Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Việt vươn ra thế giới

Bên cạnh xây dựng khung khổ pháp lý, Việt Nam cũng có những chính sách hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài.
Philippines giảm thuế nhập khẩu gạo: Thời cơ lớn của doanh nghiệp Việt Doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ đồ trang sức, mỹ nghệ, và phụ kiện thời trang tại Ấn Độ Đề xuất các hành vi bị cấm trong quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Đã đầu tư sang 81 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới

Tại phiên thảo luận với chủ đề “Doanh nghiệp Việt Nam vươn ra quốc tế trong bối cảnh kinh tế biến động” nằm trong khuôn khổ sự kiện thường niên "Thương mại và đầu tư xuyên biên giới trong bối cảnh kinh tế biến động: Tranh chấp và trọng tài", do Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức tại Hà Nội mới đây, ông Vũ Văn Chung – Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết: Hiện Việt Nam có 1.733 dự án đầu tư ra nước ngoài, với tổng vốn đăng ký đạt hơn 22,25 tỷ USD.

Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Việt vươn ra thế giới
Doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư sang 81 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới

Đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam đã hiện diện tại 81 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có những thương hiệu nổi bật của Việt Nam trong hành trình “đem chuông đi đánh xứ người” như: PetroVietNam; Viettel; Vingroup; Vinachem; FPT, Vinamilk…

Đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam tập trung vào 18 ngành, lĩnh vực, trong đó ngoài các lĩnh vực đầu tư truyền thống và có thế mạnh như khoáng sản, năng lượng, nông-lâm nghiệp, viễn thông… các doanh nghiệp Việt Nam đã mở rộng đầu tư ra các lĩnh vực khác như: Công nghệ thông tin, công nghệ cao, dịch vụ, sản xuất công nghiệp, các ngành có hàm lượng kỹ thuật hiện đại đang có xu hướng gia tăng đáng kể.

Theo ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VIAC, 10 năm trước đây, khi lần đầu tiên Cục Đầu tư nước ngoài công bố những đồng lợi nhuận đầu tiên được các doanh nghiệp Việt Nam, như Viettel, Hoàng Anh Gia Lai... chuyển về nước, nhiều chuyên gia kinh tế nhắc đến chuyện đầu tư ra nước ngoài đã có những trái ngọt đầu tiên.

“Và kể từ đó đến nay, những thành công của Viettel, FPT, Vinamilk... tại thị trường ngoại đã càng khẳng định tính đúng đắn của xu hướng này khi doanh nghiệp Việt Nam vươn ra biển lớn, đưa trí tuệ Việt Nam quảng bá ra thế giới; mang sản phẩm dịch vụ Make in VietNam ra nước ngoài và thu ngoại tệ về cho đất nước, góp phần vào cán cân thanh toán quốc gia, ổn định tiền tệ quốc gia” – ông Vũ Tiến Lộc thông tin.

Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Việt vươn ra thế giới
Doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư vào 18 ngành, lĩnh vực tại nước ngoài

Nhiều chính sách thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài

Về chính sách hỗ trợ đầu tư ra nước ngoài, ông Vũ Văn Chung cho rằng: Việt Nam có định hướng đầu tư ra nước ngoài rõ ràng, tạo lập khuôn khổ pháp lý theo hướng rõ ràng, minh bạch và thuận lợi; Việt Nam cũng có một số chính sách hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp và hỗ trợ thông qua hoạt động ngoại giao, hợp tác quốc tế.

Cụ thể, chính sách hỗ trợ tài chính với doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài phải kể đến là, doanh nghiệp có thể được vay tối đa 70% vốn từ tổ chức tín dụng để đầu tư ra nước ngoài theo Thông tư 36/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về hoạt động cho vay để đầu tư ra nước ngoài của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng. Đặc biệt, hiện đã có nhiều tổ chức tín dụng của Việt Nam như: Vietcombank, Vietinbank, Agribank, MB, SHB, ACB… đã mở chi nhánh ngân hàng con ở nước ngoài để hỗ trợ cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam.

Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Việt vươn ra thế giới
Những thương hiệu nổi bật trong hoạt động đầu tư ra nước ngoài

Việt Nam cũng đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài, điển hình như tại Khoản 4, Điều 69, Nghị định số 31/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư có quy định, nhà đầu tư được tạo điều kiện để hoán đổi cổ phần trong công ty của mình tại Việt Nam với đối tác nước ngoài để hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Về định hướng đầu tư ra nước ngoài trong thời gian tới, ông Vũ Văn Chung cho rằng, Nghị quyết số 66-NQ/CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân trong thời kỳ mới.

Trong đó, mục tiêu đến năm 2030 có ít nhất 2 triệu doanh nghiệp, hình thành và phát triển nhiều doanh nhân lãnh đạo các tập đoàn kinh tế mạnh, có tiềm lực, có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, phát huy vai trò mở đường dẫn dắt các ngành, lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế.

