Điểm danh những lợi thế của Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài

Tăng trưởng kinh tế bền vững; chất lượng nhân lực được cải thiện; hội nhập kinh tế sâu rộng… là những lợi thế vượt trội của Việt Nam trong thu hút FDI.
Vĩnh Phúc: Quý I, thu hút đầu tư nước ngoài tăng 98,59% Xây dựng trung tâm dữ liệu hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài Thái Nguyên "mở rộng cửa" đón các nhà đầu tư nước ngoài

Theo ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), có nhiều lợi thế của Việt Nam trong thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó nổi bật là: Chính trị ổn định; tăng trưởng GDP nhanh và bền vững; chi phí đầu tư cạnh tranh; nguồn nhân lực ổn định và chất lượng; thị trường tiêu thụ 100 triệu dân và mức thu nhập trung bình ngày càng tăng lên; hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng; chính sách thu hút FDI cởi mở, thông thoáng và thuận lợi. Đặc biệt, Việt Nam nằm ở vị trí trung tâm của khu vực châu Á, nối kết giữa thị trường Trung Quốc với thị trường ASEAN cũng như là Ấn Độ.

Thu hút đầu tư nước ngoài bất ngờ trở thành một điểm sáng của bức tranh kinh tế năm 2023. Trong ảnh: Nhà máy của NMS (Nhật Bản) tại Hà Nam.
5 tháng đầu năm, có 1.227 dự án FDI mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào Việt Nam, tăng 27,5% so với cùng kỳ năm 2023

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính đến hết tháng 5/2024, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt hơn 11,07 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong đó, 5 tháng đầu năm, có 1.227 dự án FDI mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào Việt Nam, tăng 27,5% so với cùng kỳ năm ngoái, với tổng vốn đăng ký đạt gần 7,94 tỷ USD, tăng 50,8% so với cùng kỳ 2023. Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Văn Toàn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài cho biết: Việc FDI đăng ký mới tăng mạnh cả về số dự án và số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2023 chứng tỏ, môi trường đầu tư Việt Nam vẫn thực sự hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài.

Đặc biệt, 5 tháng đầu năm, dòng vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài ước đạt khoảng 8,25 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2023, một lần nữa khẳng định, hiệu quả trong thu hút và sử dụng dòng vốn FDI tại Việt Nam.

Cũng theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 5 tháng đầu năm 2024, có 440 lượt dự án FDI tại Việt Nam điều chỉnh vốn, với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt 2,08 tỷ USD. Mặc dù giảm 9,3% về số dự án và giảm 8,7% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2023, nhưng tháng 5/2024 ghi nhận lượng vốn đầu tư điều chỉnh tăng thêm lớn nhất trong những tháng đầu năm 2024, gấp 2,8 lần tháng 4/2024; tăng 72% so với tháng 3/2024; gấp 4,1 lần so với tháng 2/2024 và gấp hơn 3,6 lần tháng 1/2024. Đây là tín hiệu cho thấy, dòng vốn FDI vào Việt Nam trong năm 2024 đang có sự cải thiện.

Những lợi thế vượt trội của Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài
Nguồn lao động chất lượng là một trong những điều kiện thu hút các doanh nghiệp nước ngoài

Chia sẻ tại sự kiện xúc tiến đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) diễn ra mới đây, ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cho rằng, không chỉ các nhà đầu tư châu Á, hiện môi trường đầu tư Việt Nam cũng đang tạo được sức hút với các nhà đầu tư châu Âu, Hoa Kỳ…

Cũng theo đại diện Cục Đầu tư nước ngoài, rất nhiều các tập đoàn hàng đầu của châu Âu đến với Việt Nam và đang rất quan tâm đến Chiến lược Tăng trưởng xanh, cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam. Một khảo sát của Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cũng cho biết, môi trường đầu tư của Việt Nam tuy có khó khăn trước mắt, nhưng nhiều doanh nghiệp được khảo sát cho rằng họ vẫn sẽ đầu tư mới và mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong giai đoạn tới.

Về định hướng thu hút FDI trong giai đoạn tới, theo Cục Đầu tư nước ngoài, Việt Nam sẽ thu hút FDI có chọn lọc, hướng đến các dự án chất lượng cao, chú trọng đến yếu tố môi trường và công nghệ, có giá trị tăng cao, có sự liên kết với doanh nghiệp trong nước và tạo được sức lan toả để thúc đẩy doanh nghiệp trong nước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Cụ thể, Việt Nam sẽ hướng thu hút FDI vào các dự án thuộc lĩnh vực điện tử và bán dẫn, về năng lượng tái tạo, đổi mới sáng tạo và nghiên cứu phát triển (R&D); kinh tế số, dự án nông nghiệp công nghệ cao.

