika 2024: Cơ hội mở rộng kinh doanh cho doanh nghiệp sản xuất, phân phối ô tô

Ngày 20/6, Triển lãm thương mại ngành dịch vụ ô tô Việt Nam Automechanika 2024 đã diễn ra tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
Lo ngại triển vọng nguồn cung Robusta từ Việt Nam, giá cà phê xuất khẩu sẽ tăng trở lại

Lo ngại triển vọng nguồn cung Robusta từ Việt Nam, giá cà phê xuất khẩu sẽ tăng trở lại

Giá cà phê xuất khẩu sẽ tăng trở lại, chủ yếu đến từ việc giới đầu tư gia tăng lo ngại đối với triển vọng nguồn cung Robusta từ Việt Nam.
Nửa đầu năm 2024, xuất siêu ước đạt 8,4 tỷ USD

Nửa đầu năm 2024, xuất siêu ước đạt 8,4 tỷ USD

6 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt gần 370 tỷ USD, tăng 16,03% so với cùng kỳ năm trước, xuất siêu ước đạt 8,4 tỷ USD.
Giằng co giá tiêu

Giằng co giá tiêu

Bật tăng lên 180.000 đồng/kg sau đó chóng vánh giảm xuống quanh mức 160.000 đồng/kg, sự giằng co của giá tiêu khiến cả người trồng, doanh nghiệp đều ngỡ ngàng.
TP. Hồ Chí Minh: Gần 400 tấn hạt điều nhập khẩu vướng kiểm dịch

TP. Hồ Chí Minh: Gần 400 tấn hạt điều nhập khẩu vướng kiểm dịch

Lô hàng 384 tấn “Hạt điều thô chưa bóc vỏ, xuất xứ Tanzania” từ kho ngoại quan ở Đồng Nai đang gặp vướng về quy định kiểm dịch thực vật.
Đẩy mạnh quảng bá, phát triển thị trường tiêu thụ nông sản Bình Thuận

Đẩy mạnh quảng bá, phát triển thị trường tiêu thụ nông sản Bình Thuận

Hiện nay, nông sản Bình Thuận đang đối diện với nhiều thách thức, để mở rộng thị trường tiêu thụ, đặc biệt là xuất khẩu, cần nhiều giải pháp tổng thể.
Logistics xanh - hướng đi mới cho sự phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh

Logistics xanh - hướng đi mới cho sự phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh

Logistics xanh là giải pháp giúp các doanh nghiệp vừa đáp ứng các tiêu chí về bảo vệ môi trường, nâng cao khả năng cạnh tranh và tăng trưởng bền vững.
Giúp doanh nghiệp vươn tầm quốc tế thông qua thương mại điện tử

Giúp doanh nghiệp vươn tầm quốc tế thông qua thương mại điện tử

Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) chủ trì và phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế về xuất khẩu trực tuyến thông qua nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com.
Tiếp nhận hồ sơ rà soát áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đường mía nhập khẩu

Tiếp nhận hồ sơ rà soát áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đường mía nhập khẩu

Cục Phòng vệ thương mại thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ rà soát việc áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm đường mía nhập khẩu.
Việt Nam nhập khẩu khí đốt hóa lỏng của Qatar tăng mạnh

Việt Nam nhập khẩu khí đốt hóa lỏng của Qatar tăng mạnh

Việt Nam nhập khẩu khí đốt hóa lỏng của Qatar đạt 277.703 tấn, tương đương trên 165,97 triệu USD, giá 597,7 USD/tấn, tăng 202,4% về lượng và 169,9% về kim ngạch
Bộ Công Thương sẽ sớm trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển ngành thép

Bộ Công Thương sẽ sớm trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển ngành thép

Bộ Công Thương đang xây dựng và dự kiến sẽ sớm trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển ngành thép Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Cá tra Việt Nam đang được tiêu thụ nhiều nhất tại thị trường Trung Quốc

Cá tra Việt Nam đang được tiêu thụ nhiều nhất tại thị trường Trung Quốc

Với kim ngạch xuất khẩu 203 triệu USD trong 5 tháng đầu năm, Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc) hiện là thị trường tiêu thụ cá tra nhiều nhất của Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động