Nghị quyết 66-NQ/CP cũng đặt mục tiêu đến năm 2030, số lượng doanh nghiệp được xếp vào danh sách doanh nghiệp có giá trị thương hiệu cao nhất của các tổ chức xếp hạng uy tín trên thế giới tăng 10% mỗi năm. Đặc biệt, có ít nhất 10 doanh nhân Việt Nam lọt vào danh sách tỷ phú USD thế giới, 5 doanh nhân quyền lực nhất châu Á do các tổ chức uy tín thế giới bình chọn.

Với những mục tiêu đó, để tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp, Khoản 8 Điều 99 Nghị định số 31/2021/NĐ-CP của Chính phủ cũng yêu cầu, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài phối hợp với các cơ quan liên quan, nắm bắt thông tin và hỗ trợ các nhà đầu tư Việt Nam trong hoạt động đầu tư, kinh doanh và việc chấp hành các quy định pháp luật của quốc gia, vùng lãnh thổ tiếp nhận đầu tư; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư Việt Nam tại nước ngoài; hỗ trợ, tạo điều kiện và tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư Việt Nam trong quá trình thực hiện dự án đầu tư ở nước sở tại, phù hợp với các quy định tại Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài.

Nguyễn Hòa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đầu tư ra nước ngoài

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

'Ông lớn' ngành nước Bình Dương thu 10 tỷ đồng/ngày, cổ phiếu BWE tăng mạnh

BWE đang tập trung triển khai hai dự án lớn nhằm mở rộng hệ thống cấp nước tại Chơn Thành, đồng thời chuẩn bị hồ sơ khởi công nhà máy điện rác ở Bình Dương.
Tín dụng tăng

Tín dụng tăng 'sốc' trong tháng 6: Vốn thật hay con số làm đẹp?

Trong tháng 6, tăng trưởng tín dụng nhiều hơn của cả 5 tháng đầu năm cộng lại. Đây là số vốn thật được bơm ra nền kinh tế hay chỉ là con số làm đẹp?
Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm soát, quản lý đăng ký thành lập doanh nghiệp

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm soát, quản lý đăng ký thành lập doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu có giải pháp tăng cường kiểm soát, quản lý đăng ký thành lập doanh nghiệp, ngăn chặn việc lợi dụng để trốn thuế, lừa đảo.
Ngân hàng hợp tác xã được phép phát hành trái phiếu

Ngân hàng hợp tác xã được phép phát hành trái phiếu

Ngân hàng hợp tác xã được thực hiện các hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật như: Mua, bán trái phiếu Chính phủ; phát hành trái phiếu.
Điều gì khiến chủ thể OCOP thiếu tiền nhưng không dám vay ngân hàng?

Điều gì khiến chủ thể OCOP thiếu tiền nhưng không dám vay ngân hàng?

Theo các chuyên gia, các chủ thể OCOP hiện nay đa số ở quy mô nhỏ nên khó khăn trong năng lực, điều kiện, họ thiếu tiền nhưng không dám vay ngân hàng.

Tin cùng chuyên mục

Áp lực bán gia tăng, chỉ số VN-Index giảm hơn 3 điểm

Áp lực bán gia tăng, chỉ số VN-Index giảm hơn 3 điểm

Phiên giao dịch chứng khoán cuối tuần ngày 12/7, lực bán chiếm ưu thế khiến chỉ số VN-Index giảm hơn 3 điểm, đánh dấu phiên thứ 3 liên tiếp đi xuống.
Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê được cung ứng 150 triệu USD vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê được cung ứng 150 triệu USD vốn vay ưu đãi

Chương trình đồng tài trợ của IFC và VPBank sẽ cung ứng 150 triệu USD cho các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
50 triệu dữ liệu khách hàng tại các ngân hàng đã được làm sạch

50 triệu dữ liệu khách hàng tại các ngân hàng đã được làm sạch

Đã có 50 triệu dữ liệu khách hàng được làm sạch, 28 tổ chức tín dụng hoàn thành ký kết với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06).
Dòng vốn ngân hàng là chất xúc tác đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Dòng vốn ngân hàng là chất xúc tác đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Với vai trò là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ các sản phẩm OCOP vươn xa.
Không phải là Cisco nhưng cổ phiếu Nvidia cũng đang trở nên đắt đỏ

Không phải là Cisco nhưng cổ phiếu Nvidia cũng đang trở nên đắt đỏ

Định giá của nhà sản xuất chip hiện không bằng mức định giá thời kỳ bùng nổ dot-com nhưng mức tăng gần đây đã xóa đi mức chiết khấu so với thu nhập dự kiến.
Đề nghị chọn phương án miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp 10 năm

Đề nghị chọn phương án miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp 10 năm

VCCI đề nghị chọn phương án miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp 10 năm thay vì 5 năm nhằm đảm bảo sự ổn định của chính sách và tạo thuận lợi thu hút đầu tư.
Từ 12/8, áp dụng các quy định mới về đầu tư gián tiếp ra nước ngoài