Để hiện thực hoá mục tiêu đó, Việt Nam sẽ tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, thực hiện hiệu quả 3 trụ cột về thu hút FDI liên quan đến cải cách thể chế, đào tạo nguồn nhân lực và hoàn thiện hạ tầng.

Tính lũy kế đến tháng 5/2024, Việt Nam có 40.285 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 481,33 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt khoảng 305,43 tỷ USD, bằng gần 63,5% tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực. Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19/21 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân của Việt Nam. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ trọng cao nhất với gần 290,9 tỷ USD (chiếm 60,4% tổng vốn đầu tư). Tiếp theo là các ngành kinh doanh bất động sản với gần 70,6 tỷ USD (chiếm 14,7% tổng vốn đầu tư); sản xuất, phân phối điện với gần 40,8 tỷ USD (chiếm gần 8,5% tổng vốn đầu tư).

Nguyễn Hoà
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Cục Đầu tư nước ngoài

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tín dụng tăng

Tín dụng tăng 'sốc' trong tháng 6: Vốn thật hay con số làm đẹp?

Trong tháng 6, tăng trưởng tín dụng nhiều hơn của cả 5 tháng đầu năm cộng lại. Đây là số vốn thật được bơm ra nền kinh tế hay chỉ là con số làm đẹp?
Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm soát, quản lý đăng ký thành lập doanh nghiệp

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm soát, quản lý đăng ký thành lập doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu có giải pháp tăng cường kiểm soát, quản lý đăng ký thành lập doanh nghiệp, ngăn chặn việc lợi dụng để trốn thuế, lừa đảo.
Ngân hàng hợp tác xã được phép phát hành trái phiếu

Ngân hàng hợp tác xã được phép phát hành trái phiếu

Ngân hàng hợp tác xã được thực hiện các hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật như: Mua, bán trái phiếu Chính phủ; phát hành trái phiếu.
Điều gì khiến chủ thể OCOP thiếu tiền nhưng không dám vay ngân hàng?

Điều gì khiến chủ thể OCOP thiếu tiền nhưng không dám vay ngân hàng?

Theo các chuyên gia, các chủ thể OCOP hiện nay đa số ở quy mô nhỏ nên khó khăn trong năng lực, điều kiện, họ thiếu tiền nhưng không dám vay ngân hàng.
Áp lực bán gia tăng, chỉ số VN-Index giảm hơn 3 điểm

Áp lực bán gia tăng, chỉ số VN-Index giảm hơn 3 điểm

Phiên giao dịch chứng khoán cuối tuần ngày 12/7, lực bán chiếm ưu thế khiến chỉ số VN-Index giảm hơn 3 điểm, đánh dấu phiên thứ 3 liên tiếp đi xuống.

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê được cung ứng 150 triệu USD vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê được cung ứng 150 triệu USD vốn vay ưu đãi

Chương trình đồng tài trợ của IFC và VPBank sẽ cung ứng 150 triệu USD cho các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
50 triệu dữ liệu khách hàng tại các ngân hàng đã được làm sạch

50 triệu dữ liệu khách hàng tại các ngân hàng đã được làm sạch

Đã có 50 triệu dữ liệu khách hàng được làm sạch, 28 tổ chức tín dụng hoàn thành ký kết với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06).
Dòng vốn ngân hàng là chất xúc tác đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Dòng vốn ngân hàng là chất xúc tác đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Với vai trò là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ các sản phẩm OCOP vươn xa.
Không phải là Cisco nhưng cổ phiếu Nvidia cũng đang trở nên đắt đỏ

Không phải là Cisco nhưng cổ phiếu Nvidia cũng đang trở nên đắt đỏ

Định giá của nhà sản xuất chip hiện không bằng mức định giá thời kỳ bùng nổ dot-com nhưng mức tăng gần đây đã xóa đi mức chiết khấu so với thu nhập dự kiến.
Đề nghị chọn phương án miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp 10 năm

Đề nghị chọn phương án miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp 10 năm

VCCI đề nghị chọn phương án miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp 10 năm thay vì 5 năm nhằm đảm bảo sự ổn định của chính sách và tạo thuận lợi thu hút đầu tư.
Từ 12/8, áp dụng các quy định mới về đầu tư gián tiếp ra nước ngoài

Từ 12/8, áp dụng các quy định mới về đầu tư gián tiếp ra nước ngoài

Từ ngày 12/8/2024, Thông tư 23/2024/TT-NHNN chính thức có hiệu lực, nhiều quy định mới về việc đầu tư gián tiếp ra nước ngoài sẽ được áp dụng.
Khối ngoại mua ròng trở lại, VN-Index giảm 2,14 điểm

Khối ngoại mua ròng trở lại, VN-Index giảm 2,14 điểm

Áp lực bán gia tăng mạnh vào cuối phiên giao dịch chứng khoán ngày 11/7, khiến chỉ số VN-Index có phiên thứ 2 liên tiếp đi xuống.