Từ 12/8, áp dụng các quy định mới về đầu tư gián tiếp ra nước ngoài

Từ ngày 12/8/2024, Thông tư 23/2024/TT-NHNN chính thức có hiệu lực, nhiều quy định mới về việc đầu tư gián tiếp ra nước ngoài sẽ được áp dụng.
Khối ngoại mua ròng trở lại, VN-Index giảm 2,14 điểm

Khối ngoại mua ròng trở lại, VN-Index giảm 2,14 điểm

Áp lực bán gia tăng mạnh vào cuối phiên giao dịch chứng khoán ngày 11/7, khiến chỉ số VN-Index có phiên thứ 2 liên tiếp đi xuống.

''Nhân phẩm'' tốt mới mua được vàng vào thời điểm này !

Đó là câu nói vui của cư dân mạng sau gần một tháng 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC chuyển sang bán vàng SJC trực tuyến.
Yếu tố nào giúp Việt Nam hấp dẫn dòng vốn FDI?

Yếu tố nào giúp Việt Nam hấp dẫn dòng vốn FDI?

Cạnh tranh thu hút FDI giữa các quốc gia đang diễn ra khá gay gắt, nhưng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, triển vọng thu hút dòng vốn FDI của Việt Nam vẫn tích cực.
Vượt bất động sản, trái phiếu ngân hàng chiếm lĩnh thị trường

Vượt bất động sản, trái phiếu ngân hàng chiếm lĩnh thị trường

Thị trường trái phiếu 6 tháng đầu năm ghi nhận sự “bùng nổ” của nhóm trái phiếu ngân hàng, vượt qua lĩnh vực nóng vốn dẫn đầu ở kênh trái phiếu là bất động sản.
Phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 100%, LBM vượt đỉnh lịch sử

Phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 100%, LBM vượt đỉnh lịch sử

Mã LBM có diễn biến "thăng hoa" sau khi rộ thông tin chia thưởng 20 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư. Trước đó, họ cũng trả xong cổ tức tỷ lệ 25% bằng tiền mặt.
Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi): Có nên áp thuế với đồ uống có đường?

Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi): Có nên áp thuế với đồ uống có đường?

Áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường là một trong những nội dung được quan tâm tại Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) đang được xin ý kiến.
Chứng khoán Bảo Việt xuất bản Báo cáo triển vọng các ngành và cơ hội đầu tư

Chứng khoán Bảo Việt xuất bản Báo cáo triển vọng các ngành và cơ hội đầu tư

Phòng phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt vừa xuất bản Báo cáo Triển vọng các ngành và cơ hội đầu tư trong 2H.2024.
Chủ tịch MB:

Chủ tịch MB: 'Sẵn sàng kết nối và hợp tác xây dựng các nền tảng số cho doanh nghiệp Hàn Quốc'

Chủ tịch HĐQT MB khẳng định MB sẵn sàng xây dựng nền tảng số toàn diện nhằm thúc đẩy hiệu quả tương tác chuỗi và mở rộng tìm kiếm cơ hội kết nối cho DN Hàn Quốc
Việt Nam đang là điểm đến đầu tư chiến lược cho các tập đoàn Trung Quốc

Việt Nam đang là điểm đến đầu tư chiến lược cho các tập đoàn Trung Quốc

Giám đốc Tập đoàn CICC nhận định: Đang có rất nhiều cơ hội đầu tư chiến lược cho các tập đoàn Trung Quốc tại Việt Nam.
Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nâng cao tiếp cận vốn

Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nâng cao tiếp cận vốn

Chiều 10/7, diễn ra Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nâng cao tiếp cận vốn” qua Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Thực hiện nghiệp vụ thư tín dụng, quyền tự chủ thuộc về ngân hàng

Thực hiện nghiệp vụ thư tín dụng, quyền tự chủ thuộc về ngân hàng

Ngân hàng có quyền tự chủ trong thực hiện nghiệp vụ thư tín dụng và các hoạt động kinh doanh khác liên quan đến thư tín dụng...
Áp lực bán tăng mạnh, VN-Index giảm gần 8 điểm

Áp lực bán tăng mạnh, VN-Index giảm gần 8 điểm

Phiên giao dịch chứng khoán ngày 10/7, thị trường lao dốc do áp lực bán tăng mạnh, cổ phiếu nhiều nhóm ngành chìm trong sắc đỏ khiến VN-Index giảm 7,77 điểm.
Tháng 7, ngân hàng nào đang có lãi suất vay mua nhà thấp nhất thị trường?

Tháng 7, ngân hàng nào đang có lãi suất vay mua nhà thấp nhất thị trường?

Trong tháng 7, lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng dao động ở mức 5 - 7% trong thời gian ưu đãi và được nhận xét là thấp kỷ lục so với nhiều năm gần đây.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động