''Nhân phẩm'' tốt mới mua được vàng vào thời điểm này !

Đó là câu nói vui của cư dân mạng sau gần một tháng 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC chuyển sang bán vàng SJC trực tuyến.
Yếu tố nào giúp Việt Nam hấp dẫn dòng vốn FDI?

Yếu tố nào giúp Việt Nam hấp dẫn dòng vốn FDI?

Cạnh tranh thu hút FDI giữa các quốc gia đang diễn ra khá gay gắt, nhưng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, triển vọng thu hút dòng vốn FDI của Việt Nam vẫn tích cực.
Vượt bất động sản, trái phiếu ngân hàng chiếm lĩnh thị trường

Vượt bất động sản, trái phiếu ngân hàng chiếm lĩnh thị trường

Thị trường trái phiếu 6 tháng đầu năm ghi nhận sự “bùng nổ” của nhóm trái phiếu ngân hàng, vượt qua lĩnh vực nóng vốn dẫn đầu ở kênh trái phiếu là bất động sản.
Phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 100%, LBM vượt đỉnh lịch sử

Phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 100%, LBM vượt đỉnh lịch sử

Mã LBM có diễn biến "thăng hoa" sau khi rộ thông tin chia thưởng 20 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư. Trước đó, họ cũng trả xong cổ tức tỷ lệ 25% bằng tiền mặt.
Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi): Có nên áp thuế với đồ uống có đường?

Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi): Có nên áp thuế với đồ uống có đường?

Áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường là một trong những nội dung được quan tâm tại Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) đang được xin ý kiến.
Chứng khoán Bảo Việt xuất bản Báo cáo triển vọng các ngành và cơ hội đầu tư

Chứng khoán Bảo Việt xuất bản Báo cáo triển vọng các ngành và cơ hội đầu tư

Phòng phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt vừa xuất bản Báo cáo Triển vọng các ngành và cơ hội đầu tư trong 2H.2024.
Chủ tịch MB:

Chủ tịch MB: 'Sẵn sàng kết nối và hợp tác xây dựng các nền tảng số cho doanh nghiệp Hàn Quốc'

Chủ tịch HĐQT MB khẳng định MB sẵn sàng xây dựng nền tảng số toàn diện nhằm thúc đẩy hiệu quả tương tác chuỗi và mở rộng tìm kiếm cơ hội kết nối cho DN Hàn Quốc
Việt Nam đang là điểm đến đầu tư chiến lược cho các tập đoàn Trung Quốc

Việt Nam đang là điểm đến đầu tư chiến lược cho các tập đoàn Trung Quốc

Giám đốc Tập đoàn CICC nhận định: Đang có rất nhiều cơ hội đầu tư chiến lược cho các tập đoàn Trung Quốc tại Việt Nam.
Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nâng cao tiếp cận vốn

Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nâng cao tiếp cận vốn

Chiều 10/7, diễn ra Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nâng cao tiếp cận vốn” qua Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Thực hiện nghiệp vụ thư tín dụng, quyền tự chủ thuộc về ngân hàng

Thực hiện nghiệp vụ thư tín dụng, quyền tự chủ thuộc về ngân hàng

Ngân hàng có quyền tự chủ trong thực hiện nghiệp vụ thư tín dụng và các hoạt động kinh doanh khác liên quan đến thư tín dụng...
Áp lực bán tăng mạnh, VN-Index giảm gần 8 điểm

Áp lực bán tăng mạnh, VN-Index giảm gần 8 điểm

Phiên giao dịch chứng khoán ngày 10/7, thị trường lao dốc do áp lực bán tăng mạnh, cổ phiếu nhiều nhóm ngành chìm trong sắc đỏ khiến VN-Index giảm 7,77 điểm.
Tháng 7, ngân hàng nào đang có lãi suất vay mua nhà thấp nhất thị trường?

Tháng 7, ngân hàng nào đang có lãi suất vay mua nhà thấp nhất thị trường?

Trong tháng 7, lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng dao động ở mức 5 - 7% trong thời gian ưu đãi và được nhận xét là thấp kỷ lục so với nhiều năm gần đây.
Hành động thiết thực của FWD trong hành trình bảo vệ toàn diện cho khách hàng

Hành động thiết thực của FWD trong hành trình bảo vệ toàn diện cho khách hàng

Ngày 10/07/2024, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam (FWD) chính thức giới thiệu sản phẩm bổ trợ “FWD Care bảo hiểm sức khỏe 3.0”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động